ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > เชียงใหม่ > อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก น้ำพุร้อนแม่ฝาง ดอยผ้าห่มปก
 

น้ำพุร้อนฝาง

น้ำพุร้อนฝางหรือน้ำพุร้อนแม่ฝางเดิม ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก (เปลี่ยนชื่อมาจากอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก) ที่นี่มีดอยผ้าห่มปกอันโด่งดัง วันนี้ผมมาเที่ยวที่อำเภอฝาง และจะไปดอยอ่างขางต่อจึงไม่มีโอกาสไปดอยผ้าห่มปก ได้แค่พาเที่ยวน้ำพุร้อนฝางด้านล่างและห้วยแม่ใจนิดหน่อยครับ

ผมได้ไปเที่ยวน้ำพุร้อนทั้งที่สันกำแพง น้ำพุร้อนเทพนม น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน เมื่อมาน้ำพุร้อนฝางจึงเห็นเป็นของเด็กๆไปเลยครับ น้ำดูแห้งแล้งและไม่ค่อยร้อน ต้มไข่จากสมัยก่อนที่ใช้เวลาไม่นานตอนนี้ปาเข้าไปครึ่งชั่วโมง อาจเป็นเพราะปัญหาโลกร้อน โลกไม่ร้อน เออย่างไหนกันแน่ ทำให้น้ำพุร้อนแทบไม่มีน้ำเลยครับ

ทางอุทยานเขาจึงทำน้ำพุร้อนจำลองให้มันพ่นออกมาในอากาศสูงหลายเมตร น้ำพุกึ่งปลอมแบบนี้จะพุ่งออกมาจากใต้ดินจริงๆในทุกๆ 30 นาที แต่ยังงัยก็ทดแทนน้ำพุร้อนธรรมชาติไม่ได้ แค่ดูสวยๆเฉยๆครับ

จากน้ำพุร้อนเดินเข้าไปอีกนิดจะไปเจอห้วยแม่ใจ ห้วยนี้ไหลผ่านไปในเมืองฝางด้วยตอนผมเดินเล่นเมืองฝาง ก็เจอห้วยนี้ครับ ที่ห้วยแม่ใจเนี่ยววัยรุ่นฝางเขานิยมมาเล่นน้ำมันมากๆ เพราะน้ำแรงเย็นสบาย และไม่ลึกเหมาะสำหรับกระโดดเล่นเป็นที่สุด

ข้อมูลทั่วไปของอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก จากเว็บอุทยานแห่งชาติครับ

อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก เปิดให้ขึ้นดอยผ้าห่มปกได้แล้ว โดยต้องขึ้นดอยก่อน 15.30 น. ต้องใช้รถ4WD ห้ามรถเก๋ง รถตู้ ขึ้นดอย เพราะยังเป็นทางลูกรัง สามารถติดต่อรถให้บริการ 1800 บาท/8 คน (ค้างคืน) ได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวค่ะ สำหรับที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก (น้ำพุร้อนฝาง) สามารถใช้บริการอาบ-อบน้ำแร่ และนวดแผนไทย เพื่อสุขภาพได้ทุกวัน เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 07.30 น.-19.00 น.

สภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่ของอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปกเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ทอดยาวในแนวเหนือ-ใต้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาแดนลาว มีระดับความสูงตั้งแต่ 400-2,285 เมตร จากระดับน้ำทะเล มีภูเขาที่สำคัญคือ ดอยปู่หมื่น ดอยแหลม และดอยฟ้าห่มปก ซึ่งมีความสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย เป็นต้นกำเนิดของลำห้วยที่สำคัญหลายสาย เช่น ห้วยแม่ใจ ห้วยแม่สาว น้ำแม่กึมหลวง น้ำแม่ฮ่าง น้ำแม่แหลง ทิศเหนือและทิศตะวันตกมีอาณาเขตติดต่อกับประเทศเมียนม่าร์ ทิศใต้มีอาณาเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติเชียงดาว ในเขตท้องที่ตำบลหนองบัว อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ ทิศตะวันออกติดต่อกับพื้นที่ 5 ตำบลของอำเภอฝาง คือ ตำบลเวียง ตำบลโป่งน้ำร้อน ตำบลม่อนปิ่น ตำบลแม่สูน ตำบลแม่งอน พื้นที่ 4 ตำบลของอำเภอแม่อาย คือ ตำบลมะลิกา ตำบลแม่อาย ตำบลแม่สาว ตำบลท่าตอน และพื้นที่ 2 ตำบลของอำเภอไชยปราการ คือ ตำบลหนองบัว และตำบลปงตำ

สภาพภูมิอากาศโดยทั่วไป มีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีประมาณ 25.4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุดอยู่ในเดือนเมษายนประมาณ 39.1 องศาเซลเซียส และฝนตกชุกระหว่างเดือนพฤษภาคม-กันยายน ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยตลอดทั้งปีประมาณ 1,183.5 มิลลิเมตร มีอากาศหนาวเย็นในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ อุณหภูมิเฉลี่ย 14-19 องศาเซลเซียส ยอดดอยมีอุณหภูมิต่ำสุดในช่วงฤดูหนาวเฉลี่ยประมาณ 2 องศาเซลเซียส สำหรับในช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 14 องศาเซลเซียส

 

 
น้ำพุร้อนฝาง อุทยานแห่งชาติฟ้าห่มปก ที่เห็นพุ่งคือน้ำพุปลอมเรียนแบบธรรมชาติครับ

 

 
ห้วยแม่ใจที่อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก วัยรุ่นชอบไปเล่นน้ำที่นี่

 

อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก น้ำพุร้อนแม่ฝาง ดอยผ้าห่มปก
อุทยานแห่งชาติฟ้าห่มปก

อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก น้ำพุร้อนแม่ฝาง ดอยผ้าห่มปก
ร้านกาแฟสดที่อุทยาน

 

อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก น้ำพุร้อนแม่ฝาง ดอยผ้าห่มปก
ลานน้ำที่แห้งๆของน้ำพุร้อนฝาง

อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก น้ำพุร้อนแม่ฝาง ดอยผ้าห่มปก
โซนหน้าห้องอาบน้ำแร่

 

อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก น้ำพุร้อนแม่ฝาง ดอยผ้าห่มปก
บ่อน้ำร้อนฝาง

อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก น้ำพุร้อนแม่ฝาง ดอยผ้าห่มปก
ห้วยแม่ใจ

 

อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก น้ำพุร้อนแม่ฝาง ดอยผ้าห่มปก
น้ำน่าเล่มมาก

อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก น้ำพุร้อนแม่ฝาง ดอยผ้าห่มปก
สะพานข้ามไปเล่นน้ำห้วยแม่ใจ

 


 

ทริปที่ Mr.Hotsia เที่ยวอำเภอฝาง


เที่ยวดอยอ่างขาง

ร้านกาแฟดอยอ่างขาง

ดอยอ่างขางยามค่ำคืน

โรตียักษ์ใหญ่ดอยอ่างขาง

แท่นขุดเจาะน้ำมันฝาง

ก๋วยเตี๋ยวร้านทิพรส 
เมืองฝาง

เดินเล่นเมืองฝาง

น้ำพุร้อนฝางอุทยานฯดอยฟ้าห่มปก
   


 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck