ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > ขอนแก่น > ถนนคนเดินขอนแก่น
 

เที่ยวสะใจขอนแก่น


เที่ยวสะใจขอนแก่น

เอมโอช ขอนแก่น

เที่ยวสะใจบ้านไผ่

หมียักษ์

ครัวกระยาทิพย์ขอนแก่น

ถนนคนเดินขอนแก่น

น้อยลาบเป็ดขอนแก่น

พระมาหาธาตุแก่นนคร

โจ๊กจั๊บเส้น

เล่นเทนนิสที่ขอนแก่น

ศาลหลักเมืองขอนแก่น

ตลาดต้นตาล ขอนแก่น

เขื่อนอุบลรัตน์

ร้านแพศรีทอง บางแสนสอง
 

Mr.Hotsia แนะนำโรงแรมน่าพักในขอนแก่น

ถนนคนเดินขอนแก่น

ถนนคนเดินในประเทศไทยนั้นแรกเริ่มเดิมทีก็มาจากจังหวัดที่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวก่อน เท่าที่ผมรู้มาก็เกิดขึ้นที่จังหวังเชียงใหม่เป็นจังหวัดแรก ต่อมามีหลายจังหวัดจัดให้มีถนนคนเดินเช่น ถนนคนเดินหนองจองคำแม่ฮ่องสอน ถนนคนเดินปาย และเชียงราย ถนนคนเดินพะเยา ถนนคนเดินกาดกองต้าลำปาง ส่วนจังหวัดทางภาพอีสานนั้นผมไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย จนกระทั้งจังหวัดขอนแก่นเปิดขึ้นมาเป็นจังหวัดแรก

ขอนแก่นนั้นเป็นเมืองหลวงของภาพอีสาน เป็นเมืองใหญ่จุดศูนย์กลางการเดินทางไปจังหวัดอีสาน เมื่อเปิดถนนคนเดินขึ้นมาจึงได้รับการตอบรับอย่างดีของชาวขอนแก่นคนเจ้าของจังหวัดเองที่ร่วมแรงร่วมใจ สร้างถนนคนเดินของตัวเองให้มีสีสัน ผมเดินถนนคนเดินมาหลายที่ ผมให้คะแนนถนนคนเดินขอนแก่นนี้เทียบชั้นได้กลับถนนคนเดินวัวลายของเชียงใหม่ได้เลยครับ

ถนนคนเดินขอนแก่นเปิดดำเนินการครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 30 มกราคม 2553 และมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ที่ 13 มีนาคม 2553 โดยได้เปิดให้ขายสินค้าทุกเย็นวันเสาร์ ถนนคนเดินขอนแก่นเปิดตั้งแต่เวลา 17.00 น. จนถึง 24.00 น. รูปแบบของถนนคนเดินขอนแก่นคล้ายๆเชียงใหม่ แต่เน้นไปที่เน้นของทางภาคอีสานเป็นหลัก การจัดระเบียบผู้ค้าขายทำได้อย่างดี ผู้ค้ามีบัตรติดเพื่อควบคุมคุณภาพของสินค้าและอาหาร สิ่งที่ผมชอบของถนนคนเดินขอนแก่นคือเจ้าไฟที่อยู่ด้านบนโยงข้ามถนนตลอดเส้นทางการเดินถนนคนเดินหลายร้อยเมตร

 

ผมสังเกตการเดินบนถนนคนเดินในหลายๆที่ หากจัดถนนคนเดินให้ขายของซ้าย กลาง ขวา คนจะเดินชิดซ้ายไปจนสุดถนน แล้ววนชิดซ้ายกลับมาทางเดิม ส่วนหากถนนคนเดินที่ไม่ใหญ่มีการวางของซ้ายและขวาคนจะเดินกันมั่วไปหมด ช่วงคนมากๆดูวุ่นวายจริงๆ สำหรับถนนคนเดินขอนแก่นถนนกว้างจัดวางของซ้าย กลาง ขวา คนเดินชิดซ้ายเป็นระเบียบมาก ผมยังเห็นเจ้าหน้าที่พัก ว. ประสานงานกันเพื่อความเรียบร้อยของถนนคนเดินอีกด้วย

ส่วนของที่มาขายถนนคนเดินก็เน้นไปทางของกินไทยๆ อีสาน เสื้อผ้า งานฝีมือ ของตกแต่งบ้าน แต่เสน่ห์ของของถนนคนเดินสายนี้คือผู้ขายที่ดูเหมือนเขาทำเพื่อจังหวัดของเขา มองนักท่องเที่ยวคือแขกของจังหวัด เขาจะบริการเราอย่างมิตรมาตรีที่ดีเยี่ยม

ไฮไลต์ของถนนคนเดินขอนแก่นที่ผมเห็นคือการแสดงของวัยรุ่นที่เต้นโชว์กลางถนนคนเดินมีคนสนใจจำนวนมาก แต่ละคนเต้นได้มันส์ คนดูเฮและหยุดดูทุกคน การแสดงปบบนี้เรียกว่าการแสดงเปิดหมวก เพื่อเปิดโอกาสให้คนให้ทริป ถนนคนเดินขอนแก่นมีการแสดงเปิดหมวกไม่เยอะเท่าเชียงใหม่ สิ่งที่ผมคาดว่าจะได้เห็นเช่นพ่อเฒ่าอีสาน เป่าแคนโชว์แบบมืออาชีพก็ไม่มี น่าเสียดายมาถิ่นแคนเมืองขอนแก่นไม่ได้ดู แต่ถนนคนเดินที่เชียงใหม่ถิ่นสล้อซอซึงกลับมีแคน

ขอนแก่นนอกจากถนนคนเดินแล้วสิ่งที่ควรไปเที่ยวอีกที่คือ วัดหนองแวง (พระมหาธาตุแก่นนคร) วัดหนองแวง เป็นพระธาตุสวยอยู่ริมบึงแก่นนคร ไปขอนแก่นต้องเที่ยวให้ได้ เที่ยวถนนคนเดินแล้วอีกวันก็เที่ยวพระธาตุเป็นการเที่ยวที่ลงตัวสำหรับการเดินทางมาเที่ยวขอนแก่น เรื่อง รูป คลิปวีโอโดย mr.Hotsia

KHONKAEN WALKING STREET VIEW : เดินเล่นถนนคนเดินขอนก่อน

ความเป็นมาถนนคนเดินขอนแก่น
โดย  สุวรรณ ไตรมาลัย, สมบูรณ์ กลิ่น http://www.siamrath.co.th/?q=node/35670

“ถนนต้องมีไว้ให้รถวิ่งตลอดไปใช่หรือไม่ ” ยิ่งมีถนนมากเท่าไหร่ คนยิ่งรักกันน้อยลง แล้วจะเป็นไปได้ไหม...ถ้าเราจะคืนถนนให้กับคน...เพื่อเป็นพื้นที่เอาไว้คุยกัน ระหว่างคนที่รักของเหมือนๆ กัน ถ้าคนขอนแก่นอยากมี...ถนนคนเดินเอาไว้ขายของทำด้วยมือแปลกๆ งานศิลปะเก๋ๆ สินค้าที่มีดีไซน์ไม่เหมือนใคร รวมถึงสินค้าอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงานจะเป็นไปได้ไหม พร้อมทั้งการเปิดพื้นที่ในการแสดงเพื่อคำนึงถึงการจรรโลงไว้ซึ่งการแสดงศิลปวัฒนธรรม เพื่อสืบทอดจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน

จากยอดความคิดดังกล่าวนี่เองจึงเป็นที่มาของ “ถนนคนเดินขอนแก่น” โดยเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับกลุ่มปัญจมิตร ร่วมกันจัดขึ้นที่บริเวณถนนศาลากลาง ด้านหน้าสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น ถึงบริเวณหน้าสำนักงานที่ดินจังหวัดขอนแก่น ระยะทางประมาณ 600 เมตร ด้วยการกลั่นกรองสินค้าประเภท สินค้าทำด้วยมือ งานศิลปะ งานหัตถกรรม งานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงาน ที่เน้นงานขายไอเดียและงานสร้างสรรค์ งานมีเสน่ห์ โดยเทศบาล จัดพื้นที่ให้สินค้าเหล่านี้ แต่ถ้าหากเป็นสินค้าประเภททั่วไปที่เป็นการซื้อมาขายต่อที่มีลักษณะซ้ำกันก็จะไม่พิจารณา


นายพีระพล พัฒนพีระเดช นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า เสน่ห์ของถนนคนเดินจังหวัดขอนแก่น คือการเปิดโอกาสให้ผู้ที่รักศิลปะและตั้งใจทำงานแต่ละชิ้นและมีเสน่ห์ ได้มีโอกาสนำผลงานของตนมาแสดงเพื่อจำหน่าย ทำให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น กลุ่มร้านค้าก็มีความเป็นกันเองสามารถต่อรองราคาอย่างมีมิตรไมตรี บ่งบอกได้ว่าคนที่มาขายสินค้าบนถนนคนเดินส่วนใหญ่ไม่หวังผลกำไรเป็นที่ตั้ง แต่ขายแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่คนไทยในปัจจุบันควรที่จะหันมามีความสัมพันธ์อย่างกัลยาณมิตร ซึ่งถนนคนเดินขอนแก่นมีเสน่ห์ที่มากกว่าสถานที่ที่ใช้สำหรับการค้าขายเท่านั้น

 


นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น บอกว่า ถนนคนเดินขอนแก่นเปิดดำเนินการครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 30 มกราคม 2553 และมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ที่ 13 มีนาคม 2553 โดยได้เปิดให้ขายสินค้าทุกเย็นวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 17.00 น. – 24.00 น. จากเดิมเริ่มต้นมีร้านค้าที่นำสินค้ามาจำหน่ายเพียง 400 ร้านค้าเท่านั้นแต่มาในปัจจุบันมีมากถึง 748 ร้านค้า เลยทีเดียว

“ จากการเปิดเวทีสภาเมืองอย่างไม่เป็นทางการ คนขอนแก่นได้มาร่วมนั่งคุยกันในประเด็นต่างๆ แต่เมื่อมีคำถาม จนกลายมาเป็นประเด็นที่เข้าสู่ที่ประชุมสภา คือ ถนนมีใช้เฉพาะแต่รถวิ่งเท่านั้นใช่หรือไม่ เพราะเมื่อมีถนนมากก็แสดงถึงความเจริญ แต่เมื่อมีถนนมากคนยิ่งรักกันน้อยลง จะมีสักวันไหมที่จะทำให้ถนนของคนขอนแก่นนั้นมาเป็นถนนคนเดิน ได้มานั่งพูดคุยกันกลางถนน มาเดินเล่นและเอาของที่ตนเองชอบมาขายหรือมาคุยกันแลกเปลี่ยนสิ่งของซึ่งกันและกัน โดยไม่ได้มองว่าการจัดตั้งถนนคนเดินเพียงเพื่อกลายมาเป็นจุดสำคัญทางเศรษฐกิจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเท่านั้น แต่ต้องการให้เป็นศูนย์รวมสำหรับคนที่ชอบบาร์บี้ได้มาคุยเรื่องบาร์บี้ คนที่ชอบมินิคูเปอร์ก็มานั่งคุยกัน ซึ่ง รองนายก อบจ.ปิยะบุตร พรหมลักขโณ ได้มาจอดรถและขายของซึ่งได้เพียงวันละ 200 บาท แต่ก็ภูมิใจที่ได้มานั่งคุยกับคนที่รักมินิคูเปอร์ด้วยกัน โดยเอามินิคูเปอร์มาจอดให้ชม คนชอบอินเดียนแดงก็ได้มาแสดงออก ซึ่งก็แสดงให้เห็นว่าถนนสายนี้เป็นถนนที่เต็มไปด้วยศิลปะ ที่ผ่านมาจากจุดเริ่มต้นได้เตรียมพื้นที่ไว้ 2 ล๊อกตรงพระธาตุขามแก่นศิโรดม หน้าสวนรัชดานุสรณ์ ประมาณ 400 ร้านค้า แต่มาวันนี้มีมากถึง 748 ร้านค้า ทำให้ต้องขยายถนนคนเดินให้ยาวออกไปอีก”

 


นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวต่อว่า ถนนคนเดินขอนแก่นแสดงถึงความสุขของคนเมือง ซึ่งเมื่อจะมองถึงแนวทางสมานฉันท์ ไม่ต้องเรียกร้องให้คนอื่นนั้นมารักกัน แต่การที่มีโอกาสให้คนขอนแก่นมานั่งคุยกันมาทำกิจกรรมร่วมกัน จากเดิมที่มีถนนมาคั่นกลางและคนตรงข้ามไม่สามารถที่จะพูดคุยกันได้ วิธีเดียวที่เทศบาลนครขอนแก่นทำในขณะนี้คือการสร้างถนนให้คนมาเดิน ซึ่งไม่ได้มีจุดประสงค์ของการสร้างย่านการค้าทางเศรษฐกิจ แต่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจจริงที่ทำให้คนขอนแก่นกว่า 40,000 คนได้มาเดินคุยกัน แม้บางร้านจะขายของและมีรายได้หลายหมื่นบาท แต่ก็ได้เป็นความคาดหวังโดยตรง แต่ก็สามารถที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจในทางอ้อมได้ อีกทั้งจุดสังเกตอีกอย่างหนึ่งที่เป็นการเปลี่ยนแปลงคือการได้มีส่วนร่วมและทำกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัว บางครอบครัวพ่อกับลูกไม่สามารถปฏิสัมพันธ์กันได้ ก็ได้ใช้ถนนคนเดินมาขายของมาทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวและก่อให้เกิดรักในครอบครัวมากขึ้น บางครอบครัวไม่มีเงินหากู้ดอกร้อยละ 5-10 แต่มาวันนี้ลูกมาทำห่อหมก เอาวิชาจากแม่มาขายที่ถนนคนเดินวันละหลายพันบาท ก็สามารถมีกำไรเหลือพอใช้จ่ายประจำสัปดาห์ได้ หลายคนเปลี่ยนแปลงชีวิตหลังจากมีถนนคนเดิน ทำให้เสน่ห์ของถนนคนเดินนั้นมีอย่างมากมาย

อย่างไรก็ตามโครงการถนนคนเดินขอนแก่น จะเป็นพื้นที่เปิดโอกาสให้ชาวขอนแก่นได้มีพื้นที่สำหรับขายสินค้า และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเดินพักผ่อนหย่อนใจของคนเมือง ซึ่งจะแตกต่างจากตลาดไนท์บาร์ซ่า โดยไม่ใช่การขายอาหารสด แต่จะเป็นพื้นที่ขายสินค้าประเภททำมือ งานหัตถกรรม งานศิลปวัฒนธรรม สิ่งของประดิษฐ์หรือสินค้าประเภทที่ไม่มีขายทั่วไป เช่น ผักพื้นบ้าน ผักปลอดสารพิษ เน้นการขายไอเดียและงานสร้างสรรค์ และที่สำคัญจะไม่มีการจับจองล๊อคที่ถาวร ไม่มีเจ้าของล๊อคที่ตายตัว ซึ่งโครงการดังกล่าวนี้จะทำให้เกิดถนนเศรษฐกิจที่เชื่อมโยงในการเป็นเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจภาคอีสาน และในเร็วๆนี้เทศบาลนครขอนแก่นเตรียมที่จะทำหนังสือความงามและความดีที่เกิดขึ้นในถนนคนเดินแห่งนี้

ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ดีของเทศบาลนครขอนแก่น ที่เปิดพื้นที่ให้คนขอนแก่น ได้แสดงผลผลิตของคนขอนแก่น แต่ในอนาคตก็ต้องรักษาเอกลักษณ์เหล่านี้ไว้ให้คงอยู่ ไม่ปล่อยให้เป็นแหล่งขายสินค้าจากภายนอก ที่ทำให้ตลาดที่ใหนๆก็เหมือนกันทั้งประเทศแถมเป็นกิจกรรมที่เปิดช่องให้สินค้าจากแหล่งผลิตอื่นๆไปดูดเงินคนขอนแก่นถึงท้องถิ่นโดยไม่ต้องลงทุนสร้างความเจริญใดๆให้กับท้องถิ่นแต่อย่างใด เรื่องนี้เทศบาลต้องรักษาไว้ให้ได้


สีสันสราพัดน้ำของถนนคนเดินขอนแก่น
 


ขนมโบราณปุ้ยฝ่ายไม่รู้ผมเรียกถูกไหมนะ เคยกันสมัยเด็กๆ
 


ขนมแบบญี่ปุ่นถนนคนเดินขอนแก่น ตั้งใจทำมากไม่คุยกะใครเลย


ขนมตาลของแท้ต้องมีลูกตาลโชว์แบบนี้


ถนนคนเดินขอนแก่น
 


คนขายของต้องติดบัตรเพื่อควบคุณคุณภาพสินค้าและอาหาร ที่นี่ถนนคนเดินขอนแก่น
 


ถนนคนเดินขอนแก่น
 


ปาลูกโป่งแบบงานวัดในลาว (ดูปาลูกโป่งบุญบั้งไฟลาวไหม)

 

 
คลิปโชว์ลีลาแดนซ์ที่ถนนคนเดินขอนแก่น คนที่เต้นคนหลังสุด สุดยอดมาก ผมชอบ
 

 
คลิปถนนคนเดินขอนแก่น

 
คลิปขนมปุยฝ้ายถนนคนเดินขอนแก่น
 

 
คลิปปาลูกโป่งแบบงานวัดที่ถนนคนเดินขอนแก่น

 

ถนนคนเดินขอนแก่น
หมี่ที่ถนนคนเดินขอนแก่น

ถนนคนเดินขอนแก่น
ปลาสลิดบางบ่อที่ถนนคนเดินขอนแก่น

 

ถนนคนเดินขอนแก่น
เสื้อยืดถนนคนเดินขอนแก่น

ถนนคนเดินขอนแก่น
ถนนคนเดินขอนแก่น

 

ถนนคนเดินขอนแก่น
บะหมี่แห้งที่ถนนคนเดินขอนแก่น

ถนนคนเดินขอนแก่น
ไข่ฮ้างฮังถนนคนเดินขอนแก่น

 

ถนนคนเดินขอนแก่น
ไข่ปิ้งถนนคนเดินขอนแก่น

ถนนคนเดินขอนแก่น
ส้มตำท่าเสด็จถนนคนเดินขอนแก่น

 

ถนนคนเดินขอนแก่น
ตำปู ตำปลาร้า ตำซั่ว ตำมั่ว ถนนคนเดินขอนแก่น

ถนนคนเดินขอนแก่น
ไส้กรอกย่างถนนคนเดินขอนแก่น

 

ถนนคนเดินขอนแก่น
เฉาก้วยถนนคนเดินขอนแก่น

ถนนคนเดินขอนแก่น
ขนมเบื้องถนนคนเดินขอนแก่น

 

ถนนคนเดินขอนแก่น
ขนมเบื้องไทยถนนคนเดินขอนแก่น

ถนนคนเดินขอนแก่น
ขนมเบื้องไทยถนนคนเดินขอนแก่น

 

ถนนคนเดินขอนแก่น
ขนมเบื้องไทยถนนคนเดินขอนแก่น

ถนนคนเดินขอนแก่น
ไส้ขนมเบื้องไทย

 

ถนนคนเดินขอนแก่น
นี่คือต้นเฉาก๊วย

ถนนคนเดินขอนแก่น
ปยฝ้ายไม่รู้เรียกถูกไหม

 

เที่ยวสะใจขอนแก่น


เที่ยวสะใจขอนแก่น

เอมโอช ขอนแก่น

เที่ยวสะใจบ้านไผ่

หมียักษ์

ครัวกระยาทิพย์ขอนแก่น

ถนนคนเดินขอนแก่น

น้อยลาบเป็ดขอนแก่น

พระมาหาธาตุแก่นนคร

โจ๊กจั๊บเส้น

เล่นเทนนิสที่ขอนแก่น

ศาลหลักเมืองขอนแก่น

ตลาดต้นตาล ขอนแก่น

เขื่อนอุบลรัตน์

ร้านแพศรีทอง บางแสนสอง
 

Mr.Hotsia แนะนำโรงแรมน่าพักในขอนแก่น


 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Brian Flatt