ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เวียงจันทน์จำปาสักเชียงขวาง ไชยะบุรี บริคำไชย บ่อแก้ว หลวงพระบางพงสาลีอุดมไชย คำม่วน สะหวันนะเขตสาละวัน หลวงน้ำทา วังเวียงหัวพันเซกองอัตตะปือชัยสมบูรณ์

 

www.hotsia.com > เที่ยวลาวด้วยตัวเอง ที่พักในลาว จองโรงแรมในลาว

เที่ยวลาวด้วยตัวเอง

ที่พักในลาว จองโรงแรมในลาว

สวัสดีครับใครอยากเที่ยวเมืองลาวมาเว็บไซต์ Hotsia.com น่าจะไม่ผิดหวังเพราะผม Mr.Hotsia ได้ไปอยู่ลาวเป็นเดือนเพื่อที่เก็บข้อมูลท่องเที่ยวให้ทั่วประเทศลาวและนำข้อมูลแบบเจาะลึกมาฝากกันครับ ผมเที่ยวลาวด้วยตัวเอง ไม่ได้ไปกะทัวร์ หรือเที่ยวไม่ง้อทัวร์นั่นเอง เพราะลาวสามารถเที่ยวได้ด้วยตัวเอง เหมือนกับไปเที่ยวต่างจังหวัดบ้านเราเองครับ ไม่ต้องใช้วีซ่า มี passport อย่างเดียวอยู่ได้ 30 วันครับ ค่าเงินก็ถูก แม้อาหารจะแพงไปหน่อยแต่ค่าที่พักเท่าๆกับต่างจังหวัดของไทย บางที่ถูกกว่ามากครับ เรื่องการเดินทาง ที่พัก ที่กิน ผมรวมไว้ให้แยกเป็นแขวงๆแล้ว รวมทั้งลาวใต้ ปากเซ จำปาสัก ตอนนี้ผมเที่ยวลาวครบหมดทุกแขวงแล้ว

ผมยังรวมข้อมูลที่พักในลาว โรงแรมในลาว จองโรงแรมในประเทศลาว ในแขวงต่างๆ เป็นการจองโรงแรมราคาถูกจากเว็บไซต์อโกด้าครับ ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ผมจะเดินทางเที่ยวลาว Update ข้อมูลใหม่เป็นระยะๆ ไม่ใช่ครบแล้วจะหยุดเที่ยวทันที ผมยังมีข้อมูลโรงแรมในลาว และบริการจองโรงแรมในลาวครบด้วยครับ Mr.Hotsia เที่ยวสะใจ

ข้อมูลท่องเที่ยวลาว
กำแพงนครเวียงจันทร์ (Vientiane Municapality)
แขวงจำปาสัก+เมืองปากเซ (Champassak)
แขวงเชียงขวาง (Xieng Khouang)
แขวงไชยะบุรี (Sayaboury)
แขวงบริคำไชย (Borikhamsay)
แขวงบ่อแก้ว (Bokeo)
แขวงพงสาลี (Phongsaly)
แขวงอุดมไชย (Oudomsay)
แขวงคำม่วน (Khammouane)
แขวงสะหวันนะเขต (Savannakhet)
แขวงสาละวัน (Saravane)
แขวงหลวงน้ำทา (Luang Namtha)
แขวงหลวงพระบาง (Luang Prabang)
แขวงหัวพัน (Houaphanh)
แขวงอัตตะปือ (Attapeu)

แขวงชัยสมบูรณ์ (Xaisomboun) --->
แขวงใหม่

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

 

โรงแรมในเมืองต่างๆ ของประเทศลาว

เมืองใหญ่

 

เมือง

 

หมู่บ้าน

 

สนามบิน

 

เที่ยวปากเซ จำปาสัก

ปากเซเป็นเมืองหลวงของแขวงจำปาสัก เมืองปากเซเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักของลาวใต้ การเข้าไปเที่ยวปากเซเข้าทางจังหวัดอุบลราชธานีของไทย มีรถประจำทางจากอุบลฯ ไปปากเซทุกวัน ใช้เวลาในการเดินทางเพียงสองชั่วโมง ปากเซมีแม่น้ำโขงไหลผ่าน แม่น้ำโขงไหลออกจากไทยที่อุบลตรงอำเภอโขงเจียม ไหลเข้าไปผ่านปากเซ แล้วไหลลงทางใต้ผ่านตัวจำปาสักไปคอนพะเพ็ง หลี่ผี เข้ากัมพูชา เมืองปากเซ จำปาสักเป็นเมืองท่องเที่ยวที่นักเดินทางห้ามพลาด ผมเองเที่ยวปากเซมาแล้วมากกว่า 5 ครั้ง และลงข้อมูลในเว็บเรื่อยๆ ครับ

ปากเซ


เดินเล่นที่ปากเซ

ตลาดเช้าปากเซ ตลาดดาวเรือง

กาแฟปากเซไม่เหมือนใคร

เฝอที่ปากเซ

ใช้อินเตอร์เน็ต 3G ฟรีในลาว

รถจากอุบลไปปากเซ

สถานีขนส่งสายใต้ปากเซ

ตำลาวปากเซ

เที่ยวกลางคืนที่ปากเซ

เล่นเทนนิสที่ปากเซ

ตลาดหลัก 14 ปากเซ

บาร์รำวงที่ปากเซ

เดินทางจากลาวมาคอนตูม

รถจากปากเซไปอุบล

เที่ยวปากเซปีใหม่ลาว

ก๋วยเตี๋ยวนางแสงดาว

ปากเซ 2012
     

 

เที่ยววัดพู เมื่อเก่าจำปาสัก

วัดพูจำปาสัก ตรงนี้อยู่ทางตอนใต้ของเมืองปากเซไปประมาณ 30 กิโลเมตร ที่จำปาสักเมืองเก่าแห่งนี้มีปราสาทวัดพูที่คนนิยมมาเที่ยวกัน สมัยก่อนการไปเที่ยวปราสาทวัดพูต้องขึ้นเรือข้ามฝากแม่น้ำโขง แต่สมัยนี้ถนนสายใหม่ตัดเชื่อมตัวเมืองปากเซกับเมืองเก่าจำปาสักทางฝั่งตะวันตกแม่น้ำโขง ทำให้การเดินทางได้ทางรถสะดวกมาก ผมเคยเช่ารถมอเตอร์ไซต์ขี่จากปากเซไปวัดพูใช้เวลาแค่ครึ่งชั่วโมง วิวดี อากาศดี ถนนเสร็จใหม่ๆด้วย ที่เมืองจำปาสักนี้ผมเคยพักสองอาทิตย์ที่แสงทองเกรสเฮ้าส์ ที่นี่วิวอาทิตย์ขึ้นแม่น้ำโขงสวยที่สุดในโลกสำหรับผม

 

ดอนโขง หลี่ผี คอนพะเพ็งดอนเดช

ลงตามน้ำโขงไปตอนใต้แม่น้ำโขงแยกเป็นสองสายครั้งแรกที่หัวดอนโขงผมเช่ามอเตอร์ไซต์ขี่เที่ยวตลอดดอนโขง แล้วขี่ลงทางตอนใต้ไปเที่ยวหลี่ผี คอนพะเพ็ง ดอนเดช ดอนคอน ไปดูโลมา และยังกลับไม่ทันค้างคืนที่ดอนคอนหนึ่งคืน ครั้งหลังๆผมก็ไปอีกหลายครั้ง พระเอกของลาวใต้สำหรับผมคือโลมาอิระวดี รองลงมาคือคอนพะเพ็ง หลี่ผี ในการไปเที่ยวหลังสุดผมมาจากทางเขมร นั่งรถจากสตึงเตรงมาดอนเดชแล้วเช่ามอเตอร์ไซต์ขี่ไปชมโลมา ปรากฎยางแตกต้องเข็นรถหลายกิโลเป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้

 

เที่ยวดอนโขง หลี่ผี คอนพะเพ็ง สีพันดอน และปากเซที่แนะนำ


หลี่ผี

คอนพะเพ็ง

โลมาอิรวดี

เที่ยวดอนแบง

เที่ยวงานรำวงลาว

ขี่มอเตอร์ไซเที่ยวดอนโขง

งานแข่งเรือยาวประเพณีดอนโขง

เดินเล่นดอนโขง

จากปากเซไปดอนโขง

มอเตอร์ไซค์ยางแตกเสียที่หลี่ผี

เรือจากนากะสังไปดอนเดช

ด่านผ่านแดนสตรึงแตรง-จำปาสัก
     

 

เที่ยวปากซอง แขวงจำปาสัก

ปากซองเป็นเมืองท่องเที่ยงของคนลาวเองที่ต้องการหลบร้อนมาพักผ่อน เมืองปากซองอยู่ห่างจากปากเซไปทางเวียดนามนั่งรถขึ้นเขาไปเรื่อยๆ ผ่านน้ำตกริมทางเช่นน้ำตกตาดเยื้อง น้ำตกตาดฟาน ส่วน้ำตกผาส้วมต้องเข้าไปลึกหน่อย เส้นทางนี้เป็นเส้นทางสายน้ำตก แต่ที่ผมชอบจริงๆของเมืองปากซองคือความหนาว หน้าหนาวนี่หนาวสุดๆ อากาศดีมาก ผมเคยเช่ามอเตอร์ไซต์ขี่ไปท่าแตงเป็นความทรงจำที่ไม่เคยลืมเลย ปากซองขึ้นอยู่กับแขวงจำปาสัก ไม่ไกลจากปากซองยังมีน้ำตกเซกะตามแต่ห่างไป 70 กิโลเมตร ไม่ธรรมดาครับต้องใจรักจริงๆถึงจะไป

 

เที่ยวแขวงคำม่วน ประเทศลาว

แขวงคำม่วนประเทศลาวแขวงนี้อยู่ตรงข้ามกับจังหวัดนครพนม เมืองท่าแขกคือเมืองหลวงของแขวงคำม่วน ผมมาเที่ยวเมืองนี้หลายครั้ง ผมประทับใจกำแพงยักษ์ที่ผมไปเจอสาวลาวมาทำบุญจำได้ไหมครับ ผมยังเคยไปถ้ำกองลอ นั่งเรือระเบิดเรือที่ทำจากระเบิดเรือที่แม่น้ำเทิงไม่ไกลจากบ้านนาหินที่ไปเที่ยวถ้ำกองลอมากนัก เรือระเบิดนี้อีกไม่นานคงจะหมดไปต้องรีบไปเที่ยวนะครับ ส่วนเมืองท่าแขกผมยังมีความทรงจำที่ดีเพราะไปเมาหลงทางที่เมืองนี้

เที่ยวแขวงสะหวันนะเขต

แขวงสะหวันนะเขตเมืองหลวงคือสะหวันนะเขตอยู่ตรงข้ามกะมุกดาหารของไทย ใครที่ไปเว้ ดานัง ฮอยอัน ส่วนใหญ่ต้องไปขึ้นรถที่สะหวันนะเขตทั้งนั้นถ้าไม่ได้ขึ้นเครื่องบินไปนะครับ สะหวันนะเขตมีที่ท่องเที่ยวเยอะเหมือนกันแต่ต้องรถออกไปนอกเมือง ผมเองเช้ามอเตอร์ไซต์ขี่เที่ยวไปนอกเมืองทั้งวันกลับมาเมื่อยก้นมาก ผมว่าไม่คุ้มหากไปรถยนต์ ok กว่า แต่ก็ไม่คุ้มอยู่ดี สำหรับในเมืองมีพระธาตุอิงฮัง บึงวะ และมีโซนโบสถ์เก่ากลางเมืองที่เดินเที่ยวกลางคืนและเช้าบรรยากาศบ้านๆ

 

เที่ยวแขวงเซกอง ประเทศลาว

แขวงเซกองมีหลายเมืองหลักคือเมืองละมาม เมืองท่าแตง เมืองกะลืม และเมืองดากจึง แต่ที่เป็นพระเอกสำหรับผมคือเมืองดากจึงหรือออกเสียงว่าด๊ากจึง เมืองห่างไกลมากติดชายแดนเวียดนามที่นักท่องเที่ยวไปไม่ถึง สมัยก่อนจะไปเมืองนี้ได้ใช้เวลาเป็นอาทิตย์ ตอนที่ผมไปเที่ยวถนนก็ยังไม่เสร็จผมและทับใจหมู่บ้านชาวด๊ากจึงมากๆ เมืองท่าแตงผมก็ไปเจอระเบิดครับ สุดยอดจริงๆ

เที่ยวแขวงอัตตะปือ

หากเดินทางจากปากเซผ่านปากซองก็จะไปทางแยกที่ตรงไปคือเซกอง เลี้ยวขวาคือทางไปแขวงอัตตะปือครับ แขวงอัตตะปือถึงแม้ติดเวียดนามแต่ก็มีคนจีนไปเปิดค้าขายทำโรงแรมเยอะ ผมพักที่อัตตะปือหนึ่งคืนผมประทับใจตลาดอัตตะปือ และผู้คนเมืองนี้ เมืองนี้เล็กและสงบ

เที่ยวแขวงบ่อแก้ว ห้วยทราบ ประเทศลาว

แขวงบ่อแก้วอยู่ตรงข้ามกับเชียงของ จังหวัดเชียงราย หลายคนยังคิดว่าเชียงของนั้นอยู่ในประเทศลาว บางคนคิดไปว่าอยู่พม่า เมืองหลวงของแขวงบ่อแก้วคือเมืองห้วยทราย เมืองห้วยทรายไม่ใหญ่นักแต่เนื่องจากเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางด้วยเรือไปหลวงพระบางจากไทย นักท่องเที่ยวในตำนานจะใช้เส้นทางเรือไปพักปากแบงหนึ่งคืนแล้วไปหลวงพระบางต่อ เมื่อสะพานข้ามแม่น้ำโขงเชียงของเสร็จไม่รู้ว่าเส้นทางเรือจะได้รับความนิยมอยู่หรือไม่ ดังนี้ผมแนะนำให้ลองใช้เส้นทางเรือไปหลวงพระบางสักครั้ง

ห้วยทราย(houay xai) แขวงบ่อแก้ว ลาว
เที่ยวห้วยทรายง่ายกว่าที่คิด
วัดจอมเขามณีรัตน์ ห้วยทราย(houay xai) แขวงบ่อแก้ว ลาว
ตักบาตรข้าวเหนียววัดจอมเขามณีรัตน์
เฝอร้านมิก ร้านปิ้งเป็ด ห้วยทราย(houay xai) แขวงบ่อแก้ว ลาว
เฝอร้านมิกห้วยทราย
ตลาดเช้า ตลาดเย็น ห้วยทราย(houay xai) แขวงบ่อแก้ว ลาว
จุดจบมนุษย์ค้างคาวที่ตลาดห้วยทราย
สถานีขนส่ง ห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว(bus station houay xai)
สถานีขนส่งห้วยทรายแขวงบ่อแก้ว

ชิมหวายอ่อนและหนังควายจี่ที่เมืองลาว

Slow boat ห้วยทราย หลวงพระบาง

ร้านปิ้งเป็ดห้วยทราย

ปากแบ่ง

สามจีลาว ETL

งาน 30 ปี แขวงบ่อแก้ว

เที่ยวบ้านต้นผึ้ง

คาสิโนคิงโรมันบ้านต้นผึ้ง

ดอนซาวเมืองต้นผึ้ง

อาหารการกินเมืองต้นผึ้ง

โรงแรมในบ้านต้นผึ้ง

เจดีย์โบราณจากกลางน้ำโขง

สุดยอดปิ้งเป็ดสูตรลาว

เดินทางไปเมืองต้นผึ้ง(เชียงแสน)
 

 

แขวงหลวงน้ำทา ประเทศลาว

แขวงหลวงน้ำทามีเมืองหลวงคือเมืองหลวงน้ำทา เมืองนี้มีมเมืองท่องเที่ยวหลักคือเมืองสิงห์ เมืองท่องเที่ยวที่เน้นชนเผ่าเพราะมีชนเผ่าหลายเผ่าอยู่ในหลวงน้ำทา ผมเองไปหลวงน้ำทาหลายครั้งผมประทับใจไทยลื้อที่เมืองสิง ประทับใจน้ำใจของคนที่นั่นที่เลี้ยงข้าวผมอย่างดี ผมได้ไปเที่ยวบ้านชนเผ่ากุ้ย เผ่าแลนแตน มูเซอที่หลวงน้ำทา เป็ดจีนที่หลวงน้ำทาก็ไมแพงผมเคยไปจัดหนักเป็นหนึ่งตัวมาแล้ว

ทริป Mr.Hotsia เที่ยวหลวงน้ำทา เมืองสิง เมืองลอง เชียงกก

หลวงน้ำทา(Luang Namtha)
เที่ยวเมืองหลวงน้ำทา
ตลาดหลวงน้ำทา(Luang Namtha market)
ตลาดเย็นตลาดมืดหลวงน้ำทา
เฝอหลวงน้ำทา(Luang Namtha food)
อาหารอร่อยๆที่หลวงน้ำทา
สถานีขนส่งหลวงน้ำทา(bus station Luang Namtha)
สถานีขนส่งหลวงน้ำทา

อ้นตลาดหลวงน้ำทา

อาหารหลวงน้ำทา

ร้านเฝออร่อยหลวงน้ำทา

เป็ดย่าง ตำลาว ข้าวเหนียว

ขนส่งภายในแขวง

ตลาดหลวงน้ำทา 2013

เมืองสิงห์

ตลาดเช้าเมืองสิงห์

ตลาดเย็นเมืองสิงห์

ข้าวแรมฟื้นลื้อแท้ๆ

สถานีขนส่งเมืองสิง

เมืองลอง

เผ่ากุ๊ย พกหวีบนผมแบบนี้

เผ่าแลนแตน

ตลาดเมืองลอง

เฝอเมืองลอง

บ้านเชียงกก

การเดินทางไปเที่ยวลาว

หลวงน้ำทา 2014
   


แขวงอุดมไชย ประเทศลาว

แขวงอุดมไชยมีเมืองท่องเที่ยวหลักที่คนรู้จักคือปากแบง เพราะการล่องเรือผ่านไปหลวงพระบางจะตอนนอนที่นี่หนึ่งคืนสำหรับเรือช้า เมืองหลวงของแขวงอุดมไชยคือเมืองไชย เมืองนี้มีตลาดเช้าน่าสนใจ เมืองไชยเป็นเมืองชุมทางสำหรับเดินทางไปพงสาลี หลวงน้ำทา หลวงพระบาง หลายคนจึงพักที่นี่เพราะต่อรถส่วนใหญ่พักที่นี่หนึ่งคืน เมืองอุดมไชยยังเป็นเมื่อที่ต่อรถไปเดียนเบียนฟู เวียดนามด้วย ตอนนี้สะพานข้ามแม่น้ำอูที่เมืองขวาเสร็จแล้วทำให้การเดินทางจากอุดมไชยไปเมืองเดียนฟูออกเช้าถึงเย็นครับ เมืองไชยหรืออุดมไชยมีคนจีนเยอะมาก ร้านมือถือบางครั้งพูดลาวไม่ได้ คนจีนมาทำธุระกิจเมืองนี้เยอะมากๆ


 

เที่ยวแขวงพงสาลี ประเทศลาว

พงสาลีเมืองด้านบนสุดของประเทศลาว การเดินทางไปบนถนนสายหินก็ยากน้อยคนนักที่จะไปเที่ยวถึง พงสาลีติดจีนครับมีชนเผ่าต่างๆจำนวนมาก พงสาลีมีแม่น้ำอูไหลจากบนลงล่างผ่านมาถึงหลวงพระบางและไหลลงแม่น้ำโขง เส้นทางแม่น้ำอูเป็นเส้นทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวด้วย ผมล่องเรือจากพงสาลีลงผ่านมาเมืองขวา เมืองงอย จนถึงหลวงพระบางครับ ประทับใจมาก สำหรับตัวเมืองพงสาลีเป็นหุบเขาเล็กๆ มีพระธาตุภูฟ้าที่นิยมไปเที่ยวกัน พงสาลีในป่าลึกมีฮ่อตีนเล็ก ที่ห่อเท้าเล็กมาก แต่ผมไม่ได้ไปนะครั้งหน้าจะไป

ทริป Mr.Hotsia เที่ยวพงสาลี
จากเมืองไชยไปพงสาลี(Muang xai to Phongsaly)
กว่าจะถึงพงสาลี(ต้องอ่านให้ได้นะ)

เที่ยวเมืองสาลี

พระธาตุภูฟ้า..พงสาลี

เบียร์ลาว

กินข้าวบ้านชาวพงสาลี
หาดสา(hat sa)
หาดสา
ล่องเรือจากหาดสาไปเมืองขัว(hat sa to muang khua)
หาดสาไปเมืองขวา

เมืองขวาไปเดียนเบียนฟู

เที่ยวเมืองขวา 

งานบุญเมืองขวา

พงสาลี 2557

เมืองบุญเหนือ

บ้านบุญใต้

สถานีขนส่งพงสาลี 2557

รถอุดมไชยไปพงสาลี

อาหารการกิน

เกสต์เฮ้าส์ในพงสาลี

หาดสา 2557

เรือจากหาดสาไปเมืองขวา

ตลาดเช้าพงสาลี 2557

เมืองขวา 2557

เขื่อนน้ำอู

ปากน้ำน้อย

ภูฟ้า 2557
 

 

เที่ยวหลวงพระบาง ประเทศลาว

หลวงพระบางเมืองท่องเที่ยวหลักของประเทศลาว สามารถบินตรงจากไทยไปเที่ยวได้ง่ายๆ หรือจะล่องเรือจากเชียงของไปก็ได้ หลวงพระบางเป็นเมืองมรดกโลกมีบ้านเรือนเก่าๆ วัฒนธรรมที่ยังคงไว้ คนลาวหลวงพระบางเรียกตัวเองว่าคนเมืองหลวง สำเนียงการพูดของชาวหลวงพระบางจะช้ากว่าทางใต้ เหมือนชาวเหนือของไทยที่พูดช้าๆ หลวงพระบางยังมีเมืองงอยที่ท่องเที่ยวชั่นหนึ่งติดริมน้ำอูอยู่อีกด้วย น่าไปครับ สิ่งที่ mr.hotsia ประทับใจสุดคือสงกรานต์หลวงพระบาง สาวๆแต่งตัวเคร่งประเพณีตักบาตรขั้นได ตักบาตรข้าวเหนียว เมืองงอยคืออีกเมืองที่ผมประทับใจมาก

เมืองงอย หนองเขียว


จากเมืองขัวมาเมืองงอย

เมืองงอยยามเช้า

เมืองงอยภาค 2

เที่ยวหนองเขียว

ล่องเรือหนองเขียว-หลวงพระบาง
หลวงพระบาง 2010

ถนนคนเดินหลวงพระบาง

ข้าวจี่หลวงพระบาง

เดินเล่นหลวงพระบางเมืองมรดกโลก

ตลาดหลวงพระบางยามเช้า
แหนมเนือง
แหนมเนืองวิชุนหลวงพระบาง

ร้านกาแฟโจมาหลวงพระบาง

ภูสี:พระธาตุจอมสี-วิวหลวงพระบาง

เสียงกระซิบจากหลวงพระบาง

สถานีขนส่งสายใต้หลวงพระบาง

การเดินทางไปเที่ยวลาว

หลวงพระบาง 2011 สงกรานต์หลวงพระบาง


ตักบาตรขั้นได

ตักบาตรวันสงกรานต์

นางสังขานหลวงพระบาง

ตบธาตุสงกรานต์หลวงพระบาง

สงกรานต์หลวงพระบาง

ข้าวปุ้นเครื่อง

จ๊กหลวงพะบาง

สงกรานต์หลวงพระบางบ่ายๆ

วันโล๊ะสงกรานหลวงพระบาง

สงกรานต์หลวงพระบางเช้า

หลวงพระบาง 2012 2013


หลวงพระบาง 2013

ภูเพียงฟ้า

ท่าเรือบ้านดอนใหม่

จุดชมวิวทางไปน้ำตกกวางสี

รถเชียงใหม่ หลวงพระบาง

ฝ้าย การทำฝ้าย

อาหารการกินชาวหลวงพระบาง

ที่พักในหลวงพระบางถูกและดี

ของฝากจากหลวงพระบาง

น้ำตกกวางสี

นวดลาว(Laos massage)

ตลาดเช้าหลวงพระบาง

วิวสวยแม่น้ำคาน

ร้านกาแฟประชานิยม

เฝอชาวบ้าน เฝอนางน้อย

วิวหลวงพระบางจากธาตุพูสี

ปิ้งเป็ด ปิ้งแบ้ ปิ้งหมา

ตำลาวหลวงพระบาง

ไก่ย่าง ตำลาว กวางสี

เวียนเทียนวันวิสาขบูชา

 

เที่ยวไชยบุรี หงสา เมืองเงิน ปากลาย

เมืองหงสงเป็นเมืองหลวงของแขวงไชยบุรีนี้ สมัยก่อนด่านห้วยโก๋นที่น่านยังไม่เปิดคนไม่ค่อยรู้จักนัก ตอนนี้ด่านห้วยโก๋นเปิดแล้วเข้ามาทางน่านตรงนั้นเป็นเมืองเงินอีกแค่ 30 กิโลก็เมืองหงสา หากจะลงไปเมืองไชยบุรีก็อีกประมาณ 2 ชั่วโมงทางใต้ เมืองไชยบุรีเป็นเมืองยาวๆ มีป่าไม้เยอะ มีงานช้างที่ดังไปทั่วโลก ผมจะต้องไปงานช้างให้ได้ครับตั้งใจไว้ เมืองนี้ที่มีการสร้างเขื่อนและจะเสร็จประมาณ 2022 ประมาณนะครับ เขื่อนแม่น้ำโขงแห่งแรกของลาว

ล่าสุด mr.hotsia เดินทางจากด่านภูดู่ จังหวัดอุตรดิตถ์ เข้ามาปากลายที่ห่างจากด่านเพียง 30 กิโลเมตร และเที่ยวไชยะบุรีอีกครั้ง ทำให้ข้อมูลผมเพิ่มขึ้นเยอะ อ่านข้อมูลเรื่องต่างๆของ mr.hotsia ดังนี้ครับ

ทริปท่องเที่ยวอื่นๆของผมที่ไชยบุรี


เที่ยวไชยบุรี

ตลาดไชยบุรี

ตำลาวไชยบุรี อร่อยมาก

เกสเฮ้าส์ใชยะบุรี

แหนมจิ้นส้ม

อาหารการกินชาวไชยะ

ตลาดไชยะบุรี 2013

สุดยอดหมกตุ่น

เดินทางไชยะ-หลวงพระบาง

สถานีขนส่งไชยบุรี

ปากลาย


เมืองปากลาย

ด่านภูดู่

เกสเฮ้าส์ในปากลาย

ตลาดเย็นปากลาย

สถานีขนส่งสายใต้ปากลาย

ปากลาย-ไชยะบุรี

อาหารการกินชาวปากลาย
     
เมืองหงสา

เที่ยวเมืองหงสา

ตลาดเย็นเมืองหงสา

โฮมสเตย์บ้านท่าส่วง

ร่อนทองแม่น้ำโขง

เมืองเงิน

ด่านสากลห้วยโก๋น-ด่านน้ำเงิน
       

 

เที่ยวเชียงขวาง โพนสะหวัน ประเทศลาว

เชียงขวางนั้นดังมากจยมีเพลงสาวเชียงขวางที่โด่งดัง ผมไปเที่ยวลาวจนผมร้องเพลงนี้เกือบได้ สงสัยสาวเมืองนี้จะน่ารักจริงๆ เชียงขวางมีทุ่งไหหิน ไหที่หมักเหล้าของคนโบราณที่เกิดจากคนทำ ไหแบบนี้ไม่ได้ที่เดียวในลาวในประเทศอื่นๆ ก็มีด้วย ผมเที่ยวเชียงขวางและซื้อทัวร์จากตัวเมืองไปเที่ยวทุงไหหินครับ โชคดีผมไปเจองานบั้งไฟพอดี

 

 

เที่ยวซำเหนือ แขวงหัวพัน ประเทศลาว

แขวงหัวพันดังมากคือเมืองซำเหนือเมืองที่อากาศดีเย็นสบายเกือบทั้งปี แขวงนี้ยังมีด่านสากลข้ามไปเวียดนาม ฮานอยได้ด้วย แขวงหัวพันมีเมืองไชยที่มีถ้ำของท่านผู้นำเคยอยู่ ทำให้เขาทำให้แขวงนี้เป็นเมืองท่องเที่ยว ตลาดซำเหนือเป็นตลาดในความทรงจำของผม แขวงนี้เป็นแขวงที่ผมอยากกลับไปอีกครั้งมากที่สุดผมประทับใจตลาดสดซำเหนือครับ

 

เที่ยวเวียงจันทน์

นครหลวงเวียงจันทน์คือเมืองหลวงของประเทศลาว และก็มีแขวงเวียงจันทน์อีกด้วย วังเวียงที่ดังๆขึ้นกับแขวงเวียงจันทน์ครับ ส่วนนครหลวงเวียงจันทน์อยู่ตรงข้ามแบบห่างๆกับหนองคาย จริงๆ แล้วตัวเมืองเวียงจันทน์อยู่ตรงข้ามกะอำเภอศรีเชียงใหม่ครับ หลังๆค่าครองชีพในเวียงจันทน์แพงขึ้นเยอะ หากพักโซนแคมโขงค่าที่พักขึ้นต่ำต้องมี 700 บาทครับ แต่เวียงจันทน์และวังเวียงก็เป็นภาคบังคับที่ต้องมาเที่ยวให้ได้สำหรับทุกคน

เที่ยวเวียงจันทน์ วังเวียง ของ Mr.Hotsia


เที่ยวเวียงจันทน์

แคมโขง

หอพระแก้ว

ดูดวงไพ่ป๊อก

สวนพระ Buddha Park

ประตูชัย

อนุสาวรีย์เจ้าอนุวงศ์

ไนท์มาร์เก็ตเวียงจันทน์

โจมาคอฟฟี่เวียงจันทน์

พระธาตุหลวงเวียงจันทน์

คลาดเช้า shopping mall

วัดสีสะเกต

โรตีเวียงจันทน์

ธาตุดำ/พระธาตุดำ

True coffee Vientiane

สถานีขนส่งเวียงจันทน์

ข้าวเปียกเวียงจันทน์

วังเวียง

เฝ๋อเรือ

บินเวียงจันทน์ไปฮานอย

ไก่ฟูคูเวียง

ตลาดเช้าเวียงจันทน์

ดังและอร่อยในเวียงจันทน์
mr.hotsia แนะนำโรงแรม
เวียงจันทน์ครับ


เที่ยวปากซัน บริคำไชย

ปากซันอยู่ตรงข้ามกับอำเภอบึงกาฬของไทย ปากซันคือเมืองหลวงของแขวงบริคำไชย ปากซันเป็นเมืองไม่ใหญ่มีแม่น้ำซันไหลผ่านลงไปแม่น้ำโขง ปากซันดังเพราะเพลงกุหลายปากซันที่ดังมาก ผมมาเที่ยวปากซันเป็นทริปแรกๆของการทำเว็บไซต์แห่งนี้ ผมประทับใจปากซันในทริปตะลุยเดี่ยวเที่ยวปากซัน ตามหาสาวปากซัน แต่ไม่เจอครับ :)

 

เที่ยวแขวงสาละวัน

แขวงสาละวันมีเมืองสาละวันเป็นเมืองหลวง ผมว่าเมืองนี้เหมือนเป็นเมืองราชการยังงัยไม่รู้ มีสถานที่ราชการเต็มไปหมด เมืองนี้มีแม่น้ำเซไหลผ่านเมือง มีตาดเลาะเป็นพระเองของเมืองนี้ ผมประทับใจที่ผมไปเที่ยวและนอนที่น้ำตกตาดเลาะ ตกกลางคืนยังเดินเที่ยวแถวนั้นด้วย น้ำตกตาดเลาะสวย ผมว่าหากไปควรพักสักคืนอย่ากลับเลยครับ

แผนที่ประเทศลาวและข้อมูลสำคัญๆ

ระยะทางระยะเวลาการเดินทางระหว่างแขวงในลาว

การเดินทางไปเที่ยวลาว

จุดผ่านแดน
ไทย-ลาว-เวียดนาม

เบียร์ลาว
Map of Vientiane
แผนที่เวียงจันทร์
Map of Phou Khao Khouay National Protected Area
แผนที่เวียงจันทร์-ลาว

แผนที่ลาวเหนือ
แผนที่การล่องเรือน้ำโขง
แผนที่การล้องเรือน้ำอู
Map of Laos
แผนที่ประเทศลาวแบบชัดมาก

ใช้อินเตอร์เน็ต 3G ฟรีในลาว

การโทรศัพท์ไทยลาว ลาวไทย

เตรียมตัวเที่ยวแบบอิสระ การจัดกระเป๋า
   

 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck