ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > เชียงราย > ภูชี้ฟ้า
 

เที่ยวภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้าที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่คนไทยทุกคนครั้งหนึ่งจะต้องไปเที่ยวให้ได้ การเดินทางเที่ยวภูชีฟ้าสมัยนี้ไม่จำเป็นต้องนอนที่ภูชี้ฟ้าก็ได้ มีทางเลือกให้หลายทางจะได้ไม่ต้องไปแย่งกันพักที่นั่น เพราะว่าช่วงเทศกาลคนมาเที่ยวกันเยอะมาก ผมเองก็เลือกที่จะพักที่จังหวัดพะเยา แล้วตื่นแต่เช้าเดินทางขึ้นไปภูชี้ฟ้า ผ่านทางเชียงคำ บ้านฮวก อีกแค่ 36 กิโลเมตรก็ถึงภูชี้ฟ้าแล้ว

ผมแนะนำว่าหากจะเที่ยวภูชี้ฟ้าให้พักที่เชียงคำ หรือที่บ้านฮวก แต่ที่บ้านฮวกที่พักมี 2 หลังเอง พักเชียงคำจะดีกว่า แล้วเดินทางไปภูชี้ฟ้าตอนเช้า เที่ยวภูชี้ฟ้าเสร็จก็ไปดอยผาตั้ง กินกาแฟที่บ้านกาแฟ กินอาหารยูนนานที่ร้านบ้านดิน แล้วออกไปเที่ยวเวียงแก่น เชียงของ เชียงแสน แม่สายต่อไปครับ

บนภูชี้ฟ้าอาหาศหนาวและต้องเดินขึ้นตอนกลางคืนเพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่บนบอดภูชี้ฟ้า เอาไฟฉายติดไปด้วยครับ และตอนอยู่บ้านยอดภูชี้ฟ้าอย่าทำเป็นเล่นไปนะ มีคนเคยตกมาตายมาแล้ว บนภูชี้ฟ้าจะเห็นวิวแม่น้ำโขงที่ไหลในประเทศลาวด้วย (ดูแผนที่การไหลของแม่น้ำโขงด้านล่าง) แสดงว่าหากล่องเรือจากห้วยทรายไปหลวงพระบางก็จะเห็นภูชี้ฟ้าเช่นกัน

บนภูชี้ฟ้าจะมีเด็กชาวเขาเผ่าม้งแต่งชุดสวยๆมาให้เราถ่ายรูปคู่ด้วย หรือใครจะเช่าชุดม้งถ่ายรูปก็ได้ บนยอดภูมีบริการถ่ายรูปด่วน แต่ผมเห็นคนไม่ค่อยได้ใช้บริการส่วนใหญ่พกกล้องดิจิตอลคนละตัว หรืออย่างน้องก็เอามือถือมาถ่ายรูปกันครับ Mr.Hotsia ต.ค. 2553

 

ข้อมูลเพิ่มเติมของภูชี้ฟ้าจาก http://www.tourismchiangrai.com

ภูชี้ฟ้า เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,628 เมตร (5,426 ฟุต) ตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อแนวตะเข็บของเส้นแบ่งพรหมแดนของประเทศไทยและบ้านเชียงตองแขวงไชยบุรี สปป.ลาว บนเทือกเขาผาหม่น ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างให้ชื่อของภูชี้ฟ้า ตามก้อนหินขนาดมหึมา ทรงเหลี่ยม แหลม ปลายยอดชี้ขึ้นไปบนฟ้าว่า “หลังคาแห่งสยาม”
ภูชี้ฟ้า เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นสลายหมอกอีกแห่งหนึ่ง ช่วงที่สวยงามมากคือเดือนพฤศจิกายน-มกราคม เวลา 6.30-7.30 น. อยู่ห่างจากดอยผาตั้ง 25 กม. มีลักษณะเป็นยอดเขาที่แหลมชึ้นขึ้นไปบนฟ้า โดยมีหน้าผายื่นเป็นแนวยาวยื่นไปทางฝั่งประเทศลาว บนยอดภูชี้ฟ้าเป็นทุ่งหญ้ากว้าง แซมด้วยทุ่งโคลงเคลงมีมีดอกสีชมพูอมม่วง ซึ่งจะบานระหว่างเดือน กรกฎาคม-มกราคม

* ก่อนถึงภูชี้ฟ้า 50 เมตรด้านขวามือเป็นดอยหลังเต๋า
* เขตแดนแนวสันเขาของภูชี้ฟ้าเป็นเส้นแนวแบ่งเขตไทยลาว
* ระยะทางจากจุดลานจอดรถขึ้นภูชี้ฟ้า 700 เมตร เดินทางเท้า
* มีแม่คะนิ้ง ตลอดทางเดิน
* มีดอกไม้ป่าขึ้นตามธรรมชาติ เช่น ดอกโคร่งเครา ดอกหญ้า ต้นแอบเปิ้ลป่า ผักกูดป่า(กินไม่ได้) ต้นไม้ที่ใช้ทำไม้กวาด(ต้นกก หรือต้นก๋ง) สตอร์ป่าออกตอนหน้าแล้ง องุ่นป่า

เส้นทางที่สามารถขึ้นไปยังจุดชมวิวมี 3 ทาง คือ
1. ทางบ้านร่มฟ้าไทย หมู่ที่ 24 ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง ทางเดินรถถนนลาดยางผ่านวนอุทยานภูชี้ฟ้า ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ถึงลานจอดรถเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 700 กว่าเมตร
2. ทางบ้านร่มฟ้าไทย ทางเดินเท้าจากหมู่บ้านขึ้นไประยะทาง 1,800 เมตร สำหรับหนุ่ม – สาว และนักเดินทางทางธรรมชาติ
3. ทางบ้านร่มฟ้าทอง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น ถนนคอนกรีต ถึงหน่วยจัดการต้นน้ำ หงาว – งาว 2042 แล้วเดินต่อด้วยเท้าประมาณ 800 เมตร

การเดินทางไปภูชี้ฟ้า
จากจังหวัดเชียงราย สามารถเดินทางไปยังภูชี้ฟ้า ซึ่งอยู่ห่างจากจังหวัดประมาณ 113 กิโลเมตร โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที ตามเส้นทางหมายเลข1021 (เชียงราย – อำเภอเทิง) ถึงอำเภอเทิง ระยะทาง 64 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางจากอำเภอเทิงสามารถเดินทางขึ้นไปยังภูชี้ฟ้าได้ 3 เส้นทาง คือ

1. เส้นทางอำเภอเทิง – บ้านปางค่า โดยใช้เส้นทางหมายเลข 1021 และ 1155 ผ่านบ้านราษฎร์ภักดี ถนนสาย 1093 แยกไปทางขวาระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ถึงบ้านร่มฟ้าไทย ถ้าแยกไปทางซ้ายระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงบ้านร่มฟ้าทอง ระยะทางประมาณ 49 กิโลเมตร

2. เส้นทางอำเภอเทิง – บ้านปางค่า โดยใช้เส้นทางหมายเลข 1021 และ 1155
ระยะทางประมาณ 22 กิโลเมตร เป็นทางลาดยาง จากบ้านปางค่าเลี้ยวขวาเข้าเส้นทางหมาเลข 1093 บ้านปางค่า – บ้านร่มโพธิ์ไทย (เล่าอู่) – บ้านร่มฟ้าไทย ระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร สภาพเป็นดินลูกรัง ขึ้นเขาและมีสภาพชันเป็นบางช่วง เหมาะสำหรับขับเคลื่อน 4 ล้อ

3. เส้นทางอำเภอเทิง – บ้านสบบง (อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา) บ้านฮวก โดยเส้นทางหมายเลข 1021 และทาง รพช.
หมายเลข 11022 ระยะทางประมาณ 49 กิโลเมตร และจากบ้านฮวก ถึงบ้านร่มฟ้าไทย (ภูชี้ฟ้า) ใช้เส้นทางหมายเลข 1093 ระยะทางประมาณ 36 กิโลเมตร เป็นทางลาดยางขึ้นเขาและเลียบริมเขาตลอดจนถึงบ้านร่มฟ้าไทย (ภูชี้ฟ้า) รวมระยะทางประมาณ 85 กิโลเมตร

 
มาดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ภูชี้ฟ้าพร้อมๆกันครับ

 

 
มัคคุเทศก์น้อยที่ภูชี้ฟ้า เป็นเด็กม้งใครจะถ่ายรูปให้ให้พาเที่ยวก็ได้


แผนที่แสดงการไหลของแม่น้ำโขงระหว่างไทย ลาว

 


ยอดภูชี้ฟ้ามองจากจุดชมวิว
 

ภูชี้ฟ้า
ภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้า
ภูชี้ฟ้า

 

ภูชี้ฟ้า
ยืนตรงจุดชมวิวถึงจะเห็นภูชี้ฟ้ามุมนี้

ภูชี้ฟ้า
หลังจากอาทิตย์ขึ้นแล้ว

 

ภูชี้ฟ้า
ยอดภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้า
เด็กม้งที่ภูชี้ฟ้า

 

ภูชี้ฟ้า
ภูชี้ฟ้าสูงจากระดับน้ำทะเล 1628 เมตร

ภูชี้ฟ้า
นักท่องเที่ยวถ่ายภาพภูชี้ฟ้า

 

ภูชี้ฟ้า
วิวตรงยอดภูชี้ฟ้า

ภูชี้ฟ้า
จุดขายของที่ระลึกด้านล่างภูชี้ฟ้า

 

 

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวภูชี้ฟ้า-ผาตั้ง


ภูชี้ฟ้าวันนี้

ดอยผาตั้งชายแดนไทยลาว

ร้านบ้านโบราณผาตั้ง

ชิมโรตีแก้หนาวภูชี้ฟ้า

กาแฟสดที่ผาตั้ง

เครปผาตั้ง

ถนนสายกะหล่ำปีภูชี้ฟ้า

ข้าวไร่ ข้าวดอย

ที่พักภูชี้ฟ้า
 

 


 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck