ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > เชียงใหม่ > ถ้ำเมืองออน
 

ถ้ำเมืองออน

เมืองออน หรือกลายเป็นอำเภอแม่ออน ตั้งแต่ปี 2537 น่าเสียดายครับที่ชื้ออำเภอน่าจะเป็นอำเภอเมืองออนมากกว่า เพราะที่นี่น่าจะเป็นเมืองเก่าในอดีต เพราะอย่างชื่อของถ้ำยังเป็นถ้ำเมืองออนเลยครับ เรื่องนี้ผมคุยกับชาวบ้านที่แม่ออน เขาก็เสียดายกันทั้งนั้น เรามาเข้าเรื่องถ้ำเมืองออนกันดีกว่า

หากได้อ่านประวัติของถ้ำนี้ตรงป้ายก่อนเข้าถ้ำยาวเหยียด น้อยคนจะอ่านจบ ผมขอสรุปให้ฟังย่อๆ เผื่อวันหน้าป้ายผุพังไปตามกาลเวลาจะได้มีข้อมูลอยู่ในเน็ต ในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าได้เคยผ่านมาทางนี้และมีพญานาคเอาน้ำผึ้งป่าไปถวาย เมื่อพระพุทธเจ้าได้ดื่ม พญานาคก็ดีใจเลยขอผมพระพุทธเจ้ามาตั้งไว้ในพระธาตุนมผาในถ้ำนี้

ดังนั้นจุดเด่นจริงๆของถ้ำนี้คือการได้ไปไหว้พระธาตุนมผา ซึ่งเป็นพระธาตุธรรมชาติที่เดียวในโลก(ตามตำนาน) พระธาตุนี้ใหญ่ครับ รูปที่เห็นด้านบนที่เป็นแท่งหินนั่งเหละครับ ที่เรียกว่าพระธาตุนมผาครับ Mr.Hotsia www.hotsia.com

 
คลิปถ้ำเมืองออนตั้งแต่ก่อนเข้าจันถึงด้านในถ้ำครับ

 

ถ้ำเมืองออน
แผนที่ภายในถ้ำเมืองออน

ถ้ำเมืองออน
ประวัติความเป็นมาของถ้ำเมืองออน

 

ถ้ำเมืองออน
บันไดทางขึ้นถ้ำเมืองออน

ถ้ำเมืองออน
ภายในถ้ำเมืองออน

 

ถ้ำเมืองออน
พระพุทธรูปภายในถ้ำเมืองออน

ถ้ำเมืองออน
ถ้ำเมืองออน

 

ถ้ำเมืองออน
เต่าพันปีในถ้ำ

ถ้ำเมืองออน
พระนอนในถ้ำเมืองออน

 

ถ้ำเมืองออน
ภูเขาสลับซับซ้อนของเมืองออน

ถ้ำเมืองออน
เมืองออนมองจากถ้ำเมืองออน

 


 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck