ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > เที่ยวเชียงใหม่ เวียงแหง >วัดฟ้าเวียงอินทร์
 

วัดฟ้าเวียงอินทร์

วัดนี้เป็นวัดเดียวที่ผมรู้จักที่เป็นเจ้าของสองประเทศพร้อมกัน วัดนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอเวียงแหง สร้างเมื่อ พ.ศ. 2400 เป็นวัดแบบไทยใหญ่ อยู่ที่บ้านหลักแต่งตรงชายแดนไทย - พม่า ห่างจากบ้านเปียงหลวงมา 3 กิโลเมตร สมัยก่อนนี้บริเวณบ้านหลักแต่งเป็นเขตอิทธิพลของขุนส่า วัดนี้จึงเป็นวัดเดียวกันไม่ได้แยกอะไร แต่พอขุนส่ามอบตัวแก่รัฐบาลทหารพม่า ดินแดนวัดถูกแยกเป็นสองส่วน

ในฝั่งไทยมีเจดีย์สีเหลืองทอง หากมองไปทางพม่าจะมองเห็นหลังคาโบสถ์สีแดงทรงไทยใหญ่  ที่ลานวัดนอกจากเจดีย์แล้วด้านหลังยังมีศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่ชาวบ้านจะให้ความเคารพมาก และที่เชิงเขาด้านหลังเป็นสุสานนายพลโมเฮงอดีตผู้นำชาวไทยใหญ่ที่นี่ด้วย

ต้องขาเตือนว่าที่วัดของพม่าห้ามเข้าไปเด็ดขาด เคยมีคนเข้าไปเหยียบกับระเบิดขาขาดมาแล้ว คนขายก๋วยเดี๋ยวเชียงตุงบอกผม และที่วัดนี้ผมไปเจอกับที่แสดงประวัติของชาวไทใหญ่มีรูปของผู้นำไทใหญ่ เจ้าฟ้าผู้ครองรัฐฉานในอดีดด้วย เป็นภาพที่ผมไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อน ผมได้รวบรวมเป็นประวัติไทยใหญ่ให้แล้วครับ Mr.Htsia 2553

เรื่องต่างๆในชุดเที่ยวเวียงแหง: เที่ยวเวียงแหง เที่ยวเปียงหลวง งานปอยเทียน ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง วัดฟ้าเวียงอินทร์ ประวัติชาติไทใหญ่ บ้านระเบียงไม้รีสอร์ท

 
คลิปตั้งแต่ก่อนขึ้นวัดฟ้าเวียงอินทร์แล้วบนวัดด้วยของไทยและพม่า

 

วัดฟ้าเวียงอินทร์
ทางขึ้นวัดฟ้าเวียงอินทร์

วัดฟ้าเวียงอินทร์
ที่เจดีย์ฝั่งไทย

 

วัดฟ้าเวียงอินทร์
ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

วัดฟ้าเวียงอินทร์
วัดฟ้าเวียงอินทร์ฝั่งไทย

วัดฟ้าเวียงอินทร์
ประวัติการสร้างวัดฟ้าเวียงอินทร์

วัดฟ้าเวียงอินทร์
ประวัติการสร้างวัดฟ้าเวียงอินของไทใหญ่

วัดฟ้าเวียงอินทร์
วัดฟ้าเวียงอินทร์ของฝั่งพม่า

วัดฟ้าเวียงอินทร์
วัดฟ้าเวียงอินทร์ในเขตพม่า

 


ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวเวียงแหง


เที่ยวเวียงแหง

ปอยเทียน งานไทใหญ่

The SHAN /ไทใหญ่(ฉาน)

วัดฟ้าเวียงอินทร์

บ้านระเบียงไม้รีสอร์ท เปียงหลวง

ก๋วยเตี๋ยวเชียงตุง

เที่ยวเปียงหลวง
     

 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck