ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เวียงจันทน์จำปาสักเชียงขวาง ไชยะบุรี บริคำไชย บ่อแก้ว หลวงพระบางพงสาลีอุดมไชย คำม่วน สะหวันนะเขตสาละวัน หลวงน้ำทา วังเวียงหัวพันเซกองอัตตะปือชัยสมบูรณ์

 

http://www.hotsia.com > ลาว > การเตรียมตัวเที่ยวแบบอิสระ เที่ยวด้วยตัวเอง แบ๊กแพ๊ค(backpack)
 

การเตรียมตัวเที่ยวแบบอิสระ เที่ยวด้วยตัวเอง แบ๊กแพ๊ค(backpack)

การเตรียมตัวเที่ยวแบบอิสระ เที่ยวด้วยตัวเอง แบ๊กแพ๊ค(backpack)

การท่องเที่ยวแบบอิสระคือการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ไม่ได้ไปกับบริษัททัวร์ ซึ่งรวมถึงการท่องเที่ยวแบบแบ๊กแพ็ค การขับรถเที่ยว นั่งรถประจำทางเที่ยว เที่ยวแบบพักโฮมสเตย์ หรืออะไรก็ตามที่ไปตามใจของเราต้องการ เปลี่ยนแผนได้ อิสระสบายใจ Mr.Hotsia ชอบเที่ยวแบบนี้เป็นที่สุด ทั้งไทย ลาว เวียดนาม วันนี้ผมจึงขอแนะนำการเตรียมตัวท่องเที่ยว เพื่อใครจะได้เที่ยวตามรอยผมจะได้เตรียมตัวเตรียมใจกันถูก บทความนี้เกิดจากมีเพื่อนๆแฟนคลับขอกันมามาก จึงจัดให้ครับ เป็นการเตรียมตัว จัดของ ตามสไตย์ของผม “เที่ยวสะใจ hotsia.com” ครับ

1. อันดับแรกคือเลือกสถานที่ท่องเที่ยวให้เหมาะสมกับเวลา สถานที่ที่เรารัก เราชอบ หากจะไปเที่ยวลาว หรือเวียดนามเนี่ยต้องมีเวลานอนในประเทศเขาสักสองสามวันอย่างน้อยสุด เพราะกว่าจะเดินทางไปถึง ยังไม่ทันหายเหนื่อยก็ต้องกลับจะไม่สนุกเที่ยวแล้วเครียดเปล่าๆ
 

2. เตรียมเงินให้พอ โดยสูตรที่ผมใช้คือค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวแบบอิสระของประเทศไทย และประเทศในแถบบ้านเราอยู่ที่วันละ 1000 บาท ราคานี้หมายถึงไปแบบมีเพื่อนหารค่าห้อง 1 ห้องสองคน และรวมค่าเดินทางระหว่างวัน ค่าที่พัก อาหาร เป็นราคากลางๆ ไม่รวมการเดินทางก่อนไปถึงจุดหมายลายทางนะครับ เช่นจะไปเที่ยวลาว 1 week แบบสบายๆ ต้องมี 7 วัน = 7,000 บาท + ค่าเดินทางไปกลับ
 

3. เตรียมข้อมูลท่องเที่ยว ตรงนี้ไม่ต้องพร้อมมากก็ได้ ไม่ต้องถึงขนาดพิมพ์แผนที่หลายๆหน้า จำข้อมูลได้หมดทุกจุด ผมว่าการเที่ยวแบบไปรู้เอาดาบหน้าก็สนุกไปอีกแบบ สำหรับ Mr.Hotsia เราแค่กรอบกว้างๆ แล้วไปหาข้อมูลในสถานที่จริง แล้วอาจเปลี่ยนแผนไปตามที่เราสนใจ แบบนี้จะตื่นเต้นสะใจกว่าครับ
 

4. เตรียมใจ จะบอกว่าเราไปเที่ยวมันต้องใจอะไรที่ไม่ถูกใจบ้างไม่มากก็น้อย เช่นโดนฟันเรื่องอาหาร เรื่องการเดินทาง โดนขโมยของ หากเกิดขึ้นกับเราก็อย่าไปเครียดมาก คิดเสียว่ามันก็มีทุกที่ครับ เมืองไทยก็มี จังหวัดไหนก็มี เมื่อโดนแล้วก็สนุกต่อเพราะแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว จะคิดมากไปทำไม
 

5. การจัดกระเป๋าเดินทาง ให้แบ่งกระเป๋าเป็นสองใบ ใบแรกคือกระเป๋าสะพายหลัง เอาใว้ใส่เสื้อผ้าและของไม่มีค่า เมื่อไปถึงโรงแรมที่พักก็โยนบนเตียงได้เลย ส่วนใบที่สองคือกระเป๋าสะพายหน้า ใบนี้ติดตัวตลอดเวลา มีเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค กล้องถ่ายรูป และของมีค่าที่ไม่กล้าเอาไว้ที่ห้อง และของที่จำเป็นต้องใช้บ่อยๆ เช่นไฟฉาย ยา มีดพก

a. เสื้อผ้า สำหรับผมไปเที่ยวหลายวัน จะนำชุดไปไม่กี่ชุด แล้วใช้วิธีส่งซักเอาครับ ไม่งั้นคุมน้ำหนักกระเป๋าไม่ได้ บางครั้งแบกกระเป๋าเดินหลายๆกิโล ดังนั้นอย่าเอาเสื้อผ้าไปเกินความจำเป็น เลือกที่เบา แห้งง่าย ไม่ยับง่าย มีชุดใส่กินข้าวกลางคืน สวยๆหล่อๆสัก 1-2 ชุด เพราะนักท่องเที่ยวอิสระเนี่ย ส่วนใหญ่ตอนมื้อเย็นจะแต่งตัวไปอวดกัน และทำความรู้จักกัน ดื่มอะไรกันนิดหน่อย วางแผนการเที่ยว หรือมีการร่วมทริปกับคนอื่นในวันต่อไป ดังนั้นชุดออกงานต้องมีไปหนึ่งชุด ชุดใส่เดินทาง 1-2 ชุด นอน 1 ชุด จบแล้วแค่นี้ ส่วนเรื่องผ้าเช็ดตัวเอาแบบแห้งง่ายๆ บางๆ เผื่อไป 1 ผืน ปกติโรงแรมจะมีให้ แต่ก็มีบ้างที่ติดขัดไม่มีผ้าให้เราครับ

b. ไฟฉาย อันนี้จำเป็นอย่างตอนผมไปเที่ยวลาวหลายครั้งที่เดินทางกลางคืน หรือไฟดับตอนสี่ทุ่ม ไฟฉายจึงจำเป็นเสมอ

c.
มีดพกสารพัดประโยชน์ น่าจะเป็นมีดพับ เอาไว้ปลอกผลไม้ ตัด หั่นได้สารพัด และป้องกันตัวได้ด้วย มีดแบบนี้หากขึ้นเครื่องบินต้องโหลดใต้ท้องนะ ไม่นั้นโดนยึด ผมโดนมาแล้วที่เวียดนามครับ

d.
สบู่ ยาสระผม เครื่องอาบน้ำ เอาไปเท่าที่จำเป็น ใส่ถึงเดียวกัน แล้วอย่าลืมเอาออกจากห้องน้ำ ผมเชื่อว่านักท่องเที่ยวหลายคนลืมเหมือนผมตั้งแต่วันแรกๆ ที่ออกเดินทาง ของเหล่านี้จำเป็นเหมือนกันนะผมว่า เราเคยใช้แบบไหนมันเหมือนยาเสพติด ไม่ได้ใช้ตอนไปเที่ยวเหมือนขาดอะไรไปอย่าง จะเที่ยวไม่สนุกได้ ดังนั้นทนแบกมันหน่อยเพื่อนความสุขในการท่องเที่ยว อย่างผมเนี่ยหากไม่ฉีดสเปร์ลักแล้ล่ะก็ไม่มั้นใจตลอดวันเลยครับ

e.
ที่ตัดเล็บ อันนี้หากไปเที่ยวหลายวันต้องมีครับ เพราะเล็บยาวเหมือนเล็บไก่จะได้ตัด หรือจะเข้าร้านทำเล็บก็ได้ แต่ผมชอบพกติดกระเป๋าหลังเสมอ

f.
เครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค หากจำเป็นต้องนำไปด้วยอย่าได้ใส่กระเป๋าที่ได้แถมมาจากร้านไปเด็ดขาด เอาใส่กระเป๋าหน้า ไม่ให้คนรู้ว่าเรามีของมีค่าแบบนี้ไปด้วย

g.
คู่มือนักเดินทาง เป็นหนังสือโลนนี่พลาเน็ต หรือหนังสือไทยสักเล่นที่แนะนำการท่องเที่ยว เอาไว้อ่านตอนว่างๆ วางแผนการเดินทางไปพลาง

h.
รองเท้าเตะ จำเป็นต้องมี เพราะจะได้ใส่ไปไหนใกล้ๆ หรืออาบน้ำ หรือเดินในห้องที่บางครั้งสกปรก

i.
ร่ม และเสื้อกันฝน เอาไปด้วยครับ ผมไปเที่ยวลาว เวียดมาหลายทริปหลายฤดู ได้ใช้ทุกครั้ง

j.
แว่นตา หมวก นอกจากกันแดดแล้ว ยังทำให้ถ่ายรูปออกมาเทย์เหลือเกิน ขาดไม่ได้เลยสำหรับ Mr.Hotsia

k.
ยาส่วนตัว เช่นยาภูมิแพ้ และยาที่ต้องเตรียมไปคือแก้ไข้ ท้องเสีย ไปอยู่กลางป่าเขา หมู่บ้านห่างไกล หายาก ต้องเตรียมไปด้วย

l.
เต้นท์ ถุงนอน หากไปเที่ยวในไทย ควรเตรียมไปด้วย หากไปหลายวันนะ เพราะที่พักบางที่ไม่สะดวก ก็กางเต้นท์นอน ผมเคยไปพักบางแห่งยุงเพียบ ต้องการเต้นท์ในห้องอีกทีนึง หรืออีกกรณีคือต้องการสัมผัสธรรมชาติ ก็การเต้นท์นอนตามอุทยานแห่งชาติบ้างก็ได้

 

 

6. การพกเงิน ให้ซ่อนเงินส่วนหนึ่งในเข็มขัดแบบซ่อนเงินได้ ไปหาซื้อมาซะ หรือสั่งเย็บเองก็ได้ แล้วเงินที่พกให้แลกเป็น US ดอลล่าร์ไปสะดวกครับ ใช้ทั้งที่ลาว เวียดนามก็ได้ เวลาไปเมืองไกลๆต้องมีเงินสดติดตัวมากพอ อย่าได้หวังว่าจะมีตู้ ATM หรือรับบัตรเครดิต ผมเคยเกือบอดตายมาแล้ว ดังนั้นเงินดอลล่าร์ ใบละ 100 ใส่เข็มขัดไว้เลยสักใบ แล้วก็เงินท้องถิ่นใส่กระเป๋าตังค์ไว้ให้อยู่รอดได้สองสามวันครับ อีกอย่างเงินดองเวียดนาม เงินกีบลาว เมื่อมาถึงไทยแล้วหาที่แลกคืนยาก ควรแลกคืนก่อนกลับประเทศ ส่วนขาเข้าประเทศเขาส่วนใหญ่ผมแลกเป็น US ไปครับ
 

7. โทรศัพท์ ผมได้เขียนเรื่องการโทรศัพท์ ไทย ลาว ให้อ่านวิธีการโทร ผมแนะนำว่าหากไปไม่กี่วันเปิดโรมมิ่งไปครับ หากจะโทรกลับไทยบ่อยๆ หรืออยู่หลายวันก็ซื้อซิมต่างประเทศเอาประหยัดกว่าเยอะ สมัยนี้โทรศัพท์สมาทโฟน มีระบบ GPS และแผนที่ ทำให้เที่ยวง่ายขึ้น ผมเคยใช้ตอนอยู่กลางเมืองเว้โดยไม้รู้ว่าตรงไหนมาแล้ว สามารถเดินไปโรงแรมได้โดยไม่โดนค่าสามล้อแพงๆ
 

8. เรื่องที่พักหากต้องการพักที่สบายๆ จองที่พักผ่านเน็ตไปก่อนครับ แต่หากต้องการ walk in ก็สามารถทำได้ ราคาไม่แพงมาก และไม่ค่อยเต็มหากไม่ใช่ช่วงเทศการ แต่หากเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างเชียงใหม่ เชียงคาน แล้วต้องการที่พักที่สวย สบายๆ แบบที่เราชอบก็ต้องจองไปก่อนครับ
 

9. เรื่องอาหารการกิน ไม่ต้องห่วง เมืองลาว เวียดนาม เขากินอาหารคล้ายๆไทย ที่ลาวอาหารจะแพงกว่าไทย และเวียดนามนะครับ อย่างเฝอ(ก๋วยเตี๋ยว)เนี่ยชามละ 40-60 บาท ส่วนในเวียดนามจะมีข้าวราดแกงแบบบ้านเรา และราคาไม่แพงนัก ไม่ต้องห่วงเรื่องอาหารการกิน อ้อหากเที่ยวลาวแล้วกินข้าวเหนียวได้จะประหยัดไปเยอะ เพราะร้านอาหารส่วนใหญ่เป็นพวกข้าวเหนียว ส้มตำ ไก่ย่าง
 

10. ตู้เอทีเอ็มในประเทศลาว ส่วนใหญ่จะมีในแขวงต่างๆ แต่ก็ไม่ครบครับ อย่างเช่นที่วัดพูจำปาสักไม่มี เมืองขวาไม่มี ด๊ากจึงไม่มี เซกองมี อัตตะปรือมีหลายเครื่องด้วย พงสาลีผมไม่แน่ใจ ไปครั้งที่แล้วไม่ได้กดตังค์ ซำเหนือมีแน่นอนพึ่งตั้งตอนผมไป เวียงจันทน์ หลวงพระบาง บ่อแก้ว ปากเซ ปากซอง มีเอทีเอ็มหมดครับ เมืองท่องเที่ยวที่คนไทยนิยมส่วนใหญ่จะมีครับไม่ต้องห่วง
 

11. รองเท้า ผมแนะนำให้ใช้รองเท้าสำหรับเดินทาง หากมีเงินหน่อยก็ซื้อแบบดีๆไปเลยคู่ละแพงหน่อยแต่ใส่ได้เป็นสิบปี กันน้ำด้วย ไปน้ำตก เดินป่า ขึ้นดอย คุ้มค่าครับ เรื่องนี้ไม่ต้องประหยัด และให้เตรียมรองเท้าเตะไปหนึ่งคู่ เอาไว้ใส่สบาย พักเท้า
 

12. หนังสือเดินทาง(passport) ควรเก็บในกระเป๋าหน้าและสำเนาเก็บในกระเป๋าหลัง หรือถ่ายรูปเก็บเผื่อไว้ด้วย เพราะถ้าหายมาล่ะยุ่ง เรื่องหนังสือเดินทางต้องระวังให้ดีครับ โรงแรมที่เวียดนามจะต้องเอาหนังสือเดินทาง ไปลงทะเบียนกับตำรวจของจังหวัด และจะคืนตอนเรา check out อย่าตกใจที่เขาเอาไป ต้องบอกก่อน เพราะบางที่พูดกะเราไม่รู้เรื่องครับ เดี๋ยวจะไม่เข้าใจกัน
 

13. การกินอาหารในเวียดนามควรถามราคาก่อนทุกครั้ง เพราะอาจต้องเสียเงินแพงเกินความจำเป็นได้ “บาวเยียวเตี่ยน” ราคาเท่าไร ส่วนที่ลาวไม่ค่อยมีปัญหาครับ
 

14. ของมีค่า ทอง แหวน ตุ้มหู อะไรที่มีค่าไม่ต้องใส่ไปเพื่อความปลอดภัยครับ

 
คลิปคอกาแฟ กินกาแฟในชั่วโมงคับขัน ก่อนปวดหัว

15. กาแฟ สำหรับคนติดกาแฟ ไม่กินแล้วปวดหัว อย่าลืมพกกาแฟซองไปด้วย เพราะบางที่ที่พักไม่มีกาแฟ หรือร้านกาแฟปิด หรือเดินทางบนรถ ผมเองพักกาแฟไปเองด้วยทุกครั้ง แล้วบางครั้งก็ชงกับน้ำเย็นกินครับ ดูคลิปด้านบนนี้ครับ ตัวอย่าง

16. การเที่ยวกลางคืนหากเป็นปากเซเที่ยวได้แค่ห้าทุ่ม แล้วห้ามเดินทางไปมา ส่วนเมืองอื่นๆของลาวไม่มีปัญหา แต่ส่วนใหญ่สี่ห้าทุ่มเขาจะปิดโรงแรมที่พักหมด ไม่ได้เปิด 24 ชม. แบบบ้านเรา แต่ก็มีหลายที่ที่เปิด 24 ชั่วโมงครับ เวลาเดินตามถนนกลางคืนในเวียดนาม อาจมีนายหน้ามาถามเรื่องผู้หญิง อย่าได้ไปเด็ดขาด หากจะเที่ยวพักผ่อนก็ลองหาร้านนวดร้านใหญ่จะปลอดภัยกว่า
 

17. การนอนในที่เกรสเฮาส์หรือโรงแรมห่างไกล หรือที่ไม่ค่อยปลอดภัย ก่อนนอนให้เอาเกาอี้ขวางประตูไว้ด้วย เผื่อใครเขามาขโมยของกลางคืนจะได้ยินเสียงก่อน ขโมยจะรู้เราระวังและไม่เข้ามา


เที่ยวเมืองไทย ลาว เวียดนาม หรือเมืองไหนๆในโลกใบนี้ หากเป็นสถานที่เปลี่ยวๆ กลางคืน ไม่ค่อยมีคนเดิน อันตรายทั้งนั้น ดังนั้นไม่ควรออกไปที่อโคจร เพื่อความปลอกภัยของท่านเอง จะได้เที่ยวได้สนุก หากมีข้อสงสัยในการท่องเที่ยว email มาซักถามผม Mr.Hotsia ตาม email ด้านล่างหน้าแรก ยินดีตอบให้ครับ เที่ยวให้สนุกนะครับ Mr.Hotsia สิงหาคม 2554


เทคนิคการกินให้เที่ยวได้นานๆ ไม่ขาดโปรตีน
 

 


กองของใช้ที่ผมจะเตรียมตัวก่อนออกเดินทางแต่ละครั้ง


บางมื้อไม่มีร้านอาหารเปิดไปถึงดึง ก็เตรียมใจกันมาม่าแบบนี้บ้าง

เกาะกั๊ตบาซีฟู๊ต
บางมื้อเที่ยวมาเหนื่อยได้โอกาสก็กินให้อร่อยๆครับ
 

การเตรียมตัวเที่ยวแบบอิสระ เที่ยวด้วยตัวเอง แบ๊กแพ๊ค(backpack)
ทริปนี้เที่ยวที่ตากไปลอยกระทงสาก่อนไปลาว
การเตรียมตัวเที่ยวแบบอิสระ เที่ยวด้วยตัวเอง แบ๊กแพ๊ค(backpack)
เสื้อกันฝนจำเป็นครับ ทริปนี้กันสาดน้ำที่หลวงพระบาง


การเตรียมตัวเที่ยวแบบอิสระ เที่ยวด้วยตัวเอง แบ๊กแพ๊ค(backpack)
รองเท้าให้ใส่สบายซื้อแบบดีหน่อยครับ คู่ของผมเก่ามากแล้ว
หลวงน้ำทา(Luang Namtha)
แบคแพคก่อนนอนต้องกันประตูแบบนี้
  

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck