ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > เชียงราย > หาดไคร้
 

หาดไคร้

หากไคร้ที่เคยเป็นแหล่งจับปลาบึกสำคัญตอนนี้หมดยุคจับไปกินแล้วครับ มีแต่จับได้แล้วฝังไมโครชิป ปล่อยคืนสู่แม่น้ำโขง หาดไคร้หาดที่ปลาบึกหวาดกลัวในสมัยก่อน กลับเป็นที่ปลาบึกว่ายผ่านอย่างสบายใจทั้งในหน้าร้อน ฝน หรือหนาวก็ตาม

บ้านหาดไคร้ เป็นหมู่บ้าน ซึ่งตั้งอยู่ในเขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงของ ม.7 ที่มีชื่อเสียงทางด้านการจับปลาบึก ซึ่งเป็นปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีการจับปลาบึกทุกปี ช่วงระหว่างเดือนเมษายน – พฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ปลาบึกจะว่างขึ้นเหนือ เพื่อไปวางไข่ ก่อนการจับปลาบึก จะมีพิธีการสำคัญอีกอย่างหนึ่งต้องทำทุกปีก่อนการจับ นั่นคือพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อปลาบึก ทำพิธีในวันที่ 18 เมษายนของทุกปี ในพิธีการก็จะมีการเซ่นไหว้อาหาร เครื่องดื่ม เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลังจากนั้นก็จะเริ่มลงมือจับปลา โดยเครื่องมือจับปลาบึกของที่นี่ เรียกว่า “มอง” ซึ่งเป็นอวนขนาดใหญ่พิเศษ เฉพาะจับปลาบึกเท่านั้น

พิธีการยังคงต่อไปสามารถมาเที่ยวได้ครับ แต่สมัยนี้เขาไม่กินปลาบึกธรรมชาติกันแล้ว ปลาบึกที่ขายๆก็ปลาเลี้ยงทั้งนั้น ปลาบึกธรรมชาติเรากำลังเรียนรู้ที่อยู่อยู่ร่วมกับธรรมชาติไม่ให้สูญพันธ์ครับ

ปัจจุบันบริเวณท่าจับปลาบึกบ้านหาดไคร้ ได้ดำเนินการก่อสร้าง พิพิธภัณฑ์ปลาบึกและพันธุ์ปลาแม่น้ำโขงขึ้น ซึ่งจะเป็นศูนย์ศึกษาและให้ความรู้เกี่ยวกับการจับปลา การเพาะพันธุ์ปลาในแม่น้ำโขง

นอกจากนี้บ้านหาดไคร้ ยังมีของฝากคือ ไก ซึ่งเป็นสาหร่ายน้ำจืดที่มีชื่อในแม่น้ำโขงเท่านั้น กลุ่มแม่บ้านที่นี่นำไกมาแปรเป็นอาหารได้หลายอย่างเช่น ไกยี ไกแผ่นทอด ข้าวเกรียบไก เป็นต้น

 
บ้านหาดไคร้ อ.เชียงของ จ.เชียงราย

 

หาดไคร้
Mr.Hotsia ที่หาดไคร้

หาดไคร้
ริมน้ำโขงบริเวณหาดไคร้ที่จับปลาบึก

 

หาดไคร้
หาดไคร้

หาดไคร้
วัดหาดไคร้

 


 

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวอื่นๆ


หนาวได้ใจไปอินทนนท์

เที่ยวเวียงแหง

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวดอยอ่างขาง

ดูลายมือที่หุบหมอก

บ้านแฟนอยู่ไหน?

งานวัด

ดอยช้างมูบสวยเสียวๆ

พรานล่าสักแห่งแม่น้ำปิง

การลอยโคมยี่เป็ง

 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

เอสถังเช่า mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Richard Lustig Books