ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > ลำปาง > กาดกองต้า

 


กาดกองต้า

เที่ยวลำปาง 2015

สามล้อถีบคันสุดท้าย

บะหมี่โกรัน

ข้าวซอยป้าบุญ

ตำลาวเวียงจันทน์
ข้าวต้มบาทเดียวลำปาง ร้านอร่อยบาทเดียวลำปาง
ร้านข้าวต้มบาทเดียว
ข้าวกั้นจิ้น ข้าวเงี้ยว ขนมจีนน้ำเงี้ยวลำปาง
ข้าวกั้นจิ้นป้านงค์
ตลาดเช้าชาวลำปาง กาดเก้าจาว กาแฟโบราณ ไข่ลวง กาดเก๊าจาวลำปาง
กาดเก๊าจาว
บะหมี่น่องไก่ลำปาง ร้านอัสวินชวนชิมลำปาง ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ตลาดอัสวิน
บะหมี่น่องไก่อัศวินชวนชิม
สนามเทนนิสลำปาง คอร์ดเทนนิสลำปาง เล่นเทนนิสลำปาง คอร์ดทิพย์ช้าง คอร์ดรถไฟ คอร์ดเพชรดา คอร์ดเทนนิสลำปาง
เล่นเทนนิสที่ลำปาง

ยำไข่น้ำแร่แจ้ซ้อน

น้ำพุร้อนแจ้ซ้อนลำปาง

นั่งรถเมล์ไปเที่ยวงาว

อร่อยสะใจเย็นตาโฟเฮีบเซน

นั่งรถม้าลำปาง

ขับรถเที่ยวแม่ทะ
ก๋วยเตี๋ยวเครื่องในควายลวกครูฐมลำปาง
ก๋วยเตี๋ยวเครื่องในควาย

กาแฟแม่อูคอลำปาง
ร้านโกบอย อาหารใต้โกบอย ข้าวราดแกงลำปาง
อาหารปักษ์ใต้โกบอย
กาดอัศวิน ตลาดยามเช้าที่ตลาดอัสวิน ลุงซอไม้ไผ่หน้าตลาดอัศวิน
ตลาดอัสวินยามเช้า
ร้านห้อยขาลำปาง ร้านเหล้าลำปาง ร้านอาหารริมแม่น้ำวังลำปาง
ร้านห้อยขาบาทาสบาย

Mr.Hotsia แนะนำโรงแรมทำเลดี ถูก สะอาดในลำปาง


การกองต้าวันนี้ไม่ธรรมดา

เอ่ยคำว่าถนนคนเดินทุกคนก็จะนึกภาพออกประมาณถนนคนขายของที่จัดช่วงหัวคำ มีร้านค้าชาวบ้านบ้าง พ่อค้าแม่ค้ามืออาชีพบ้าง มาตั้งร้านขายของกัน ที่สำคัญต้องมีคนเดินขวักไขว่ไปมาด้วยถึงจะเรียกถนนคนเดินได้(อันนี้แน่นอนอยู่แล้ว) ส่วนบางที่จะมีดนตรีเปิดหมวก หรือศิลปินอิสระก็ย่อมได้ ถนนคนเดินส่วนใหญ่จะมีทางภาคเหนือ เช่นถนนคนเดินเชียงใหม่ ถนนคนเดินปาย ถนนคนเดินแม่ฮ่องสอน ถนนคนเดินเชียงราย ส่วนลักษณะเดียวกันแต่เป็นภาคกลาง เขาจะเปลี่ยนไปเป็นตลาดน้ำ เช่นตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ตลาดเก่าร้อยปี สองร้อยปีอะไรประมาณนี้ จังหวัดลำปางเองเขาก็มีถนนคนเดินเช่นกันและมีมาหลายปีแล้วด้วย วันนี้ Hotsia.com เที่ยวสะใจตามแบบฉบับของเราขอแนะนำถนนคนเดินกาดกองต้าแห่งเมืองรถม้าจังหวัดลำปาง ว่ามีอะไรดีๆที่ไม่ธรรมดาบ้าง

 

 

กาดกองต้าเป็นถนนคนเดินเปิดเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ ช่วงเวลาประมาณหกโมงเย็นถึงสี่ทุ่ม ช่วงเวลาที่คนเยอะสุดคือสองทุ่ม ช่วงสองทุ่มนอกจากคนเยอะแล้วยังซื้อของด้วย อันนี้คนขายบอก ก่อนหน้าและหลังก็เดินดูของอย่างเดียวไม่ซื้อ ท่าจะจริงๆ เพราะผมไปนั่งสังเกตการณ์มาหลายวัน กาดกองต้าแห่งนี้เมื่อสองปีที่แล้วผมเคยมาเดินแล้วครั้งหนึ่งในครั้งนั้นผู้คนยังโหรงเหรง ชาวบ้านหน้าบ้านใครก็เอาของมาขายเป็นของแบบทางเหนือ พวกงานฝีมือ ขนม และอาหาร ถนนยังดูมืดๆ ใช้ตะเกียงจุดตามหน้าบ้านก็มี สองปีที่แล้วนักท่องเที่ยวน้อยมาก เดินไปเดินมาเจอแต่คนขายของ ผ่านมาสองปีกาดกองต้าเป็นถนนคนเดินที่ผมชื่นชอบอย่างมาก เพราะเห็นความร่วมมือร่วมใจกันอย่างจริงจังของชาวลำปาง จัดระเบียบอย่างดี ยิ้มแย้มแจ่มใสบริการนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง สองข้างทางที่ขายของส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านจริงๆ ที่หาของมาขายทั้งของกิน งานฝีมือ ขนมโบราณ ทำให้ถนนคนเดินแห่งนี้มีเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากขึ้นทุกวันทุกวันอย่างต่อเนื่อง

คนที่มาเดินถนนคนเดินกาดกองต้าไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากนัก ส่วนใหญ่ก็คนพื้นที่หรือคนต่างอำเภอต่างจัดหวัดใกล้เคียง นักท่องเที่ยวจะมีมาก็ช่วงวัดหยุดยาวๆเท่านั้น ช่วงวันหยุดยาวๆอย่างปีใหม่ที่ผ่านมา ที่กาดกองต้าคนมากมายถึงขนาดต้องค่อยๆไหลกันไปเลยทีเดียว ส่วนวันเสาร์อาทิตย์แบบธรรมดาๆ ที่ผมไปเที่ยวคนกำลังดีไม่มากไม่น้อย คนลำปางมีที่เดินเล่นพักผ่อนหย่อยใจแค่ที่เดียวคือที่นี่ ช่วงหัวค่ำเสาร์อาทิตย์ก็มาเดินเล่น เดินเล่นจริงๆ ซื้อของกินบ้าง พบปะทักทายกันเป็นกิจวัตรประจำเสาร์อาทิตย์ที่ต้องมาเดินที่กาดกองต้าแห่งนี้

กาดกองต้ามีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี เขามีคณะกรรมการกาดกองต้าดูแลกันเอง กรรมการก็เป็นคนที่ขายของและเป็นคนที่มีบ้านอยู่แถวนั้น เขาจะมีวิทยุสื่อสารเอาไว้ ว. ติดต่อกัน ถนนคนเดินจะมีหน่วยรักษาความปลอดภัยดูแลอย่างดี ถึงแม้กาดกองต้าไม่มีห้องน้ำสาธารณะให้เข้า แต่เราสามารถขอร้านที่เปิดของฝั่งทางเข้าทำธุระส่วนตัวได้ เขาเต็มใจให้บริการนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ กาดกองต้ามีที่บริการฝากรถด้วย ถนนคนเดินกาดกองต้ามีความยาวประมาณ 300 เมตร ผมประมาณเองนะครับ ผมเองได้ลองเดินตั้งแต่ต้นจนสิ้นสุดถนนและถ่ายคลิปวีโอมาฝากกันด้วย เดินแบบธรรมดาๆ เร็วนิดๆ ใช้เวลาตั้งแต่ต้นจนสุดถนนประมาณ 10 นาที แต่หากเดินดูของไปด้วยก็ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที

กาดกองต้าวันนี้ที่ไม่ธรรมดาอีกต่อไปเหมือนสองปีก่อนนี้ เพราะผู้คนลำปางมีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างแรก ถ่ายรูปร้านไหนๆ ยิ้มแย้มแจ่มใสทุกร้าน ทักทายร้านไหนนั่งคุยกันอย่างกันเอง ถามอะไรคุยอะไรบริการอย่างดีเยี่ยม นักท่องเที่ยวหากมาถึงกาดกองต้าจะได้รับความอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก และนี่คือที่ผมใช้หัวเรื่องว่า "กาดกองต้าวันนี้ที่ไม่ธรรมดา" คงไม่เกินเลยไปมากนัก ไม่รู้หากคนลำปางมาอ่านจะรู้สึกเขินๆไหม สำหรับผมกาดกองต้าคือถนนคนเดินที่สุดแห่งหนึ่ง

 

   

 

 

ถนนคนเดินกาดกองต้าลำปาง เดินเล่นกาดกองต้า คลิปกาดกองต้าลำปาง
เริ่มต้นด้วยการจิบยาดอ
งที่กาดกองต้าลำปาง แก้วหรือ
ก้งละสิบบาทผมได้แค่ครึ่งก้งแบบชิมๆขำ ก่อนออกเดิน
เล่นตลอดเส้นทางถนนคนเดินกาดกองต้า ขอแนะนำว่า
ไม่ต้องกินข้าวมาก่อนเพราะมีของกินขายมากมาย
อิ่มแน่นอนครับ ทั้งขนมโบราณ อาหารโบราณต่างๆ
ข้าวซอย น้ำผลไม้ปั่นและที่สำคัญราคาถูกสุดๆไปเลย

ถนนคนเดินกาดกองต้าลำปาง เดินเล่นกาดกองต้า คลิปกาดกองต้าลำปาง
แม่ค้าขายยาดองที่ผมไปลองชิม

เอาละครับมาดู Hotsia.com เราเที่ยวชมถนนคนเดินกาดกองต้ากันบ้าง ผมไปถึงถนนคนเดินกาดกองต้าก่อนมืดเล็กน้อย เพื่อไปเก็บภาพและคลิปบรรยากาศแบบยังไม่มืดมาฝากเพื่อนๆที่ติดตาม Hotsia.com เมื่อเก็บภาพและคลิปไปได้หนึ่งชุด ก็มาสะดุดตากับ ยาดองซึ่งเป็นยาจีนโบราณอีกแล้ว ก่อนหน้านี้ได้รู้ข้อมูลมาก่อนแล้วว่ากาดกองต้า เป็นชุมชนจีนโบราณ เอ๊ะยาดองจีนของที่นี่ต้องไม่เป็นลองใครแน่นอน หลังจากนั้นก็ไปสอบถามราคาดู ปรากฏว่าเขาขายก้งและ 10 บาทเท่านั้นเอง เป็นยาจีนโบราณรสชาดออกหวานนิดๆ กินง่ายออกชุ่มคออีกตะหาก ผมไปลองชิมแล้วก็นั่งคุยถามนู้นถามนี่แม่ค้าที่ขายไปเรื่องกาดกองต้า กินแค่ 1 แก้วเล็กๆ ไม่เมาแค่เอาบรรยากาศแบบชาวบ้านๆ แล้วพอสักทุ่มกว่าๆก็ออกเดินสำรวจหาของกินกาดกองต้าว่ามีอะไรบ้าง

ผมเริ่มเดินสำรวจสองข้างทางกาดกองต้าก็มีพวกเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของตกแต่ง อาหาร คนเดินไม่เบียดเสียดสบายๆ มีดนตรีเปิดตามร้านต่างๆตลอดเส้นทางไม่เหงา ร้านแรกที่ผมไปฝากท้องคือร้านข้าวปั้น ซึ่งเป็นร้านขนมโบราณของล้านนาไทย ทางร้านจัดโต๊ะเตี้ยๆ และเก้าอี้แบบยองๆนั่งได้ 5-6 คน ขนมข้าวปั้นหน้าตาคล้ายขนมถ้วย การทำก็คล้ายๆกัน แต่ขนมข้าวปั้นจะใส่กระเทียมเจียว น้ำอ้อย ก่อนทาน เหมาะสำหรับกินเล่นๆ ขนมข้าวปั้นไม่เหมือนข้าวปั้นซูชิแบบญี่ปุ่นนะครับ ต่างกันอันนี้เป็นขนมแบบไทยล้านนาแท้ๆ ไม่หวานแสบคอเหมือนขนมใส่ไส้ ร้านนี้ผมถ่ายคลิปสำภาษเจ้าของร้าน และวิธีการกินมาให้ชมกันด้วย

อาหารที่สะดุดตาอีกอย่าง คือไข่ป่ามอาหารแปลกตาที่หาดูได้ไม่ง่ายนัก ไข่ป่ามหรือไข่ป๋ามก็คือไข่ย่างไฟอ่อนๆแทนการนึ่ง ทำเหมือนใข่ตุ๋นแต่นำมาใส่ในกระทงใบตอง แล้วจึงนำไปย่างไฟอ่อนๆจนสุก ไข่ป่ามอาจใส่หมูสับหรือเครื่องเคียงอื่นๆได้ตามชอบ ที่ถนนคนเดินกาดกองต้ามีป้าคนหนึ่งนั่งปิ้งไข่ป่ามใส่กระทงขายอยู่ หากเดินเข้ามาทางร้านข้าวต้มบาทเดียวมาเข้าถนนคนเดินเลี้ยวขวามาอีกไม่ไกล ป้าแกจะขายอยู่ทางด้านขวามือ ป้าแกเป็นคนยิ้มได้มีมิตรจริงๆ

ร้านต่อไปที่ต้องขอแนะนำอีกสักหนึ่งร้านคือร้านเมี่ยงคำกาดกองต้า ร้านนี้เดินมาเกือบสุดถนนกาดกองต้า จะมีซอยเลี้ยวไปทางขวา ร้านอยู่กลางซอย มีชายหญิงสองคนนั่งขายเมี่ยงคำกันอยู่ เมี่ยงคำกาดกองต้าร้านี้ขายดีมาก เขาขายกันมาตั้งแต่เปิดกาดกองต้าใหม่ๆ เมื่อ 6 ปีที่แล้ว และก็ยังคงขายมาถึงทุกวันนี้ ร้านนี้น้ำจิ้มเมี่ยงคำเขาทำได้อย่างเหนียวถึงรดชาด เมี่ยงคำจะถูกห่อในใบชะพลูและห่อเสียบไม้ขายเป็นไม้ ตกอยู่คำละ 2 บาทเท่านั้น ผมลองชิมดูแล้วจึงต้องมาแนะนำเพราะอร่อย ออกเปรี้ยวมะนาว หวานน้ำเชื้อมกวน ถั่ว มะพร้าวคั่ว มากากกองต้าต้องมาชิมร้านี้ให้ได้

จริงๆแล้วผมยังเดินเล่นหาของกินอีกหลายร้านทั้งไปแวะกินข้าวซึ่งนั่งริมถนนคนเดินเลย บรรยากาศดีไม่แพง ที่ลำปางอาหารการกินถูกกว่าเชียงใหม่ ค่าครองชีพถูก และผมยังเดินเล่นอีกสักพักแต่คงเล่าไม่หมด ลำปางยังมีอีกที่หนึ่งที่คนพื้นที่เท่านั้นที่เขาไปเดินซื้อของกัน เขาเรียกว่า "กาดคลองถม" ส่วนใหญ่เน้นของมีสอง ไม่เน้นนักท่องเที่ยว กาดกองต้าจึงเป็นพระเอกตัวจริงให้คนลำปางไว้ได้เดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจ เป็นที่รับแขกท่องเที่ยวของคนลำปาง ผมเองมาเก็บตัวทำเว็บ Hotsia.com ที่ลำปางได้หนึ่งเดือน ยังรู้สึกชอบการกองต้า และรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของลำปางเช่นกัน คนลำปางร่วมมือร่วมใจกันทำและรักกาดกองต้า นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้กาดกองต้าสำเร็จได้ถึงทุกวันนี้

Kadkongta Walking street View Click!! : เดินเล่นกาดกองต้า
 


Mr.Hotsia
แนะนำโรงแรมทำเลดี ถูก สะอาดในลำปาง

   

 

 

ที่มาของคำว่ากาดกองต้า (จากเว็บกาดกองต้าแต่เว็บปิดไปแล้ว)

กาดกองต้า มา จากคำว่ากาด แปลว่า ตลาด + กอง แปลว่า ถนน, ตอก ต้า แปลว่า ท่า, ริมน้ำ รวมกันก็แปลว่าตลาดตรอกริมน้ำ สมัยก่อนในยุคของเจ้านรนันชัยชวลิต เจ้าผู้ครองนครลำปาง ในระหว่างปี พ.ศ 2430 - 2440 ประมาณรัชกาลที่ 5 ถือว่าย่านกาดกองต้าเป็นย่านเศรษฐกิจของคนในจังหวัด มีท่าน้ำที่มีการขนถ่ายสินค้าเพื่อนำมาขายในลำปางและพื้นที่ภาคเหนืออื่น โดยอาศัยเรือล่องมา ตามลำน้ำวังอีกด้วย จะเห็นได้ว่าในอดีตลำปางเป็นแหล่งศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ของล้านนา ชื่อเรียกอีกอย่างของที่นี่ คือ ตลาดจีน เพราะสมัยก่อนเป็นคนที่ค้าขายอยู่ในย่านนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน และชาวตะวันตก เมื่อการค้าเจริญรุ่งเรืองจึงมีการอพยพเข้ามาตั่งถิ่นฐานกันอยู่เป็นจำนวน มากจนกลายเป็นชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่ จะเห็นได้ชัดจากตึกเก่า ๆ ทีสถาปัตยกรรมมีกลิ่นอายของชาวจีนผสมตึกแบบตะวันตกอยู่และยังคงความสวย งามอยู่มาก


เช่น บ้านแม่แดง บ้านสมบูรณ์อาคาฟองหลี ร้านบุญส่ง เป็นต้น ซึ่งล้วนตั้งอยู่คู่กาดกองต้ามานานกว่า 100 ปี ต้องขอบคุณลูกหลานที่รับสืบทอดอาคารเหล่านี้มาที่ สามารถดูแล บำรุงรักษาตัวอาคารให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์สวยงามอย่างที่เห็นกันอยู่ใน ปัจจุบัน แต่ยังมีบางแห่งที่ขาดการดูแลปล่อยให้ทรุดโทรงลงไปตามกาลเวลา

 นอกจากเรื่อง ความสวยงามของสถาปัตยกรรมและความเป็นมาที่ยาวนานแล้ว ทุกวันนี้กาดกองต้าก็ไม่ได้เป็นย่านเศรษฐกิจของลำปางเหมือนในอดีต แต่ก็ยังมีร้านรวงเปิดการค้าขายอยู่ในช่วงกลางวัน เช่น ร้านขายยาสมุนไพรจีน ร้านน้ำจรวดหรือน้ำซา ร้านขนมจีนตรงหัวสะพานรัษฎา ร้านขนมจีนป้าป่อง เป็นต้น ส่วนกลางคืนถ้าเป็นวันธรรมดาร้านรวงจะปิดตามปกติ แต่ถ้า เสาร์-อาทิตย์ กาดกองต้ามีมีถนนคนเดินที่ดูคึกคักทีเดียว มีผู้คนหลั่งไหลกันมาเดินเที่ยว เดินซื้อของกิน งานแฮนด์เมดสวยๆมากมายมักเป็นของที่ระลึกของฝากหรืโชว์ที่เอกลักษณ์ลำปางให้ นักท่องเที่ยวและคนลำปางได้เลือกซื้องานไอเดีย ยังมีของใช้ เสื้อผ้า คนเอามาขายกันหลากหลาย โดยที่ไม่ต้องจ่ายค่าใช้จ่าย ส่วนค่าไฟก็ไปตกลงกับเจ้าขอบ้านที่เราตั้งร้านอยู่หน้าบ้านของเขา ซึ้งร้านค้าส่วนใหญ่เป็นของคนลำปางกว่า 90% เป็นเรื่องน่าชื่นชมอย่างหนึ่งของกาดกองต้าเป็นจุดสร้างรายได้ให้คนใน จังหวัดมากกว่าถนนคนเดินเส้นอื่นที่ดูไปแล้วแทบจะไม่ใช่คนในพื้นที่กลับเป็น พ่อค้าแม่ค้าเร่ที่เดินสายเปิดร้านตามตลาดนัดหรือถนนคนเดินอื่นๆ ถนนคนเดินกาดกองต้ายังมีคณะกรรมการที่เข้มงวดในหลายๆด้าน เช่น เรื่องการตั้งร้านต้องมีการแจ้งต่อประธานให้ทราบ ผู้ขายต้องใส่ชุดพื้นเมืองเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมล้านนา ห้ามมีการขายสุรา หรือของมึนเมา(กรณีนี้ไม่นับร้านยาดอง) และยังมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีมาก เนื่องจากกาดกองต้าจะมีอาสาสมัครเป็นเจ้าหน้าที่กระจายตัวอยู่ทั่วหากพบคน น่าสงสัยหรือหากเห็นว่าจะมีเรื่องทะเลาะวิวาททางอาสาสมัครจะเชิญตัวออกนอก สถานที่ทันที ฉะนั้นการเดินในถนนคนเดินที่กาดกองต้ารับรองความปลอดภัยแน่นอน


นอกจากเป็นสถานที่ให้คนมาออกร้านแล้ว ถนนคนเดินกาดกองต้ายังเปิดพื้นที่บางส่วนไว้ให้เด็ก เยาวชน หรือ คนชรา มาแสดงความสามารถเป็นจุดๆ เช่น โฟลคซอง วงดนตรีล้านนา วงซอ วงสะล้อซอซึงของคนชรา บางวันก็มีเด็กมาเต้น B-Boy ให้ดูเล่นด้วย นอกจากนี้กาดกองต้ายังมีเสียงตามสายโฆษณาร้านฟรี จึงทำให้ภาพบรรยากาศของถนนคนเดินที่กาดกองแตกต่างไปจากถนนคนเดินทุกที่ เพราะนอกจากของขายจะเป็นคนลำปางแท้ๆ แล้ว ท่ามกลางบรรยากาศของตึกรามที่เก่าแก่ สวยงาม เรายังสามารถสัมผัสบรรยากาศความอบอุ่น ความเป็นมิตรความเป็นพี่น้องกันได้ในถนนสายนี้ ซึ่งเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้กาดกองต้า ยังคงเป็นถนนที่มีเสน่ห์ ดึงดูดใจได้แม้เวลาจะล่วงเลยมากกว่า 100 ปีแล้วก็ตาม

 

 

ประวัติความเป็นมาของกาดกองต้าจากเว็บไซต์ http://www.lampang108.com

ประวัติความเป็นมาของย่านการค้าที่รุ่งเรืองในอดีต ตลาดจีน ย้อนอดีต ตลาดจีนลำปาง ลำปางในอดีตเคยเป็นศูนย์กลางการค้าทางน้ำที่รุ่งเรือง เป็นเมืองท่าที่สำคัญเชื่อมต่อศูนย์กลางการค้าเมืองปากน้ำโพ (นครสวรรค์) กับ ภาคเหนือตอนบน เป็นแหล่งกระจายสินค้าเข้าออก แหล่งชุมชนเศรษฐกิจที่รุ่งเรืองว่า ตลาดจีนหรือ ตลาดเก่า แม่น้ำวังเป็นเส้นแม่น้ำสายสำคัญของประวัติศาสตร์ เป็นท่าล่องซุงไม้สักของคนต่างชาติที่ได้รับสัมปทานทำกิจการป่าไม้ทำรายได้มากมายเป็นแหล่งสะสมทุนหลักของพ่อค้าในลำปาง อดีตการคมนาคมไม่สะดวก การทำมาหากินของคนชาวลำปางอยู่ในระบบเศรษฐกิจเพื่อยังชีพ มีการผลิตเพื่อเลี้ยงตัวเอง ผลผลิตส่วนใหญ่เป็นพืชไร่ ผลผลิตจากป่า การค้าระหว่างเมืองในเขตภาคเหนือด้วยกันเป็นการค้าโดยพ่อค้าวัวต่าง ซึ่งเป็นชาวไร่ชาวนาในหมู่บ้านรวบรวมผลผลิต เช่น เมี่ยง ยาเส้น ครั่ง ของป่า ฯลฯ ขายให้แก่พ่อค้า ในเมือง ขากลับนำสินค้าที่ต้องการมาขายในหมู่บ้าน เช่น เกลือ เครื่องเหล็ก ปลาแห้ง ฯลฯ

การค้าทางไกลทางบกเป็นการค้าระหว่างเมืองไกลชายแดน เช่น พม่า ยูนนาน รัฐฉาน เมืองมะละแหม่ง และเชียงตุง ส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าพื้นเมือง ทั้งพม่า ไทยใหญ่ และจีนฮ้อ มีพ่อค้าวัวต่างพื้นเมืองบ้าง พ่อค้าวัวต่างส่วนใหญ่เป็นการค้าเชื่อมระหว่างลำปาง พะเยา เชียงราย น่าน แพร่ และอุตรดิตถ์ การค้าทางบกดังกล่าวเริ่มตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2372 เป็นต้นมา ต่อมาเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2420 เส้นทางการค้าได้เปลี่ยนจากทางเป็นการค้าระหว่างกรุงเทพฯ เชียงใหม่ มีศูนย์กลางการค้าอยู่ที่เมืองปากน้ำโพ เนื่องจาก การทำป่าไม้สักส่งออก เปลี่ยนจากเส้นทางแม่น้ำสาละวินมาเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา (ปิง วัง ยม น่าน) เส้นทางบกค่อย ๆ ลดความสำคัญลงไป แม่น้ำวังกลายเป็นแม่น้ำสายประวัติศาสตร์ การล่องซุงไม้สักออกจากลำปางเพื่อรวมกันที่ปากน้ำโพผูกเป็นแพซุงล่องสู่กรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่องหลายสิบปีของบริษัททำไม้ฝรั่ง

การก่อตัวของชุมชนตลาดจีน ลำปาง เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีความเป็นมามากกว่าพันปี นอกจากคนเมืองยังมีคนไทลื้อ อพยพมาจากเมืองเชียงแสน พม่ามาทำป่าไม้และค้าขาย ชาวอังกฤษได้สัมปทานป่าไม้ ชุมนุมชนรับจ้างแรงงาน ส่วนใหญ่จะมารวมตัวอยู่บริเวณตลาดจีนเพราะเป็นแหล่งจอดท่าเรือ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศบริเวณแม่น้ำวังมีเกาะกลางแม่น้ำ (ที่ตั้งบริเวณวัดเกาะในปัจจุบัน) กั้นแบ่งแม่น้ำวังออกเป็นสองสาย ด้านที่ติดต่อกับฝั่งชุมชนตลาดจีนเป็นช่องแคบและตื้นเหมาะเป็นที่จอดเรือ จึงกลายเป้นแหล่งชุมชนมีคนมาขนถ่ายสินค้าขึ้นลง ยังเป็นที่จอด กอง คาราวาน (กองเกวียน) จากต่างแดนมาจอดเพื่อรอรับสินค้านำไปขายอีกต่อหนึ่ง ประการสำคัญเป้ฯท่าน้ำรวบรวมซุงจากป่าไม้ต่าง ๆ เพื่อนำล่องปากน้ำโพต่อไป

จาก ปัจจัยดังกล่าว ตลาดจีนเดิมเป็นท่าจอดเรือขนถ่ายสินค้าและเป็นท่าล่องซุงพ่อค้าส่วนใหญ่จะ ขึ้นล่องกับเรือ อาศัยเพิงปลูกค้าขายและนอนพักชั่วคราว บริเวณนี้เป็นที่ตั้ง สำนักงานป่าไม้บริษัทตะวันตกต่าง ๆ ชาวพม่าที่เป็นเฮดแมนต้องทำการควบคุมการล่องซุง ดูแลกิจการจังมีการปลูกสร้างอาคารขึ้นมาเพื่อเป็นสำนักงานเป็นที่อยู่อาศัย ของตนเอง และใช้เป็นที่พักอาศัยรับรองตัวแทนบริษัททำไม้ของชาวต่างชาติ มาตรวจงานป่าไม้ พร้อมกับต้องอำนวยความสะดวกมีสินค้าฝรั่งต่าง ๆ ขายให้ จึงเป็นแหล่งการค้าขายในตัวมันเอง ช่วงแรก ๆ พ่อค้ามักจะเป็นชาวไทใหญ่ พม่า เงี้ยว และพ่อค้าวัวต่าง ซึ่งมีฐานะจากการทำงานให้บริษัทป่าไม้ฝรั่งพร้อมกบการค้าขาย ต่อมาเมื่อการคมนาคมทางน้ำเริ่ม มีความสำคัญพ่อค้าคนจีนเริ่มเดินทาง เข้ามาพร้อมเรือสินค้า เป็นกุลีรับจ้าง มาพบทำเลที่เหมาะ ประกอบกับความขยันขันแข็ง มีหัวการค้าที่ดีกว่าจึงเริ่มเข้าครอบงำ มีบทบาททางการค้า แย่งเบียดเบียนชาวไทใหญ่ พม่าออกไปจากตลาดการค้า

พ่อค้าจีนส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายจีนไหหลำและจีนแคระนิยมถักผมเปียยาวเป็นคนจีน อพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อมีช่องทางทำมาหากินได้ชักชวนกันมาอยู่มากขึ้น และครอบงำคนพื้นเมืองตั้งเดิมเกือบหมด มองไปทางไหนก็มีแต่คนจีนทำการค้าขายจึงเรียกว่า ตลาดจีน หรือเปลี่ยนเป็นตลาดเก่า สมัยนิยมไทยรัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็น ยุคทองของชาวจีนอีกครั้ง เมื่อบทบาททางการเดินทางรถไฟมาถึงลำปางครั้งแรก เมื่อ 1 เมษายน 2459 เป็นการเปิดด่านเชื่อมระหว่างลำปางกับเมืองเหนือ ผนวกควบกับส่วนกลางกรุงเทพฯ เป็นผลกระทบต่อสังคมเศาษฐกิจวิถีชีวิตของคนลำปางที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากและต่อเนื่องจวบจนปัจจุบัน
 

 

   

 

 

ถนนคนเดินกาดกองต้าลำปาง เดินเล่นกาดกองต้า คลิปกาดกองต้าลำปาง
ร้านขายลูกชิ้นยักษ์ขายดีจนคนขายไม่มีเวลายิ้มเลย

ถนนคนเดินกาดกองต้าลำปาง เดินเล่นกาดกองต้า คลิปกาดกองต้าลำปาง
เดินจนเหนื่อยพักกินข้าว
ราดแกงริมถนนคนเดินกาดกองต้า

 

ถนนคนเดินกาดกองต้าลำปาง เดินเล่นกาดกองต้า คลิปกาดกองต้าลำปาง
ถั่วแปรบสีสันน่ากินจริงๆ

ถนนคนเดินกาดกองต้าลำปาง เดินเล่นกาดกองต้า คลิปกาดกองต้าลำปาง
ขนมจีนน้ำเงี้ยวเจียงฮายรูปนี้ถ่ายก่อนมืดกลางคืนคนเพียบ

 

ถนนคนเดินกาดกองต้าลำปาง เดินเล่นกาดกองต้า คลิปกาดกองต้าลำปาง
ขนมโป้งเหน่งพึ่งมารู้ชื่อก็วันนี้เองเรา

ถนนคนเดินกาดกองต้าลำปาง เดินเล่นกาดกองต้า คลิปกาดกองต้าลำปาง
ซูชิแบบญี่ปุ่นก็มีขายแถมน่าทานและขายดีมาก

 


กาดกองต้า

เที่ยวลำปาง 2015

สามล้อถีบคันสุดท้าย

บะหมี่โกรัน

ข้าวซอยป้าบุญ

ตำลาวเวียงจันทน์
ข้าวต้มบาทเดียวลำปาง ร้านอร่อยบาทเดียวลำปาง
ร้านข้าวต้มบาทเดียว
ข้าวกั้นจิ้น ข้าวเงี้ยว ขนมจีนน้ำเงี้ยวลำปาง
ข้าวกั้นจิ้นป้านงค์
ตลาดเช้าชาวลำปาง กาดเก้าจาว กาแฟโบราณ ไข่ลวง กาดเก๊าจาวลำปาง
กาดเก๊าจาว
บะหมี่น่องไก่ลำปาง ร้านอัสวินชวนชิมลำปาง ก๋วยเตี๋ยวน่องไก่ตลาดอัสวิน
บะหมี่น่องไก่อัศวินชวนชิม
สนามเทนนิสลำปาง คอร์ดเทนนิสลำปาง เล่นเทนนิสลำปาง คอร์ดทิพย์ช้าง คอร์ดรถไฟ คอร์ดเพชรดา คอร์ดเทนนิสลำปาง
เล่นเทนนิสที่ลำปาง

ยำไข่น้ำแร่แจ้ซ้อน

น้ำพุร้อนแจ้ซ้อนลำปาง

นั่งรถเมล์ไปเที่ยวงาว

อร่อยสะใจเย็นตาโฟเฮีบเซน

นั่งรถม้าลำปาง

ขับรถเที่ยวแม่ทะ
ก๋วยเตี๋ยวเครื่องในควายลวกครูฐมลำปาง
ก๋วยเตี๋ยวเครื่องในควาย

กาแฟแม่อูคอลำปาง
ร้านโกบอย อาหารใต้โกบอย ข้าวราดแกงลำปาง
อาหารปักษ์ใต้โกบอย
กาดอัศวิน ตลาดยามเช้าที่ตลาดอัสวิน ลุงซอไม้ไผ่หน้าตลาดอัศวิน
ตลาดอัสวินยามเช้า
ร้านห้อยขาลำปาง ร้านเหล้าลำปาง ร้านอาหารริมแม่น้ำวังลำปาง
ร้านห้อยขาบาทาสบาย

Mr.Hotsia แนะนำโรงแรมทำเลดี ถูก สะอาดในลำปาง

(เรื่องโดย Hotsia.com วันที่ 14 มกราคม 2553)

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck