ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > เชียงราย > กำแพงเมืองกำแพงแสน
 

เที่ยวกำแพงเมืองเชียงแสนโบราณ ก่อนเป็นของใหม่

เชียงแสนเมืองโบราณที่มีทำเลที่ดีมาก ตั้งอยู่ตรงข้ามกับประเทศลาวมีมีน้ำโขงกั้นกลาง อีกสามด้านของเมืองเชียงแสนเป็นกำแพงเมืองโบราณ ทำให้เชียงแสนทั้ง 4 ด้าน ยากต่อการตีเมือง ในอดีตเมืองนี้เคยเป็นที่ตั้งมั่นสู้รับกับมองโกเลียและราชวงค์หมิงของจีนมาแล้ว ดังนั้นเรื่องเก่าแก่ไม่ต้องพูดถึงนับเป็นพันปีครับ

นักท่องมาเที่ยวเชียงแสนส่วนใหญ่ก็ไปสามเหลี่ยมทองคำแล้วก็แวะถ่ายรูปนิดหน่อยก่อนไปเชียงของ ข้ามไปข้ามมาไม่ได้เที่ยวจริงจังนัก วันนี้ผมเลยแวะนอนและเที่ยวเชียงของจะได้หาอะไรดีๆมาเล่าสู่เพื่อน www.hotsia.com ครับ

อย่างแรกอยากจะแนะนำให้ไปเที่ยวคือกำแพงเมืองโบราณนับพันปี กำแพงเมืองที่สมัยก่อนเคยรับศึกต่อสู่กับราชวงค์หมิง มองโกลเลียมาก่อน ตอนนี้กรมศิลปากรเขากำลังทำการซ่อมแซมเป็นการใหญ่ ซึ่งคงใช้เวลาอีกหลายปีกว่าจะเสร็จ ผมเลยได้ไปดูและไปลองช่วยเขาขุดหากกำแพงโบราณนี้ด้วย ในการขุดก็พบกระสุนปืนโบราณ และแท่นยิงปืน ทำให้เห็นบรรยากาศเก่าๆได้อย่างดี ซึ่งหากซ่อนแซมเสร็จก็จะเป็นอีกอย่างที่ห่อหุ้มของเก่าจนหมด ไม่ได้อัตรสเหมือนเที่ยวตอนนี้ครับ

ใครที่อยากเที่ยวชมการขุดซ่อมกำแพงเมืองเชียงแสนต้องไปช่วงนี้เลยครับ หรือหากใครอย่าเที่ยวชมที่ซ่อนเสร็จแล้วก็ไปดูที่กำแพงเมืองเชียงแสนทางฝั่งตะวันออก ผมขอลงเรื่องราวเก่าๆของประวัติเชียงแสนสักนิดหน่อยนะครับ (ข้อมูลจาก http://www.chiangsaenlife.com/forum/thread-469-1-1.html)


เมืองเชียงแสนเป็นศูนย์กลางการปกครองและ เศรษฐกิจของแคว้นสุวรรณโคมคำ แคว้นโยนกนาคพันธ์ และแคว้นหิรัญนครเงินยาง ตามลำดับ หลังการสถาปนาเมืองเชียงใหม่เมื่อ พ.ศ.1839 โดยพญามังราย กษัตริย์แห่งเมืองเงินยาง เมืองเงินยางจึงถูกปล่อยให้รกร้าง

กระทั่ง พญาแสนภู กษัตริย์ราชวงศ์มังรายลำดับที่ 3 พระราชนัดดา (หลาน) ของพญามังราย ทรงฟื้นฟูเมืองเชียงแสนในปี พ.ศ.1871 โดยสร้างขึ้นบนเมืองเก่าที่ร้างไปแล้ว คาดว่าเป็นการสร้างทับเมืองเงินยางในอดีต ทำให้บางครั้งเราได้ยินคนพูดถึงชื่อเมืองนี้ว่า เมืองเงินยางเชียงแสน หรือ หิรัญนครเงินยาง ทั้งนี้ก็หมายถึง เมืองเชียงแสน นั่นเอง

เมื่อสร้าง เมืองเสร็จ พญาแสนภูก็ประทับที่เชียงแสนตลอดพระชนม์ชีพ เป้าหมายที่แท้จริงของการสร้างเชียงแสนคือการวางยุทธศาสตร์ให้เป็นศูนย์กลาง ตอนบนและป้องกันข้าศึกทางด้านทิศเหนือ โดยเฉพาะพวกมองโกล ช่วงเวลานั้นเมืองเชียงแสนถูกยกระดับให้มีความสำคัญเหนือเมืองเชียงใหม่อีก ด้วย

ในสมัยราชวงศ์มังราย เมืองเชียงแสนเป็นสมรภูมิรบในสงครามสำคัญหลายครั้งของล้านนา เช่น ศึกกับราชวงศ์หมิง 2 ครั้ง ศึกพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชแห่งล้านช้าง เป็นต้น

ใน ปี พ.ศ.2101 ล้านนาตกอยู่ใต้การปกครองของพม่า เมืองเชียงแสนกลายเป็นฐานที่มั่นสำคัญของพม่าในล้านนาตอนบน กระทั่ง พ.ศ.2346 เมืองเชียงใหม่และพันธมิตรจึงขับไล่พม่าออกไปจากเชียงแสนได้สำเร็จ ส่งผลให้เชียงแสนกลายเป็นเมืองร้าง เนื่องจากราษฎรถูกผู้ชนะกวาดต้อนลงไปอยู่ทางใต้ เช่น บ้านช่างฆ้อง บ้านลอยเคราะห์ บ้านเชียงแสน เมืองเชียงใหม่, บ้านปงสนุก เมืองลำปาง, บ้านคูบัว เมืองราชบุรี, บ้านเสาไห้ เมืองสระบุรี เป็นต้น

จนถึงปี พ.ศ.2423 พระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้านครเชียงใหม่ จึงให้เจ้าอินต๊ะ (ราชบุตรเจ้าบุญมา เจ้านครลำพูน) นำราษฎรเมืองลำพูนราว 1,500 ครอบครัว (ส่วนใหญ่เป็นคนยอง) ขึ้นมาตั้งรกราก “ปักซั้งตั้งถิ่น” อยู่ที่เมืองเชียงแสนจวบจนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่บ้านแม่คำสบเปิน บ้านห้วยน้ำราก จนถึงเวียงเชียงแสน

กำแพงเมืองเชียงแสนที่เราเห็นใน เวลานี้ สันนิษฐานว่าสร้างสมัยพญาแสนภู ผังเมืองเชียงแสนมีลักษณะคล้ายรูปสี่เหลียมผืนผ้า ไม่สม่ำเสมอ ขนาดกว้าง 700 วา ยาว 1,500 วา เนื้อที่ประมาณ 1,240 ไร่ กำแพงเมืองมี 2 ชั้นคั่นด้วยคูน้ำ (บางตำนานกล่าวว่ามี 3 ชั้น) ทอดตัวล้อมรอบเมือง ด้านทิศตะวันออกใช้แม่น้ำโขงเป็นปราการธรรมชาติ

 

 
กำแพงเมืองเชียงแสนที่อยู่ระหว่างการซ่อมแซมของกรมศิลปากร

 

 
กำแพงเมืองเชียงแสนส่วนที่ซ่อนเสร็จแล้ว

 

กำแพงเมืองกำแพงแสน
กำแพงเมืองเชียงแสนที่ซ่อมแล้ว

กำแพงเมืองกำแพงแสน
ด้านบนกำแพงเชียงแสน

 

กำแพงเมืองกำแพงแสน
ป้ายโครงการซ่อมแซมกำแพงเชียงแสน

กำแพงเมืองกำแพงแสน
กำลังขุดเจอแท่นปืน

 

กำแพงเมืองกำแพงแสน
ส่วนนี้เอาอิฐไปก่อทับ

กำแพงเมืองกำแพงแสน
ใช้วิธีโบกปูนก่อนแล้วก่อทับ

 

กำแพงเมืองกำแพงแสน
เมื่อซ่อมเสร็จกำแพงเชียงแสนจะเป็นแบบนี้

กำแพงเมืองกำแพงแสน
วัดสันป่าสัก

 

 

 

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวเชียงของ-เชียงแสน

สีสันเชียงของ เที่ยวเชียงของ ข้อมูลท่องเที่ยวเชียงของ แผนที่เชียงของ ด่านเชียงของ
สีสันเชียงของ

บ้านงมหิน บ้านดอนมหาวัน

สะพานข้ามแม่น้ำโขงแข่งที่ 4

อารามเด็กศิลป์ เชียงแสน

วัดพระธาตุเจดีย์หลวง

ตลาดโต้รุ่งเชียงแสน

ตลาดริมน้ำโขงเชียงแสน

ซ่อมประตูเมืองโบราณเชียงแสน

สามเหลี่ยมทองคำค่ำคืน

ตำนานหมูกระทะ


 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck