ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > เชียงใหม่ > ดอยอ่างขาง > แผนที่ดอยอ่างขาง
 

http://www.hotsia.com > เชียงใหม่ > ดอยอ่างขาง > แผนที่ดอยอ่างขาง

แผนที่ดอยอ่างขาง

 แผนที่ดอยอ่างขาง

 

แผนที่ท่องเที่ยวดอยอ่างขาง

 แผนที่ดอยอ่างขาง

 

การเดินทางไปดอยอ่างขาง

การเดินทางโดยรถประจำทาง
เดินทางจาก จังหวัดเชียงใหม่ - ดอยอ่างขาง
ถ้าเดินทางจากกรุงเทพ ให้ขึ้นรถจากสถานีหมอชิด จะไปสิ้นสุดที่เมืองเชียงใหม่ รถจะจอดบริเวณสถานีขนส่งช้างเผือก การเดินทางโดยรถประจำทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปยัง อ่างขาง ให้ขึ้นรถสายเชียงใหม่-ฝาง หรือ เชียงใหม่-ท่าตอน ที่สถานีขนส่งฯช้างเผือก แล้วบอกกระเป๋ารถ ให้แวะส่งที่ปากทางขึ้นดอยอ่างขาง หน้าวัดหาดสำราญ กิโลเมตรที่ 137 โดยค่าโดยสารจากเชียงใหม่ถึงปากทางอ่างขางประมาณ 100 บาท  ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง จากนั้นให้ว่าจ้างสองแถว รถตู้ หรือรถมอเตอร์ไซด์ขึ้นดอยอ่างขางอีกทีหนึ่ง หรือเดินทางด้วยรถตู้ประจำทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไปยัง อ่างขาง ที่สถานีขนส่งฯช้างเผือก สายเชียงใหม่-ท่าตอน VIP 150 บาท ธรรมดา 130 บาท  หากมีสำภาระมากสามารถฝากไว้ที่คิวรถตู้ได้ ใช้เวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง ถึงหน้าวัดหาดสำราญ กิโลเมตรที่ 137 จากนั้นให้ว่าจ้างสองแถว รถตู้ หรือรถมอเตอร์ไซด์ขึ้นดอยอ่างขาง
 
เดินทางจาก จังหวัดเชียงราย - ดอยอ่างขาง
ถ้าเดินทางจากกรุงเทพ ให้ขึ้นรถที่สถานีขนส่งหมอชิด รถออกประมาณ 18.00-19.00 นาฬิกา ค่าโดสารประมาณ 500-600 บาท (ปรับอากาศชั้น 1 36 ที่นั่ง) รถจะไปสิ้นสุดที่สถานีขนส่งเชียงราย ใกล้ตลาดเชียงราย ไนท์บราซ่า การเดินทางโดยใช้เส้นทาง เชียงราย - ดอยอ่างขางนั้น อาจไม่สะดวกสบายเท่ากับเดินทางจากเมืองเชียงใหม่ เนื่องจากต้องต่อรถประมาณ 5 ต่อ กว่าจะถึงปากทางขึ้นดอยอ่างขาง โดยเริ่มจากสถานีขนส่งเมืองเชียงราย ไปยัง อำเภอ แม่จ้น รถประจำทางสายนี้ เป็นรถบัสขนาดเล็ก ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ค่าโดยสาร 17 บาท ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ให้ลงที่หน้าที่ว่าการอำเภอแม่จัน จากนั้นเดินข้ามวงเวียนไปที่คิวรถสองแถวสีเหลือง แม่จัน-กิ่วสะไต ซึ่งคิวรถแห่งนี้ ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นชาวเขาแบบดั้งเดิม (ชาวไทยใหญ่) เครื่องแต่งกายและวัฒนธรรมยังเป็นแบบดังเดิมอยู่ ซึ่งหาชมได้ยาก รถโดยสารออกเป็นเวลา เมื่อรถออกเดินทางแล้ว ระหว่างทางจะมีผู้โดยสารขึ้นมาตลอด ระยะทางทั้งหมด 31 กิโลเมตร แต่เนื่องจากตลอดทางเป็นทางขึ้นเขา รถใช้เวลานานกว่าปรกติ ประกอบกับ คนขับใช้ความเร็วไม่มาก ประมาณ 40-50 กม/ชม ใช้เวลาทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง กับ 10 นาที ค่าโดยสาร 30 บาท  รถจะวิ่งไปสิ้นสุดที่ ปากทางขึ้นดอยแม่สลอง ซึ่งจะมีคิวรถสองแถวอีกคิวชื่อ แม่สลอง-ท่าตอน ซึ่งเส้นทางนี้ จะคดเคี้ยว และส่วนใหญ่เป็นทางลงเขา ระยะทาง 30 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที ค่าโดยสาร 30 บาท (19/4/2007) เมื่อวิ่งไปถึงปลายทาง จะเกือบถึงวัดท่าตอน (ประมาณอีก 2 กิโลเมตรถึงวัดท่าตอน) จะมีคิวรถสองแถวอีกคิวชื่อ ท่าตอน-ฝาง มีรถออกตลอดเวลา ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ค่าโดยสาร 20 บาท ใช้เวลา 30-40 นาที เมื่อถึงเมืองฝางแล้ว จะมีคิวรถสองแถวอีกคิว บริเวณใกล้เคียงกับคิวรถท่าตอน-ฝางจอด ให้ขึ้นรถสองแถวสีเหลืองชื่อ ฝาง-ไชยปราการ ก่อนขึ้นสองแถว ให้บอกคนขับรถว่าจะลงหน้าปากทางดอยอ่างขาง ซึ่งจะถึงก่อนตัวเมืองไชยปราการ 8 กิโลเมตร ระยะทางประมาณ 15-20 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ค่าโดยสาร 10-20 บาท เมื่อถึงปากทางขึ้นดอยอ่างขางบริเวณหน้าวัดหาดสำราญแล้ว (วัดอยู่ทางขวามือ) ให้เข้าไปที่วัด
 
ปากทางดอยอ่างขาง วัดหาดสำราญ - สถานีเกษตรอ่างขาง
เมื่อเข้าไปที่วัด จะมีคิวรถสองแถวสีขาว รับนักท่องเที่ยวขึ้นดอยอ่างขาง แต่รถไม่ได้ขึ้นเป็นเวลา จะขึ้นก็ต่อเมื่อนักท่องเที่ยวเหมารถไป ค่ารถต่อเที่ยวประมาณ 600 บาท (ขึ้นเที่ยวเดียว ถ้าขึ้นลง ประมาณ 1200 บาท และถ้ารวม พาไปชมวิว ดูพระอาทิตย์ขึ้น คิดเพิ่ม 300 บาท) นอกจากนั้น ยังสามารถใช้บริการมอเตอร์ไซด์หน้าปากทางฝั่งตรงข้ามวัดได้ ค่าโดยสารขาชึ้น 200 บาท ส่วนขาลง ให้อาศัยรถชาวบ้าน แล้วช่วยชาวบ้านออกค่าน้ำมัน (100 บาท ราคามาตรฐานของการติดรถชาวบ้านลงดอย)
 
การเดินทางโดยเครื่องบิน
การเดินทางโดยเครื่องบิน สามารถเดินทางได้สองเที่ยวบิน คือ กรุงเทพ-เชียงใหม่ (ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง) และ กรุงเทพ-เชียงราย (ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที) ถ้าดูจากระยะทางระหว่างสองสนามบินนี้ถึงดอยอ่างขาง มีระยะทางพอพอกัน (จากสนามบินเชียงใหม่ประมาณ 160 กิโลเมตร และ จากสนามบินเชียงราย 164 กิโลเมตร) แต่ถ้าพิจารณาจากความสะดวกสบายเป็นหลัก ก็สามารถลงที่สนามบินเชียงใหม่และต่อรถโดยสาร เชียงใหม่-ท่าตอน แล้วแวะลงที่วัดหาดสำราญ จะถึงปากทางขึ้นดอย แต่ถ้าหากโดยสารเครื่องบินมาลงที่สนามบินเชียงราย จะต้องต่อรถประจำทางทั้งหมด 5 สายจะถึงปากทางขึ้นดอย และระหว่างทางจากสนามบินเข้าตัวเมืองนั้น ไม่มีรถประทาง ต้องอาศัย บริการรถแท็กซี่สนามบินเพียงอย่างเดียว ค่าโดยสารเริ่มต้นที่ 200 บาท  ถ้าจังหวะดี อาจสามารถเรียกรถสามล้อที่มาส่งผู้โดยสารขาเข้าสนามบินได้ ค่าโดยสารของรถสามล้อระหว่างสนามบิน ไปยังตัวเมืองบริเวณสถานีขนส่ง ราคาประมาณ 100 บาท (สามล้อบางคันอาจไม่รับผู้โดยสาร เนื่องจากอาจเกรงว่าจะมีปัญหากับทาง รถแท็กซี่สนามบิน) เส้นทางเชียงรายไปยังอ่างขาง อาจไม่สะดวกนัก แต่ถ้าใช้เส้นทางนี้ ก็จะได้ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของภูมิประเทศ และ ชีวิตความเป็นอยู่ของทั้งชาวบ้านและผู้โดยสารที่โดยสารมาด้วยกัน โดยเฉพาะอย่างยิง เส้นทางจาก แม่จ้น-กิ่วสะไต จะได้พบกับวิวทิวทัศน์เทือกเขา และ ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นชาวเขา ซึ่งเราจะเห็นความเรียบง่ายและวัฒนธรรมการแต่งตัว ข้าวของเครื่องใช้ ของผู้โดยสารที่นั่งมาด้วยกัน (เนื่องจากเป็นรถสองแถว สีเหลือง ผู้โดยสารนั่งหันหน้าชนกัน ทางด้านซ้ายและขวาของตัวรถ)
 

 
 
 

 

 

 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Richard Lustig