ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม
http://www.hotsia.com > รวมทริป Mr.Hotsia เที่ยวไทย

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ ผม Mr.Hotsia แห่งเว็บไซต์ www.hotsia.com ผมทำเว็บท่องเที่ยวแบบสะใจ และไปเที่ยวแบบถึงถิ่นเข้าถึงชาวบ้าน เอาข้อมูลท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่คนเที่ยวน้อยๆ มาเล่าให้ฟังครับ เว็บผมจะมีข้อมูลของไทย ลาว เวียดนาม ต่อด้วยพม่า กัมพูชา และตามด้วยทุกประเทศในเอเชียครับ(เพราะเว็บ Hotsia ย่อมาจาก Hot Destinations ASIA) สำหรับหน้านี้เป็นรวมท่องเที่ยวในประเทศไทยของผม ซึ่งกำลังจะเดินทางให้ครบทุกจังหวัดในประเทศไทย ในแต่ละจังหวัดที่ผมเดินทางไปจะมีทั้งรูป เรื่อง คลิปวีดีโอครบทั้งหมด และเขียนเรื่องสั้นๆง่าย เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นของจังหวัดนั้นๆ ส่วนใหญ่แล้วผมชอบเที่ยวในต่างจังหวัดมากกว่ากรุงเทพฯ ชอบวิถีแบบบ้านๆ ชาวนา ชาวสวน

ผมเป็นลูกชาวนา พ่อแม่ทำนา เกิดริมคลอง ใช้ชีวิตโตมากะธรรมชาติเมื่อมีโอกาสเลยเที่ยวสะใจแนวธรรมชาติ ผมชอบวัฒนธรรมท้องถิ่น ชอบกินอาหารบ้าน ชอบอะไรที่เรียบง่าย ผมชอบใช้ชีวิตให้คุ้มค่าไม่ชอบตื่นไปทำงานแต่เช้าแล้วกลับดึก ในที่สุดผมก็ทำเว็บนี้ขึ้นมา เรื่องราวท่องเที่ยวในเว็บผมจึงเป็นแนวที่ผมชอบ ผมไม่ท่องเที่ยวแนวไฮโซเพราะผมไม่มีเงินมากขนาดนั้น และผมไม่ชอบแนวนั้น เชิญเที่ยวสะใจไปพร้อมกะมิสเตอร์ฮ๊อตเซีย หน้านี้เป็นหน้าเที่ยวเมืองไทยเท่านั้น เที่ยวเมื่อรอบๆประเทศอื่นแยกไปแล้วครับ mr.hotsia มีนาคม 2556

 
ภาคเหนือ
เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน
ตาก ลำปาง พะเยา
กำแพงเพชร สุโขทัย น่าน
เพชรบูรณ์ พิจิตร พิษณุโลก
แพร่ ลำพูน นครสวรรค์
อุทัยธานี อุตรดิตถ์  
     
ภาคตะวันออก
ชลบุรี ระยอง ตราด
นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี
สระแก้ว    
     

 
ภาคกลาง
กรุงเทพ กาญจนบุรี ฉะเชิงเทรา
ชัยนาท นครปฐม ปทุมธานี
เพชรบุรี ประจวบ อยุธยา
ราชบุรี อ่างทอง สมุทรสาคร
ลพบุรี สุพรรณบุรี สมุทรปราการ
สระบุรี สิงห์บุรี สมุทรสงคราม
นนทบุรี    

 

ภาคอีสาน
บุรีรัมย์ ชัยภูมิ อำนาจเจริญ
กาฬสินธุ ขอนแก่น มหาสารคาม
เลย มุกดาหาร นครราชสีมา
นครพนม หนองคาย หนองบัวลำภู
บึงกาฬ ร้อยเอ็ด อุบลราชธานี
สกลนคร ศรีสะเกษ สุรินทร์
อุดรธานี ยโสธร  

 

ภาคใต้
ชุมพร กระบี่ นราธิวาส
นครศรี ปัตตานี พัทลุง
พังงา ภูเก็ต ระนอง
สุราษฏร์ธานี สตูล สงขลา
ตรัง ยะลา  

 

กรุงเทพฯ

กรุงเทพฯ ผมเที่ยวน้อยสุดผมชอบเที่ยวต่างจังหวัดมากกว่า ชอบแนวธรรมชาติและวัฒนธรรม นานๆผมจะไปขึ้นเครื่องบินไปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านหรือบินกลับจากต่างประเทศ ก็จะแวะเที่ยวบ้างเปิดหูเปิดตาม เที่ยวในกรุงทพฯ ของผมจึงเน้นคนที่ไม่อยู่กรุงเทพฯ เมื่อมาเที่ยวจะไปเที่ยวที่ไหนดี กรุงเทพฯอยู่ติดๆบ้านผม ผมเกิดบางบ่อผมคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กๆ

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวกรุงเทพฯ


เดินเล่นสุขุมวิท 19

อาหารเช้าที่อมารีบูเลอวาร์ด

ยิ้มสวย ยิ้มสยาม นกแอร์

รถชัตเติลบัสดอนเมืองสุวรรณภูมิ

เกสเฮ้าส์ถูกและดีย่านหัวลำโพง

เอเชียทีค

บุ๊ปเฟ่ย์ใบหยก

โออิชิบุพเฟ่ต์

เป็ดพูลสิน

นาซิลัมมัก บนเครื่อง Air Asia

ผัดกระเพราไก่แอร์เอเชีย
       

 

 

อำนาจเจริญ

เที่ยวสะใจอำนาจเจริญ


เทียวสะใจอำนาจเจริญ

ร้านเบญจวรรณ

ร้านชบา

ตลาดเย็น

ตลาดเช้า

ตลาดโต้รุ่ง

แนะนำโรงแรมที่ Mr.Hotsia แล้วดีครับ โรงแรมฝ่ายขิด

 

นครศรีธรรมราช

จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือเมืองนคร ผมเที่ยวที่นี่โดยเข้ามาจากทางมาเลเซียมาปีนัง แล้วเที่ยวขึ้นมาจนถึงจังหวัดนคร ที่นี่มีวัดพระมหาธาตุที่ต้องมาเที่ยวให้ได้ และมาลองชิมอาหารปักษ์ใต้ ผมเที่ยวและนอนพักที่นี่สองคืน เดินเที่ยวรอบเมือง ถ่ายรูปบ้านเมืองมาฝากมีคลิปด้วยครับ

 

สุราษฎร์ธานี

จังหวัดสุราษฯ ผมพักที่นี่สองคืน จังหวัดนี้มีแม่น้ำตาปีไหลผ่านตัวเมืองริมแม่น้ำในเมืองมีตลาดน้ำบ้านดอน มีตลาดศาลเจ้าที่มีของกินอร่อยเยอะ ผมประทับใจสุราษฯคืออาหารใต้ร้านป้าติ๋ว ผมชอบเขียวหวานเป็ดมาก อร่อยสะใจ ผมยังชอบผัดไทยป้าหนุ่ยมี่หนุบเหนียวถูกปากผม สรุปแล้วผมว่าสุราษฯเนี่ยน่าจะเป็นเมืองของกินในฝันของนักเดินทางเลยครับ

 

จังหวัดตราด

จังหวัดตราดติดชายแดนเขมร ผมจึงเดินทางมาที่ที่นี่บ่อยเพื่อต่อรถไปยังกัมพูชาเข้าไปเกาะกง ต่อรถไปพนมเปญ จังหวัดตราดมีดีที่เกาะช้างที่นักท่องเที่ยวชอบไปเที่ยวกัน แต่เมืองจังหวัดตราดก็มีร้านอร่อยหลายร้าน ตลาดเช้าจังหวัดตราดมีหอยและของทะเลขายสดๆ ใครต่อรถจากตราดเข้าเขมรควรตื่นเช้าไปดู

ข้อมูลเที่ยวจังหวัดตราด


เที่ยวจังหวัดตราด

ร้านกล้วยน้ำว้า

ด่านคลองใหญ่เกาะกง

ตลาดเช้าตราด

ประสานต้มเลือดหมูสตูล หลีเป๊ะ ตะรุเตา

เป็นความตั้งใจของผมเลยที่จะไปเที่ยวเกาะหลีแป๊ะ ตะรุเตา จังหวัดสตูลแบบไม่ไปกะทัวร์ เพื่อให้เข้าถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นของที่นี่ด้วย ที่เกาะหลีเป๊ะสวยแต่ร้อนครับต้องคนชอบแนวทะเลจริงๆจะไม่ผิดหวัง ผมไปร้อนมากกลับฝั่งแทบไม่ทัน ผมมาถูกใจตัวเมืองสตูลเดินดูตลาด หาของกินแบบท้องถิ่น กิโรตี ตัวเมืองสตูลผมว่าน่าแวะมาเที่ยว ผมชอบมากกว่าเที่ยวเกาะตะรุเตา เกาะไข่ หลีเป๊ะเสียอีก

ข้อมูลเที่ยวสตูล ตะรุเตา หลีเป๊ะ


เที่ยวสตูล

เที่ยวเกาะหลีเป๊ะ

เที่ยวเกาะไข่

เที่ยวตะรุเตา

อาชีปโรตี สตูล

ตลาดเช้าสตูล

ตลาดโต้รุ่งสตูล

ร้านโกอ้วน สตูล
   

 

หาดใหญ่ สงขลา ถนนนางงาม

จังหวัดสงขลาเป็นจังหวัดที่ผมประทับใจอีกหนึ่งที่ผมชอบถนนนางงามครับมีของกินเยอะ ขอบถนนค้างคาวแล้วชอบไอเดียพญานาคที่เอาหัวอยู่ที่นึง ตัวและหางอีกที่นึงไอเดียคนทำดีมาก ผมชอบพญานาคพ่นน้ำที่สวนสองทะเล ส่วนหาดใหญ่เป็นเมืองที่คนมาเลเซีย สิงคโปร์มาเที่ยวกันเยอะ คนไทยน้อยคนที่มาเที่ยวหาดใหญ่หากเทียบกะคนจีนนะครับ มาสงขลาต้องไปเดินถนนนางงาม เที่ยวเกาะยอ ช๊อปหาดใหญ่ครับ

ข้อมูลเที่ยวหาดใหญ่ สงขลา


เที่ยวสงขลา

เที่ยวหาดใหญ่

ก๋วยเตี๋ยวหางหมู

ไอติมโอ่ง

เจ๊เช็งเย็นตาโฟ

ขนมค้างคาว

เที่ยวเกาะยอ

ถนนนางงาม

พญานาคพ่นน้ำสวนสองทะเล

แหลมสมิหลา

ข้าวสตู ถนนนางงาม

ถนนคนเดินสงขลา สงขลาแต่แรก
     

 

สวนผึ้ง ราชบุรี อุ้มแกะเล่น

สวนผึ้งที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อากาศดี รีสอร์ทสวยๆ มีแกะให้อุ้มเล่นถ่ายรูปลงอัฟเดทเฟสบุ๊ก สวนผึ้งเป็นพระเอกของการท่องเที่ยวราชบุรีวันนี้ ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเป็นที่เที่ยวเก่าแก่ที่คนเที่ยวน้อยลงทุกวัน

ทริปท่องเที่ยวอื่นๆของผมที่ราชบุรี สวนผึ้ง


เที่ยวราชบุรี

เที่ยวสวนผึ้ง

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
   

 

ตลาดน้ำอัมพวา ตลาดร่มหุบ ตลาดน้ำท่าคา

สมุทรสงครามมีที่ท่องเที่ยวหลักคือตลาดน้ำอัมพวา ที่นี่ใกล้กรุงเทพฯ ริมคลองอัมพวามีร้านเหล้าเปิดเสียงดังฟังเพลงริมน้ำ คนกรุงเทพฯ ชอบไปเที่ยวชิลล์ๆ ที่นี่ อัมพวามีถนนคนเดิน ตอนเช้าอาจไปเดินตลาดร่มหุบที่ตัวเมืองก็ได้ ส่วนตลาดน้ำที่ผมว่ามันโบราณๆแท้ๆไม่มีเจือร้านเหล้าต้องยกให้ตลาดน้ำท่าครับ

ทริปท่องเที่ยวอื่นๆของผมที่ตลาดน้ำต่างๆในจังหวัดสมุทรสงคราม


เที่ยวอัมพวายามค่ำคืน

ตลาดน้ำท่าคา

ตลาดร่มหุบ
   

 

เที่ยวหัวหิน เพลินวาน อ่าวประจวบ

หัวหินที่ท่องเที่ยวที่ฮิตตลาดกาลของประเทศไทยมีที่เที่ยวใหม่ๆให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวกันเรื่อยๆ หัวหินวันนี้คงต้องยกให้เพลินวาน ส่วนผมชอบเที่ยวแนวดูบ้านเรือนตลาดผมจึงพักที่อ่าวประจวบฯ แล้วเดินเล่นชายหาดนักท่องเที่ยวน้อยๆ อาทิตย์ขึ้นที่อ่าวประจวบไม่เป็นรองใครครับ ส่วนเพลินวาน ตลาดน้ำหัวหิน ถนนคนเดิน อาจใช้เวลาอีกคืนเที่ยวที่นั้นให้ครบทุกที่เพราะที่ท่องเที่ยวอยู่ติดๆกัน

เที่ยวประจวบฯ หัวหิน ชะอำ เพลินวาน


เที่ยวหัวหิน

ขนมหวานเจ้าอร่อยที่ตลาดเช้า

ตลาดน้ำหัวหิน

น้ำหนีบปลาตายที่หัวหิน

กินปลาเผาตลาดโต้รุ่งหัวหิน

เพลินวาน

ขนมถังเต็มเพลินวาน

ถนนคนเดินหัวหิน

เที่ยวตัวเมืองประจวบฯ

ตลาดเช้าประจวบฯ

น้ำมะเฟืองตลาดโต้รุ่งประจวบฯ

อ่าวประจวบฯ

ต้อมหัวปลาหม้อไฟ
   

 

เพชรบุรี

จังหวัดเพชรบุรีเน้นของกิน ของฝาก ข้าวแกงที่นี่อร่อย ผมติดใจผัดฉ่าปลาดุกร้านพวงเพชรมาก ร้านครัวป้าเฉลียวยิ่งอร่อย จริงๆที่นี่ทะเลชะอำก็ดัง เป็นทะเลรับน้องของเมืองไทย ใครที่รับน้องต้องไปชายหาดนี้ครับ ไม่งั้นก็ไประยอง จอมเทียน ผมอยากแนะนำให้ขับรถเที่ยวลัดเส้นทางเลียบทะเลบ้านแหลม

ทริปท่องเที่ยวอื่นๆของผมที่เพชรบุรี ชะอำ


เที่ยวเพชรบุรี

ตลาดเช้าและวัดหลวงเพชรบุรี

ต้มเครื่องในวัวตลาดโต้รุ่ง

ครัวป้าเฉลียว

ผัดฉ่าปลาดุกทะเลร้านพวงเพชร

ถนนเลียบทะเลเส้นบ้านแหลม

ตักบาตรเทโวเขาวัง

หมู่บ้านไทยทรงดำเขาย้อย

ตลาดหน้าวัดยางเขาย้อย
 

 

แปดริ้ว วัดหลวงพ่อโสธร ใหว้พระราหู เที่ยวชมโบสถ์สแตนเลสวัดหัวทุ่ง

ผมคนบางบ่อไปเที่ยววัดหลวงพ่อตั้งแต่เด็ก พ่อแม่ผมสมัยก่อนแจวเรือไปครับผมขอแนะนำการเที่ยวสมัยนี้ให้ขับรถไปเองสะดวกสุดไปไหวหลวงพ่อโสธรก่อน แล้วขับต่อไปทางบางคล้าไปชมโบสถ์สแตนเลสทั้งหลังจากนั้นเลยไปไหวพระราหูองค์ใหญ่ อาจแวะตลาดน้ำบางคล้าหากเป็นวันเสาร์อาทิตย์ครับ หากตรงมื้อเที่ยงที่ตัวเมืองแปดริ้วให้แวะไปกินมื้อเที่ยงที่ร้านมธุรสเรือนแพครับ

ทริปท่องเที่ยวอื่นๆของผมที่แปดริ้ว ฉะเชิงเทรา


เที่ยวฉะเชิงเทรา

โบสถ์สแตนเลสวัดหัวทุ่ง

ร้านมธุรสเรือนแพ

พระราหูองค์ใหญ่

วัดหลวงพ่อโสธร

ตลาดคลองสวน 100 ปี
       

 

โคราช วังน้ำเขียว ปาริโอเขาใหญ่ เหมาะสำหรับเสาร์อาทิตย์

เส้นทางนี้เหมาะสมสำหรับท่องเที่ยวในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ครับ ออกจากกรุงเทพฯวันเสาร์เช้าแวะเที่ยวปาริโอเขาใหญ่แล้วขับต่อไปพักที่วังน้ำเขียว ที่วังน้ำเขียวมีที่พักอีกหลายที่ที่ถูกต้องตามกฎหมายและเที่ยวได้ตามปกติ ไปนอนพักสักคืนขากลับก็ขับกลับมาเที่ยวแวะที่ Cup of love แล้วแวะอัฟเฟสบุ๊คเรื่อยๆมา จะมาถึงที่โชคชัยสเต๊กบ่ายๆ กินก่อนขับรถกลับกรุงเทพครับ

ทริปท่องเที่ยวอื่นๆของผมที่โคราช เขาใหญ่ วังน้ำเขียว


เที่ยวโคราช

Cup of love

ปาริโอปากช่อง เขาใหญ่

สเต็กโชคชัย

Mr.Hotsia เที่ยววังน้ำเขียว

 

เชียงคาน จังหวัดเลย

เชียงคานอยู่จังหวัดเลย ตรงข้ามกับเมืองชนะคามแขวงเวียงจันทน์ เชียงคานแม่น้ำโขงไหลผ่านเป็นน้ำแรกที่ออกจากลาวหลังจากเข้าไปที่แก่งผาได เวียงแก่น จังหวัดเชียงราย เชียงคานเป็นเมืองค้าขายตามแนวแม่น้ำโขงเก่าแก่ พอเมืองโตขึ้นก็ขยาดตัวไปทิ้งเมืองเก่าไว้เช่นเดิม มาวันนี้มาปรับปรุงทำที่ท่องเที่ยวแนวบ้านเรือนเก่าเป็นแนววัฒนธรรมที่ผมชอบ เชียงคานผมว่าโตเร็วมีที่พักสร้างใหม่เยอะหลายอย่างตั้งใจทำเพื่อนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ หากใครอยากรุ้ฝั่งตรงข้ามเชียงคานเป็นอย่างไรผมได้พาเที่ยวแล้วครับ อ่านที่ลาวเวียงจันทน์

ทริป Mr.Hotsia เที่ยวเชียงคาน


เที่ยวเชียงคาน

เมืองชนะคราม...ลาว

ปลาหมูตลาดเชียงคาน

ข้าวปุ้นน้ำแจ๋ว

ปลาท่องโก๋ยัดไส้

กุ้งแม่น้ำโขง...เชียงคาน

เชียงคานหน้าหนาว

แผนที่เดินเล่นเชียงคานกลางคืน

แผนที่เดินเล่นเชียงคานกลางวัน
 

 

เที่ยวชัยภูมิ

ชัยภูมิเมืองเล็กและสงบ ตามถนนในเมืองไม่มีรถเยอะดูสบาย ผมชอบมากเมืองนี้ โรงแรมร้านอาหารดูลงตัวที่จอดรถเหลือเยอะ ที่นี่มีพระดังหลวงพ่อวัดผาเกิ้งมาบิณฑบาตแต่เช้า ผมชอบจังหวัดชัยภูมิ ตอนผมเป็นนักเรียนช่างฝีมือทหารผมเคยมาเที่ยวที่นี่แล้วหนึ่งครั้งเมื่อยี่สิบปีก่อน การมาเที่ยวครั้งนี้เป็นครั้งที่สองครับ

ทริปท่องเที่ยวชัยภูมิ


เที่ยวชัยภูมิ

หลวงพ่อวัดผาเกิ้ง

ถนนคนเดินชัยภูมิ

ไส้พะโล้ร้านข้าวต้มโออิชิ

ร้านส้มตำกรุงเก่า

 

เที่ยวดอยอินทนนท์

ดอยอินทนนท์เป็นดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย คนเชียงใหม่เรียกดอยอิน คนส่วนใหญ่มาเที่ยวหน้าหนาวมาดูแม่คะนิ้ง จริงๆแล้วดอยอินเที่ยวได้ทั้งปี มาเที่ยวนี่ควรแวะไปน้ำตกแม่ยะตรงแยกจอมทองเลี้ยวซ้ายด้วย แล้วถึงขึ้นดอยอินหากจะพักข้างบนให้พักที่พักของอุทยานแห่งชาติ จริงๆ มีที่พักของชาวเขาเผ่าม้งที่จุดตรงชมวิวที่เขาจัดให้พักได้ด้วย เห็นน้ำตกสิริภูมิชัดกว่า ราคาแพงกว่านิดหน่อย เขาเรียกว่า "ดอยชัวร์ญ่า" เบอร์โทร 081-9517446 เป็นชาวม้งดูแล ส่วนขากลับอีกวันส่วนใหญ่ไปเที่ยวพระมกาธาตุชื่อยากและยาวๆที่อยู่ด้านบน "พระธาตุนภเมทนีดล" แต่เสียค่าเข้าอีกครั้งแพงด้วยไม่จำเป็นไม่ต้องเข้าไปก็ได้ครับ

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวดอยอินทนนท์


หนาวได้ใจไปอินทนนท์

กางเต็นท์นอนบนดอยอินทนนท์

ร้านกาแฟที่สูงที่สุดในประเทศไทย

เตรียมความพร้อมก่อนไปอินทนนท์

น้ำตกแม่ยะ

พระมหาธาตุนภเมทนีดล

ตำนานหมูกระทะ
 

 

เวียงแหง เที่ยวให้สูงกว่าปายต้องไปเวียงแหง

ที่ว่าสูงกว่าปายเพราะว่าตั้งอยู่ในเชียงใหม่ที่อยู่ติดชายแดนพม่าในแนวแผนที่ที่สูงกว่าปาย ที่เวียงแหงน่าสนใจเพราะว่าวิวสวยท้องนาภูเขาอากาศก็ดี ที่นี่มีชาวไทยใหญ่เยอะใครที่ชอบท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมจะชอบที่นี่ ผมมานอนที่นี่เพียง 1 คืน มาทำสีผมที่นี่ ผมมาตรงกับช่วงงานปอยเทียนมีรำนก ทำให้ผมประทับใจเวียงแหงอย่างมาก วัดฟ้าเวียงอินทร์วัดที่อยู่ในเขตไทยครึ่งหนึ่งพม่าครึ่งหนึ่งแปลกครับ เวียงแหงน่าเที่ยวผมขอแนะนำใครที่ชอบแนว mr.hotsia จะรักเวียงแหง

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวเวียงแหง


เที่ยวเวียงแหง

ปอยเทียน งานไทใหญ่

The SHAN /ไทใหญ่(ฉาน)

วัดฟ้าเวียงอินทร์

บ้านระเบียงไม้รีสอร์ท เปียงหลวง

ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง

เที่ยวเปียงหลวง
     

 

เที่ยวแม่แจ่ม เชียงใหม่

แม่แจ่มอย่าสับสนกะม่อนแจ่ม แม่แจ่มอยู่หลังดอยอินทนนท์ตรงทางขึ้นดอยอินตรงที่เก็บเงินอุทยานจะมีทางเลี้ยวซ้ายไปแม่แจ่ม แม่แจ่มเป็นอำเภอเล็กวิวสวย อากาศดี แม่แจ่มมีทางไปขุนยวม มีทางลำบากออกไปวัดจันทร์ต่อไปยังปายได้ ผมเคยไปเส้นนี้เกือบเอารถปิ๊กอัพธรรมดาไปตกเขาตายต้องย้อนกลับฝนตกห้ามไปเด็ดขาด เที่ยวแค่แม่แจ่มในฤดูหนาวก็คุ้มแล้วครับ อาจไปต่อทางขุนยวมออกแม่ฮ่องสอนแล้ววนมาเที่ยวทางปายอีกทีเส้นทางนี้ปลอดภัยกว่าผมขอแนะนำ

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวแม่แจ่ม


เที่ยวแม่แจ่ม

มารู้จักน้ำปูกันครับ

ค่ำคืนที่แม่แจ่ม

เที่ยวนาขั้นบันไดแม่แจ่ม

Hot Coffee แม่นาจร

ร้านแจ่งเมืองแม่แจ่ม

โรงแรมแพมวิวแม่แจ่ม

แม่แจ่มโพส

น้ำพุร้อนเทพพนม

น้ำออกฮู

น้ำบ่อผุดวัดพุทธเอ้น
       

 

อำเภอฝาง

อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ มีดอยอ่างขางที่เป็นที่ท่องเที่ยวแนะนำ ดอยอ่างขางมาหน้าหนาวดีหนาวอาจเจอแม่คะนิ้ง ที่อ่างขางมีชาวนอแลหมู่บ้านนอแล ตอนผมไปเที่ยวเจองานพอดีเขาเต้นรำกันครับ ที่ฝางมีบ่อน้ำมันผมแวะไปถ่ายคลิปมาฝากด้วย ตัวเมืองฝากเป็นเมืองเก่าน่าเดินเล่นอีกเมืองนึง นำพุร้อนฝางก็อยู่ไม่ใกลตัวเมืองนัก ผมชอบบรรยากาศสามล้อในเมืองฝากครับ

ทริปที่ Mr.Hotsia เที่ยวอำเภอฝาง


เที่ยวดอยอ่างขาง

ร้านกาแฟในสวนดอกไม้ดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขางยามค่ำคืน

โรตียักษ์ใหญ่ดอยอ่างขาง

แท่นขุดเจาะน้ำมันฝาง

ก๋วยเตี๋ยวร้านทิพรส 
เมืองฝาง

เดินเล่นเมืองฝาง

น้ำฝุร้อนฝางอุทยานฯดอยฟ้าห่มปก

ชาวปะหล่องบ้านนอแล
 
 

อำเภออมก๋อย

อมก๋อยเป็นอำเภอเล็กๆ อยู่ทางแม่สะเรียงแต่เราเลี้ยวซ้ายไปก่อนเข้าไปสักประมาณ 30 กิโลเมตร เมืองนี้เล็กมีชาวชนเผ่าอยู่เยอะโดยเฉพาะชาวปกากะญอ(กะเหรี่ยง) เพราะพื้นที่เป็นภูเขาป่าไม้ ตอนผมไปเที่ยวผมขับรถปิ๊ดอับไปและพักที่อมก๋อยรีสอร์ท ผมยังขับรถไปเที่ยวแม่ตื่นด้วย ที่ตัวอำเภออมก๋อยมีวัดแสงทอง อมก๋อยมีนาขั้นบันได

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวอมก๋อย


เที่ยวอมก๋อย

วัดแสนทอง

ถนนสายต้นสนอมก๋อย

อมก๋อยรีสอร์ท

เที่ยวแม่ตื่น

 

อำเภอฮอด

อำเภอเล็กอยู่ทางไปแม่สะเรียง อำเภอนี้มีทะเลสาบดอยเต่าที่โด่งดังจากเพลงไอ้หนุ่มดอยเต่า หากจะไปดอยเต่าเราไม่ต้องเลี้ยวขาวไปแม่สะเรียงแต่เราตรงไป โซนนั้นมีที่ท่องเที่ยวคือทะเลสาบดอยเต้า ผาวิ่งชู้ วัดพระธาตุดิยเกิ้ง ทะเลสาบดอยเต่าไม่ได้มีน้ำเยอะล่องเรือได้ทุกเดือนต้องโทรสอบถามข้อมูลก่อน การเที่ยวทะเลสาบดอยเต่าส่วนใหญ่ไปเป็นกลุ่มท่องเรือชมทะเลสาบหากไปสองคนไม่คุ้มครับ

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวอำเภอฮอด


ทะเลสาบดอยเต่า

วัดพระธาตุดอยเกิ้ง

ตลาดเช้าเมืองฮอด

ผุดเมืองฮอดโบราณ

ผาวิ่งชู้

 

เที่ยวเชียงใหม่

รวมเรื่องท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่ไม่ได้อยู่ในอำเภอด้านบนครับ เช่นสันกำแพง สะเมิง เมืองออน พร้าว ม่อนแจ่ม และในตัวเมืองเชียงใหม่เอง ร้านอาหาร และอะไรที่แปลกในแนวทางของ mr.hotsia เที่ยวสะใจ

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวอื่นๆ


น้ำพุร้อนสันกำแพง

ดูลายมือที่หุบหมอก

เที่ยวเส้นทางแม่ริมสะเมิง

ถ้ำเมืองออน

ไข่เค็มน้ำแร่เมืองออน

พรานล่าสักแห่งแม่น้ำปิง

เมืองออนไปแจ้ซ้อน

การลอยโคมยี่เป็ง

เที่ยวออบหลวง

หอคำหลวง

ขาหมูเชียงดาว

เที่ยวอำเภอพร้าว

กระชังทอง แม่โจ้

ลาบไก่สเมิง 

บ้านเส-ลา 

จิบกาแฟเอสเปรสโซ่ม่อนแจ่ม

สาวน้อยตกน้ำ
     

 

เที่ยวในตัวเมืองเชียงราย

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวในตัวเมืองเชียงราย


เดินเล่นในตัวเมืองเชียงราย

โรงแรมถูกและดีในเชียงราย

สนามบินเชียงราย

ถนนคนเดินเชียงราย

หอนาฬิกาเชียงราย

ตลาดเย็นเชียงราย

ต้มเลือดหมูร้านสหรส

กาแฟรถเหลือง

ต้มเลือดหมูจิงจูฉ่าย

วัดสีขาวเชียงราย

มะระคางคกตลาดเย็นเชียงราย

ไอติมข้าวเหนียวมะม่วง

อำเภอพาน

สิงห์ทอง
 

 

ดอยแม่สลอง

ดอยแม่สลองอยู่บนเส้นทางการเดินทางจากตัวเมืองเชียงรายไปแม่สาย จะมีแยกซ้ายขึ้นไปบนเขาประมาณ 30 กิโลเมตร ที่นี่ดังเพราะอากาศดีทั้งปี เย็นไม่ร้อน คนที่อยู่ที่นี่คือคนจีนทหารก๊กมินตั๋นเดิน ทำให้วัฒนธรรมเป็นแบบจีน บ้านเรียน ร้านอาหาร ที่พัก ตลาด โรงเรียนเป็นแบบจีน นี่คือเสน่ย์ที่แท้จริงของดอยไม่สลองครับ

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวดอยแม่สลอง


ดอยแม่สลอง

ตลาดชุมชนดอยแม่สลอง

รู้จักชาก่อนไปจิบชาที่แม่สลอง

สวีทแม่สลอง

ร้านบ้านบนดอย

ตลาดเช้าแม่สลอง

น้ำพริกจีนอร่อยมาก

เต้าหู้เน่าขึ้นรา

อีกา กะ หมา เพื่อนรักกัน

อาหารจีนยูนนาน แม่สลอง
 

เชียงแสน

เชียงของ เชียงแสน เวียงแก่น สามอำเภอของจังหวัดเชียงรายที่แม่น้ำโขงไหลผ่านแนวชายแดนไทยลาว (แม่น้ำโขงไหลผ่านไทยที่เชียงแสน ออกเที่เวียงแก่น แล้วมาอีกที่ที่เลยแถวท่าลี่เชียงคาน จังหวัดเลย แล้วผ่านหนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร แล้วออกจากชายแดนไทยที่อุบลฯ ที่โขงเจียมแม่น้ำสองสี) วัฒนธรรมจึงมีผสมผสานไทยลาว และสามอำเภอนี้ยังมีชนเผ่าม้งเยอะ มีชาวไทลื้ออยู่หลายหมู่บ้าน เป็นแนวทางท่องเที่ยวที่ผมชอบ ผมมาเชียงของบ่อยเพราะผมเดินทางไปลาว เวียดนามผ่านทางเชียงของข้ามไปห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ที่เชียงของมีสะพานข้ามแม่น้ำโขงไปลาว จีนด้วยยิ่งน่าท่องเที่ยวมากขึ้นอีกครับ

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวเชียงของ-เชียงแสน


ตลาดโต้รุ่งเชียงแสน

ตลาดริมน้ำโขงเชียงแสน

ซ่อมประตูเมืองโบราณเชียงแสน

สามเหลี่ยมทองคำค่ำคืน

บ้านงมหิน บ้านดอนมหาวัน

ตำนานหมูกระทะ

ร้านกาแฟแนะนำเชียงแสน

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแข่งที่ 4

วัดพระธาตุเจดีย์หลวง

ทำบัตรผ่านแดนด่านเชียงของ

 

เที่ยวเชียงของ เวียงแก่น

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวเชียงของ

สีสันเชียงของ เที่ยวเชียงของ ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงของ แผนที่เชียงของ ด่านเชียงของ
สีสันเชียงของ

ผัดไทยบ้านยิ้ม

กาแฟวิวโขงนาคา

ไหลเรือบกเชียงของ

ร้านกาแฟบ้านฝ้าย

หนอนยักษ์ตลาดนัดบ้านแจมป๋อง

สวนองุ่นเวียงแก่น

ปีใหม่ม้ง

บ้านงมหิน บ้านดอนมหาวัน

นางสงกรานต์เชียงของ

บวงสรวงเจ้าพ่อปลาบึก

สาดน้ำสงกรานต์เชียงของ

แข่งเรือพายเชียงของ

ธิดาชาติพันธ์

แห่พระสรงน้ำสงกรานเชียงของ

ตักบาตรสงกรานต์เชียงของ

ทำบุญสงกรานต์เชียงของ
     

ภูชี้ฟ้า ผาตั้ง

สองทำเลท่องเที่ยวดีที่ไทยอยู่สูงและเห็นวิวประเทศลาวและแม่น้ำโขงอยู่ไกลๆ ผาตั้งอยู่ทางตอนเหนือมากว่าผู้ชี้ฟ้าห่างกันประมาณ 30 กิโลเมตรขึ้นไป หากอยู่บนเขามองไปข้างล่างคือประเทศลาวเลยเพราะแถวนี้ไม่ได้ขั้นพรมแดนด้วยแม่น้ำโขงแต่ใช้สันสันปันน้ำ เอาน้ำรดมาตกฝั่งไหนก็ให้เป็นของประเทศนั้น ผาตั้งนั้นสวยที่วิวแม่น้ำโขง ส่วนภูชี้ฟ้าสวยตรงดอยที่ชี้ไปบนฟ้า ถ่ายรูปตอนอาทิตย์ขึ้นหรือตกจะสวย ในหน้าหนาวมีทะเลหมอกทั้งสองทีแต่ต้องจังหวะดีๆครับ

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวภูชี้ฟ้า-ผาตั้ง


ภูชี้ฟ้าวันนี้

ดอยผาตั้งชายแดนไทยลาว

ร้านบ้านโบราณผาตั้ง

ชิมโรตีแก้หนาวภูชี้ฟ้า

กาแฟสดที่ผาตั้ง

เครปผาตั้ง

ถนนสายกะหล่ำปีภูชี้ฟ้า

ข้าวไร่ ข้าวดอย

ที่พักภูชี้ฟ้า
 

 

โฮมสเตย์ชาวเขาและชนเผ่า

การเที่ยวแบบโฮมสเตย์เป็นรูปแบบหนึ่งที่ mr.hotsia ชอบ อย่างในทริปด้านล่างผมไปพักที่บ้านท่าขี้เหล็กของชาวอะข่า พอดีเขามีงานชนไข่แดงด้วยครับ ผมไปสวนกะชาวอะข่าด้วย ไปกินข้าวในไร่ และนอนในบ้านของชาวอะข่า

ทริปที่ Mr.Hotsia ตลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์ชาวเขา

เที่ยวโฮมสเตย์ เผ่าเมี่ยน บ้านฮวก เผ่าอาข่า บ้านไทยลื้อ
ตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์
เที่ยวโฮมสเตย์บ้านไทยลื้อ ศรีดอนชัย เชียงราย
โฮมสเตย์ไทลื้อศรีดอนชัย
โฮมสเตย์บ้านห้วยขี้เหล็ก โฮมสเตย์ชาวอาข่า(อีก้อ) พักกับชาวเขา
โฮมสเตย์อะข่าบ้านห้วยขี้เหล็ก 1
โฮมสเตย์บ้านห้วยขี้เหล็ก โฮมสเตย์ชาวอาข่า(อีก้อ) พักกับชาวเขา
ไปทำไร่กับสาวอะข่า
โฮมสเตย์บ้านห้วยขี้เหล็ก โฮมสเตย์ชาวอาข่า(อีก้อ) พักกับชาวเขา อาหารของชาวอาข่า
ทำอาหารที่บ้านอะข่า
โฮมสเตย์บ้านห้วยขี้เหล็ก โฮมสเตย์ชาวอาข่า(อีก้อ) พักกับชาวเขา ทำพิธีไหว้ผี
วันทำพิธีงานชนไข่แดง
โฮมสเตย์บ้านห้วยขี้เหล็ก โฮมสเตย์ชาวอาข่า(อีก้อ) พักกับชาวเขา ชนไข่แดง
ศึกชนไข่แดง
     

 

เชียงราย

หลายทริปที่ผมเที่ยวเชียงรายทั้งนั่งรถประจำทาง ขับรถมาเอง หรือการเที่ยวต่อเนื่องจากฝั่งลาว มาดูวิธีการเที่ยวของ mr.hotsia ในเชียงรายว่ามีมุมมองอย่างไรกันบ้าง มีการลอยโคมยี่เป็ง งานวัด และอะไรแปลกๆด้วยครับ

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวเชียงรายอื่นๆ


บ้านแฟนอยู่ไหน?

งานวัด

น้ำพุร้อนที่สูงที่สุดในประเทศไทย

ดอยช้างมูบสวยเสียวๆ

พบโชคธรรมเจดีย์

ดอยตุง

เที่ยวแม่สาย

การลอยโคมยี่เป็ง

ข้าวฟืนหรือข้าวแรมฟืนทอด

การท่องเที่ยวโดยชุมชนแม่ยาว

ร้านกาแฟบ้านฝ้าย

เวียงป่าเป้า อ.ที่สวยที่สุดในไทย

ถนนไต่ขอบฟ้าอำเภอขุนตาล

ต้มเลือดหมูจิงจูฉ่าย

เล่นกะแกะวนาฟาร์ม

 

เที่ยวแม่สอด อุ้มผาง ตาก

อุ้มผางเป็นอำเภอของจังหวัดตาก อยู่ลึกเข้าไปในป่าตะวันตกป่าแถวนี้เชื่อต่อถึงกาญจนบุรี การไปอุ้มผางต้องไปตากแล้วไปทางแม่สอดจากนั้นเลี้ยงซ้ายเข้าไปผ่านถนนลอยฟ้าไปอีก 4 ชั่วโมง ผมอยากเรียกว่าเมืองอุ้มผางเขาเมืองเล็กๆ คนในนั้นแทบรู้จักกันหมด อุ้มผางมีน้ำตกทีลอซูอันยิ่งใหญ่สำหรับคนชอบน้ำตกไม่ควรพลาด นอกจากนั้นยังมีอีกหลายน้ำตก ที่อำเภอนี้มีชนเผ่าหลายชนเผ่าครับ

ข้อมูลเที่ยวแม่สอด อุ้มผาง ตาก


เที่ยวแม่สอด

ด่านแม่สอด-
พม่า

อาหารการกินชาวแม่สอด

แนะนำโรงแรมในแม่สอด

การเดินทางไปแม่สอด

ขนมไทยใหญ่ในแม่สอด

ตลาดเช้าแม่สอด

เที่ยวอุ้มผาง

ไอซ์สตอมแม่สอดกันเมารถ

ถนนลอยฟ้าไปอุ้มผาง

ตูกะสู ที่พักที่อุ้มผาง

น้ำตกปะหละทะ

ลอยกระทงสาย

เที่ยวท่าสองยาง

สตางค์คอฟฟี่

น้ำตกเซปละ

ส้มตำเกาะลอย

 

เพชรบูรณ์ เขาค้อ ภูทับเบิก หล่มสัก หล่มเก่า

เขาค้อยังเป็นที่ท่องเที่ยวที่ฮิตตลาดกาลของไทย เพราะวิวเขาสวยอากาศดี ถึงแม้ต้นไม้ใหญ่จะมีน้อยแต่ก็สวย รีสอร์ทปลูกในธรรมชาติทำให้น่าพัก มีร้านอาหารที่พักใหม่อย่างรูท 12 ทำให้คนยิ่งมามากขึ้น ภูทับเบิกในหน้านาวคนถึงขนาดแย่งกันเที่ยว ที่ท่องเที่ยวแถวนี้สามารถขี่รถส่วนตัวเที่ยวได้หมดครบในหนึ่งวันครับ แต่หากใครที่ไม่เคยขับขึ้นเขาต้องระวังให้มากๆ 

ทริปที่ Mr.Hotsia เที่ยวเพชรบูรณ์ เขาค้อ ภูทับเบิก หล่มสัก หล่มเก่า


เที่ยวเพชรบูรณ์

ขนมจีนหล่มเก่า

เที่ยวเขาค้อ

ชิมเมี่ยงลาวตลาดเช้าเพชรบูรณ์

ก๋วยเตี๋ยวเจ๊ส้มเพชรบูณ์

ภูทับเบิก

ร้านกาแฟและชมวิวรูท 12

พระมหาธรรมราชาใหญ่ที่สุด

ร้านครัวเขาค้อ

ไก่ย่างวิเชียรบุรี ร้านบัวตอง

พุเตยสปา
       

 

พะเยา เชียงคำ จุน

ใครจะไปภูชี้ฟ้าต้องผ่านพะเยา จะไปเชียงรายโดยไม่ผ่านเชียงใหม่ต้องผ่านพะเยา พะเยาเป็นจังหวัดใหม่ในเมืองเน้นสถานที่ราชการ ในช่วงหลังมีโรงแรมเกิดขึ้นเยอะเพราะเป็นทางผ่าน และจะมากขึ้นเรื่อยๆเพราะสะพานข้ามโขงในเชียงของ ทำให้มีคนใช้เส้นทางมากขึ้น ทั้งจีน ลาว ไทย ครับ จังหวัดพะเยามีกว๊านพะเยาน่าเที่ยว ที่พักริมกว๊านแพงกว่าในเมือง พักโรงแรมวินโฮเต็ลก็ได้ไม่แพงใหม่ด้วย แล้วเช้าก็ไปเที่ยวไหว้พระเจ้าตนหลวง หาของกินอร่อย พะเยามีถนนคนเดินริมกว๊าน มีรำวงย้อนยุคด้วยครับ

มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเที่ยวในเมืองพะเยาและอื่นๆ


ล่องเรือชมบัวกว๊านพะเยา

กาละแมโบราณเชียงคำ

ตำนานหมูกระทะ

ผุดไทยไวโอลิน

ตลาดโต้รุ่งพะเยา

พระเจ้าตนหลวง

วัดพระธาตุจอมทอง

จุดชมวิวกว๊านพะเยา
ถนนคนเดินกว๊านพะเยา ตลาดเช้าชาวพะเยา
ถนนคนเดินกว๊านพะเยา
เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
หลวงพ่อกามเทพวัดนันตาราม

ตลาดเช้าพะเยา

ห่อหมกปลาช่อน

โจ๊กลุงหมาย

ขนมปาดไทลื้อ

งานไทลื้อ เชียงคำ

หมูกรอบ ต.เลิศรส
       

 

เที่ยวบ้านเย้า บ้านฮวก แบบโฮมสเตย์

บ้านฮวกอยู่ในจังหวัดพะเยาติดชายแดนลาว  จากพะเยาไปเชียงคำแล้วไปต่อผ่านน้ำตกภูซางไปบ้านฮวก ผมไปเที่ยวที่นี่เป็นทริปแรกของการทำเว็บไซต์นี้ทำให้ผมจำได้ไม่มีลืม ในการตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์ผมไปพักที่บ้านเมี่ยน(เย้า) ที่บ้านผาแดง แล้วต่อไปบ้านฮวก เป็นความทรงจำที่ดีเยี่ยมของ mr.hotsia ครับ

มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเที่ยวแบบโฮมสเตย์

เที่ยวโฮมสเตย์ เผ่าเมี่ยน บ้านฮวก เผ่าอาข่า บ้านไทยลื้อ
ตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา
โฮมสเตย์ชาวเมี่ยว(เย้า)
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
จับผึ้งป่ากินผึ้งป่าที่บ้านผาแดง
ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ด ตลาดชายแดนบ้านฮวก ไปภูชี้ฟ้าต้องแวะชิม
ชัยก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นแห่งบ้านฮวก
เที่ยวโฮมสเตย์บ้านฮวก ตลาดชายแดนบ้านฮวก เที่ยวบ้านฮวก
ตลาดชายแดนบ้านฮวก

หุบเขาโอโซนบ้านฮวก #1
เที่ยวโฮมสเตย์บ้านฮวก เชียงคำ พะเยา ลาบไก่ น้ำตกโป่งผา
โฮมสเตย์หุบเขาโอโซนบ้านฮวก 2
     

 

อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

คนที่มาเที่ยวปายเขาจะพักโรงแรมที่พักที่วิวสวยๆ ตื่นมาในหมอก อากาศดีๆ ผมว่ามาเที่ยวปายด้วยรถประจำทางดีกว่าขับรถมาเอง ถนนสายเชียงใหม่ปายวกวนมากขับไม่ดีอันตรายและเหนื่อยด้วย สู้นั่งรถตู้หรือรถประจำทางจากอาเขตเชียงใหม่มาสบายกว่า แล้วมาเช้ามอเตอร์ไซต์วันละไม่กี่ร้อยขี่เที่ยว ตอนเช้าอากาศดีๆ ตะเวณไปตามเส้นทางที่ผมแนะนำ รูปายการเที่ยวปายก็เดินเล่นถนนคนเดินกลางคืน กลางวันขี่รถเที่ยว จริงๆแล้วปายเป็นที่ท่องเที่ยวที่ฝรั่งมาก่อนไทย ไม่เหมือนเชียงคานที่ไทยมาก่อนฝรั่ง
 

ทริปท่องเที่ยวของ Mr.Hotsia ในเมืองปาย


บ้านสันติชลปาย

ร้านกาแฟร้านอาหารในปาย

สะพานประวัติศาสตร์ปาย

สวัสดีเมืองปาย

บ่อน้ำร้อนปาย

ถนนคนเดินปาย

วัดน้ำฮู

แผนที่ปาย แผนที่ท่องเที่ยวปาย

วิวเมืองปายจากพระธาตุแม่เย็น
 

 

ตัวเมืองฮ่องสอน

ตัวเมืองแม่ฮ่องสอนเป็นหุบเขามีคนอยู่ไม่มากบ้านเรือนไม่หนาแน่น มีถนนเส้นหลังเส้นเดียวที่มีตึกอาคารพานิช ถนนเส้นนี้ขนานกับหนองจองคำ หนองน้ำกลางเมืองแม่ฮ่องสอน ที่หนองจองคำเขาจะมีถนนคนเดินด้วย นักท่องเที่ยวจะต้องไปเดินเล่นหนองจองคำกลางคืนครับ ที่เม่ฮ่องสอนมีกะเหรี่ยงคอยาวด้วย และเขาจะมาเดินในถนนคนเดินแม่ฮ่องสอนด้วย แม่ฮ่องสอนให้มาเที่ยวหน้าหนาว หน้าร้อนมาร้อนมาก เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอนคล้ายๆกันครับ

ทริปท่องเที่ยวของ Mr.Hotsia ในเมืองแม่ฮ่องสอน


ขนมไทยใหญ่

ตัดผมหาข่าวที่แม่ฮ่องสอน

เดินขึ้นพระธาตุดอนกองมู

โจ๊กเสวยแม่ฮ่องสอน

วัดหัวเวียง

 

แม่สะเรียง

แม่สะเรียงอยู่ในเส้นทางจากเชียงใหม่ไปแม่ฮ่องสอนเส้นทางใต้ถนนดี โค้งไม่มาก เส้นทางนี้จะผ่านฮอน แม่สะเรียง แม่ลาน้อย ขุนยวม และปลายทางแม่ฮ่องสอน หากอ้อมต่อไปทางเหนือก็ไปผ่านปายมาเชียงใหม่ได้เหมือนกัน แม่สะเรียงมีชาวกะเหรี่ยงอยู่เยอะ มีไทยใหญ่ ตัวเมืองแม่สะเรียงมีแม่น้ำยวม ชายแดนแม่สะเรียงติดประเทศพม่ามีแม่น้ำสาละวินคั่นใว้ แม่น้ำสาละวินไหลมาจากทิเบต ปลาในแม่น้ำสาละวันหน้าตาแปลกประหลาดมีหลายชนิดอย่างปลาสะแงะมี่มีหู มาแม่สะเรียงลองไปกินร้านธนโภชนาดูครับมีปลาสาละวินด้วย กิจกรรมในตัวเมืองผมแนะนำให้ตื่นไปเดินตลาดเช้า แล้วเดินถ่ายรูปในเมืองยามเช้า

ทริปท่องเที่ยวของ Mr.Hotsia เที่ยวแม่สะเรียง


สวัสดีแม่สะเรียงยามเช้า

ขี่จักรยานเที่ยวแม่สะเรียง

กินข้าววัดที่วัดถ้ำเหง้า

Fish SPA แม่สะเรียง

จากแม่สะเรียงไปขุนยวม

ปลาสาละวินร้านธนโภชนา

เฮือนไตคอฟฟี่

ตามหาปลาสะแงะตลาดแม่สะเรียง

กาแฟในสวนที่สวยที่สุดในไทย

เที่ยวออบหลวง

 

อำเภอขุนยวม

อำเภอขุนยวมอยู่บนเส้นทางจากแม่สะเรียงไปแม่ฮ่องสอนก่อนถึงขุนยวมจะผ่านแม่ลาน้อยก่อน ขุนยวมดังเรื่องทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ ขุนยวมมีชาวไทยใหญ่ ทีอาหารไทยใหญ่ในตลาด ตัวเมืองขุนยวมเล็กๆแค่ถนนผ่านส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวไม่พักที่นี่กันแค่ลงเที่ยวแล้วไปพักที่แม่ฮ่องสอน แต่ผมไปพักที่นี่ด้วยหนึ่งคืนและผมได้พักในโรงหนังเก่าโรงหนังแห่งเดียวของแม่ฮ่องสอนสมัยก่อน ประทับใจโรงแรมนี้ครับ

ทริปท่องเที่ยวของ Mr.Hotsia เที่ยวขุนยวม


เที่ยวขุนยวม

นอนในโรงหนังศรีแสงดาวขุนยวม

ตลาดไทยใหญ่ขุนยวม

กะบองขนมกินเล่นไทยใหญ่

จุดชมวิวขุนยวม-แม่ฮ่องสอน

เที่ยววัดในขุนยวม

เที่ยวแม่ลาน้อย(เฮินไต)
     

 

เที่ยวลำปาง

ลำปางเมืองทางผ่านไปเชียงใหม่ที่นักท่องเที่ยวไม่ได้แวะ เว็บไซต์ฮ๊อตเชียถือว่ามีจุดเหนิดจากจังหวัดลำปาง ผมยังระลึกถึงวันที่ผมสะพายเป้ไปหาหอพักเล็กๆที่จังหวัดลำปาง ซื้อหม้อข้าว กะทะไฟฟ้า เริ่มนั่งเขียนเว็บไซต์ hotsia.com ขึ้นมา ตอนอยู่ลำปางผมเล่นเทนนิสทุกวัน ผอม หุ่นดี ผมออกเที่ยวทริปแรกไปอำเภอวาง คลิปแรกที่ผมถ่ายคือกาแฟแม่อุคอเพราะอยู่ข้างที่พักที่ผมพัก ลำปางเมืองสาวงามที่สุดในประเทศไทยในตอนนั้น ลำปางผู้คนน่ารัก อย่าผ่านลำปางไปเฉยๆแวะเที่ยวกันครับ ที่นี่ยังมีโรงงานเซรามิกสวยๆระดับโลก

เที่ยงลำปาง

กาดกองต้าในวันนี้ที่ไม่ธรรมดา
ก๋วยเตี๋ยวเครื่องในควายลวกครูฐมลำปาง
ก๋วยเตี๋ยวเครื่องในควาย

กาแฟแม่อูคอลำปาง
ร้านโกบอย อาหารใต้โกบอย ข้าวราดแกงลำปาง
อาหารปักษ์ใต้โกบอยลำปาง
กาดอัศวิน ตลาดยามเช้าที่ตลาดอัสวิน ลุงซอไม้ไผ่หน้าตลาดอัศวิน
ตลาดอัสวินยามเช้า
ร้านห้อยขาลำปาง ร้านเหล้าลำปาง ร้านอาหารริมแม่น้ำวังลำปาง
ร้านห้อยขาบาทาสบาย
ข้าวต้มบาทเดียวลำปาง ร้านอร่อยบาทเดียวลำปาง
ร้านข้าวต้มบาทเดียว
ข้าวกั้นจิ้น ข้าวเงี้ยว ขนมจีนน้ำเงี้ยวลำปาง
ข้าวกั้นจิ้นป้านงค์
ตลาดเช้าชาวลำปาง กาดเก้าจาว กาแฟโบราณ ไข่ลวง กาดเก๊าจาวลำปาง
กาดเก๊าจาวตลาดสดยามเช้า
บะหมี่น่องไก่ลำปาง ร้านอัสวินชวนชิมลำปาง ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ตลาดอัสวิน
บะหมี่น่องไก่อัศวินชวนชิม
สนามเทนนิสลำปาง คอร์ดเทนนิสลำปาง เล่นเทนนิสลำปาง คอร์ดทิพย์ช้าง คอร์ดรถไฟ คอร์ดเพชรดา คอร์ดเทนนิสลำปาง
เล่นเทนนิสที่ลำปาง

ยำไข่น้ำแร่แจ้ซ้อน

น้ำพุร้อนแจ้ซ้อนลำปาง

นั่งรถเมล์ไปเที่ยวงาว

อร่อยสะใจเย็นตาโฟเฮีบเซน

นั่งรถม้าลำปาง

ขับรถเที่ยวแม่ทะ
     

 

จังหวัดลำพูน

ลำพูนห่างเชียงใหม่ 20 กว่ากิโลเมตร จังหวัดที่คนนิยมขับรถผ่านจากลำปางไปเชียงใหม่เลย ลำพูนเป็นเมืองคนยอง เมืองที่คนไทยลื้อที่มาจากเมืองยองประเทศพม่ามาอยู่ที่นี่นับร้อยปีแล้ว ครั้งหนึ่งเป็นเมืองที่สาวยองสวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยจากบทเพลง "ป่าซาง ดินแดนความหลัง...." ทุกวันนี้ผมไปที่ป่าซางตามหาสาวยองไม่เจอแล้ว อย่างไรก็ตามลำพูนเป็นเมืองน่าเที่ยวดัวยวัฒนธรรมคนยองที่ยังหลงเหลือมากมาย อ่านเรื่องราวลำพูนที่ผมพาเที่ยวด้านล่างนี้ครับ เที่ยวสะใจครับ สรุปมาเที่ยวลำพูนก็เที่ยวพระธาตุหริภุญชัย เดินข้ามฝากกาดขัวมุง เดินต่อไปถนนเส้นนั้นไปบ้านยอง กินก๋วยเตี่ยวลำใยแล้วกลับ ประมาณนี้ครับ

เที่ยงลำพูน เมืองคนยอง

คนเมืองยอง คนลำพูนมาจากไหน?

ไปฝึกทอผ้าที่บ้านเวียงยอง

กาดขัวมุง

ก๋วยเตี๋ยวชัยรสเด็ด

ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นลำไย

พระธาตุหริภุญชัย

ข้าวมันไก่ไทยแลนด์

สลากย้อม ลำพูน

เฉาก๊วยอร่อยที่สุดในเมืองมนุษย์

นวดหน้าหาข่าวท่องเที่ยวลำพูน

ลาบลุงนิล
       
 

สุโขทัย

สุโขทัยที่ดังเพราะเมืองเก่า ซึ่งนอกจากเมืองเก่าสุโขทัยแล้วศรีสัชนางัยก็น่าเที่ยวครับ เที่ยวเมืองโบราณพวกนี้เสร็จก็ถึงเวลากิน ผมแนะนำให้ไปกินก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย เพราะที่นี่เขาดัง อ้ออย่าลืมไปชมผ้านุ่งหนือผ้าถุงผ้าซิ่นที่ทำจากทองคำ ตอนไปศรีสัชด้วย เสร็จแล้วไปเที่ยวอุตรดิตถ์ต่อก็ได้ ที่สุโขทัยพักแถวๆเมืองเก่าครับมีที่พักเยอะแล้วตื่นมาปั่นจักรยานเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์เมืองเก่าสุโขทัย

ทริปที่ Mr.Hotsia เที่ยวสุโขทัย


ทองโบราณสุโขทัยคือ?

หมูย่างตลาดเย็นสุโขทัย

วันสารทไทย

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

ผ้านุ่งทำจากทองคำ

ตลาดชาวศรีสัชนาลัย

เที่ยวศรีสัชนาลัย

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

เที่ยวสุโขทัย

 

หนองคาย

จังหวัดหนองคายอยู่ตรงข้ามกะเวียงจันทน์ ตัวเมืองนครหลวงเวียงจันทน์อยู่ฝั่งตรงข้ามกะอำเภอศรีเชียงใหม่ของหนองคาย เที่ยวลาวเสร็จ หรือตั้งใจไปเที่ยวหนองคายตรงๆก็มีที่เที่ยวเยอะ ผมแนะนำให้ไปเที่ยวศาลาแก้วกู่อันดับหนึ่ง เดินเล่นริมแม่น้ำโขงแถวตลาดท่าเรืออันดับสอง หาของกินอร่อยๆในเมือง ครับ หากไปถึงหนองคายควรข้ามไปเที่ยวลาวด้วยไม่ต้องมี passport ก็เที่ยวได้ทำบัตรชั่วคราวผ่านไปเลย ที่ชายแดนมีมอเตอร์ไซต์วิ่งฝากเขาทำได้ในราคาที่แพงกว่าปกตินิดหน่อย อยู่เวียงจันทน์ได้สามวันสองคืน

เที่ยวหนองคาย ของ Mr.Hotsia


เที่ยวหนองคาย

อำเภอสังคม

แดงแหนมเนือง

จินตหรากาแฟ

ตลาดท่าเรือ

ข้ามแดนไทยลาวที่หนองคาย

ศาลาแก้วกู่

หลวงพ่อพระใส วัดโพธิ์ชัย

MSN LOGO
 

 

สุรินทร์

สุรินทร์มีด่านชายแดนไปเขมรด้วยครับ ด่านสุรินทร์ ช่องจอม อ.กาบเชิง / โอร์เสม็ด อ.สำโรง จ.อุดรมีชัย กัมพูชา ช่วยเสริมบรรยากาศท่องเที่ยวของสุรินทร์ด้วย ผมเที่ยวสุรินทร์พักทึ่โรงแรมใหญ่กลางเมืองสุรินทร์ ตื่นเช้าผมไปเดินตลาดเช้าสุรินทร์ ตอนกลางคืนผมไปกินร้านแม่พิมพ์ปลาเผาและเดินถนนคนเดินสุรินทร์ ผมกลับไปสุรินทร์อีกครั้งตอนข้ามแดนไปเที่ยวเขมร จังหวัดสุรินทร์มีหมู่บ้านช้างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเป็นหมู่บ้านส่วยผมยังไม่ได้ไปเอาไว้โอกาสหน้าไปแน่นอน ผมชอบตลาดเช้าสุรินทร์ปลาเยอะมาก

ทริปท่องเที่ยวอื่นๆของผมที่โคราช เขาใหญ่ วังน้ำเขียว


ข้อมูลท่องเที่ยวสุรินทร์

แม่พิมพ์ปลาเผา

ตลาดเช้าสุรินทร์

ถนนคนเดินสุรินทร์
 

 

มุกดาหาร

mr.hotsia ไปเที่ยวมุกดาหารบ่อยเพราะว่าผมเดินทางข้ามฝากไปประเทศลาวตรงนั้นคือเมืองสะหวันนะเขต เมืองสะหวันนะเขตเมื่อใหญ่ของลาวที่เป็นทางผ่านไปเที่ยวเว้ ดานัง ฮอยอัน มีรถจากสะหวันไปเว้ทุกวัน มุกดาหารมีตลาดอินโดจีนมีคนลาวข้ามฝากมาซื้อของกันเยอะครับ มุกดาหารมีตลาดราตรีที่มีของกินอร่อยๆทั้งนั้น การข้ามแดนจากมุกดาหารไปสะหวันนะเขตได้ทั้งทางเรือและสะพานข้ามแม่น้ำโขง

 

บุรีรัมย์ พนมรุ้ง

จังหวัดบุรีรัมย์คนมาเที่ยวปราสาทหินพนมรุ้ง ส่วนหนึ่งอาจพักที่อำเภอนางรองตอนผมไปเที่ยวก็ไปที่พนมรุ่งดูอาทิตย์ตกดินตรงทุกช่องประตูเสร็จแล้วผมก็มาพักที่โรงแรมพนมรุ้งปุรี โรงแรมนี้ผมแนะนำครับดีและถูกใหม่ด้วย สำหรับการเที่ยวปราสาทหินพนมรุ่งไม่ต้องเที่ยววันที่อาทิตย์ตรงกันหมดแป๊ะๆก็ได้ ไปก่อนและหลังนิดหน่อยก็เห็นเหมือนกัน ในตัวเมืองบุรีรัมย์ผมยังไม่เคยพักเอาไว้วันหน้าไปเที่ยวในตัวงเมืองจะเล่าให้ฟังนะ

บุรีรัมย์ พนมรุ้ง


ข้อมูลเที่ยวบุรีรัมย์

ปราสาทหินพนมรุ้ง

ปราสาทเมืองต่ำ

อำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์

ครัวหมออ้อย

 

นครพนม

นครพนมตรงข้ามกะท่าแขก แขวงคำม่วน มองจากริมน้ำโขงไปฝั่งลาวจะเห็นเขาหินปูนสวยงามมาก ถนนคนเดินนครพนมมีวณิพกคนหนึ่งเล่นพิณไพเราะมาก ผมไปยืนฟังจนจบ ผมมีคลิปให้ชมครับ ที่นครพนมชาวเวียดนามมาอยู่เยอะเด็กรุ่นใหม่ในนครพนมหลายคนลูกครึ่ง เวียดนาม ลาว สวยน่ารักทุกคน หากมานครพนมควรสักการะพระธาตุพนม แต่ไม่ได้อยู่ในเมืองนะครับ หลังจากนั้นก็น่าจะข้ามไปเที่ยวท่าแขกด้วยครับ มีที่ท่องเที่ยวหลายที่ กำแพงยักษ์ยังตรึงใจผมอยู่

 

ยโสธร

เที่ยวสะใจยโสธร


ยโสธร

ธาตุกล่องข้าวน้อย

ก๋วยเตี๋ยวกุดชุม(เรือ)

ลาบเป็ดตุ๊ดติ่ง

เลิงนกทา

โบถส์ไม้ใหญ่ที่สุด

ตลาดเช้า

ไนท์มาเก็ต

ปลาส้มยโส
 


แนะนำโรงแรมที่ Mr.Hotsia แล้วดีในยโสธรครับ
 

เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

จังหวัดเสม็ดเป็นที่ท่องเที่ยวของวัยรุ่นก่อนจบจากการเรียน หรือคนวัยทำงานตอนต้นๆ เสม็ดมีชายหาดที่ขาวสวยต่างชาติชอบไปเที่ยวกัน ที่พักในเสม็ดมีหลายระดับราคา มีรถโดยสารวิ่งบนเกาะ เสม็ดเที่ยวได้ทั้งกวางวันกลางคืนสองบรรยากาศ โรงแรมในเสม็ดส่วนใหญ่มีถนนคั่นกับทะเล ตอนไปเที่ยวเสม็ดผมได้นอนพักที่ระยองด้วยผมไปเดินตลาดวัดลุ่มตลาดเช้าของระยองครับ

เที่ยวระยอง เสม็ด

ท่าเรือที่บ้านเพ-ไปเกาะเสม็ด

เที่ยวราตรีที่เสม็ด

การเดินทางบนเสม็ด

เที่ยวตลาดเก่าวัดลุ่ม

ดูปลาหน้าตาดีที่ตลาดวัดลุ่ม


 

อำนาจเจริญ

เที่ยวสะใจอุดรธานี


อุดรธานี

ร้านจุดพักเหนื่อย

แนะนำโรงแรมที่ Mr.Hotsia แล้วดี (หนองประจักษ์รีสอร์ท

 

จังหวัดบึงกาฬ

จังหวัดบึงกาฬจังหวัดใหม่ที่ยอกตัวมาจากหนองคาย บึงกาฬอยู่ฝั่งตรงข้ามกะเมืองปากซัน แขวงบริคำไชย ที่บึงกาฬมีด่านสากลข้ามไปฝั่งลาว ด่านสากลหมายถึงคุณใช้ passport สแต้มผ่านเข้าไปอยู่ได้ 30 วัน ฝรั่งก็ผ่านได้ ปากซันเป็นเมืองไม่ใหญ่ ไปเดินเล่นริมแม่น้ำโขงช่วงเย็นและเช้า ริมแม่น้ำโขงมีร้านหมูกะทะสองร้านผมไปกินมาแล้ว

 

ขอนแก่น

ขอนแก่นจังหวัดใหญ่มีมหาวิทยาลัยอยู่ด้วย ทำให้ผู้คนคึกคักกว่าจังหวัดอื่น มาขอนแก่นให้ไปเที่ยวพระธาตุแก่นนคร เดินถนนคนเดนขอนแก่น ไหว้ศาลหลักเมือง ลองไปชิมน้อยลายเป็ดร้านที่ผมกินสิอร่อยครับ ตอนผมไปขอยแก่นช่วงนั้นผมหิ้วไม้เทนนิสไปด้วย mr.hotsia ยังไม่อ้วนเหมือนทุกทุกวันนี้ ผมจะกลับมาผอมอีกครั้งให้ได้ครับ

เที่ยวขอนแก่น

ถนนคนเดินขอนแก่น

น้อยลาบเป็ดขอนแก่น

พระมาหาธาตุแก่นนครวัดหนองแวง

โจ๊กจั๊บเส้นอาหารเช้าชาวขอนแก่น

ศาลหลักเมืองขอนแก่น

เล่นเทนนิสที่ขอนแก่น

สงกรานต์ถนนข้าวหอมมะลิ
     

 

นครสวรรค์

ผมไปเที่ยวนครสวรรค์จากการนั่งรถไฟฟรีมาจากพิษนุโลก มาพักที่นครสวรรค์หนึ่งคืน เดินเล่นถนนคนเดินนครสวรรค์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตกตอนเช้าเดินไปกินต้มเลือดหมูร้านดัง เที่ยวแบบแบกเป้ยังสะใจกว่าขับรถเที่ยวเข้าถึงถิ่นดีครับไม่มีขับรถข้ามไป

เที่ยวนครสวรรค์

ตลาดร้อยปีนครสวรรค์

ข้าวต้มนายเจือ+นักดนตรีเปิดหมวก

ต้มเลือดหมูนายชุ้ย

นั่งรถไฟฟรีเที่ยว
 

 

วังน้ำเขียว สระแก้ว

วังน้ำเขียวส่วนหนึ่งอยู่ในจังหวัดสระแก้วด้วยครับ ผมขี่รถเที่ยวทริปวังน้ำเขียวเป็นทริปยาวเป็นเดือน ส่วนที่สระแก้วผมพักในตัวเมืองหนึ่งคืน ตัวเมืองสระแก้วเล็กมาก ผมว่าเป็นจังหวัดที่ตัวเมืองเล็กสุดเท่าที่ผมไปเที่ยวมา สระแก้วนั้นใหญ่ที่อรัญประเทศ และด่านปอยเปตที่ข้ามไปเขมร ใครที่จะไปเสียมเรียบต้องผ่านสระแก้วที่โรงเกลือครับ นั่งรถตู้จากโรงเกลือมากรุงเทพฯ ให้ระวังเป็นพิเศษหรือนั่งรถใหญ่มาเลยก็ดีทางแคบรถขับกันเร็วครับเส้นโรงเกลือเข้ากรุงเทพฯ

ทริปท่องเที่ยวอื่นๆของผมที่สระแก้ว วังน้ำเขียว


เที่ยวสระแก้ว

ควายคะนอง

ร้านอาหารครัวจักวาล

หลักเมืองสระแก้ว

Mr.Hotsia เที่ยววังน้ำเขียว

การเดินทางไปตลาดโรงเกลือ

เที่ยวเสียมเรียบ

ด่านปอยเปต/อรัญประเทศ

การเดินทางไปเสียมเรียบ
 

 

พิษณุโลก

ผมเที่ยวพิษณุโลกถือว่าน้อยมาก ผมนั่งรถมาจากจังหวัดตากมาถึงที่นี่บ่าย ผมยังจำได้ยกกล้องถ่ายย้อนแสงจนกล้องพังที่นี่ พิษณุโลกมีถนนคนเดินริมแม่น้ำน่าน และมีร้านหอยทอดอร่อยริมแม่น้ำด้วย ตอนเย็นจะมีคนมาวิ่งออกกำลังกายที่เขื่อนริมแม่น้ำ พิษณุโลกใครมาก็ต้องไปไหว้พระพุทธชินราช ไปกินก๋วยเตี๋ยวห้อยขา แต่ผมยังไม่ได้ไปกินก๋วยเตี๋ยวห้อยขานะว่าจะกลับไปใหม่  พิษณุโลกอยู่บนเส้นทางจากแม่สอด ตาก พิษณุโลก เพชรบูรณ์ข้ามประเทศไปทางอุบลครับ

 

สมุทรปราการ บ้านมิสเตอร์ฮ๊อตเซีย

จริงแล้วจังหวัดนี้ไม่มีอะไรเที่ยวในสายตานักท่องเที่ยวทั่วไป แต่เนื่องจากเป็นบ้านเกิดของผม ผมจึงมีเรื่องลงเยอะหน่อยไปเที่ยวอะไรที่ไหน เจออะไรดีๆก็เอามาลง สมุทรปราการมีงานโยนบัวที่บางพลีดัง มีปลาสลิดบางบ่อขึ้นชื่อ ตลาดคลองสวนร้อยปีก็เชื่อมสมุทรปราการและฉะเชิงเทราครับ อย่าลืมตลาดโบราณบางพลีที่บางพลีใหญ่อีกที่เดินเล่นริมน้ำเหมือนตลาดบางพลีน้อยที่ผมเดินตอนเด็ก เสียดายไฟไหม้ไปแล้ว บ้านผมอยู่อำเภอบางบ่อริมคลองบ้านระกาศครับ

ข้อมูลเที่ยวสมุทรปราการของ Mr.Hotsia


งานโยนบัว-รับบัวบางพลี

บ้าน Mr.Hotsia บางบ่อ

ปลาสลิดบางบ่อ

ตลาดคลองสวน 100 ปี

ตลาดโบราณบางพลี

แข่งเรือมาดบางพลี

สมานวรรณเกรสเฮาส์

วงปี่พาทย์ ปี่พาทย์มอญ

เที่ยวฉะเชิงเทรา
 

 

ภูกระดึง จังหวัดเลย

ภูกระดึงที่ท่องเที่ยวของหนุ่มสาว นักเรียน นักศึกษา ที่อายุไม่เกิน 25-30 เพราะต้องอาศัยแรงในการเดินขึ้นยอดภู ข้างบนเป็นลานกางเต้นท์และมีที่เดินไปถ่ายรูปอาทิตย์ขึ้นอาทิตย์ตก เสน่ย์ของภูกระดึงอยู่ที่การเดินขึ้นพิสูจน์รักแท้ครับ ที่จังหวัดเลยยังมีงานผีตาโขนที่ดังไปทั่วไทยด้วย สองเรื่องด้านล่างนี้ผมไม่ได้เขียนเองเพื่อนเขียนมาลงครับ

เที่ยวจังหวัดเลย  ภูกระดึง


Mr.hotsia
เที่ยวภูกระดึง

ผีตาโขน ปู่เย้อย่าเย้อ คนแปดศอก
     

 


จังหวัดแพร่
 

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวจังหวัดแพร่


เมืองแพร่น่าอยู่

บ้านประทับใจ

พระธาตุช่อแฮ

บ้านวงค์บุรี

อุทยานลิลิตพระลอ

ตลาดเช้าแพร่

ร้านเมตตา

ไก่ย่างแพะเมืองผี

ตลาดประตูชัย

ถนนคนเดินแพร่

 

จังหวัดน่าน

สำหรับมิสเตอร์ฮ๊อตเซียผมมองจังหวัดน่านเป็นประตูสู่เมืองหงสาเที่ยวต่อไปหลวงพระบางประเทศลาว ถนนฝั่งลาวเสร็จแล้วการเดินทางสะดวกมีรถตู้จากแพร่ผ่าน่านไปห้วยโก๋น เขาไปยังเมืองเงินต่อรถไปถึงหงสาก่อนเที่ยง หรือจะต่อรถจากเมืองเงินไปอุดมชัยเพื่อไปหลางพระบาง หรือจะไปนั่งเรือปากแบงก็ได้ นับวันจังหวัดน่านจะมีคนเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ จากจังหวัดเล็กๆที่เงียบจะกลายเป็นจังหวัดที่หลายคนอยากไปเที่ยวและผ่านไปหลวงพระบาง

 

ทริปท่องเที่ยวจังหวัดน่าน + ไชยบรี


งานช้างดำ

ตีระฆังโมงยาม

โรงแรมแกรนแมนชั่น

แนะนำโรงแรมในน่าน

ข้าวมันไก่เจ๊เล็ก

ทำบุญตักบาตรยามเช้า

เส้นทางเชียงคำ-น่าน

ผาชู้

ราดหน้ายอดผักเมืองน่าน

จิตรกรรมผาผนังวัดภูมินทร์

การเดินทางทุ่งช้าง ห้วยโก๋น

ตลาดชายแดนห้วยโก๋น

ด่านสากลห้วยโก๋น-ด่านน้ำเงิน

กาแฟวาวี น่าน
 

 

สกลนคร

ทริป Mr.Hotsia เที่ยวสกลนคร


สกลนคร

ตลาดเช้าสกลนคร

พระธาตุเชิงชุม

ก๋วยเตี๋ยวตายง
 
 

 Mr.Hotsia แนะนำที่พักในสกลนคร

อุบลราชธานี

จังหวัดอุบลผมคุ้นเคยมากเพราะว่าผมเคยไปรับราชการทหารอากาศที่นี่ 6 ปี ก่อนออกไปทำงานธนาคารออมสิน อุบลฯ มีพรมแดนติดลาวนั่งรถประจำทางจากอุบลไปเมืองปากเซ แขวงจำปาสักประเทศลาวเพียงสองชั่วโมงเท่านั้น อุบลมีคนเวียดนามมาอยู่ในสมัยก่อนพอสมควร วัฒนธรรมการกินก๋วยจั๋บญวนที่ยังหลงเหลือในปัจจุบัน อุบลเมืองธรรมมะมีหลวงพ่อชาที่โด่งดัง อุบลเป็นเมืองใหญ่ของอีสานใต้มีเครื่องบินแอร์เอเชียมาลงแล้วครับตอนนี้ สิ่งที่ขาดอยู่ Taxi มิเตอร์ไม่รู้ตอนนี้มีหรือยังเพราะว่าสามล้อในอุบลราคาจะแพงมากครับ

เที่ยวสะใจอุบลราชธานี


เต้น B-Boy

ข้าวต้มตี๋อำนวยโชค

ทุ่งศรีเมือง

ตลาดโต้รุ่งเมืองอุบล

ตลาดใหญ่เมืองอุบล

ไข่กระทะเนสกาแฟ

ทอดมันมะพร้าวอร่อยมาก

ข้าวจี่เมืองอุบล

ปากหม้อญวน

น้ำเต้าหู้ที่อร่อยที่สุดในอุบล

รถ VIB 24
ที่นั่งมาอุบล

หน่อยก๋วยเตี๋ยวเนื้อลาย

พิซซ่าเวียดนามเคยกินมะ?

ร้านกาแฟที่ บขส. อุบล

สนามเทนนิสที่อุบล

เที่ยวบินอุบล-ภูเก็ต

รถบัสจากอุบลไปมุกดาหาร

สามพันโบก

อําเภอบุณฑริก

อำเภอเดชอุดม

สามเหลี่ยมมรกต

ตือคาโคยายตุ๊กตา

เขมราฐ

โขงเจียม

ตลาดใหญ่อุบล 2014

อําเภอนาจะหลวย

อำเภอน้ำยืน

กุ้งเดินขบวน

ผาแต้ม

หมอลำแท้ๆ

ตำลาวอุบล

ถนนคนเดินอุบลฯ

 มิสเตอร์ฮ๊อตเซียแนะนำโรงแรมในอุบลฯ

 

จังหวัดอุตรดิตถ์

จังหวัดอุตรดิตถ์มีดีกว่าที่คนคิดและไม่ควรมองข้าม จากการที่ผม mr.hotsia ไปนอนมาสามคืนได้ข้อมูลน่าสนใจหลายอย่าง อันดับหนึ่งคือที่อุตรดิตถ์ อำเภอสามโคกมีด่านผ่านแดนสากลที่เปิดวันที่ 19 พ.ค. 2556 เป็นด่านสากลเชื่อมไทยและบ้านห้วยแก้ว เมืองปากลาย แขวงไชยยะบุรี ประเทศลาว จากด่านไปตัวเมืองปากลายที่ติดแม่น้ำโขงระยะทางเพียง 30 กิโลเมตร ผมสำรวจเส้นทางนี้แล้วติดตามได้ที่ข้อมูลท่องเที่ยวแขวงไชยยะบุรี

mr.hotsia เที่ยวอุตรดิตถ์


โรงแรมย่านสถานที่ท่องเที่ยว

ด่านภูดู่ข้ามไปลาว

อำเภอบ้านโคก

โรตีคมแฝก แปลก อร่อย

ทุเรียนหลงลับแล

โรงแรมถูกและดี

สับปะรดห้วยมุ่น

เขตห้ามพูดโกหก

ตลาดเช้าอุตรดิตถ์

ก๋วยเตี๋ยวไข่มุกบ้านโคก

โรงแรมย่านด่านสากลภูดู่

เดินทางจากด่านภูดู่ไปปากลาย

น้ำตกภูสอยดาว

ประเพณีแห่นางแมว

เที่ยวอุตรดิตถ์

 

ขอขอบคุณที่ติดตามการท่องเที่ยวของผม Mr.Hotsia

Thanks for all lovely people i met along the ways.

  

 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia BLOG รีวิวโรงแรมไทย เปรียบเทียบราคาโรงแรม เว็บโรงแรม