ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เวียงจันทน์จำปาสักเชียงขวาง ไชยะบุรี บริคำไชย บ่อแก้ว หลวงพระบางพงสาลีอุดมไชย คำม่วน สะหวันนะเขตสาละวัน หลวงน้ำทา วังเวียงหัวพันเซกองอัตตะปือชัยสมบูรณ์

 

http://www.hotsia.com > เที่ยวปากเซ จำปาสัก > เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
 

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ

วันที่ผมมาปากเซวันแรกสะพายเป้พะรุงพะรัง ได้เจอกับน้องนักเทนนิสและปัจจุบันเป็นนักบาสเกตบอลของเมืองปากเซ ก็คุยกันธรรมดาเพราะว่าผมไปกินเฝอและกาแฟลาวที่ร้านเขาพอดีและเขาก็เห็นไม้เทนนิสผม หลังจากนั้นผมก็ไปเที่ยวดอนโขง จำปาสักอยู่หลายวัน มาวันนี้เดินผ่านก็เลยแวะไปทักทาย หาข้อมูลว่าจะไปเที่ยวที่ไหนตอนกลางคืนที่คนปากเซนิยมกัน น้องคนนี้ก็บอกว่าเดี๋ยวช่วยพาไปให้ ทราบชื่อภายหลังว่าชื่อ "ฮั๊ว" เป็นลูกซ่อน(ลูกครึ่ง ลูกเสี้ยว) จีน ลาว อาจจะเวียดด้วยไม่แน่ใจ ต้องขอขอบคุณ ขอบใจหลายๆ ผมได้ข้อมูลเที่ยวปากเซกลางคืนหลายอย่างจากเขา

ย่านที่ชาวปากเซนิยมไปนั่งเล่นกินเบียร์(ภาษาไปริ่นหรือไปเที่ยวเล่น) กันมากที่สุดคือแคมโขงริมแม่น้ำโขง ตลอดมาถึงริมแม่น้ำเซ ในคลิปผมถ่ายให้ชมเกือบตลอดแนวครับ ดูบรรยากาศกลางคืนได้เลย ร้านที่ดังที่สุดในวันนี้คือร้าน "ตาลคู่" ดูพิกัด GPS เหนือรูปครับคลิกดูแผนที่ได้เลย ร้านนี้หากเป็นวันศุกร์เสาร์อาทิตย์ แน่นจนไม่มีที่นั่ง ขายเบียร์ลาวขวดละ 8 พันกีบหรือ 32 บาท โดยปกติแล้วคนลาวกินเบียร์ลาวราคานี้ทั่วประเทศ เพราะราคาส่งเบียร์ลาวขวดละ 6,500 กีบ หรือ 26 บาทครับ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่กินเบียร์ลาวขวดละ 10 พันกีบซึ่งก็ถือว่าไม่แพงแล้ว

ร้านแบบนี้จะมีสาวเชียร์เบียร์ซึ่งมีของเบียร์ลาวและคาลเบิร์ก ซึ่งเขาเป็นหุ้นส่วนกัน (ดูข้อมูลเบียร์ลาวคลิกที่นี่) สาวเชียร์เบียร์ทั้งปากเซมีอยู่ประมาณ 70 คน จะใช้รถตู้ส่งมาทำงาน ก่อนลงจากรถจะถูกเก็บโทรศัพท์มือถือทั้งหมด แล้วประมาณสี่ห้าทุ่มรถตู้ก็จะมารับกลับบ้านก็จะคืนให้ เบียร์ลาวเป็นเบียร์วัฒนธรรมของลาวหากใครทำตัวไม่เหมาะสมก็จะไม่ได้มาเป็นสาวเชียร์เบียร์ลาวอีกตอไปครับ

พูดถึงเบียร์ลาวแล้วต้องขออัฟเดทข้อมูลกันหน่อยว่าไม่นานมานี้เบอร์ลาวได้ออก "Beerlao Gold" ออกมาใหม่ ราคาขายในร้านขวดละ 13 พันกีบ ราคาเป็นสองเท่าของเบียร์ลาวปกติ ผมลองชิมดูแล้วนุ่มกว่าครับ ออกละเมียดละไมกว่าแต่ไม่ได้เมาน้อยกว่า หากไปลาวครั้งหน้าใครที่เป็นคอเบียร์ลาวลองอย่าลืมสั่งมาชิมกันดูเด้อ

ร้านเบียร์ลาวร้านที่ผมนั่งเป็นร้านวัยรุ่นเปิดเพลงตามคำขอได้จะขอเพลงไทย ลาว จีน เวียดนามได้หมด มีหมด เจ้าของร้านเป็นคนเวียดนาม ร้านอื่นๆแถวริมโขงก็มีแนวอื่นด้วย เพื่อชีวิต ดนตรีสด นอกจากตั่งที่ริมแม่น้ำโขงแล้ว จะเป็นแพที่อยู่ในแม่น้ำโขงก็มี แต่ไม่กี่ร้านส่วนใหญ่นั่งริมโขงกันมากกว่า

ที่สำคัญและไม่บอกไม่ได้คือว่าที่ปากเซเขามีเวลาให้สนุกกันแค่ 23.00 น. หรือห้าทุ่ม หลังจากนั้นตำรวจจะเริ่มออกตรวจ ตรวจทุกอย่าง หากเป็นสมัยก่อนสี่ห้าปีที่ผ่านมาจะปิดถนนห้ามผ่านเลย แต่ตอนนี้เขาดีขึ้นแค่ตรวจเฉยๆ ร้านบันเทิงของลาวทั้งหมดจะปิดห้าทุ่ม เธคลาวที่ปากเซจะอยู่ที่หลักสองสองร้านติดกันก็ปิดห้าทุ่มด้วย รวมถึงร้านกินดื่มทุกร้าน ดังนั้นวางแผนการกินให้ดีต้องออกเที่ยวแต่หัววันหน่อยเพราะห้าทุ่มต้องกลับมานอนแล้วไม่เหมือนไทยที่ตีหนึ่งหรืออาจมีต่อร้านข้าวต้มแบบกินเหล้าเบียร์ได้ด้วย

มีข้อมูลผู้ที่เป็นเอดส์หรือ HIV ในไทยและในลาวสำหรับปี 2553/2010 มาฝากครับ คนไทยเป็นเอดส์  1.4% (2550) ใช้ชีวิตอยู่กับโรคเอดส์  610,000 คน ที่เป็นเอสด์ตายไปแล้ว 30,000 คน ส่วนคนลาวเป็นเอดส์ 0.2% ใช้ชีวิตอยู่กับโรคเอดส์ 5,500 คน ตายจากเอดส์ไปแล้ว 100 คน ข้อมูลจาก https://www.cia.gov ในปี 2553 2554 นี้ผมว่าคนเป็นเอดส์ในไทยและลาวเพิ่มขึ้นมากโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงครับ

ผมเลิกกินเกือบๆห้าทุ่มเพราะว่าพรุ่งนี้งานหลายอย่างต้องทำและเก็บแรงไว้ไปเล่นบาสด้วย ไม่ได้เล่นมานานมากแล้วอยากลองเล่นและไปเก็บบรรยากาศของสนามกีฬากลางของชาวปากเซมาฝากกันด้วย วันนี้เลยนอนไม่นอนดึกครับ สรุปกินเบียร์ลาวที่นี่ไป 3 ขวด สองคน แต่ก่อนหน้านี้ที่ร้านอาหารกินมาแล้วสองขวดครับ mr.hotsia ธันวาคม 2553

mr.hotsia แนะนำโรงแรมในตัวเมืองปากเซครับ
 


 
บรรยากาศปากเซกลางคืน เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ

 
สาวเชียร์เบียร์ที่ปากเซ เป็นคาลเบิร์ก เบียร์ลาวจะเป็นชุดสีเหลือ

 

  ภาพนี้ถ่ายที่ 15 7 6.599 N, 105 51 27.695 E  ดูตำแหน่งภาพบนพื้นโลกได้ที่

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
บรรยากาศที่ร้านตาลคู่ ริมแม่น้ำเซ ปากเซ จำปาสัก ลาว
   15 7 6.599 N, 105 51 27.695 E

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
  15 7 6.599 N, 105 51 27.695 E

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ


  15 7 6.599 N, 105 51 27.695 E

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
  15 7 5.514 N, 105 47 47.531 E

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
เบียร์ลาวตู้แบบนี้มีแต่เบียร์ลาว


  15 7 5.466 N, 105 47 47.592 E

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
สาวเชียร์เบียร์
  15 7 5.406 N, 105 47 47.333 E

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
Beer Laos Gold และ beer laos


 

ปากเซ


เดินเล่นที่ปากเซ

ตลาดเช้าปากเซ ตลาดดาวเรือง

กาแฟปากเซไม่เหมือนใคร

เฝอที่ปากเซ

ใช้อินเตอร์เน็ต 3G ฟรีในลาว

รถจากอุบลไปปากเซ

สถานีขนส่งสายใต้ปากเซ

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ
 
ตำลาวปากเซ
 
เล่นเทนนิสที่ปากเซ

ตลาดหลัก 14 ปากเซ

บาร์รำวงที่ปากเซ

รถจากปากเซไปอุบล

เที่ยวปากเซปีใหม่ลาว

ก๋วยเตี๋ยวนางแสงดาว

 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck