ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เวียงจันทน์จำปาสักเชียงขวาง ไชยะบุรี บริคำไชย บ่อแก้ว หลวงพระบางพงสาลีอุดมไชย คำม่วน สะหวันนะเขตสาละวัน หลวงน้ำทา วังเวียงหัวพันเซกองอัตตะปือชัยสมบูรณ์

 

www.hotsia.com > ประเทศลาว> แขวงเชียงขวาง

เชียงขวาง โพนสะหวัน ทุ่งไหหิน


เที่ยวสะใจเชียงขวาง

หมู่บ้านระเบิด

เที่ยวเมืองระเบิดเชียงขวาง

อาหารการกิน

สาวเชียงขวาง

ตลาดเช้าเชียงขวาง

ปลาส้มเชียงขวาง

ทุ่งไหหิน
(Plain of jars)

เทือกเขา Windows XP

ประเพณีบุญบั้งไฟลาว

สถานีขนส่งโพนสะหวัน

ทุ่งไหหิน
(Plain of jars)

Mr.Hotsia พักที่ไนท์เกสเฮ้าส์เชียงขวาง
สนับสนุนเที่ยวสะใจ
AEC
องที่นี่

 

 


เมืองระเบิดเชียงขวาง (2010)

หลายๆบทความเรื่องเกี่ยวกับการทิ้งระเบิดของอเมริกาในประเทศลาวช่วงสงครามอินโดจีน บรรยายได้รันทดใจผู้อ่านยิ่งนักอ่านแล้วน้ำตาซึมกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ระเบิดนับล้านๆตัน มรดกตกทอดสู่คนลาวทั้งประเทศคนลาวแต่ละคนจะได้รับเป็นระเบิดหนักคนละหนึ่งตันหรือพันกิโลกรัม เรื่องราวของสงครามในลาวและเรื่องราวของการทำงานกู้ระเบิดของ UXO ผมได้นำมาลงให้ไว้ด้านล่างนี้แล้ว ต้องขอขอบคุณผู้เขียนคือคุณทรงฤทธิ์ โพนเงิน จากเนชั่นมา ณ. ที่นี้

สำหรับ Hotsia.com เราจะนำเสนอไม่ให้ท่านเครียดเรื่องระเบิดเกินไปนัก เพราะเรื่องมันก็ผ่านมานานพอสมควรแล้วลาวเองก็เปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวหลายปี เรามามองในมุมของนักท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ดีๆจากเมืองเชียงขวางกันดีกว่า

เมืองเชียงขวางเป็นเมืองทางเหนือของลาวติดกับเวียดนาม ด้านบนติดกับซำเหนือ ที่ซำเหนือมีเมืองเวียงไชย ซึ่งเป็นที่มั่นของผู้นำกองทัพลาว ทำให้แขวงเชียงขวางเป็นแขวงหนึ่งที่โดนทิ้งระเบิดแบบปูพรมแทบทุกตารางเมตร ระเบิดจำนวน 3 ล้านตันถูกทิ้งลงจากฟ้าทุกๆ 5 นาที ประเทศไทยเองก็ถูกใช้เป็นฐานของเครื่องบินอเมริกาที่นำระเบิดไปทิ้งที่ลาวและเวียดนามด้วย

ระเบิดที่ไม่ระเบิดก็ยังมีอยู่จำนวนมาก ตามป่าเขาหรือท้องนาก็ยังพบกันทุกวัน มีหน่วยงานสากลที่ทำหน้าที่ตรงนี้เรียกชื่อกันว่า UXO ผมเองได้มีโอกาสไปคุยกับชาวบ้านที่ทำงานให้กับ UXO เขาได้เงินเดือนๆละ 4,000 บาท ในแต่ละวันเขาจะออกไปตรวจหาระเบิดและก็จะได้ทุกวัน หาระเบิดในลาวนี่ง่ายกว่าหาปลากินเสียอีก เรื่องการหาระเบิดผมจะยกไปเขียนอีกเรื่องนึงว่าเขาทำกันอย่างไร

เป็นที่รู้กันดีกว่าใครมาที่เชียงขวางนั้นห้ามเดินเข้าเขตที่ UXO เขายังไม่ได้กำหนดให้เป็นเขตปลอดระเบิดเป็นอันขาด เพราะท่านอาจเหยียบเข้ากับระเบิดได้ง่ายๆ ท่านที่เคยไปทุ่งไหหินคงจะนึกภาพออกว่า UXO เขามีป้ายประกาศว่าสถานที่บริเวณทุ่งไหหินนั้นปลอดจากระเบิดแล้ว ส่วนบริเวณอื่นๆที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัยนั้นยังอันตรายอยู่ ใครไปเที่ยวเชียงขวางอย่าได้เดินนอกเส้นทางเด็ดขาด

ก่อนหน้าที่หน่วยงาน UXO จะเข้ามานั้นชาวบ้านก็พบเจอกับระเบิดและก็ด้วยความไม่รู้เอาเลื่อยไปเลื่อย หรือไปเผาทำลาย บาดเจ็บล้มตายแขนขาขาดกันไปหลายคน ส่วนที่รอดมาได้ก็จะได้มรดกตกทอดที่เป็นระเบิดมาตกแต่งบ้าน ร้านอาหารที่พักอาศัย มีการนำซากระเบิดไปทำเสาบ้านพัก ทำโรงวัว ประดับตกแต่งเพื่อความสวยงาม หรือเก็บเข้าตู้โชว์ก็เยอะ หรือแม้แต่เอาไปทำเป็นเรือก็เหมาะ (ดูเรือระเบิด)เพราะซากระเบิดเหล่านี้ทนทานกว่าไม้และเหล็กธรรมดาๆ

หากพูดถึงจิตใจคนลาวช่วงที่เขาถูกทิ้งระเบิดแล้วช่างรันทดใจ ชาวบ้านต้องโกหกลูกไปว่า "เขาทิ้งระเบิดเพื่อฆ่ากวาง ฆ่าสัตว์จะได้มีมาให้กินในแต่ละวัน" เด็กๆจะรู้ว่าเป็นเรื่องปกติต้องมีเสียงระเบิด ถ้าไม่มีสิแปลก ไม่มีเสียงระเบิดแล้วจะกินอะไรกัน? แม่ต้องโกหกลูกไปวันๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไปสงครามจบแต่ซากระเบิดมันยังคงอยู่ทำให้เตือนความจำคนลาวตรงนี้ทุกครั้งที่เห็นซากระเบิด

สำหรับคนไทยนั้นชาวลาวรู้อยู่เต็มอกว่าประเทศไทยเองก็เป็นสถานที่ที่อเมริกาใช้เป็นฐานบินทิ้งระเบิดแต่ด้วยความเป็นบ้านพี่เมืองน้อง ก็หาได้โกรธแค้นคนไทยไม่ ชาวลาวส่วนหนึ่งจะรู้สึกไม่ดีนักกับชาติที่ทำกับเขา(อเมริกา) เพื่อนชาวลาวบางคนบอกกับผมว่าเขาไม่คุยด้วยกับชาวอเมริกาเลย แถมยังไม่มองและไม่สนใจด้วย นักท่องเที่ยวชาวอเมริกาในลาวเองก็ไม่ค่อยมีนักถึงมีก็บอกว่ามาจากยุโรป นักท่องเที่ยวอเมริกาเองก็รู้และไม่ค่อยไปเที่ยวลาวและเวียดนามกัน เราคนไทยต้องรู้ตรงนี้ไว้สักนิด เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันเวลาไปเที่ยวจะได้เขาใจเขาเข้าใจเรา ไม่ไปพูดอะไรที่สะกิดใจกัน โดยเฉพาะแขวงที่ติดกับเวียดนามเหนือและเวียดนามเหนือ หากไปเที่ยวต้องเข้าใจตรงนี้ดีๆ (เวียดนามเหนืออยู่ฝ่ายจีน-โซเวียต เวียดนามใต้อยู่ฝ่ายอเมริกา)

เอาล่ะครับหมดเรื่องเครียดกันเสียทีมาดูเชียงขวางวันนี้กันดีกว่า เมื่อผมเดินทางมาถึงเชียงขวาง ก็มีรถของที่พักไปติดต่อและรับมาพักด้วยที่พักที่นี่ราคาไม่กี่ร้อยบาทถือว่าถูก เมืองเชียงขวางมีอินเตอร์เน็ตให้ใช้ มีไฟฟ้า ประปา แต่น้ำประปาบางโรงแรมที่พักอาจไหลอ่อยๆช่วงกลางคืนทางที่ดีอาบน้ำตอนเย็นๆ เซฟกว่า เมืองเชียงขวางมีร้านขายอาหารตามสั่งไม่กี่ร้าน ที่ผมเห็นนักท่องเที่ยวไปนั่งกินกันก็แค่ร้านเดียวราคาอาหารที่นี่ไม่แพงเท่าหลวงพระบาง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะซื้อทัวร์มาจากหลวงพระบาง นอนเชียงขวางหนึ่งคืน ไปทุ่งไหหินแล้วกลับ

เชียงขวางเป็นชื่อแขวง เมืองที่คนไปพักกันเรียกว่าเมืองแปก ส่วนโพนสวรรค์เป็นชื่อเมืองเก่าอีกเมืองก่อนที่จะมาอยู่ที่เมืองแปก หากถามท่ารถที่หลวงพระบางจะมาทุ่งไหหินเชียงขวางต้องถามว่ารถไปโพนสวรรค์มีไหม? เมื่อมาถึงโพนสวรรค์จริงๆก็คือเมืองแปก(ต้นสน) แขวงเชียงขวาง จะมีทัวร์ขายไปเที่ยวทุ่งไหหินราคาคนละประมาณ 500 บาท แบบแชร์กันไปเป็นกลุ่มๆละ 7 คน

เมืองแปกหรือเชียงขวาง ตามร้านอาหาร ที่พัก บ้านคนจะถูกประดับด้วยลูกระเบิดดูสวยงามแปลกตามาก โรงแรมที่ผมไปพักอยู่ตรงข้ามคิวรถเล็ก โรงแรมนี้ผมว่ามีระเบิดมากกว่าโรงแรมอื่นๆ ตั้งแต่หน้าโรงแรม ด้านใน ตู้โชว์ ด้านบน ระเบียง นอกจากระเบิดยังมีปืนกล กระสุนปืน และของที่ใช้ในสงครามหลายชนิด

ระเบิดที่เห็นในรูปจะเป็นเปลือกของระเบิด หรือเรียกว่ารางระเบิด ด้านในจะมีลูกระเบิดกลมเล็กอีกหลายลูก ช่วงที่เดินทางไปทุ่งไหหิน ไกด์พาเที่ยวได้พาไปบ้านชาวบ้านที่เอารางระเบิดมาทำเสาบ้าน เสาโรงวัว นอกจากเที่ยวชมเมืองระเบิดแล้วยังได้ไปชมซากรถถังอีกด้วย รถถังคันนี้จอดตากแดดตากฝนอยู่ข้างถนนไม่มีใครไปสนใจ แต่ได้ทราบมาว่าเขากำลังจะสร้างเป็น พิพิธภัณฑ์สงคราม เพื่อนำของเกี่ยวกับสงครามทั้งหมดไปรักษาไว้ที่นั่น

มาเชียงขวางมาชมเมืองระเบิด แค่ได้มาเดินเล่นชมลูกระเบิดตามท้องถนนก็คุ้มแล้ว เพราะหาดูที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ หากจะรอให้เกิดสงครามอีกครั้งไม่ว่าที่ไหนก็จะไม่เห็นซากมรดกระเบิดแบบนี้อีกแน่นอน เพราะเทคโนโลยีเรื่องระเบิดและสงครามไปไกลมากนัก มาเชียงขวางนอกจากเที่ยวชมระเบิดยังได้เที่ยวทุ่งไหหินอีกด้วย ....Mr.Hotsia พ.ค. 53

หากจะพักและเที่ยวทุ่งไหหิน mr.hotsia แนะนำโรงแรมครับ

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015

เป็นเวลา 4 ปีเต็มที่มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเดินทางมาที่เชียงขวาง ครั้งที่แล้วจากโพนสะหวัน ไปเที่ยวต่อยังซำเหนือ และเดินทางต่อจากลาวไปเวียดนามก่อนนั่งรถจากฮานอยมาเวียงจันทน์ ผ่านไป 4 ปีเต็มผมย้อนกลับมาเที่ยวเชียงขวางอีกครั้ง ที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติยังคงเหมือนเดิม ทุ่งไหหิน หมู่บ้านระเบิด สิ่งที่เปลี่ยนไปคือโรงแรมที่ผมเคยพักปิดตัวลงไป โรงแรมใหม่ๆเกิดขึ้นมาแทนที่ ระบบการเที่ยวในเชียงขวางที่ผมว่าง่ายขึ้น จากเดิมซื้อทัวร์จอยกันในราคาที่แพง ตอนนี้เหมารถสองแถวไปกันหารออกมาต่อคนประมาณ 300 บาท

เมืองโพนสะหวันอยู่ที่เชียงขวาง โซนที่พักอยู่ถนนเส้นหลักหน้าตลาดเชียงขวางราคาที่พักคืนละประมาณ 400 บาท ผมแนะนำให้พักที่ “Nice Guesthouse” อยู่ที่บ้านโพนสะหวันกลาง สามารถจองโรงแรมผ่านอโกด้ามาก่อนได้เลยกันเต็ม ที่นี่เจ้าของเป็นคนบริการจัดการทัวร์เที่ยวทุ่งไหหินที่ดี ราคาไม่แพง ที่เชียงขวางรถทุกคันจะชวนท่าเที่ยวทุ่งไหหินทั้งหมดเรียกราคาแพงเกินจริง สำหรับที่ไนท์เกรสเฮ้าส์ผมว่ารับได้ครับ จริงๆที่เชียงขวางมีอีกหลายโรงแรมให้เลือกนะแต่เท่าที่ผมดูแล้วที่นี่ work สุด (พักโรงแรมเดียวกับมิสเตอร์ฮ๊อตเซียคลิกที่นี่)

เรื่องอาหารการกินของชาวเชียงขวางเอง หากได้ไปเดินตลาดเช้า ตลาดเย็นจะเห็นวิถีชีวิตการกินของเขา ชาวบ้านส่วนใหญ่นิยมซื้ออาหารไปปรุงกินเอง ผมรู้สึกว่าชาวเชียงขวางกินข้าวจ้าวนะ ส่วนหนึ่งอาจเป็นที่นี่มีชาวม้งอยู่เยอะ ชาวม้งจะชอบกินข้าวจ้าวมากกว่าข้าวเหนียว อาหารจึงเป็นอาหารสำหรับข้าวจ้าว เช่นพะโล้ แกง ผัดต่างๆ

ส่วนอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวมีข้าวราดแกงขายบนถนนเส้นหลักตรงข้ามโรงแรมไนท์เกสเฮ้าส์ และผมขอแนะนำร้านอาหารที่อร่อยและสะอาดเปิดกลางคืนนะ “ร้านอาหารสง่า” ชื่อเหมือนร้านตัดผม เปิดกลางคืนมีนักท่องเที่ยวและคนลาวท้องถิ่นไปกินกันเยอะ เป็นอาหารตามสั่งแบบหารลาว เช่นลาบต้องใส่ถั่วงอกด้วย โดยรวมแล้วอร่อยครับ ส่วนตามข้างถนนมีร้านเฝอ ไก่ย่าง ปลาปิ้งทั่วๆไป

ที่ท่องเที่ยวหลักของเชียงขวางยังคงเป็นทุ่งไหหิน ให้เจ้าของไนท์เกสเฮ้าหาทัวร์ให้เลยราคารับได้ มีหลายแบบจะไปใกล้ไกลราคาก็ต่างกันไป สมัยนี้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเชียงขวางมากขึ้น สมัยก่อนผมไปรถถังตั้งริมถนนทุ่งนา สมัยนี้เขาเก็บหมดแล้ว ระเบิดก็ถูกรวมอยู่ที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวก่อนทัวร์พาเที่ยวจะพาไปแวะให้เราถ่ายรูปก่อน โดยรวมแล้วราคาในการไปเที่ยวทุ่งไหหินต่อคนไม่กิน 400 บาท ประมาณนะครับอยู่ที่ว่าไปกี่คน นอกจากทุ่งไหหินแล้ว ผมแนะนำให้ไปเที่ยวหมูบ้านม้ง บ้านระเบิดที่รั่วทำจากเปลือกระเบิด บ้านเรือนยุ่งข้าวเสาทำจากระเบิด

หากมีเวลาพอและไม่ใช่หน้าฝน Mr.Hotsia แนะนำให้นั่งรถย้อนกลับมาเที่ยวทางแขวงใหม่ของลาว แขวงไชยสมบูรณ์ มีรถโดนสารประจำทางจากเชียงขวางไปไชยสมบูรณ์ ผมดูจากรูปเป็นเมืองในหุบเขาน่าไปท่องเที่ยวครับ สำหรับการเดินทางมาเที่ยวเชียงของมาได้สองทางนะทางบก จากเวียงจันทน์เข้าทางใต้ของโพนสะหวันประมาณ 6 ชั่วโมง จากหลวงพระบางมาโพนสะหวัน 6 ชั่วโมง จากเวียงจันทน์เส้นสายเหนือไปโพนสะหวันที่เชียงขวางใช้เวลานานกว่าให้มาทางสายใต้ดีกว่าครับ เกือบลืมบอกไปว่าปลาส้มเชียงขวางอร่อย สั่งในตลาดและให้ร้านแถวนั้นทอดให้แบบ Mr.Hotsia สั่งก็ได้ จำหน้าน้องเขาไว้ จำหน้าเจ้าของร้านใว้นะ ปลาส้มเชียงขวางไม่ธรรมดาครับ เที่ยวสะใจ อร่อยสะใจกับมิสเตอร์ฮ๊อตเซียครับ

 


นั่งรถไปทุ่งไหหิน trvel to Plain of Jars

 
Plain of Jars

 
ทุ่งไหหินมาจากไหน Plain of Jars from

 
Plain of Jars Blast หาระเบิดที่ทุ่งไหหิน


อ้นตลาดเช้าเชียงขวาง Xiang Khouang market

 
Xiang Khouang Morning Market ตลาดเช้าเชียงขวาง


ปลาส้มเชียงขวาง Xiang Khouang food

 
กินอาหารเช้าเชียงขวาง Xieng Khuang street food

 
ลาบเชียงขวาง Laos Local food


Hmong bombing house Xiang Khouang บ้านระเบิดเชียงขวาง

 
หมู่บ้านระเบิดเชียงขวาง bombing house Xiang Khouang

 
หมู่บ้านชาวม้งที่เชียงขวาง Xiang Khouang Hmong girls

 

 

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
มาครั้งนี้จองโรงแรม Nice Guesthouse มาล่วงหน้าครับ


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
บนรถจากหลวงพระบางไปเชียงขวาง


  ภาพนี้ถ่ายที่ 19 36 13.194 N, 102 12 10.368 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)

 

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
จอดซื้อของริมทาง


  ภาพนี้ถ่ายที่ 19 36 12.593 N, 102 12 9.797 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)

 

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ข้าวโพดแก้หิว


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
สาวเชียยงขวางที่นั่งไปด้วยกัน


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
จอดพักฉี่ริมทาง


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
พักรถเอาบ่ายสอง กินเฝอเชียงขวาง วิวสวยครับ


  ภาพนี้ถ่ายที่ 19 32 56.729 N, 102 57 24.408 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)

 

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
วิวเชียงขวาง


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ร้านอาหารที่ผมกินวันแรก


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ร้านอาหารที่ผมกินวันแรก


  ภาพนี้ถ่ายที่ 19 27 0.378 N, 103 12 59.213 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)

 

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ตลาดเช้าเชียงขวาง


  ภาพนี้ถ่ายที่ 19 27 0.275 N, 103 12 59.753 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)

 

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ตลาดเช้าเชียงขวาง


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
กินข้าวในตลาด


  ภาพนี้ถ่ายที่ 19 27 0.347 N, 103 12 58.379 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)

 

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
สาวเชียงขวางร้านที่ผมไปกินข้าวเช้า


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ระเบิดที่แต่งเมือง


สาวเชียงขวาง
สาวเชียงขวาง


  ภาพนี้ถ่ายที่ 19 26 56.567 N, 103 11 26.441 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)

 

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ระเบิดที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว


  ภาพนี้ถ่ายที่ 19 25 53.717 N, 103 9 14.261 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)

 

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ทุ่งไหหิน


  ภาพนี้ถ่ายที่ 19 25 51.821 N, 103 9 8.573 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)

 

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ทุ่งไหหิน


  ภาพนี้ถ่ายที่ 19 33 24.251 N, 103 23 10.529 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)

 

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
สาวเชียงขวางขายปลา


  ภาพนี้ถ่ายที่ 19 33 32.939 N, 103 25 3.311 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)

 

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ไปเที่ยวหมู่บ้านระเบิด นี่คือรั่วที่ทำจากระเบิด


  ภาพนี้ถ่ายที่ 19 33 29.921 N, 103 25 7.464 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)

 

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ชาวม้งปักผ้า


  ภาพนี้ถ่ายที่ 19 26 58.913 N, 103 13 12.329 E  พิกัดตำแหน่ง GPS(POI)

 

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
เมืองเชียงขวางกลางคืน


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ที่พักที่ผมพัก


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ถ่ายกับเจ้าของเกสเฮ้าส์


www.hotsia.com บริจาคเงินช่วยกำจัดระเบิดในลาว 10 USD


 


ตามหน้าโรงแรมนิยมเอาระเบิดไปวางโชว์แบบนี้ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวพักโรงแรมระเบิดของเขา

 


ชาวบ้านใช้ชีวิตปกติเดินผ่านไปมาแบบไม่สนใจเหมือนไม่มีระเบิดวางอยู่เพราะชินเสียแล้ว

 


ลูกนี้วางหน้าแบบหน้าตาเฉยไม่กลัวหายหรืองัยแพงนะเนี่ย


หน้าโรงแรมที่พักดูเด็กๆไปเลยเมื่อบ้านนี้เอาไปทำเสาวัวทั้งแข็งโรงทนทานวัวชนอย่างไรก็ไม่หักง่ายๆ


รางระเบิดชุดนี้อยู่หน้าที่พักผมตอนเช้าๆแค่ชะโงกหน้ามาก็เจอแล้ว

 


ซากรถถึงวางตากแดดตากฝนใครผ่านไปมาก็เล่นได้ผมยังไม่ยืนทำเท่ส์บนนี้เลย


ภาพเด็กเล่นระเบิดของ UXO ที่ www.Hotsia.com ไปบริจาคเงินช่วยมาเห็นแล้วบรรยายไม่ถูก

 

 
เมืองระเบิดเชียงขวาง

 
เล่นรถถังที่เชียงขวาง

 
เสาโรงวัวทำจากระเบิด

 
บ้านระเบิดหลังนี้หลายๆอย่างทำจากระเบิด

 


แผนที่การเดินทางจากหลวงพระบางไปเมืองแปก เชียงขวาง ซำเหนือ
 

                 
                         
                              
     
         
                                
         
         

ตามตามผมต่อไปว่าจะเดินทางไปถึงไหนตอนนี้กำลังออกจากหลวงพระบางแล้วครับ

 


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
จองโรงแรมในเชียงขวางก่อนมา
ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ไก่ย่างบนรถ


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
รถจากหลวงพระบบางมาเชียงขวาง
ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
รถจากหลวงพระบบางมาเชียงขวาง


GPS: 19 36 12.779 N, 102 12 9.971 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ซื้อของกินริมทาง
GPS: 19 36 13.194 N, 102 12 10.368 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ซื้อของกินริมทาง


GPS: 19 36 12.593 N, 102 12 9.797 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ซื้อของกินริมทาง
ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
รถจากหลวงพระบบางมาเชียงขวาง


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
สาวเชียงขวาง
ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
พักรถเข้าห้องน้ำริมทาง


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
บรรยากาศริมทางไปเชียงขวาง
ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
บรรยากาศริมทางไปเชียงขวาง


GPS: 19 29 12.065 N, 102 43 19.787 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
เฝอเชียงขวาง
ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
เฝอเชียงขวาง


GPS: 19 32 0.731 N, 102 54 14.051 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
บรรยากาศริมทางไปเชียงขวาง
GPS: 19 32 56.729 N, 102 57 24.408 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
บรรยากาศริมทางไปเชียงขวาง


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ร้านอาหารค่ำ
ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
อาหารในเชียงขวาง


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
อาหารในเชียงขวาง
GPS: 19 27 0.378 N, 103 12 59.213 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ตลาดเช้าเชียงขวาง


GPS: 19 27 0.275 N, 103 12 59.753 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ตลาดเช้าเชียงขวาง
ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ผมให้ร้านในตลาดทอดปลาส้มให้กิน


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
อาหารเช้า
GPS: 19 27 0.347 N, 103 12 58.379 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
สาวเชียงขวาง


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
เมืองระเบิด
ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
สาวเชียงขวาง


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
อาหารการกินชาวเชียงขวาง
ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
อาหารการกินชาวเชียงขวาง


ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
บรรยากาศเมืองเชียงขวาง
GPS: 19 26 56.567 N, 103 11 26.441 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
เมืองระเบิดเชียงขวาง


GPS: 19 26 56.597 N, 103 11 26.735 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
เมืองระเบิดเชียงขวาง
GPS: 19 26 56.921 N, 103 11 25.817 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
เมืองระเบิดเชียงขวาง


GPS: 19 25 52.583 N, 103 9 14.177 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ทุ่งไหหิน
GPS: 19 25 53.717 N, 103 9 14.261 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ทุ่งไหหิน


GPS: 19 25 51.821 N, 103 9 8.573 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ทุ่งไหหิน
GPS: 19 25 43.367 N, 103 9 26.231 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
เก็บกู้ระเบิดที่เชียงขวาง


GPS: 19 25 32.039 N, 103 9 30.611 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ที่ระลึกทำจากสลักระเบิด คจ บาท
GPS: 19 33 24.251 N, 103 23 10.529 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
สาวเชียงขวาง


GPS: 19 33 23.675 N, 103 23 10.649 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
แวะกินเฝอ
ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
หมู่บ้านระเบิด


GPS: 19 33 32.291 N, 103 25 2.891 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
หมู่บ้านระเบิด
GPS: 19 33 32.939 N, 103 25 3.311 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
หมู่บ้านระเบิด


GPS: 19 33 33.113 N, 103 25 3.185 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
หมู่บ้านระเบิด
GPS: 19 33 28.674 N, 103 25 5.261 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
หมู่บ้านระเบิด


GPS: 19 33 28.487 N, 103 25 5.381 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
หมู่บ้านระเบิด
GPS: 19 33 29.921 N, 103 25 7.464 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
ปักผ้า


GPS: 19 33 27.887 N, 103 25 6.353 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
เที่ยวหมู่บ้านม้ง
GPS: 19 33 30.312 N, 103 25 7.349 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
เที่ยวหมู่บ้านม้ง


GPS: 19 33 30.491 N, 103 25 6.407 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
เที่ยวหมู่บ้านม้ง
GPS: 19 33 32.117 N, 103 25 3.023 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
เที่ยวหมู่บ้านม้ง


GPS: 19 33 31.397 N, 103 24 56.951 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
เที่ยวหมู่บ้านม้ง
GPS: 19 26 59.429 N, 103 13 12.221 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
เชียงขวางยามเย็น


GPS: 19 26 58.913 N, 103 13 12.329 E

ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
เชียงขวางยามเย็น
ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน 2015
นั่งทำงานในเกสเฮ้าส์

 

เมืองระเบิดเชียงขวาง
โรงแรมที่ดีที่สุดในเชียงขวางชาวเวียดนามมาลงทุน

เมืองระเบิดเชียงขวาง
โครงสร้างการบริจาคเงินช่วย UXO กำจัดระเบิด

 

 

เมืองระเบิดเชียงขวาง
แผนที่ระเบิดที่ยังเหลือที่เชียงขวาง

เมืองระเบิดเชียงขวาง
750 LB BOMB

 

เมืองระเบิดเชียงขวาง
เมืองระเบิดเชียงขวาง

เมืองระเบิดเชียงขวาง
หน้าต่างเปิดไม่ออกติดปืนต่อสู้อากาศยานนี่เอง

 

เมืองระเบิดเชียงขวาง
กระถางต้นไม้ทำจากระเบิด

เมืองระเบิดเชียงขวาง
กระถางระเบิดที่เมืองระเบิดเชียงขวาง

 

เมืองระเบิดเชียงขวาง
เชียงขวางเมืองระเบิด

เมืองระเบิดเชียงขวาง
ระเบิดหน้าที่พักที่ผมพัก

 

เมืองระเบิดเชียงขวาง
หางระเบิด

เมืองระเบิดเชียงขวาง
ระเบิดริมถนนหน้าที่พัก

 

เมืองระเบิดเชียงขวาง
ระเบิดเมืองเชียงขวาง

เมืองระเบิดเชียงขวาง
ระเบิดเมืองเชียงขวาง

 

เมืองระเบิดเชียงขวาง
รถยนต์จอดเกือบชนระเบิดที่หน้าโรงแรม

เมืองระเบิดเชียงขวาง
เมืองระเบิดเชียงขวาง

 

เมืองระเบิดเชียงขวาง
เมืองระเบิดเชียงขวาง

เมืองระเบิดเชียงขวาง
เมืองระเบิดเชียงขวาง

 

เมืองระเบิดเชียงขวาง
ระเบิดหน้าบ้าน

เมืองระเบิดเชียงขวาง
ระเบิดหน้าบ้าน

 

เมืองระเบิดเชียงขวาง
นี่ก็ระเบิด

เมืองระเบิดเชียงขวาง
เมืองระเบิดเชียงขวาง

 

เมืองระเบิดเชียงขวาง
เมืองระเบิดเชียงขวาง

เมืองระเบิดเชียงขวาง
ระเบิดในที่พัก

 

เมืองระเบิดเชียงขวาง
ระเบิดเมืองเชียงขวาง

เมืองระเบิดเชียงขวาง
ระเบิดบนระเบียงที่พัก

 

เมืองระเบิดเชียงขวาง
ระเบียงระเบิด

เมืองระเบิดเชียงขวาง
ป้ายเตือนชาวบ้านเผาระเบิด

 

เมืองระเบิดเชียงขวาง
เมืองระเบิดเชียงขวาง

เมืองระเบิดเชียงขวาง
โชว์ระเบิดในที่พัก

 


เชียงขวาง โพนสะหวัน ทุ่งไหหิน


เที่ยวสะใจเชียงขวาง

หมู่บ้านระเบิด

เที่ยวเมืองระเบิดเชียงขวาง

อาหารการกิน

สาวเชียงขวาง

ตลาดเช้าเชียงขวาง

ปลาส้มเชียงขวาง

ทุ่งไหหิน
(Plain of jars)

เทือกเขา Windows XP

ประเพณีบุญบั้งไฟลาว

สถานีขนส่งโพนสะหวัน

ทุ่งไหหิน
(Plain of jars)

Mr.Hotsia พักที่ไนท์เกสเฮ้าส์เชียงขวาง
สนับสนุนเที่ยวสะใจ
AEC
องที่นี่

 

 

 

หากจะพักและเที่ยวทุ่งไหหิน mr.hotsia แนะนำโรงแรมครับ

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck