ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > เชียงราย > ลอยโคมยี่เป็ง
 

วิธีการลอยโคมยี่เป็ง(โคมลอย Konming lantern)

โคมยี่เป็งหรือโคมลอย โคมที่ขงเบ้งคิดค้นขึ้นมาเพื่อใช้ในการบอกตำแหน่งในการทหาร โคมยี่เป็งในวันนี้เป็นการลอยเพื่อปล่อยความทุกข์ เหมือนกับการลอยกระทงเพื่อปล่อยความไม่ดีให้ลงแม่น้ำไปซะ ลอยโคมสมัยนี้ก็ทำให้สิ่งที่ไม่ดีทั้งหลายหายไปบนฟ้า

การลอยโคมนั้นพึ่งฮิตมากๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลายคนยังกล้าๆกลัวๆ ว่าจะลอยแบบไหนอย่าไร หรือยังลอยไม่เป็น วันนี้ผม Mr.Hotsia จังหาซื้อโคมยี่เป็งและมาสอนลอยโคมที่ชายแม่น้ำโขง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย บรรยากาศช่วงเย็นต่อค่ำท้องฟ้าจะสวยงามที่สุด โคมลอยหรือโคมยี่เป็งที่ซื้อมาจะมีแบบที่ผูกครั่งตัวเชื้อไฟมาด้วยเลย กับแบบที่ยังไม่ผูก หากที่ยังไม่ผูกก็จะมีลวกเล็กๆ 4 ด้านให้ไปผูกกับฐานโคมลอยตรงกลาง (ดูคลิปที่ผมสอนครับ) เมื่อพร้อมแล้วก็จับโคมให้ยกสูงแล้วจุดไฟด้านล่างตรงเชื้อ

ขั้นตอนที่พลาดกันมากที่สุดคือตอนรอให้ไฟลุกโซนเต็มที่จนโคมลอยขึ้น หากต้องการให้โคมลอยขึ้นตรง เร็ว ทิศทางดีไม่ไปตกใกล้ ต้องรอให้โคมร้อนจัด ใส่ความทดทนรอ จะคุยกันไปถ่ายรูปกัไปก็ได้ เมื่อควันคุ้งร้อนเต็มที่แล้วจึงปล่อยออกจากมือเรา แค่นี้โคมยี่เป็งของคุณก็จะลอยขึ้นอย่างสง่างามแล้ว

ข้อควรระวังในการลอยโคมคือควรลอยในที่โล่งแจ้ง เมื่อโคมลอยขึ้นไปจะได้ไม่ไปติดต้มไม้หรือติดสิ่งปลูกสร้างอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้ และไม่ควรติดดอกไม้ไฟไปบนโคมเพราะตอนที่ขึ้นไม่สูงหล่นมาโดนชาวบ้านเขาเดือดร้อนมาเยอะแล้วครับ ด้วยความปรารถนาดีจาก Mr.Hotsia เว็บไซต์ www.hotsia.com ครับผม

 
วิธีการลอยโคมยี่เป็ง ในเทศกาลลอยโคมยี่เป็ง

 

 
แหล่งขายส่งโคมลอยยี่เป็งที่จังหวัดลำพูน

 

ลอยโคมยี่เป็ง
บรรยากาศริมโขงเชียงแสนก่อนลอยโคมยี่เป็ง

ลอยโคมยี่เป็ง
ลอยโคมยี่เป็ง

 

ลอยโคมยี่เป็ง
 

ลอยโคมยี่เป็ง
เด็กน้อยลอยโคมที่เชียงแสน

 

 

 

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวอื่นๆ


หนาวได้ใจไปอินทนนท์

เที่ยวเวียงแหง

เที่ยวแม่แจ่ม

เที่ยวดอยอ่างขาง

ดูลายมือที่หุบหมอก

บ้านแฟนอยู่ไหน?

งานวัด

ดอยช้างมูบสวยเสียวๆ

พรานล่าสักแห่งแม่น้ำปิง

การลอยโคมยี่เป็ง

 

โรงแรมในเชียงราย

ลาลูน่า โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท เชียงราย 
หากท่านที่เข้าพักในรีสอร์ทต้องการรับประทานอาหารนอกที่พัก มีภัตตาคารจำนวนมากอยู่โดยรอบ สามารถขับรถยนต์ไม่เกิน 20 นาทีไปยัง ท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ได้อย่างรวดเร็ว อ่านต่อ
เลอ เมอริเดียน เชียงราย รีสอร์ท 
รีสอร์ทบรรยากาศหรูหรา และ ร่วมสมัยแห่งนี้มีทะเลสาบ, ห้องบอลรูม และ คิดส์คลับ รีสอร์ทประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับท่านที่เดินทางมากับครอบครัว ด้วยการจัดวางของห้องพักและการบริการสำหรับไม่ว่าจะเป็นครอบครัวเล็กหรือใหญ่ หนึ่งในบริการนี้ได้แก่ประกอบด้วย ส อ่านต่อ
โรงแรมนาคนคราเชียงราย 
โรงแรมนาคนคราเชียงราย ตั้งอยู่ในแหล่งชมวิวในขณะเดียวกันก็ยังสามารถเดินสบายๆ ได้ไม่ไกลจาก เชียงรายไนท์บาร์ซา, วัดพระแก้ว และ หอนาฬิกา โรงแรมมีบริการรถรับส่งไปยัง ท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ใช้เวลาขับรถเพียง 15 นาที อ่านต่อ
บุร รีสอร์ท 
จาก บุร รีสอร์ท ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ไม่เกิน 30 นาทีก็จะถึง ท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง เชียงราย อ่านต่อ
โฮมมี่ โดมมี่ เชียงราย 
จาก Homey Dormy Chiangrai ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ไม่ถึง 25 นาทีก็จะถึง ท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง เชียงราย จากอินน์นี้ใช้เวลาขับรถยนต์ 20 นาทีไปยัง วัดร่องขุ่น อ่านต่อ

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ eBook Discount