X
โรงแรมยอดนิยมในย่างกุ้ง พม่า
โรงแรมเทรเดอร์ โรงแรมเทรเดอร์
ชาเทรี่ยมโฮเต็ล รอยัลเล้คยานกอน ชาเทรี่ยมโฮเต็ล รอยัลเล้คยานกอน
โรงแรมเซโดนา ย่างกุ้ง โรงแรมเซโดนา ย่างกุ้ง
พาร์ครอยัล โฮเต็ล ย่างกุ้ง พาร์ครอยัล โฮเต็ล ย่างกุ้ง
โคลฟเวอร์ซิตี้เซ็นเตอร์โฮเต็ล โคลฟเวอร์ซิตี้เซ็นเตอร์โฮเต็ล
โรงแรมในย่างกุ้ง พม่า


 

http://www.hotsia.com > เที่ยวพม่า

 แผนที่ประเทศพม่า
แผนที่ประเทศพม่า Myanmar map (แผนที่พม่า)

เที่ยวพม่าด้วยตนเอง

ที่พักในพม่า จองโรงแรมในพม่า

ประเทศพม่าเป็นประเทศที่เปิดให้ท่องเที่ยวได้แล้ว ก่อนหน้านี้ผมเที่ยวตามชายแดนพม่าที่ท่าขี้เหล็ก ต้องนี้ขึ้นอยู่กลับรัฐฉานของพม่า (ไทยใหญ่) แต่ผมยังไม่เคยไปถึงด้านในเมืองหลวงของรัฐฉานคือเมืองตองยี แต่ที่คนไทยเที่ยวกันคือเชียงตุงครับ มิสเตอร์ฮ๊อตเชียมีแผนจะเที่ยวให้ครบทุกเขตทุกแขวง ตอนนี้เที่ยวไปแล้วสองคือ  เขตพะโค (Bago) ย่างกุ้ง(Yangon) ส่วนที่เหลือจะทะยอยเที่ยให้ครบให้ได้ครับ มีทั้งบินเข้าทางแม่สอด เข้าทางแม่สาย หรือเข้าทวายทางเมืองกาญจนบุรี

 

ด่านผ่านแดนสากลที่ใช้ Passport + Visa ผ่านได้แล้ว

ด่านผ่านแดนไทยพม่า ที่นักท่องเที่ยวมีหนังสือเดินทาง (Passport) และวีซ่า (VISA) สามารถผ่านเข้าออก หรือเข้าและออกทางอื่นได้ นี่คือข้อมูลล่าสุดที่ผม mr.hotsia และยืนยันข้อมูลจากหลายแหล่งว่าเข้าออกได้มีดังต่อไปนี้ ส่วนเรื่องการยกเลิกวีซ่าพม่าและสามารถอยู่ได้ 14 วัน การตกลงในเบื้องต้นตกลงสองผ่ายไทยพม่า ok แล้ว เมื่อประกาศวันผมจะแจ้งให้ทราบในหน้านี้

1. ท่าอากาศยานนานาชาติย่างกุ้ง
2. ท่าอากาศยานมัณฑะเลย์
3. ท่าอากาศยานกรุงเนปิดอว์
4. ด่านพรมแดนจังหวัดท่าขี้เหล็ก (แม่สาย)
5. ด่านพรมแม่สอด-เมียวดี (แม่สอด จังหวัดตาก)
6. ด่านพรมแดนเกาะสอง
7. ท่าอากาศยานมะละแหม่ง
8. ด่านบ้านพุน้ำร้อน กาญจนบุรี

การใช้จ่ายเงินพม่า การแลกเงินจ๊าดพม่า การคำนวนเงินพม่า

  • การแลกเงินพม่าต้องเตรียมแบ๊งดอลล่าร์ใหม่ๆ เพราะหากใบเก่าเขาไม่รับแลก และใบใหญ่เช่นในละ 100 ดอลล่าร์จะแลกได้เรทดีกว่า mr.hotsia เคยลองมาแล้ว ใบเก่าไม่รับครับ

  • การคำนวนเงินพม่าคิดง่าย 1,000 จ๊าด = 1 ดอลล่าร์ ให้ตัด 0 ออกสามตัวกลายเป็นดอลล่าร์ ซึ่งมีค่าประมาณ 30 บาท

  • การใช้จ่ายเงินพม่าในแต่ละเมืองต่างกัน เมืองเหล่านี้ใช้เงินดอลล่าร์ได้ ย่างกุ้ง มัณฆะเลย์ ส่วนเมืองอื่นๆ ใช้ไม่แพร่หลายต้องเงินจ๊าด

  • ข้อมูลเพิ่มเติมจาก mrhotsia youtube การแลกเงินพม่า เงินพม่า เงินจ๊าดพม่า

 

ประเทศพม่าแบ่งเป็น 7 เขต (divisions) และอีก 7 รัฐ (states) ดังต่อไปนี้

ชื่อเขต เมืองเอก
1. เขตตะนาวศรี (Tanintharyi) ทวาย
2. เขตพะโค (Bago) พะโค
3. เขตมัณฑะเลย์ (Mandalay) มัณฑะเลย์
4. เขตมาเกว (Magway) มาเกว
5. เขตย่างกุ้ง (Yangon) ย่างกุ้ง
6. เขตสะกาย (Sagaing) สะกาย
7. เขตอิรวดี (Ayeyarwady) พะสิม
8. เมืองเนปิดอว์ (naypyitaw) เนปิดอว์
ชื่อรัฐ เมืองเอก
1. รัฐกะฉิ่น (Kachin) มิตจีนา
2. รัฐกะยา (Kayah) หลอยก่อ
3. รัฐกะเหรี่ยง (Kayin) ะอาน
4. รัฐฉาน หรือไทใหญ่ (Shan) ตองยี
5. รัฐชิน (Chin) ฮะคา
6. รัฐมอญ (Mon) มะละแหม่ง
7. รัฐยะไข่ (Rakhine) ซิตตเว

เที่ยวย่างกุ้งด้วยตนเอง

ย่างกุ้งเป็นเมืองหลวงเดิมของพม่าก่อนย้ายไปเนปิดอว์ที่อยู่ตอนใต้ของมันดาเลย์กรุงย่างกุ้งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของพม่า เมื่อห้าปีที่แล้วมีคนประมาณ 5 ล้านคน ย่างกุ้งตั้งอยู่ที่สถานีชุมทางของแม่น้ำย่างกุ้งและเบโก กรุงย่างกุ้งอยู่ห่างทะเล 30 กม. เวลาในพม่าย่างกุ้งช้ากว่าประเทศไทย 30 นาที ในเดือน พฤศจิกายน2005 สภาทหารพม่าได้ตัดสินใจที่จะย้ายเมืองหลวงจากย่างกุ้ง ไปเมืองหลวงแห่งใหม่ไปเนปิดอว์(Naypyidaw) เนปิดอว์จึงเป็นเมืองหลวงของพม่าตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคมในปี 2006 ย่างกุ้งไม่ได้หมายถึงการเอากุ้งมาย่างอย่างที่เราแซวกัน แต่ย่างกุ้งคือการรวมกันของคำสองคำนี้: Yan (ศัตรู) และ Koun (หลบหนี) แปลรวมกันคือประมาณสิ้นสุดการขัดแย้ง ไม่ได้แปลว่ากุ้งย่างหอมๆ แต่ย่างกุ้งก็มีกุ้งย่างขายครับ ผมกินในร้านอาหารร้าน KSS แถวสุเหล่พาโกด้าก็อร่อยใช้ได้ครับ

ถึงแม้เมืองหลวงจะย้ายไปแล้วแต่คนก็ยังมาเที่ยวย่างกุ้งกันอยู่ การเดินทางมาย่างกุ้งแบบสะดวกสุดคือบินจากกรุงเทพฯ มาลงในย่างกุ้งเลย ตอนผมไปผมใช้สายการบินแอร์เอเชีย จากนั้นนั่ง Taxi เข้าสู่ตัวเมืองย่างกุ้งซึ่งห่างกันประมาณ 10 กิโลเมตร อ่านเรื่องการเที่ยวและการเดินทางมาเที่ยวพม่าย่างกุ้งด้วยตัวเองที่ผมเขียนไปแล้วครับ สำหรับการเดินทางเข้าทางชายแดน วันที่ 1 ก.ค. 2556 ด่านกาญจนบุรีไปทวายเปิดเป็นด่านถาวรแล้ว ว่ากันว่าสามารถไปไหนต่อไหนต่อหรือจะบินกลับจากทางย่างกุ้งก็ได้ แต่สำหรับด่านชายแดนอื่นๆคงต้องรอต่อไป เรื่องด่านที่กาญผมจะสืบดูและจะเขียนเรื่องชัดๆ อีกทีนะครับ

 

ข้อมูลเที่ยวเมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่าด้วยตัวเอง


เที่ยวย่างกุ้งด้วยตัวเอง

การเดินทางไปย่างกุ้งด้วยตนเอง

เจดีย์ชเวดากอง

พระตาหวาน

นั่งรถไฟรอบย่างกุ้ง

โยเกิร์ตพม่า

สนามบินย่างกุ้ง

อเมซิ่งมาเก็ต

อาหารพม่า

เป็ดย่าง ย่างกุ้ง

โรงแรมเกาเฮ้าส์ในย่างกุ้ง

กุ้งทอดทะเลสาปอินยา

ทะเลสาปอินยา

ขนมพม่า

กุ้งย่าง ย่างกุ้ง

เงินจ๊าดพม่า

พระพม่า
บิณฑบาต

หมอดูลายมือพม่า

ตลาดเช้าย่างกุ้ง

บ้านชาวพม่าย่างกุ้ง

นวดพม่า

สวนสาธารณะย่างกุ้ง

แม่น้ำย่างกุ้ง

อาหารไทยใหญ่ในย่างกุ้ง

เทพทันใจ ขออย่างไรได้อย่างงั้น

อาหารริมถนนในย่างกุ้ง

เจดีย์สุเหร่ (Sule pagoda)

 

 

เที่ยวเมืองเนปิดอว์ด้วยตนเอง

เมืองหลวงใหม่ของพม่าคือเมืองเนปิดอว์ (Naypyitaw) อยู่ตอนใต้ของเมืองมัณฑะเลย์ประมาณ 200 -300 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางด้วยบัสประจำทางสี่ชั่วโมงเพราะจอดกินข้าว 30 นาทีด้วย เมืองเนปิดอว์พึ่งเกิดได้แค่ 5 ปี ถนนหนทางทางใหญ่มาก ผมนับดูถนนเส้นทางไปเจดีย์ชเวดากองจำลองได้ถึง 12-14 เลน ส่วนถนนในเมืองก็กว้างขวาง เมืองนี้ดูสะอาดตามีคนอยู่ไม่มาก ในเมืองที่มีร้านขายของเป็นถนนสายเดียวยาวประมาณ 200 เมตร สุดทางถนนเป็นลานกว้างเป็นตลาดเช้า ตลาดเย็น มีร้านขายอาหาร แถวนั้นเป็นสถานีขนส่งเมืองเนปิดอว์ด้วย เมืองเนปิดอว์เขาแบ่งโซนโรงแรม โซนร้าน โซนธุระกิจ เมืองเนปิดอว์เป็นเมืองใหญ่ที่เหงาคนน้อย รถน้อย ผมมาเที่ยวเมืองนี้ทีแรกหาโซนคนอยู่เยอะไม่เจอ ต้องเดินและเรียกมอเตอไซค์สักพักจึงรู้ว่าถนนสายคนเยอะตรงไหน ที่ว่าเยอะเนี่ยวก็ยังน้อยกว่าตัวเมืองจังหวัดเล็กๆบ้านเราครับ

 

 

เที่ยวเมืองพะโคด้วยตนเอง

เมืองพะโค(Bago) อยู่ห่างจากเมืองย่างกุ้งขึ้นไปทางเหนือประมาณ 80 กิโลเมตร เมืองพะโคเป็นเมืองหลวงของเขตพะโค คนไทยจะคุ้นกะชื่อเมืองหงสาวดี(Hongsawatoi) สมัยก่อนที่มีพระเจ้าบุเรงนองผู้ชะนะสิบทิศ เมืองนี้เป็นเมืองประวัติศาสตร์และเกี่ยวกับไทย จึงเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ มีทัวร์จากเมืองไทยมาเที่ยวจำนวนมาก แต่ก็สามารถเที่ยวได้ด้วยตนเองครับ

ที่ท่องเที่ยวหลักของเมืองพะโคคือสถานที่สำคัญทางศาสนา ที่ท่องเที่ยวสำคัญคือพระนอนชเวตาลียง หรือ พระพุทธไสยาสน์ชเวตาลียง (Shwethalyaung Buddha) ,พระธาตุชเวมอดอ หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า พระธาตุมุเตา และสุดท้ายคือพระราชวังบุเรงนองที่สร้างขึ้นมาใหม่ จะมีคนไทยเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นกลุ่มทัวร์เรื่อยๆ สำหรับผมแล้วผมชอบท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตผู้คน ดูการเป็นอยู่ของพม่ามอญอะไรแบบนี้

 

เที่ยวเมืองพะโคด้วยตัวเอง


เมืองพะโค (Bago)

พระเจดีย์ไจ้ปุ้น (Kyaik Pun Paya)

พระมหาธาตุเจดีย์ชเวมอดอ

อาหารพะโค

พระที่นั่งบุเรงนอง

พระมหาเจดีย์

พระนอนชเวตาลียง
     

 

 

เที่ยวมัณฑะเลย์ด้วยตนเอง

เมืองท่องเที่ยวหลักเมืองหนึ่งของพม่าคือเมืองมัณฑะเลย์ (Mandalay) เมืองมัณฑะเลย์สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ด้วยตัวเองอย่างปลอดภัย นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกก็มาเที่ยวด้วยตัวเองครับ ผมเห็นหลายสื่อโปรโมทว่าให้มาเที่ยวพระราชวังมัณฑะเลย์ แต่สำหรับผมแล้วหากให้จัดอันดับสิ่งที่ควรไปเที่ยวในเมืองในเมืองมัณฑะเลย์คือ 1. หมิงกุน(Mingun), 2.พระมหามุนี (Mahamuni), 3.สะพานไม้อูเบ็ง(U Bien’s Bridge), 4.มัณฑะเลย์ฮิลล์ 5.Sagaing hill , 6.เมืองอังวะ(Inwa) อันดับที่ 1-4 นั้นห้ามพลาด ส่วนอันอื่นผมเฉยๆ อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของ mr.hotsia ครับ เมืองมัณฑะเลย์ยังคงเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักวันนี้และผมว่าตลอดไป เฉพาะหมิงกุน ผมว่าเป็นปิระมิดแห่งพม่า อย่างเดียวก็คุ้มค่าแล้ว และยิ่งมาเที่ยวด้วยตนเองยิ่งสนุกครับ.hotsia ครับ เมืองมัณฑะเลย์ยังคงเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักวันนี้และผมว่าตลอดไป เฉพาะหมิงกุน ผมว่าเป็นปิระมิดแห่งพม่า อย่างเดียวก็คุ้มค่าแล้ว และยิ่งมาเที่ยวด้วยตนเองยิ่งสนุก

ข้อมูลเที่ยวเมืองมัณฑะเลย์ด้วยตัวเอง


เที่ยวมัณฑะเลย์ด้วยตัวเอง

โรงแรมถูกและดีในมัณฑะเลย์

สนามบินมัณฑะเลย์

การเดินทางไปมัณฑะเลย์

พระมหามัยมุนี

หมิงกุน (Mingun)

มัณฑะเลย์ฮิลล์

สะพานไม้ยาวสุดในโลก

ตลาดเช้ามัณฑะเลย์

นวดแบนโบราณมัณฑะเลย์

สถูปพระบรมอัฐิพระเจ้าอุทุมพร

พระราชวังมัณฑะเลย์

อาหารเมืองอมรปุระ

แม่น้ำอิรวดี

รถจากมัณฑะเลย์ไปเนปิดอว์

อาหารในจุดพักรถ

ร้านกาแฟ + wifi แนะนำ

ตกปลาสองเบ็ดเดินในน้ำ

ตลาดดอกไม้มัณฑะเลย์

อาหารการกินชาวมัณฑะเลย์

golden palace monastery

ตัดผมในมัณฑะเลย์

ระฆังใหญ่สุดในโลก(Mingun bell)

Myanmar drance

เมืองอังวะ

หยกพม่า

ก๋วยเตี๋ยวขยำมือก่อนกิน

การทำนาแบบพม่า

Sagain Hills

ตลาดเทพี
   

 

เที่ยวมะละแหม่งด้วยตนเอง

ผม mr.hotsia เที่ยวสะใจ นั่งเขียนเรื่องนี้ขณะนั่งอยู่ที่ The Breeze guesthouse ในเมืองมะละแหม่ง รัฐมอญ ประเทศพม่า ผมนั่งเขียนเรื่องไปนั่งมองแม่น้ำสาละวินไปด้วย นั่งคิดว่าแม่น้ำนี้ไหลผ่านเป็นชายแดนไทยพม่าส่วนหนึ่งแล้วก็มาผ่านรัฐกะเหรี่ยง แล้วมาถึงมะละแหม่งปลายทางก่อนลงทะเล เมืองมะละแหม่งเป็นเมืองที่คนไทยรู้จักดี จากเพลงของจรัญ มโนเพชร และจากเมืองเมาะตะมะในตำนาน เมืองนี้มีวัฒนธรรมมอญดั่งเดิม มีที่ท่องเที่ยวพวกวัดวา วิถีชีวิตคนที่น่าน่าสนใจ ผมมาพักที่มะละแหม่งรวม 6 คืน เรียกว่าใช้ชีวิตที่นี่แบบเต็มๆ เลยครับ

มะละแหม่งเมืองในตำนานรักข้ามชาติ จากตำนานล้านนาและเพลงมะเมี๊ยะที่ดังมาก ผมเองมาเที่ยวที่เมืองนี้ก็เหมือนมาเที่ยวเมืองอื่น หากมีอะไรที่เกี่ยวของกับเมืองไทยผมก็มาหาข้อมูลตามหา เรื่องมะเมี๊ยะก็เป็นเรื่องที่ผมมาตามหาเช่นกัน ผมเริ่มจากเจดีย์ไจ๊ตะหลั่นที่ตำนานบอกว่าสาบานรักกัน และตามไปวัดตุ๊จะมารานะที่ด้านล่างเจดีย์นี้ ก่อนตามไปวัดที่เกี่ยวข้องที่สามารถบวชชีได้ในสมัยนั้น ในที่สุดก็ได้พบกับแม่ชีที่รู้จักมะเมี๊ยะ เขาเป็นแม่ชีที่ได้รับคำบอกเรามาจากจากเพื่อนมะเมี๊ยะอีกที ผมได้พบรูปและได้คุยเรื่องราวต่าง มีแม่ชีมะเมี๊ยะที่นี่จริง มีรูปด้วย มาชมเรื่องราวข้อมูลเที่ยวมะละแหม่งด้วยตัวเอง ทั้งการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร อาหารการกิน กินอะไรเที่ยวที่ไหน และมาย้อนรอยตำนานมะเมี๊ยะไปพร้อมๆ กัน หรือจะตามรอย mr.hotsia
ก็ได้ครับ มีข้อมูลให้แล้ว

 

ข้อมูลเที่ยวเมืองมะละแหม่ง รัฐมอญ ประเทศพม่า ด้วยตัวเอง


เที่ยวมะละแหม่งด้วยตัวเอง

สนามบินมะละแหม่ง

ร้านอาหารแนะนำในมะละแหม่ง

the breeze guesthouse

อาหารการกินชาวมะละแหม่ง

พระธาตอินทร์แขวน

โรงแรมเกสเฮ้าส์ในมะละแหม่ง

การเดินทางไปมะละแหม่ง

พระเจดีย์ไจ๊ตาลาน

รูป+บ้านมะเมี๊ยะที่มะละแหม่ง

นวดแบบมอญมะละแหม่ง

สาวมอญ

ตลาดเช้ามะละแหม่ง

เมืองเมาะตะมะ

ตลาดโต้รุ่งมะละแหม่ง

สระผมนวดคอ มะละแหม่ง

แชมพูไอแลนด์ สระผมที่นี่ดวงดี

เจดีย์นอปุระ Tree rock

ทำบุญกินข้าววัด มะละแหม่ง

พระป่าวินเส่งตอว์ยะ
   

 

เที่ยวทวาย มะริด เขตตะนาวศรีด้วยตนเอง

เมืองทวาย ขึ้นอยู่กับเขตตะนาวศรี มีเมืองมะริดไปทางใต้อีกเมืองที่คนไทยรู้จัก สองเมืองนี้มีความสัมพันธ์กับประเทศไทย ทวายตั้งอยู่ห่างจากด่านชายแดนจังหวัดกาญจนบุรี 4 ชั่วโมง เขตตะนาวศรีด้านบนติดกับรัฐมอญ ทางตะวันออกติดประเทศไทย กาญจนบุรี ประจวบ ระนอง ที่ทวายมีคนพูดไทยได้เยอะ เกือบทุกที่เจอคนพูดไทยได้ เพราะส่วนใหญ่หนุ่มสาวทวายจะไปทำงานในประเทศไทยทางจังหวัดทางใต้ ทั้งกรีดยางและประมง ดังนั้นคนไทยไปเที่ยวทวายง่ายครับ ตอนผมไปตั้งแต่ขนส่งก็เจอคนพูดไทยได้แล้ว

ในเขตตะนาวศรียังมีเมืองมะริด เกาะสอง ซึ่งผมเข้าจากด้านบนไม่สะดวกต้องเข้าทางระนอง ผมจะเข้าไปเที่ยวอีกครั้ง ตอนนี้มีข้อมูลทวายให้ชมก่อนครับ

 

 

เที่ยวเมืองพะอัน เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง

เที่ยวพะอัน รัฐกะเหรี่ยง เมืองพะอันเป็นเมืองหลวงของรัฐกะเหรี่ยง มีชายแดนติดไทยจังหวัดตาก กาญจนบุรี ที่แม่สอดตรงนั้นตรงข้ามกับเมืองเมียวดี ซึ่งเป็นเมืองหนึ่งของรัฐกระเหรี่ยง จากเมียววดีเดินทางด้วยรถอีกประมาณ 4 ชั่วโมงก็จะเจอเมืองพะอัน หลายคนเข้าใจผิดว่าเมียวดีคือมอญ ไม่ใช่นะครับเมียวดีคือกระเหรี่ยง รัฐกระเหรี่ยงยาวติดกับไทยขั้นมอญเอาไว้ ของรัฐมอญมีอ้อมมาติดไทยเหมือนกันตรงด่านเจดีย์สามองค์ เมืองหลวงของรัฐมอญคือมะละแหม่ง ในวันที่ผมเขียนเรื่องนี้ คนไทยที่มีหนังสือเดินทาง (Passport) และวีซ่าพม่า สมารถเดินทางเข้าพม่าทางเมียวดีได้โดยไม่ต้องบินเข้าและไปบินออกจากไหนก็ได้ ส่วนออกทางแม่สายท่าขี้เหล็ก / กาญจนบุรี ผมตรวจสอบข้อมูลแล้วมีหนังสือเดินทางและวีซ่าสามารถเข้าออกได้แล้วครับ (ข้อมูลด่านพม่า)

ตอนนี้ผมเที่ยวรัฐกะเหรี่ยงสองเมืองก่อนนะ แต่ว่าผมคงต้องผ่านเข้าออกรัฐนี้บ่อย จะไปสำรวจเมืองอื่นและจะลงภายหลังครับ mr.hotsia ตุลาคม 2556

 

ท่าขี้เหล็ก รัฐฉาน/ไทยใหญ่ พม่า

อีกเมืองหนึ่งของพม่าที่เราไปเที่ยวได้ง่ายโดยการข้ามแดนจากแม่สายไป เมืองนี้คือท่าขี้เหล็ก ขึ้นอยู่กับรัฐฉานหรือรัฐไทยใหญ่ของพม่า เมืองนี้ทขึ้นให้คนไทยมาเที่ยวโดยเฉพาะ มีพระมหาเจดีย์ชเวดากองจำลอง มีกระเหรี่ยงคอยาว วัดไทยใหญ่ จากด่านนี้สามารถไปเที่ยวเชียงตุงได้เสียค่าไกด์พม่าวันละ 1000 บาท ผมว่าแพงเลยยังไม่ไป รอมีเงินก่อนไปแล้วจะกลับมาเล่าให้ฟังครับ เราแค่ชายแดนไปก่อนเข้าไปเที่ยวและกลับในหนึ่งวัน

 

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวท่าขี้เหล็ก(ตรงข้ามแม่สาย) รัฐฉาน พม่า


การเดินทางไปเที่ยวท่าขี้เหล็ก

เบียร์พม่า

เจดีย์ชเวดากองจำลอง

กะเหรี่ยงคอยาว

วัดพระหยก

ข้อมูลท่องเที่ยวประเทศพม่า

ประเทศพม่าที่คนไทยรู้จักกันดีแต่ไม่ค่อยได้มีข้อมูลท่องเที่ยวประเทศนี้ในแบบที่ผมต้องหาร mr.hotsia อยากจะพาเที่ยว พาชิม อย่างเจาะลึกประเทศนี้มากๆ ปัจจุบันการท่องเที่ยวในประเทศพม่าส่วนใหญ่เที่ยวโดยทัวร์ ในการเดินทางท่องเที่ยวในพม่าวันนี้ต้องบินเข้าและบินออกเท่านั้นหากเป็นเมืองหลังภายในประเทศพม่า ส่วนเมืองริมชายแดนไทยต้องทำบัตรผ่านแดนไม่ต้องใช้ passport แล้วเข้าไปเที่ยว เข้าทางไหนออกทางนั้น

ข่าวดีสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะไปเที่ยวเชียงตุง รัฐฉาน ประเทศพม่า เพราะประเทศพม่าได้เปิดให้คนไทยสามารถเที่ยวเชียงตุงได้ 14 วัน โดยเข้าทางแม่สาย ไม่ต้องจ้างไกด์ชาวพม่าวันละเป็นพัน เราสามารถเที่ยวด้วยตัวเองนั่งรถประจำทางจากท่าขี้เหล็กไปเชียงตุงซึ่งห่างกันเพียง 180 กิโลเมตรเท่านั้น ที่เชียงตุงเป็นเมืองของชาวไทยใหญ่ จะได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทยใหญ่แบบเต็มครับ

มิสเตอร์อ๊อตเซียเองได้เคยไปเที่ยวพม่าผ่านทางด่านชายแดนของไทย ครั้งแรกผ่านไปทางด่านเจดีย์สามองค์ กาญจนบุรี โดยขัยรถเข้าไปเที่ยวในพม่าแต่อยู่ตามชายแดนไม่ได้เข้าไปลึก และครั้งสองก็เข้าไปทางด่านแม่สอดไปเดินเล่นซื้อของตามตลาดชายแดน และครั้งที่เหลืออีกหลายครั้งก็ไปทางแม่สายข้ามไปด่านท่าขี้เหล็กทริปหลังนี้เองผมได้เขียนเรื่องรีวิวทริปของผมให้ชมกัน ดูที่ด้านบนครับมีการชิมเบียร์พม่า ไปเที่ยว เจดีย์ชเวดากองจำลอง กะเหรี่ยงคอยาว วัดพระหยก เพราะเป็นที่ท่องเที่ยวหลักที่คนเข้าแม่สายทางนี้จะเที่ยว หากไม่ได้เข้าไปลึกถึงเชียงตุง

ในการท่องเที่ยววันนี้หากต้องการไปที่ท่องเที่ยวแบบที่เขานิยมกันไปกะทัวร์พม่าของฮ๊อตเซียเซ็นเตอร์ หรือไม่หากไปเที่ยวด้วยตัวเองก็ไปทางชายแดน ไปเชียงตุง และรอติดตามชมทริปที่ผมจะพาเที่ยวพม่าเร็วๆนี้ นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งบินเข้าไปเที่ยวประเทศพม่า ผมแนะนำหากไปเที่ยวครั้งแรกๆเพื่อความสะดวกจองที่พักในพม่าก่อนออกเดินทางครับ สำหรับการเที่ยวเข้าไปในประเทศพม่านั้นเขาต้องทำวีซ่าเข้าด้วยไม่เหมือนกับเข้าชายแดนที่แค่ทำบัตรผ่านแดนครับ mr.hotsia เที่ยวสะใจ

 


โรงแรมในย่างกุ้ง ประเทศพม่า 

โรงแรมชาเทรียม 
(โรงแรมระดับ 4 ดาว )
ตั้งอยู่ที่ย่างกุ้ง ค้นพบทุกสิ่งที่ ย่างกุ้ง จะสามารถให้ได้โดยเริ่มต้นที่ Chatrium Hotel เพราะคำนึงความสะดวกสบายของผู้เข้าพักเป็นหลัก ห้องพักแต่ละห้องจำนวน 303 ห้องของโรงแรม จึงได้รับการออกแบบและตกแต่งเป็นอย่างดีเพื่อสนองตอบผู้ที่เดินทางมาทำธุรกิจและเพื่ ... อ่านต่อ
จองที่พัก =>
โรงแรมเดอะ กัฟเวอเนอร์ เรซิเด้นซ์ 
(โรงแรมระดับ 5 ดาว )
ตั้งอยู่ที่ย่างกุ้ง ค้นพบทุกสิ่งที่ ย่างกุ้ง จะสามารถให้ได้โดยเริ่มต้นที่ โรงแรมเดอะ กัฟเวอเนอร์ เรซิเด้นซ์ ห้องพักทุกห้องจำนวน 48 ห้องของโรงแรม ให้ความสะดวกสบายทุกอย่างที่ผู้เข้าพักคาดหวังว่าจะได้รับจากโรงแรมในระดับนี้ห้องพักแต่ละห้องมี ห้องปลอดบุหรี่, ... อ่านต่อ
จองที่พัก =>
โรงแรคอินยา เลค 
(โรงแรมระดับ 4 ดาว )
ตั้งอยู่ที่ย่างกุ้ง Inya Lake Hotel ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีเลิศสำหรับผู้ที่เดินทางมาพักผ่อนและทำธุรกิจใน ย่างกุ้งทางโรงแรมมีห้องพักจำนวน 211 ห้องซึ่งได้รับการตกแต่งไว้อย่างสวยงามเพื่อให้แขกที่มาพักจดจำมิรู้ลืมห้องพักแต่ละห้องได้รับการตกแต่งไว้อย่างมีรสนิยมด้วย เค ... อ่านต่อ
จองที่พัก =>
โรงแรมเซฟวอย 
(โรงแรมระดับ 5 ดาว )
ตั้งอยู่ที่ย่างกุ้ง ด้วยทำเลที่ตั้งที่อยู่ใจกลางเมือง โรงแรมเซฟวอย จึงเป็นโรงแรมที่ผู้มาพักสามารถเดินทางไปยังย่านธุรกิจและสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งของ ย่างกุ้ง ได้โดยง่ายห้องพักทั้งหมด 36 ห้องในโรงแรมระดับ 5-ดาว แห่งนี้ มีห้องที่ตกแต่งไว้เป็นอย่างดีพร้อมด้วยก ... อ่านต่อ
จองที่พัก =>
โรงแรมเซโดนา ย่างกุ้ง 
(โรงแรมระดับ 5 ดาว )
ตั้งอยู่ที่ย่างกุ้ง Sedona Hotel Yangon ตั้งอยู่ใน ย่างกุ้ง ทำให้โรงแรมนี้เป็นหนึ่งในโรงแรมที่ดีที่สุดที่จะเข้าพักขณะที่อยู่ในเมืองสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยทั้งหมดมีอยู่ในห้องพักทั้งหมด 366 ห้องของโรงแรม ห้องพักทุกห้องเพียบพร้อมด้วย เครื่องปรับอากาศ, ภาพยน ... อ่านต่อ
จองที่พัก =>

ต้องการดูโรงแรมทั้งหมดในย่างกุ้ง...คลิกที่นี่

 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

เที่ยวสะใจเอเซีย
ไทย
ลาว
พม่า
จีน
เวียดนาม
มาเลเซีย
อินโดนีเซีย
สิงคโปร์
กัมพูชา
ฮ่องกง
ฟิลิปปินส์

 
มาเก๊า
บรูไน  
 
เที่ยวพม่าด้วยตัวเอง โรงแรมในพม่า
7 เขตของพม่า 7 รัฐของพม่า + 1
เนปิดอว์
ย่างกุ้ง

พะโค
มัณฑะเลย์
ทวาย
มาเกว
สะกาย
พะสิม
รัฐกะฉิ่น (Kachin)
รัฐกะยา (Kayah)
รัฐกะเหรี่ยง (Kayin)
รัฐฉาน,ไทใหญ่ (Shan)
รัฐชิน (Chin)
รัฐมอญ (Mon)
รัฐยะไข่ (Rakhine)
     
ข้อมูลที่จำเป็นในการเที่ยวพม่าด้วยตัวเอง
แผนที่ประเทศพม่า
เงินจ๊าดพม่า
เที่ยวพม่าด้วยตัวเอง
เจดีย์ชเวดากอง
เตรียมตัวเที่ยวแบบอิสระ การจัดกระเป๋า
 
จองที่พัก
ที่พักกรุงเทพ
ที่พักเขาใหญ่
ที่พักสิงคโปร์
ที่พักพัทยา
ที่พักเชียงใหม่
ที่พักมาเลเซีย
ที่พักหัวหิน
ที่พักฮ่องกง
ที่พักในญี่ปุ่น

ท่องเที่ยวยอดนิยม
mr.Hotsia BLOG เดินทางระหว่างจังหวัด
รวมคลิปเที่ยวสะใจ รีวิวโรงแรมไทย
Backpackers Shop  
 
โรงแรมยอดนิยมในย่างกุ้ง พม่า
โรงแรมเทรเดอร์ โรงแรมเทรเดอร์
ชาเทรี่ยมโฮเต็ล รอยัลเล้คยานกอน ชาเทรี่ยมโฮเต็ล รอยัลเล้คยานกอน
โรงแรมเซโดนา ย่างกุ้ง โรงแรมเซโดนา ย่างกุ้ง
พาร์ครอยัล โฮเต็ล ย่างกุ้ง พาร์ครอยัล โฮเต็ล ย่างกุ้ง
โคลฟเวอร์ซิตี้เซ็นเตอร์โฮเต็ล โคลฟเวอร์ซิตี้เซ็นเตอร์โฮเต็ล
โรงแรมในย่างกุ้ง พม่า
โรงแรมในเมืองสำคัญพม่า

ย่างกุ้ง

85 โรงแรม

พุกาม

30 โรงแรม
 

มัณฑะเลย์

30 โรงแรม

ทะเลสาบอินเล

25 โรงแรม
 

งาปาลิบีช

11 โรงแรม

เนปีดอ

20 โรงแรม
 

กาลอว์

13 โรงแรม

พินอูลวิน

16 โรงแรม
 

หาดหง่วยวง

7 โรงแรม

ซีปาว

5 โรงแรมBy ฮ๊อตเชีย เที่ยวสะใจ
(mrHotsia)

www.hotsia.com  Hot Destinations ASIA
เว็บท่องเที่ยว จองที่พัก จองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ ข้อมูลท่องเที่ยว ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม แผนที่ การเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร
"mrhotsia เดินทางท่องเที่ยวเองและเขียนเรื่องลงเว็บ มีข้อมูลเชิงลึกแบบท่าน search pantip.com"


ห้ามคัดลอก