ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

บาหลีเมืองอูบุดหาดกูตาโรงแรมในบาหลีจาการ์ต้าสุราบายายอร์คยาการ์ต้าโซโล-สุราการ์ต้ามาดิอุนเกาะมาดูรามากิตันซาราหง่านบันยูวาหงี่เมดันเงินอินโด

http://www.hotsia.com > เที่ยวบาหลีด้วยตัวเอง > เงินอินโดนีเซีย
 

เที่ยวจาการ์ต้า ชวาตะวันออก บันยูวาหงี่ เกาะมาดูรา ซูมีเนป


เที่ยวจาการ์ต้าด้วยตัวเอง

สายการบินซิตี้ลิงค์

จังหวัดบันยูวาหงี่ ชวาใต้

มาดิอุน ชวาตะวันออก

เกาะมาดูรา

มากิตัน ชวาตะวันออก

เงินอินโด

ซาราหง่าน

เดินทางจากซาราหง่านไปโซโล

ซูมีแนป

โรงแรมในซูมีแนป

ตลาดเช้าซูมีแนป

สะแต๊ะมาดูรา

อาหารการกินชาวซุมีแนป
     

 

เงินอินโดนีเซีย

เงินอินโดนีเซีย เงินรูเปียห์อินโด ประเทศอินโดใช้เงิรูเปียห์การแลกเปลี่ยนเงินไทย-อินโด แนะนำให้แลกที่อินโดได้เรทดีกว่า เงินอินโดมีทั้งเหรีญและแบงค์ 1 บาทไทยมีค่าประมาณ 330 รูเปียห์ อยู่ที่แลกเงินที่ไหน ผมแลกที่ไทยพานิชสนามบินดอนเมืองแลกได้เพียง 250 รูเปียห์เท่านั้น

การคำนวนเงินรูเปียห์ให้เอาที่เกินหลักพัน x ด้วย 3 เช่น 10,000 รูปเปียร์คือ 10x3 = 30 บาท ผมเคยเจอแบ๊งค์ใหญ่สุดคือ 100,000 รูเปียห์ การจะใช้จ่ายเงินในอินโดให้ง่ายควรรู้ภาษาอินโดเบื้องต้นไปบ้างครับ และหากควรใช้ให้หมดในประเทศเพราะหากมาแลกคืนในไทยจะมีค่าน้อยมากอาจต้องใช้ถึง 400 รูเปียห์แลกได้ 1 บาท

ผมมีประสบการณ์มาเล่าให้ฟัง ผมไปแลกเงินไปอินโดที่ไทยพานิช ดอนเมือง เงินหายไป 3000 บาท วันที่ 30 เมษายน 2557 มิสเตอร์ฮ๊อตเซียผมขอเตือนนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวประเทศอินโดและต้องแลกเงินรูเปียของอินโด (IDR) ผมแนะนำอย่าแลกเงินที่ธนาคารไทยพานิชที่สนามบินดอนเมือง (ก่อนขึ้นเครื่อง) ผมนำเงินไปแลก 8,686 บาท ได้เงินอินโดมา 2,020,000 รูเปีย หารออกมาแล้วหนึ่งบาทแลกได้ 232 รูปเปีย

เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินบาหลี 1 บาทแลกได้ 325 รูเปีย คำนวณดูแล้ว ในการแลก 1 บาท จะหายไป 325-232 รูเปีย = 93 รูเปีย ผมแลก 8,686 บาท รวมเงินที่หายไปทันที 807,798 รูปเปีย หากคิดเป็นบาท 807,798 หาร 325 = 2,485 บาท

ก็ไม่ว่าอะไรเพียงแต่ผมรู้สึกเหมือนโดนปล้นที่สนามบินทันที 2,485 บาท เงินยิ่งน้อยๆ อยู่ ขอเตือนนักท่องเที่ยวว่าหากจะไปเที่ยวประเทศอินโดให้ไปแลกที่สนามบินปลายทางอย่าแลกในประเทศไทยในสนามบินเด็ดขาด หรือไม่ก็ไปแลกที่ซุปเปอร์ลิสคุ้มที่สุด เพื่อนอีกคนไปแลกได้เรทดีสุด ผมแนะนำให้ดูเว็บของธนาคารนั้นๆ ดูว่าราคาซื้อขายเงินอินโดเขาเป็นอย่างไรครับ

สรุปว่าในการแลกเงินสกุลไหนก็แลกแต่ให้ดูอัตราแลกเปลี่ยนในเว็บว่าควรได้เท่าไรของธนาคารต่างๆ ทั้งธนาคารในไทย และธนาคารของประเทศปลายทาง หากเรทไหนคุ้มให้ไปแลกที่นั่น mr.hotsia พลาดไปอย่างมากที่ไม่ดูให้รอบคอบ ไม่คิดว่าจะมีอัตราแลกเปลี่ยนห่างกันมากขนาดนี้ เศร้าใจโดนปล้นกลางจากสนามบิน แต่ไม่ว่าใครว่าครับ ว่าเราเองไม่รอบครอบ ยิ้มได้ครับ

จากประสบการณ์ของ Mr.Hotsia แนะนำว่าให้แลกเงินไปนิดหน่อย หรือแลกเยอะๆ ก็ต้องไปที่ซุปเปอร์ริชก็ได้ หากไม่มีเวลาจริงๆ เราก็เอาบัตร ATM ของเรามีมีตราวีซ่า หรือมาสเตอร์คาร์ด ไปกดเงินจากตู้เอทีเอ็มของอินโดนีเซียคุ้มกว่า เสียค่าทำเนียมไม่แพงครับ รับได้

บางครั้งผมลองทำการกดเอทีเอ็ม (ATM) ในอินโดนีเซีย บาหลี (BALI) ผมลองกดหลายธนาคารที่มีตราของ VISA กดได้แต่ไม่ออก มาออกเอาธนาคาร DABAMOM ผมคำนวนดูแล้วได้เรที่มาตฐานไม่ขาดทุดเหมือนแลกที่ไทยพานิชสนามบินดอนเมืองครับ ผมแนะนำให้เอาเอทีเอ็มมากดตังเอาเองในกรณีที่มาหลายวันหรือไม่อยากพกเงินเยอะ Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ

 

เงินอินโดนีเซีย
เงินอินโดนีเซีย


เงินอินโดนีเซีย
เงินอินโดนีเซีย


เงินอินโดนีเซีย
เงินอินโดนีเซีย
เงินอินโดนีเซีย
เงินอินโดนีเซีย


เงินอินโดนีเซีย
เงินอินโดนีเซีย
เงินอินโดนีเซีย
เงินอินโดนีเซีย


 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck