ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.comเชียงใหม่ > เที่ยวนาขั้นบันไดแม่แจ่ม
 

เที่ยวนาขั้นบันไดที่แม่แจ่ม

นาขั้นบันไดคือหารทำนาในพื้นที่ไม่เรียบเป็นภูเขา ต้องมีการจัดสรรน้ำจากที่สูงไหลลงมายังที่ต่ำตามชั้นของนาขั้นบันได ทำให้ภาพท้องนาที่ออกมาดูสวยแปลกตาออกไปไม่เหมือนนาปีนาปังภาคกลาง ในประเทศไทยจะเห็นไม่มากนัก แต่ที่เห็นเยอะและดังไปทั่วโลกคือนาขั้นบันไดของซาปา ประเทศเวียดนาม

ที่แม่แจ่มเป็นอีกพื้นที่หนึ่งของไทยที่สามารถชมนาขั้นบันไดได้ ถึงแม้ไม่มากเท่าเวียดนามก็ตาม นอกจากแม่แจ่มผมยังเคยเห็นที่แม่ตื่น อำเภออมก๋อยจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย ถึงแม้นาขั้นบันไดที่แม่แจ่มจะลดลงไปบ้างเนื่องจากชาวนาได้เปลี่ยนจากปลูกข้าวไปเป็นข้าวโพดในบางปีที่ข้าวโพดแพง แต่ก็เพียงพอที่จะให้เราได้ชมความสวยงามของนาขั้นบันไดแม่แจ่มครับ

สำหรับจุดที่ใช้ดูนาขั้นบันไดนั้นผมแนะนำว่าเมื่อไปถึงแม่แจ่มแวะไปที่ แม่แจ่มโพส ไปคุยกับเจ้าของร้านเขาดู เขามีแผนที่ให้ ไปนั่งวางแผนจิบกาแฟที่นั่นครับ ผมไม่รู้ว่านาขั้นบันไดยังจะอยู่คู่แม่แจ่มไปอีกนานแค่ไหน เพราะที่ผมไปคุยกับชาวนาที่ปลูกเขาก็เริ่มเปลี่ยนไปทำข้าวโพดแทนบ้างแล้ว เพราะได้ราคาดีกว่า ทางที่ดีหนาวนี้รียไปเที่ยวดูนาขั้นบันไดแม่แจ่มกันเลยจะได้ไม่พลาดครับ mr.hotsia ตุลาคม 2553

 

คลิปนี้ผมเดินไปคุยกับชาวนาชาวแม่แจ่ม ไปที่กระต๊อบของเขา ไปดูนาขั้นบันไดของเขาครับเที่ยวนาขั้นบันไดแม่แจ่ม
วิวจากจุดชมวิวที่แม่แจ่ม

เที่ยวนาขั้นบันไดแม่แจ่ม
นาที่แม่แจ่ม

เที่ยวนาขั้นบันไดแม่แจ่ม
ทางที่ผมกำลังจะเดินไปคุยกับชาวนา

เที่ยวนาขั้นบันไดแม่แจ่ม
กะชาวนาขั้นบันไดแม่แจ่ม

เที่ยวนาขั้นบันไดแม่แจ่ม
หุบเขาไร่นา

เที่ยวนาขั้นบันไดแม่แจ่ม
แม่แจ่มหรือเมืองแจ่ม

 

เที่ยวนาขั้นบันไดแม่แจ่ม
ตัวเมืองแม่แจ่มจากมุมสูง

เที่ยวนาขั้นบันไดแม่แจ่ม
เทือกเขาที่แม่แจ่ม


 

 


 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck