ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > เที่ยวเชียงใหม่ > ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง เวียงแหง
 

ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง

ที่ผมบอกว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวเชียงตุงชามแรกของประเทศไทยไม่รู้จะเกิดเลยไปไหม คือผมก็เที่ยวมาหลายจังหวัดพึ่งจะรู้ว่าเขามีก๋วยเตี๋ยวเชียงตุงแบบนี้ด้วย ขอใช้เป็นที่แรกที่เดียวในไทยไปก่อน หากใครรู้ว่ามีที่ไหนวานบอกๆกันด้วยครับ จะได้เข้ามาแก้ข้อมูลใหม่

จากการสอบถามเจ้าของร้านบอกว่าญาติเขาเป็นคนเชียงตุง ต้องบอกสักหน่อยว่าเชียงตุงก็คือจังหวัดของประเทศพม่าที่ติดกับแม่สายของไทยเรา เป็นที่อยู่ของไทใหญ่เดิมทั้งหมด ไทใหญ่จะเรียกว่ารัฐฉาน หรือรัฐของคนฉาน หรือรัฐของคนไทใหญ่ ฉานคือไทใหญ่นั่นเองครับ

ญาติที่มาจากเชียงตุงได้บอกเล่าถึงก๋วยเตี๋ยวที่เชียงตุงเนี่ยเขาทำกันอย่างไร เจ้าของร้านนี้จึงปิ๊งไอเดียเปิดเป็นร้านขายเสียเลย ผมไปชิมมาแล้วชอบครับ ก๋วยเตี๋ยวของเขาอร่อยปรุงและทำชามต่อชาม ใช้ผักไปปรุงหลายอย่าง แล้วเอามาราดที่เส้นใหญ่ เวลากินกินกับไข่ต้มและพริกมะนาว

ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ตัวอำเภอเวียงแหงเลยครับชื่อว่า "ร้านป้ารอนเชียงตุง" ผมว่าตั้งใจมากินก๋วยเตี๋ยวเชียงตุงที่เวียงแหงนี่ก็คุ้มค่าการมาเวียงแหงแล้วครับ ถึงแม้ตอนนี้พม่าจะเปิดด่านให้ไปเที่ยวถึงเชียงตุงได้แต่ต้องเสียค่าไกด์วันละ 1000 บาท โอ้ว มากินก๋วยเตี๋ยวเชียงตุงที่นี่ดีกว่า ส่วนเชียงตุงผมจะพาเที่ยวเองเร็วๆนี้ Mr.Hotsia 2553

เรื่องต่างๆในชุดเที่ยวเวียงแหง: เที่ยวเวียงแหง เที่ยวเปียงหลวง งานปอยเทียน ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง วัดฟ้าเวียงอินทร์ ประวัติชาติไทใหญ่ บ้านระเบียงไม้รีสอร์ท

 
ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุงร้าน "ป้ารอนเชียงตุง" ที่เดียวในไทยแลนด์

 

ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง เวียงแหง
ผักที่ใช้ทำก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง

ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง เวียงแหง
ร้านป้ารอนเชียงตุง

 

ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง เวียงแหง
ร้านง่ายๆแบบนี้ครับ

ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง เวียงแหง
ผักไปปรุงรสเสียก่อน

 

ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง เวียงแหง
เตรียมเส้นใหญ่ก่อนเอาน้ำมาราด

ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง เวียงแหง
ดอกไม้จริงนะไม่มีปลอมแถวนี้

 

ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง เวียงแหง
เจ้าตัวนี้มันเกรียดผมแน่ไม่เข้าใกล้ผมเลย

ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง เวียงแหง
มาแล้วก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck