ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เนปิดอว์ย่างกุ้งพะโคมัณฑะเลย์พินอูลวินเมืองบากันเมืองมิถิลาทวายมาเกวสกายอิรวดีรัฐกะฉิ่นรัฐกะยารัฐกะเหรี่ยงรัฐฉาน,ไทใหญ่ตองยีทะเลสาบอินเล กาลอว์ สีป่อ(Shipaw)ท่าขี้เหล็กเชียงตุงรัฐชินรัฐมอญรัฐยะไข่


http://www.hotsia.com > เที่ยวพม่า > รัฐฉาน พม่า
 

รัฐฉาน(SHAN STATE) พม่า

ข้อมูลท่องเที่ยวรัฐฉาน พม่า รัฐฉาน เป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุดของพม่า ฉาน (SHAN) คือไทใหญ่ เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคนี้ ชาวรัฐฉานส่วนใหญ่ทำการเกษตร มีสามเมืองที่มีความสำคัญคือ ล่าเสี้ยว (Lashio), เชียงตุง (Kengtung) ตองยี (Taunggyi)  ล่าเสี้ยวติดจีนเป็นเมืองค้าขายกับประเทศจีน เชียงตุงติดมาทางประเทศไทยมีของไทยมาขายเยอะ ตองยีเป็นเมืองหลวงของรัฐฉาน ตั้งอยู่ในที่ราบบนสันเขาอากาศเย็นสบายทั้งปี ตองยีมีทั้งของจีนและของไทยมาขายเป็นเมืองท่าขายขายสำคัญของพม่า ทะเลสาบอินเลก็อยู่ในเขตเมืองตองยีห่างจากตองยีประมาณ 1 ชั่วโมงทางรถ เป็นการนั่งรถลงจากที่ราบบนสันเขาก็ถึงทะเลสาบอินเลแล้ว

อาหารการกินของชาวไทใหญ่ที่ผมเห็นตามถนนหนทางเป็นข้าวซอย มีข้าวซอยอุ่นที่ตักน้ำสีเหลืองๆ เหนียวราดลงไป อากาศหนาวควันไออุ่นลอยตลบไปเลยครับ ผมเห็นข้าวฟืนทอดที่เห็นขายทางเหนือของไทย อร่อยกินไปพร้อมกับข้าวซอยเข้ากันมาก ข้าวฟืนหรือข้าวแรมคืนมีขายทั่วไปของรัฐฉานในเมืองต่างๆ

อาชีพของชาวไทใหญ่สองฝั่งทางผมเห็นเขาทำนากัน ผมยังไปเดินเล่นในนาข้าวเขาด้วย ขาใช้รถไถกันบ้างแล้ว แต่ก็ส่วนที่ใหญ่ผมเห็นห่างไกลยังใช้วัวควายไถนา ทำนากันครับ ตอนผมเดินไปบ้านปะหล่องที่สีป่อ ผมเห็นชาวไทใหญ่ทำสวนปลูกผักนานาชนิด เขาใช้น้ำธารน้ำจากธรรมชาติต่อมาลงไร่นา อาบน้ำ ซักผ้าในแหล่งน้ำเดียวกัน

วัฒนธรรมไทใหญ่ผมไปเจอมาคือระบำช้าง เป็นช้างหุ่นที่มีคนอยู่ด้านในเต้นและเดินไปตามบ้านคน ส่วนเรื่องบวชลูกแก้วผมเห็นทั่วไปในเมืองต่างๆ ของพม่า ไม่เฉพาะไทใหญ่เท่านั้น ผมเลยคิดว่าการบวชลูกแก้วน่าจะเป็นทั่วไปของพม่า ภาษาไทใหญ่นับหนึ่งสองสามเหมือนของไทย และมีคำโบราณส่วนใหญ่เหมือนของไทยด้วย พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย ก็ออกเสียงเหมือนๆกัน การไปเที่ยวเมืองที่เป็นของรัฐฉานเราสามารถพูดจากติดต่อกันพอรู้เรื่องครับ ไม่รู้หมดทำให้บรรยากาศท่องเที่ยวสนุกขึ้น คนไทใหญ่กินข้าวจ้าวเหมือนคนไทย

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในรัฐฉาน อันดับหนึ่งคือทะเลสาบอินเล ที่อยู่ในเมืองตองยี(Taunggyi) อันดับที่สองคือคือสีป้อ (HSIPAW) เมืองทางเหนือก่อนถึงชายแดนจีน อันดับที่สามคือพินอูลวิน (Pyin U Lwin) และเชียงตุง(Kengtung) ทะเลสาบอินเลไปนั่งเรือชมคนหาปลาเอาเท้าพายเรือไปชมวิถีชีวิต สีป้อไปเที่ยวชนเผ่าปะหล่องวิถีชีวิตชนกลุ่มน้อย เมืองพินอูลวินอากาศเย็นทั้งปีเมืองมีวัฒนธรรมอินเดียเพราะเป็นทหารอินเดียปักหลักอยู่ที่นี่ เชียงตุงเป็นวัฒนธรรมไทใหญ่ห่างไกลมีกลิ่นความเป็นไทยแบบบ้านเรา ผมยังชอบตัวเมืองตองยีนะผมว่าอากาศเย็นสบายดี ของกิน ของใช้ โรงแรมสะดวก เมืองเจริญเหมาะไปพักสองสามวัน มาดูจุดเด่นที่น่าสนใจแต่ละเมืองกันครับ

เมืองตองยี(Taunggyi) เป็นเมืองหลวงของรัฐฉาน ประเทศพม่า คนไทยรู้จักเมืองในในชื่อเมืองคัง ตองยีหรือตองจี เป็นเมืองที่อยู่บนที่ราบสันเขา ตองยีมีประชากรประมาณ 205,000 ครั้งในปี 2010 เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ในพม่า (ต่อจากมะละแหม่ง ) ต้องยีสูงจากระดับน้ำทะเล 1,436 เมตร ชื่อตองยีหมายถึงภูเขาใหญ่ ตองยีห่างจากอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงรายไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 480 กิโลเมตร ที่ราบบนสันเขา เนื้อที่ประมาณ 24 ตารางกิโลเมตร อากาศค่อนข้างเย็นตลอดปีผมไปหน้าร้อนยังต้องใช้เสื้อกันหนาวเลยครับ ตองยีห่างจากแม่ฮ่องสอนชายแดน 150 กิโลเมตร แถวตองยีมีเมืองท่องเที่ยว 3 เมืองคือยองชเว (Nyaungshwe) ที่เป็นที่ตั้งของทะเลสาบอินเล เมืองยองชเว (Nyaungshwe) ยองชเวห่างจากตองยีประมาณ 30 กิโลเมตร ขับรถลงเขามา ตองยีห่างจากกะลอ (KALAW) ประมาณ 60 กิโลเมตร สามเมืองท่องเที่ยวตองยี กะลอ อินเล ห้ามพลาดหากมาเมืองตองยีครับ การเที่ยวเมืองตองยีใช้เพียงวีซ่าพม่า Passport ไม่ต้องมีใบหนังสือขออนุญาตพิเศษ (มีนาคม 2558)

เมืองสีป่อ (HSIPAW) ห่างจากชายแดนจีน 200 กิโลเมตร ห่างจากเมืองมัณฑะเลย์ 150 กิโลเมตร การเดินทางใช้ทางรถมาจากมัณฑะเลย์ 6 ชั่วโมง หรือทางรถไฟประมาณ 10 ชั่วโมง ให้เข้าใจว่าเป็นการท่องเที่ยวเส้นบนจากมัณฑะเลย์ไปสีป่อ (HSIPAW) และไปจบที่ล่าเสี้ยว (LASHIO) ส่วนเส้นตะวันออกเฉียงใต้ของมัณฑะเลย์คือคือไปเที่ยวมิถิลา ตองยี นักท่องเที่ยวมาสีป่อฝรั่งจะมาเดินป่าเที่ยวชมวิถีชนกลุ่มน้อย คนไทยมาชมพระราชวังสุดท้ายของกษัตริย์ธีบอ ที่ท่องเที่ยวสำคัญอยู่ระหว่างทางจากเมืองพินอูลวินมาสีป่อทางรถไฟคือ สะพานก๊อกเต๊ก หรือ ก๊กเต๊ก (Gokteik Viaduct) เป็นรถไฟผ่านเหวสูงนับร้อยเมตร การเที่ยวเมืองสีป่อใช้เพียงวีซ่าพม่า Passport ไม่ต้องมีใบหนังสือขออนุญาตพิเศษ (มีนาคม 2558)

เมืองพินอูลวิน (pyin oo lwin) เมืองนี้อยู่ในมัณฑะเลย์ แต่อยู่บนที่ราบสูงฉาน มินิอินเดียในพม่า ที่ผมบอกเช่นนี้เพราะว่าสมัยก่อนสงครามพม่า อังกฤษใช้ที่นี่เป็นที่บัญชาการรบ โดยใช้ทหารอินเดียมารบ ตรงนี้เป็นหมู่บ้าน Pyin Oo Lwin เป็นเมืองป้อมปราการ เขาใช้ที่นี่เป็นที่พักร้อนเพราะอากาศเย็นด้วย หลังสงครามทหารอินเดียยังคงอยู่ที่นี่ ทำให้วันนี้มีคนอินเดียเป็นส่วนใหญ่ครับ เหมือนอยู่ในประเทศอินเดียวเลยทีเดียว เมืองนี้อยู่ในเขตมัณฑะเลย์ของพม่า มาทางตะวันออก 67 กิโลเมตร หรือทางรถสองชั่วโมง ที่ระดับความสูง 1,070 เมตร ทำให้เย็นสบายทั้งปี ตอนนี้ผมก็ยังต้องใส่กันหนาวบางๆเลยครับ ประชากรประมาณในปี 2006 เป็น 120,149 คน เมืองนี้ประหลาดตรงมีรถม้าแบบแปลกที่มีตู้ให้คนนั่ง มีหอนาฬิกาใหญ่เกินเมืองเล็กๆ บ้านเรือนมีแบบเก่าๆ ให้ชมแปลกตา มีบ้านเจ้านายเก่าอังกฤษด้วย มีสวนดอไม้ที่คนพม่ามาเที่ยวกัน สวยครับ มาก็ง่าย ผมแนะนำว่าควรมาเที่ย

วางแผนการเดินทางเที่ยวรัฐฉาน สะดวกสุดคือการนั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ลงที่มัณฑะเลย์แล้วต่อรถหรือรถไฟไปเที่ยวทางสีป่อ พินอูลวิน จากนั้นกลับมาที่มัณฑะเลย์แล้วต่อรถไปเที่ยวยังโซนอินเล อาจบินจากมัณฑะเลย์ลงที่เฮโฮ(HEHO) แล้วต่อรถไปยองชเวเที่ยวทะเลสาบอินเล หรือจะไปเมืองกะลอก่อนก็ได้แล้วถึงไปอินเล และสุดท้ายที่ตัวเมืองตองยี จากตองยีอาจเข้าไทยโดยสายการบินภายในประเทศบินจากเฮโฮมาลงที่ท่าขี้เหล็ก แล้วข้ามแดนมาเข้าแม่สายก็ได้ ไม่ต้องวกกลับมามัณฑะเลย์ สายการบินในประเทศพม่าโลคอสแอร์ไลน์ ผมแนะนำ asian wings airways ผมบินจากเฮโฮมามัณฑะเลย์ราคาเพียงพันกว่าบาท การเดินทางด้วยเครื่องบินในพม่าผมว่า work กว่าขึ้นรถเพราะถนนหนทางขึ้นเขาต้องเครื่องบินสะดวกกว่าและไม่แพงเกินไปครับ Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ มีนาคม 2558
 

ลองดูโรงแรมในตองยีไหม ก่อนเดินทางไป Mr.Hotsia แนะนำครับ

 

เมืองพินตองยี(Taunggyi) รัฐฉาน(Shan state)  พม่า(Myanmar)


เมืองตองยี(Taunggyi)

อาหารการกิน

โรงแรมในตองยี

นวดในตองยี

ตลาดเช้าตองยี

ก๋วยเตี๋ยวไก่สด

แนะนำรานอาหาร

จุดชมวิวตองยี
ลองดูโรงแรมในตองยีไหม ก่อนเดินทางไป Mr.Hotsia แนะนำครับ

 

ข้อมูลเที่ยวเมืองสีป่อ(HSIPAW) รัฐฉาน(Shan state)  พม่า(Myanmar)


เที่ยวเมืองสีป่อ(Hsipaw)

อาหารการกิน

ก๊อกเต๊ก(Gokteik Viaduct)

เกสเฮ้าส์,โรงแรม,
ที่พัก

ข้าวอุ่นไทใหญ่

หมูกระทะพม่า

ตลาดเช้าสีป่อ

โฮมสเตย์ปะหล่อง

นวด&สปา(Massage SPA)
จัดอันดับโรงแรมโดย Mr.Hotsia :
1. มิสเตอร์ชาร์ลเกสเฮ้าส์
2. โรงแรมลิลลี่
3. เรดดากอนโฮเต็ล (โรงแรมใหม่)

 

เมืองพินอูลวิน(Pyin Oo Lwin) มัณฑะเลย์(Mandalay)  พม่า(Myanmar)


พินอูลวิน(Pyin Oo Lwin)

โรงแรมในพินอูลวิน

ตลาดเช้าพินอูลวิน

สวนดอกไม้พินอูลวิน

นวดและสปาในพินอูลวิน
ผมพักที่บราโวโฮเต็ล ลองดูไหม?

 

ข้อมูลเที่ยวทะเลสาบอินเล(Inle Lake) เมืองยองชเว (Nyaungshwe) รัฐฉาน(Shan state)  พม่า(Myanmar)


เที่ยวทะเลสาบอินเล

โฮมสเตย์ชาวอินตา

ล่องเรือชมอินเล

อาหารการกิน

ให้อาหารนก

โรงแรมในอินเล

นวดในอินเล

ตลาดเช้ายองชเว อินเล

เมืองยองชเว(Nyaungshwe)

รำไทใหญ่

กินส้มตำกะสาวอินเล
 


 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck