ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เวียงจันทน์จำปาสักเชียงขวาง ไชยะบุรี บริคำไชย บ่อแก้ว หลวงพระบางพงสาลีอุดมไชย คำม่วน สะหวันนะเขตสาละวัน หลวงน้ำทา วังเวียงหัวพันเซกองอัตตะปือชัยสมบูรณ์

 

http://www.hotsia.com > หลวงพระบาง ซอยอาหารถูกและถนนคนเดินหลวงพระบาง
 

เมืองงอย หนองเขียว


จากเมืองขัวมาเมืองงอย

เมืองงอยยามเช้า

เมืองงอยภาค 
2

เที่ยวหนองเขียว

ล่องเรือหนองเขียว-หลวงพระบาง
หลวงพระบาง 2010

ถนนคนเดินหลวงพระบาง

ข้าวจี่หลวงพระบาง

เดินเล่นหลวงพระบางเมืองมรดกโลก

ตลาดหลวงพระบางยามเช้า
แหนมเนือง
แหนมเนืองวิชุนหลวงพระบาง

ร้านกาแฟโจมาหลวงพระบาง

ภูสี:พระธาตุจอมสี-วิวหลวงพระบาง

เสียงกระซิบจากหลวงพระบาง

สถานีขนส่งสายใต้หลวงพระบาง

การเดินทางไปเที่ยวลาว

หลวงพระบาง 2011 สงกรานต์หลวงพระบาง


ตักบาตรขั้นได

ตักบาตรวันสงกรานต์

นางสังขานหลวงพระบาง

ตบธาตุสงกรานต์หลวงพระบาง

สงกรานต์หลวงพระบาง

ข้าวปุ้นเครื่อง

จ๊กหลวงพะบาง

สงกรานต์หลวงพระบางบ่ายๆ

วันโล๊ะสงกรานหลวงพระบาง

สงกรานต์หลวงพระบางเช้า

หลวงพระบาง 2012 2013


หลวงพระบาง 2013

ภูเพียงฟ้า

ท่าเรือบ้านดอนใหม่

จุดชมวิวทางไปน้ำตกกวางสี

รถเชียงใหม่ หลวงพระบาง

ฝ้าย การทำฝ้าย

อาหารการกินชาวหลวงพระบาง

ที่พักในหลวงพระบางถูกและดี

ของฝากจากหลวงพระบาง

น้ำตกกวางสี

นวดลาว(Laos massage)

ตลาดเช้าหลวงพระบาง

วิวสวยแม่น้ำคาน

ร้านกาแฟประชานิยม

เฝอชาวบ้าน เฝอนางน้อย

วิวหลวงพระบางจากธาตุพูสี

ปิ้งเป็ด ปิ้งแบ้ ปิ้งหมา

ตำลาวหลวงพระบาง

ไก่ย่าง ตำลาว กวางสี

เวียนเทียนวันวิสาขบูชา

หลวงพระบาง 2014


แบกเป้เที่ยวหลวงพระบาง

ตำลาวหลวงพระบาง
สาวหลวงพระบาง

Mr.Hotsia แนะนำโรงแรมในหลวงพระบาง
สนับสนุนเที่ยวสะใจคลิกจองโรงแรมที่นี่


 

ซอยอาหารถูกและถนนคนเดินหลวงพระบาง

หลวงพระบางหนึ่งในสองเมืองของประเทศลาว ที่คนไทยนิยมไปเที่ยวกันจำนวนมาก(อีกเมืองคือเวียงจันทน์) เส้นทางที่นิยมกันโคตรๆ คือเส้นทางเวียงจันทน์ วังเวียง หลวงพระบาง และอีกเส้นหนึ่งก็คือล่องเรือจากห้วยทราย ปากแบง มาหลวงพระบางและกลับทางเวียงจันทน์ หลวงพระบางจึงเป็นเมืองที่คนไทยรู้จักกันดี วันนี้ www.hotsia.com ได้มีโอกาสเดินทางมาถึงหลวงพระบางก็จะแนะนำให้รู้จักกันขึ้นไปอีกครับ ในเรื่องแรกที่ผมเขียนเป็นเรื่องของอาหาร ถนนคนเดิน Night market ของหลวงพระบาง เพราะใครๆมาที่หลวงพระบางก็จะทำสองอย่างคือ ตักบาตรข้าวเหนียวกับเดินถนนคนเดินครับ

ผมได้มีโอกาสล่องเรือจากพงสาลีมาถึงที่หลวงพระบางใช้เวลาไปหลายวัน การเดินทางของผมได้นำเสนอเรื่องต่างๆไปแล้วเช่น หาดสา หาดสาไปเมืองขัว จากเมืองขัวมาเมืองงอย เมืองงอยยามเช้า เมืองงอยภาค 2 เที่ยวหนองเขียว ล่องเรือหนองเขียว-หลวงพระบาง ใครที่ยังไม่ได้ติดตามก็ลองไปอ่านดูนะครับ จะได้สนุกและตื่นเต้นกับการเดินทางทริปนี้ของผม เพราะผมจะต้องไปต่อไปเรื่อยๆ จนถึงเวียดนามครับ จากเรื่องที่อ่านเรื่องสุดท้าย จะเห็นว่าผมเดินทางมาถึงหลวงพระบางก็เกือบมืดเสียแล้ว ดังนั้นวันนี้จึงคิดอยากกินอะไรอร่อยๆ เพราะตลอดเส้นทางหาของกินได้แต่คงไม่มากเท่าหลวงพระบางครับ

หลวงพระบางได้ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปี พ.ศ. 2538 (ดูข้อมูลในกรอบด้านล่าง) ตั้งแต่นั้นมาคนก็หลั่งไหลกันมาเที่ยวหลวงพระบางกันจำนวนมาก อาหารการกิน ค่าที่พักก็แพงขึ้นตามไปด้วย อย่างเรื่องอาหารจานเดียวผัดกระเพราไข่ดาวเนี่ย ที่หลวงพระบางร้านริมน้ำโขงเขาขายกันจานละ 30 พันกีบ หากไข่ดาวด้วยก็ 35 พันกีบ ตีเป็นเงินไทยก็ 140 บาท นี่ยังไม่รวมน้ำนะครับ อาหารที่หลวงพระบางจัดว่าแพงมากๆจริงๆ แต่ผมก็จะเสนอหาที่กินถูกๆมาให้ละกัน

ที่กินที่หลวงพระบางสำหรับผู้ชื่นชอบเที่ยวแบบอิสระอย่างผม ขอแนะนำซอยอาหารถูก ผมชอบที่จะเรียกว่า "ซอยแบคแพค" เพราะมันเห็นชัดเจนเลยว่าพวกแบกเป้เที่ยวมักจะมากินที่ซอยนี้ ส่วนใครที่มาเครื่องบินส่วนใหญ่ไปกินร้านหรูๆข้างๆถนนคนเดินครับ ซอยอาหารราคาถูกนี้ผมลงแผนที่ให้แล้วนะครับด้านล่าง แผนที่ของ Google map นี้หากใครไม่เคยเลยใช้อยากให้ลองดู มันสามารถขยายได้ จับเลื่อนไปมาได้ ย่อขนาดได้ คลิกไปดูแผนที่ใหญ่ก็ได้ ต่อไปในการเขียนเรื่องลงใน www.hotsia.com ของผมหากเป็นเมืองที่รู้จักกันดี และซับซ้อนหาพิกัดยาก ผมจะลงแผนที่ของ Google map ไว้ให้ ดังนั้นลองเล่นๆดูนะครับไม่ยาก กลับมาที่แผนที่ของซอยอาหารถูก คลิกที่นี่เพื่อลองเล่นแผนที่พิกัดที่ผมลงให้ของหลวงพระบางครับ หรือลองดูแผนที่ด้านล่างก็ได้

ซอยแบคแพคนี้ในซอยจะขายอาหารตักใส่ถุงๆ ละ 30 บาท จะกินที่ร้านก็ได้มีโต๊ะให้นั่งด้วย ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะนั่งกินกัน ส่วนคนเมืองหลวงเขาจะซื้อกลับไปกินบ้าน (คนหลวงพระบางจะเรียกเมืองหลวงพระบางว่าเมืองหลวงเฉยๆ) นอกจากอาหารตักขายเป็นถุงๆ ก็ยังมีไก่ย่าง หมูย่าง ส้มตำ และที่ขาดไม่ได้คือเบียร์ลาวครับ วันนี้ผมเดินทางมาเหนื่อยๆ ก็มากินอาหารแบบประหยัดที่นี่และก็กินเบียร์ลาวสักหนึ่งขวดด้วย

พูดถึงเบียร์ลาวต้องขอเขียนเพิ่มเติมเรื่องชื่อเรียกสักหน่อยครับ เบียร์ลาว ภาษาลาวเขียนว่า "เขยลาว" แต่ไม่ได้อ่านว่าเขยลาวนะครับ เพราะว่า บอใบไม้ของลาวเขาเขียนเหมือน ขอไข่บ้านเรา และสระเอียของลาวไม่มี หากเขียนเฉยๆ ไม่มีสระอีข้างบนก็จะออกเสียงเอียไปเลย ที่ผมรู้ก็เพราะสงสัยจึงไปซื้อหนังสือแบบเรียนลาวมาอ่าน เลยเข้าใจครับ ดังนั้นเบียร์ลาวไม่ว่าจะเขียนแบบไหน ภาษาไหนก็ออกเสียงว่าเบียร์ลาวเท่านั้น ส่วนเขยลาวนั้นไม่มีในการออกเสียง 

ระหว่างนั่งกินข้าวผมก็ได้เจอเพื่อนใหม่คนไทย เจอคนไทยที่หลวงพระบางเป็นเรื่องปกติครับ แต่หากไม่เจอสิแปลก แต่นักท่องเที่ยวคนไทยที่ผมไปเจอคนนี้ เขาเท่ห์และไม่ธรรมดา ตรงที่ท่านผู้นี้ขับรถมอเตอร์ไซค์ มาจากเมืองไทย และไม่ได้เข้าทางเวียงจันทน์ แต่มาเส้นทางใหม่ห้วยโก๋นจังหวัดน่าน (ดูเส้นทางข้ามแดนที่นี่) และมาเพียงคนเดียวด้วย สุดยอดจริงๆ ผมเลยถือโอกาสสอบถามเส้นทาง เพราะทริปภายหน้าผมจะใช้เส้นทางห้วยโก๋นนี้มาลาวครับ ผมก็คุยทักทายและก็กินข้าวไปด้วยคุยกันไปด้วย ลองทาบทามขอให้เขาเขียนเรื่องมาลงให้เว็บ www.hotsia.com บ้าง อยากได้เรื่องเท่ห์แบบนี้  

เมื่อกินข้าวจนอิ่มก็ได้เวลาเดินย่อยที่ถนนคนเดินหลวงพระบาง ถนนนี้บางคนก็เรียกตลาดมืด บางคนก็เรียกไนท์มาเก็ต บรรยากาศก็เหมือนกับถนนคนเดินวัวลายที่เชียงใหม่เปี๊ยบเลย ทั้งของที่ขายและคนเดินก็มีฝรั่งและก็คนไทยและก็คนหลวงพระบางเองด้วย ของที่ขายบางอย่างก็เหมือนเมืองไทย วันที่ผมเดินคนไม่ค่อยมากนักเนื่องจากไม่ใช่วันหยุดยาวๆ ของคนไทย คนจึงมีน้อย ผมถ่ายคลิปยาว 9 นาทีมาฝากกันด้วยนะครับ กลัวจะเหงาๆ เพราะมันไม่มีคนเดินมากนักจึงใส่เพลงลาวเข้าไปให้ฟังกันเพลินๆด้วยครับ

ถัดจากถนนคนเดินไปตามถนนจะเป็นโซนร้านอาหารที่ไฮโซหน่อย นักท่องเที่ยวจะไปนั่งดินเนอร์ใต้แสงเทียน หรือจิบไวน์ตามร้านที่ตกแต่งดีๆ ที่มีให้เลือกหลายร้าน เมืองหลวงพระบางนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส นักท่องเที่ยวฝรั่งเศสจึงมากันมากหน่อยเมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ร้านอาหารจะเน้นไวน์เหล้าเบียร์และค๊อดเทล  ร้านที่บรรยากาศดีๆมีหลายร้าน ใครอยากลองนั่งกินเบียร์ลาวสักขวด ดูคนเดินผ่านไปมาชิลชิล ก็ไม่ว่ากันครับ เบียร์ลาวราคาเท่ากันแทบทุกร้านขวดละ 40 บาทครับ

สำหรับผมเดินทางมาทั้งวัน และยังมาคลายเส้นด้วยเบียร์ลาวหนึ่งขวด คงต้องขอตัวนอนก่อนครับ พรุ่งนี้ว่าจะตื่นแต่เช้ามาถ่ายรูปเขาตักบาตรข้าวเหนียวกันไม่รู้จะไหวไหม คืนนี้ Mr.Hotsia ขอตัวไปพักผ่อนก่อนครับ พรุ่งนี้พาเที่ยวหลวงพระบางกันต่อ ....Mr.Hotsia พ.ค. 53

mr.hotsia แนะนำโรงแรมในหลวงพระบาง
 


แผนที่เดินเล่นในหลวงพระบาง
หมายเลข  6 ย่านซอยอาหารราคาถูก ส่วนถนนคนเดินเริ่มตั้งแต่หมายเลขสามผ่าน 6,8 ไปเรื่อยๆครัย

ข้อมูลทั่วไปของหลวงพระบาง(จากวิกิ)

หลวงพระบางเป็นเมืองเก่าแก่ของอาณาจักรล้านช้าง ตั้งแต่สมัยสถาปนาอาณาจักร ซึ่งแต่เดิมมีชื่อว่าเมืองซวา (ออกเสียงว่า ซัว) และเมื่อ พ.ศ. 1300 ขุนลอ ซึ่งถือเป็น ปฐมกษัตริย์ลาวได้ทรงตั้งเมืองซวาเป็นราชธานีของอาณาจักรล้านช้างและได้เปลี่ยนชื่อเมืองใหม่ว่าเชียงทอง

เมื่อพระเจ้าฟ้างุ้ม (พ.ศ. 1896 - พ.ศ. 1916) เสด็จกลับจากกัมพูชา อันเนื่องจากพระองค์และพระบิดาต้องเสด็จลี้ภัยเพราะถูกขับไล่จากกษัตริย์องค์ก่อน ซึ่งแท้จริงก็คือพระอัยกาของเจ้าฟ้างุ้มนั่นเอง เจ้าฟ้างุ้มทรงรวบรวมกำลังขณะอยู่ในเสียมเรียบ และนำกองทัพนับพันกำลังเพื่อกู้ราชบัลลังก์กลับคืน และสถาปนาอาณาจักรขึ้น ต่อมาในสมัยพระโพธิสารราชเจ้าพระองค์ได้อาราธนาพระบางซึ่งเดิมประดิษฐานอยู่ที่เมืองเวียงคำ ขึ้นมาประดิษฐานอยู่ที่เมืองเชียงทองอันเป็นนครหลวง เมืองเชียงทองจึงถูกเรียกว่า หลวงพระบาง

หลวงพระบางได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกด้วยเหตุผล คือ มีวัดวาอารามเก่าแก่มากมาย มีบ้านเรือนอันเป็นเอกลักษณ์โคโลเนียลสไตล์ ตัวเมืองตั้งอยู่ริมน้ำโขงและน้ำคาน ซึ่งไหลบรรจบกันท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม และชาวหลวงพระบางมีบุคลิกที่ยิ้มแย้มแจ่มใส เป็นมิตร และมีขนบธรรมเนียมประเพณีที่งดงาม ซึ่งตรงกับเกณฑ์พิจารณาของยูเนสโกดังนี้

(ii) - เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลยิ่ง ผลักดันให้เกิดการพัฒนาสืบต่อมาในด้านการออกแบบทางสถาปัตยกรรม อนุสรณ์สถาน ประติมากรรม สวน และภูมิทัศน์ ตลอดจนการพัฒนาศิลปกรรมที่เกี่ยวข้อง หรือการพัฒนาการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งได้เกิดขึ้นในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง หรือบนพื้นที่ใดๆ ของโลกซึ่งทรงไว้ซึ่งวัฒนธรรม

(iv) - เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของประเภทของสิ่งก่อสร้างอันเป็นตัวแทนของการพัฒนา ทางด้านวัฒนธรรม สังคม ศิลปกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรม ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

(v) - เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของวัฒนธรรมมนุษย์ ขนบธรรมเนียมประเพณีแห่งสถาปัตยกรรม วิธีการก่อสร้าง หรือการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งเสื่อมสลายได้ง่ายจากผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมตาม กาลเวลา
ในขณะที่มรดกโลกแห่งอื่นอาจได้ขึ้นทะเบียนอย่างจำเพาะเจาะจงในโบราณสถาน ธรรมชาติ แต่หลวงพระบางทั้งเมืองได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกของมวลมนุษยชาติเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2538 และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่ได้รับการปกปักษ์รักษาที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

 
View ซอยอาหารราคาถูกหลวงพระบาง in a larger map

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เจอคนไทยด้วยกันซึ่งปกติอยู่แล้วที่หลวงพระบาง แต่ที่ไม่ธรรมดาคือเขาขับมอเตอร์ไซต์มาคนเดียวจากไทยแลนด์
เจอคนไทยด้วยกันซึ่งปกติอยู่แล้วที่หลวงพระบาง แต่ที่ไม่ธรรมดาคือเขาขับมอเตอร์ไซต์มาคนเดียวจากไทยแลนด์

 

เที่ยวแบบอิสระจะต้องกินประหยัดๆแบบนี้จะได้มีตังค์เที่ยวได้นานขึ้น ซอยนี้อาหารตัดราดข้าวถูกๆรับได้ไม่แพงเหมือนบริเวณอื่นๆครับ
เที่ยวแบบอิสระจะต้องกินประหยัดๆแบบนี้จะได้มีตังค์เที่ยวได้นานขึ้น ซอยนี้อาหารตัดราดข้าวถูกๆรับได้ไม่แพงเหมือนบริเวณอื่นๆครับ
 

ร้านบุฟเฟ่อาหารเจหรือ vegetarian food ขายขายดิบขายดีที่หลวงพระบางสมัยก่อนไม่ไม่กี่ร้าน ตอนนี้เป็นสิบร้านแล้ว
ร้านบุฟเฟ่อาหารเจหรือ vegetarian food ขายขายดิบขายดีที่หลวงพระบางสมัยก่อนไม่ไม่กี่ร้าน ตอนนี้เป็นสิบร้านแล้ว

 

ร้านขายน้ำผลไม้ปั่นที่หลวงพระบางก็เหมือนร้านในไทย ทั้งราคาและรสชาด
ร้านขายน้ำผลไม้ปั่นที่หลวงพระบางก็เหมือนร้านในไทย ทั้งราคาและรสชาด

 

หมูย่างหลวงพระบาง ตรงซอยข้างๆไปรษณีย์หลวงพระบาง ร้านนี้คนกินเยอะ ราคาไม่แพงและที่สำคัญอร่อยดีครับ
หมูย่างหลวงพระบาง ตรงซอยข้างๆไปรษณีย์หลวงพระบาง ร้านนี้คนกินเยอะ ราคาไม่แพงและที่สำคัญอร่อยดีครับ


 

เมืองงอย หนองเขียว


จากเมืองขัวมาเมืองงอย

เมืองงอยยามเช้า

เมืองงอยภาค 
2

เที่ยวหนองเขียว

ล่องเรือหนองเขียว-หลวงพระบาง
หลวงพระบาง 2010

ถนนคนเดินหลวงพระบาง

ข้าวจี่หลวงพระบาง

เดินเล่นหลวงพระบางเมืองมรดกโลก

ตลาดหลวงพระบางยามเช้า
แหนมเนือง
แหนมเนืองวิชุนหลวงพระบาง

ร้านกาแฟโจมาหลวงพระบาง

ภูสี:พระธาตุจอมสี-วิวหลวงพระบาง

เสียงกระซิบจากหลวงพระบาง

สถานีขนส่งสายใต้หลวงพระบาง

การเดินทางไปเที่ยวลาว

หลวงพระบาง 2011 สงกรานต์หลวงพระบาง


ตักบาตรขั้นได

ตักบาตรวันสงกรานต์

นางสังขานหลวงพระบาง

ตบธาตุสงกรานต์หลวงพระบาง

สงกรานต์หลวงพระบาง

ข้าวปุ้นเครื่อง

จ๊กหลวงพะบาง

สงกรานต์หลวงพระบางบ่ายๆ

วันโล๊ะสงกรานหลวงพระบาง

สงกรานต์หลวงพระบางเช้า

หลวงพระบาง 2012 2013


หลวงพระบาง 2013

ภูเพียงฟ้า

ท่าเรือบ้านดอนใหม่

จุดชมวิวทางไปน้ำตกกวางสี

รถเชียงใหม่ หลวงพระบาง

ฝ้าย การทำฝ้าย

อาหารการกินชาวหลวงพระบาง

ที่พักในหลวงพระบางถูกและดี

ของฝากจากหลวงพระบาง

น้ำตกกวางสี

นวดลาว(Laos massage)

ตลาดเช้าหลวงพระบาง

วิวสวยแม่น้ำคาน

ร้านกาแฟประชานิยม

เฝอชาวบ้าน เฝอนางน้อย

วิวหลวงพระบางจากธาตุพูสี

ปิ้งเป็ด ปิ้งแบ้ ปิ้งหมา

ตำลาวหลวงพระบาง

ไก่ย่าง ตำลาว กวางสี

เวียนเทียนวันวิสาขบูชา

หลวงพระบาง 2014


แบกเป้เที่ยวหลวงพระบาง

ตำลาวหลวงพระบาง
สาวหลวงพระบาง

Mr.Hotsia แนะนำโรงแรมในหลวงพระบาง
สนับสนุนเที่ยวสะใจคลิกจองโรงแรมที่นี่


 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck