ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > เชียงใหม่ > การทำน้ำปู น้ำปู๋
 

ทำความรู้จัก "น้ำปู๋" สุดยอดอาหารของชาวแม่แจ๋ม

ผมไปเที่ยวที่แม่แจ่ม อำเภอท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่คนไม่ค่อยรู้จักนักที่นี่ผมไปเจอชาวบ้านเขากำลังทำน้ำปู กลิ่นเหม็นมากแต่เมื่อสุกแล้วจะหอม ผมเลยอยากรู้ว่าเขาทำอย่างไร หาปูจากไหนจึงไปตามหาปูกับชาวบ้านและถ่ายคลิปการหาปูนา ทำน้ำปูมาฝากเพื่อนๆครับ ชาวแม่แจ่มจะทำน้ำปูกันประจำและใช้น้ำปูแทนปลาร้าและกะปิใส่อาหารได้หลายอย่างครับ เพราะน้ำปูเมื่อทำเสร็จจะเหนี่ยวสีดำสนิทมีคุณค่าทางอาหารมากครับ มีแคลเซียม และวิตามินด้วย

น้ำปูหรือทางภาคเหนือเรียกว่าน้ำปู๋ ทำจากปูนาที่จับได้ตามที่นา แล้วนำมาต้มหนึ่งคืนก่อนแล้วนำมาเคี้ยวจนเหนียวเป็นสีดำ จากนั้นช้แทนกะปิได้เลยครับ ผมเห็นชาวแม่แจ่มเขากินกันและใส่ในอาหารต่างๆได้สารพัดชนิด เช่น แกงหน่อไม้ ยำหน่อไม้ทำน้ำพริกน้ำปู ยำหน่อไม้ และคลุก-กับข้าวเหนียว (คนเหนือว่าบ่ายน้ำปู๋) น้ำพริกน้ำปูจะใช้พริกสดเผา หรือพริกแห้งคั่วป่น ขึ้นอยู่กับความชอบ

ปูนาเนี่ยบ้านผมที่บางบ่อก็มีนะ มันจะออกหากินกลางคืนไปกัดกินต้นข้าวอ่อนทำให้ข้าวตายหมด ชาวนาจึงต้องเอาไฟฉายไปฉายและเก็บตอนกลางคืน บ้านผมก็ไปหาตอนกลางคืนเหมือนกันส่วนใหญ่ก็เอาไปต้มกินกับข้าวร้อนๆ แต่ของทางภาคเหนือเนี่ยเขาเน้นเอาไปทำน้ำปูเป็นหลัก

น้ำปูของแม่แจ่มดังนะครับไม่ใช่ธรรมดา เขามีการทำบรรจุใส่ภาชนะขายตามตลาดและบ้านใกล้เคียงด้วย บ้านไหนไม่ได้ทำก็มาหาชื้อได้ คนแม่แจ่มบอกผมว่าแถวๆเชียงใหม่เขารู้ว่าน้ำปู๋ของแม่แจ่มนั้นอร่อยจริงครับ Mr.Hotsia


น้ำปูคือเอาปูมามาต้มแล้วเคี่ยวจนกลายเป็นน้ำปูนำมาใช้แทนกะปิได้เลย

 
ผมพาไปดูชาวแม่แจ่มเขาหาปูในท้องนามาทำน้ำปู

 

คลิปคุยกับชาวแม่แจ่มที่กำลังหาปู http://www.youtube.com/watch?v=cacx0GpOU28


Mr.Hotsia
กำลังถ่ายคลิปการจับปู ถ่ายรูปโดยมารพิณผู้เขียนผู้เขียนแบ๊คแพ็กเอเชีย

 

การทำน้ำปู น้ำปู๋
ผมออกไปตามหาปูกับชาวนาที่แม่แจ่ม

การทำน้ำปู น้ำปู๋
ปูที่ได้ในวันนี้

การทำน้ำปู น้ำปู๋
น้ำปูที่เสร็จแล้ว

การทำน้ำปู น้ำปู๋
น้ำปู๋จะไม่เหลวนะจะเหนี่ยวๆ

 

การทำน้ำปู น้ำปู๋
น้ำปู

การทำน้ำปู น้ำปู๋
ใช้ปรุงอาหารได้เลย

 

การทำน้ำปู น้ำปู๋
แบบบรรจุขายในตลาด

การทำน้ำปู น้ำปู๋
หอมครับคุณกินได้แน่

 

  

 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck