ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > เชียงราย > ข้าวไร่ ข้าวดอย
 

ทำความรู้จักข้าวไร่ หรือข้าวดอย

เที่ยวภูชี้ฟ้า ดอยฝาตั้ง ระหว่างทางไปเวียงแก่นผมไปเจอข้าวไร่ที่นับวันยิ่งหาดูได้ยากไปทุกที ปกติการปลูกข้าวในนาที่ลุ่มจะใช้การดำหรือหว่าน แต่ตามภูเขาไม่มีน้ำเขาต้องพึ่งน้ำฝนอย่างเดียวเท่านั้น ต้องกะเวลาก่อนในตกและฝั่งเมล็ดข้าวลงไปแล้วกลบ แล้วก็รอวันที่ข้าวโตออกมาเป็นรวงแบบที่เห็นในรูปด้านบนครับ

เส้นทางดอยผาตั้งมีภูเขาสูงขัน วิวสวยงามเมื่อปลูกข้าวไร่จะเห็นเขาเป็นสีทองเต็มไปหมด แต่ไม่เยอะมากเท่าทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ (ไม่ใช่ดอยแม่อุคอ) แต่ก็ได้บรรยากาศของการมาเที่ยวดอยและได้ความรู้กลับบ้านด้วยว่าข้าวไร่หน้าตาเป็นอย่างไน Mr.Hotsia 2553

ข้อมูลเพิ่มเติมจากหนังสือ "ความรู้เรื่องข้าว" โดย ดร. ประพาส วีระแพทย์ สาขาคัดพันธุ์ต้านทานศัตรูข้าว กองการข้าว กรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

การปลูกข้าวไร่ หมายถึง การปลูกข้าวบนที่ดอนและไม่มีน้ำขังในพื้นที่ปลูก ชนิดของข้าวที่ปลูกก็เรียกว่า ข้าวไร่ พื้นที่ดอนส่วนมาก เช่น เชิงภูเขามักจะไม่มีระดับ คือ สูง ๆ ต่ำ ๆ จึงไม่สามารถไถเตรียมดินและปรับระดับได้ง่าย ๆ เหมือนกับพื้นที่ราบ เพราะฉะนั้นชาวนามักจะปลูกแบบหยอด โดยขั้นแรกทำการตัดหญ้าและต้นไม้เล็กออก แล้วทำความสะอาดพื้นที่ที่จะปลูกแล้วใช้หลักไม้ปลายแหลมเจาะดินเป็นหลุมเล็ก ๆ ลึกประมาณ 3 เซนติเมตร ปากหลุมมีขนาดกว้างประมาณ 1 นิ้ว หลุมนี้มีระยะห่างกันประมาณ 25x25  เซนติเมตร ระหว่างแถวและระหว่างหลุมภายในแถว

ปกติจะต้องหยอดเมล็ดพันธุ์ทันทีหลังจากที่ได้เจาะหลุม โดยหยอด 5-8 เมล็ดต่อหลุม หลังจากหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวแล้วก็ใช้เท้ากลบดินปากหลุม เมื่อฝนตกลงมาหรือเมล็ดได้รับความชื้นจากดิน ก็จะงอกและเจริญเติบโตเป็นต้นข้าว เนื่องจากที่ดอนไม่มีน้ำขังและไม่มีการชลประทาน การปลูกข้าวไร่จึงต้องใช้น้ำฝนเพียงอย่างเดียว พื้นดินที่ปลูกข้าวไร่จะแห้งและขาดน้ำทันทีเมื่อสิ้นฤดูฝน ดังนั้นการปลูกข้าวไร่จะต้องใช้พันธุ์ที่มีอายุเบา โดยปลูกในต้นฤดูฝน และแก่เก็บเกี่ยวได้ในปลายฤดูฝน

การปลูกข้าวไร่ ชาวนาจะต้องหมั่นกำจัดวัชพืช เพราะที่ดอนมักจะมีวัชพืชมากกว่าที่ลุ่ม เนื้อที่ที่ใช้ปลูกข้าวไร่ในประเทศไทยมีจำนวนน้อย และมีปลูกมากในภาคเหนือและภาคใต้ ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางปลูกข้าวไร่น้อยมาก

 
ข้าวดอย ต้องเอาไม้ปักเป็นหลุมแล้วหยอดเมล็ดข้าวลงไป

 

ข้าวไร่ ข้าวดอย

ข้าวไร่ ข้าวดอย

 

ข้าวไร่ ข้าวดอย

ข้าวไร่ ข้าวดอย

 

ข้าวไร่ ข้าวดอย
รวงข้าวที่ท้องแล้วกำลังเป็นเมล็ด

ข้าวไร่ ข้าวดอย
ดินแข็งมากไม่น่าเชื่อจะขึ้นได้

 

ข้าวไร่ ข้าวดอย
ข้าวไร่กอใหญ่มีหลายต้น

ข้าวไร่ ข้าวดอย
ภูเขาข้าวไร่

 

ข้าวไร่ ข้าวดอย
เมื่อถึงเวลาก็เกี่ยว

ข้าวไร่ ข้าวดอย
เตรียมไปตีข้าวทำเป็นข้าวเปือก

 


 

ทริปที่ Mr.Hotsia ไปเที่ยวภูชี้ฟ้า-ผาตั้ง


ภูชี้ฟ้าวันนี้

ดอยผาตั้งชายแดนไทยลาว

ร้านบ้านโบราณผาตั้ง

ชิมโรตีแก้หนาวภูชี้ฟ้า

กาแฟสดที่ผาตั้ง

เครปผาตั้ง

ถนนสายกะหล่ำปีภูชี้ฟ้า

ข้าวไร่ ข้าวดอย

ที่พักภูชี้ฟ้า
 

 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck