ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


www.hotsia.com > ประเทศไทย


Loading...
นครสวรรค์

นครสวรรค์

เมืองสี่แคว แห่มังกร พักผ่อนบึงบอระเพ็ด ปลารสเด็ดปากน้ำโพ

 

นครสวรรค์ เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ระหว่างภาคกลางและภาคเหนือจึงเป็น “ประตูสู่ภาคเหนือ” และเป็นศูนย์กลางการคมนาคมที่สำคัญของภาคเหนือตอนล่าง และจังหวัดนี้ยังมีความสำคัญตรงที่เป็นจุดบรรจบกันของแม่น้ำสายสำคัญ ๆ  หรือที่รู้จักกันในนาม  “ปากน้ำโพ”  แม่น้ำปิง วัง ยม และน่านไหลมาบรรจบกันที่นี่กลายเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำสายสำคัญของประเทศ  นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของบึงน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย คือ บึงบอระเพ็ด ซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณพืช ฝูงนกนานาชนิด และยังเป็นที่อยู่อาศัยของปลาอีกนับร้อยชนิด เนื่องจากมีอาหารอุดมสมบูรณ์ มีพื้นที่ประมาณ ๙,๕๙๗ ตารางกิโลเมตร

อาณาเขต

                      ทิศเหนือ                              ติดต่อกับจังหวัดกำแพงเพชรและพิจิตร

                      ทิศตะวันออก                     ติดต่อกับจังหวัดเพชรบูรณ์และลพบุรี

                      ทิศใต้                                   ติดต่อกับจังหวัดอุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี และลพบุรี

                      ทิศตะวันตก                        ติดต่อกับจังหวัดตาก

                         

การเดินทาง

                      รถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข ๑ แยกเข้าทางหลวงหมายเลข ๓๒ ผ่านอยุธยา-อ่างทอง-สิงห์บุรี-ชัยนาท-อุทัยธานี-นครสวรรค์ ระยะทางจากกรุงเทพฯ ประมาณ ๒๔๐ กิโลเมตร      

                      รถโดยสารประจำทาง บริษัทขนส่ง จำกัด  เปิดบริการเดินรถกรุงเทพฯ-นครสวรรค์ ทุกวัน ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ หมอชิต 2 ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ ๓ ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดได้ที่สถานีขนส่งสายเหนือ ถนนกำแพงเพชร โทร. ๐ ๒๙๓๖ ๒๘๕๒-๖๖ หรือ www.transport.co.th บริษัทเอกชน เช่น บริษัท วิริยะทัวร์ โทร. ๐ ๒๙๓๖ ๒๘๒๗ บริษัท ถาวรฟาร์ม โทร. ๐ ๒๙๓๖ ๒๙๔๕ บริษัท ทันจิตต์ โทร. ๐ ๒๙๓๖ ๓๒๑๔ หากต้องการเดินทางไปอำเภอต่าง ๆ สามารถใช้บริการรถโดยสารประจำทางจากสถานีขนส่งจังหวัดนครสวรรค์ โทร.๐ ๕๖๒๒ ๒๑๖๙ อยู่ตรงข้ามโรงแรมพิมาน

                      รถไฟ  มีขบวนรถไฟออกเดินทางจากสถานีรถไฟกรุงเทพ(หัวลำโพง) ทุกวัน รายละเอียดติดต่อหน่วยบริการเดินทาง โทร. ๐ ๒๒๒๐ ๔๓๓๔, ๐ ๒๒๒๐ ๔๔๔๔, ๑๖๙๐ หรือ  HYPERLINK "http://www.railway.co.th" www.railway.co.th  สถานีรถไฟนครสวรรค์ โทร. ๐ ๕๖๒๕ ๕๕๔๔

                      ในตัวเมืองนครสวรรค์มีรถสองแถวให้บริการหลายสาย ท่ารถอยู่ตรงข้ามโรงแรมพิมาน ใกล้กับสถานีขนส่ง บขส. และหากต้องการเดินทางไปอำเภอต่าง ๆ สามารถใช้บริการรถโดยสารประจำทางได้

   

สถานที่น่าสนใจ

อำเภอเมืองนครสวรรค์

                      บึงบอระเพ็ด  เป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีเนื้อที่ประมาณ ๑๓๒,๗๓๗ ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ ๓ อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอท่าตะโก และอำเภอชุมแสง  ในอดีตบึงบอระเพ็ดได้ชื่อว่าเป็น "ทะเลเหนือ" หรือ "จอมบึง" เพราะมีสัตว์และพันธุ์พืชน้ำอยู่มากมาย จากการสำรวจพบว่ามีสัตว์อาศัยอยู่ประมาณ ๑๔๘ ชนิด พืช ๔๔ ชนิด เคยพบสัตว์หายากที่นี่ ได้แก่ นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร ปลาเสือตอ ในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคมจะมีนกเป็ดน้ำจำนวนมากอพยพมาที่บึงแห่งนี้ นกประจำถิ่น ได้แก่ อีโก้ง อีแจว ปากห่าง ซึ่งจะวางไข่ในเดือนกรกฎาคม-มีนาคม พื้นที่บางส่วนได้รับการประกาศให้เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า บึงบอระเพ็ดอยู่ในความดูแลของกองอนุรักษ์สัตว์ป่า และยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา โดยกรมประมงได้มาตั้งสถานีพัฒนาประมงบึงบอระเพ็ดไว้ด้วย

                      การเดินทาง จากตัวเมืองนครสวรรค์ไปบึงบอระเพ็ด สามารถไปได้หลายเส้นทาง

ทางเรือ จากตลาดท่าน้ำเทศบาลเมืองนครสวรรค์ไปตามลำน้ำผ่านขึ้นไปทางเหนือ ประมาณ ๖ กิโลเมตร ถึงปากคลองเข้าบึงบอระเพ็ดที่เรียกว่าคลองหนองดุก เมื่อลอดใต้สะพานรถไฟเข้าไปก็จะถึงบริเวณบึง

ทางรถยนต์ สามารถเข้าถึงบึงบอระเพ็ดได้ ๒ ด้าน คือ

) หากเข้าทางด้านเหนือ ไปตามเส้นทางสายนครสวรรค์-ชุมแสง ทางหลวงหมายเลข ๒๒๕ ประมาณ ๙ กิโลเมตร  จะมีทางแยกขวาอีก ๒ กิโลเมตร   เข้าไปยัง สถานีพัฒนาประมงน้ำจืดบึงบอระเพ็ด ในบริเวณมี ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด จัดแสดงตู้ปลาน้ำจืดชนิดต่าง ๆ เช่น ปลากระโห้ ปลากระเบนขาว ปลากะพงขาว ปลาเทโพ ปลายี่สก ฯลฯ เปิดให้ชมฟรี เวลา ๐๘.๓๐-๑๖.๓๐ น.ในวันธรรมดา และ ๐๙.๐๐-๑๖.๓๐ น.ในวันเสาร์-อาทิตย์  โทร. ๐ ๕๖๒๓ ๐๑๘๓ นอกจากนี้ยังมีบ่อเพาะพันธุ์จระเข้  มีเรือหางยาวนำชมบึง  เรือลำเล็กจุได้ ๕ คน ไม่รวมคนขับ ราคา ๓๐๐ บาท เรือลำใหญ่จุได้ ๑๐ คน ราคา ๔๐๐ บาท เรือจะล่องไปถึงเกาะลัดและกลับใช้เวลาประมาณ ๑ ชั่วโมง สามารถนำอาหารไปรับประทานบนเรือได้ มีเรือบริการระหว่างเวลา ๐๙.๐๐-๑๗.๐๐ น. แต่ถ้าล่องในช่วงแปดถึงเก้าโมงเช้าจะพบนกได้ง่ายกว่า สอบถามรายละเอียดได้ที่สถานีพัฒนาประมงน้ำจืดบึงบอระเพ็ด โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๑๕๖๑

) อีกเส้นทางหนึ่งคือเข้าทางด้านทิศใต้ของบึงบอระเพ็ด จากตัวเมืองใช้ทางหลวงหมายเลข ๓๐๐๑ สายนครสวรรค์-ท่าตะโก ประมาณ ๒๐ กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตามป้ายอีก ๔ กิโลเมตร   ถึง อุทยานนกน้ำ หรือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ในบริเวณที่ตั้งสำนักงานมีสวนพักผ่อน มีนกหลายชนิดให้ชม เรือหางยาวนำชมบึงบอระเพ็ดค่าบริการเหมาลำ ชั่วโมงละ ๒๐๐ บาท มีบ้านพักบริการ สอบถามรายละเอียดได้ที่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด หรือสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด ซึ่งเป็นที่ตั้งของชมรมดูนกจังหวัดนครสวรรค์ โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๗๘๗๔ เปิดทุกวัน เวลา ๐๘.๓๐-๑๖.๓๐ น.

                      วัดจอมคีรีนาคพรต (วัดเขาอยู่บนยอดเขาบวชนาค ระหว่างสะพานเดชาติวงศ์และค่ายจิรประวัติ ตำนานกล่าวว่า เมื่อกองทัพพม่าตีกรุงศรีอยุธยาแตกในครั้งที่ ๒ ได้แล้ว จึงร่วมกันสร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อแสดงว่านับถือพุทธศาสนาเช่นกัน สิ่งที่น่าสนใจในวัดได้แก่ รอยพระพุทธบาทจำลองและพระอุโบสถที่ชาวบ้านเรียกว่า “โบสถ์เทวดาสร้าง” ทุก ๆ เดือน ๑๒ ของปีจะมีงานนมัสการและปิดทองรอยพระพุทธบาทจำลองนี้เรียกว่า “งานวัดเขา” ซึ่งนอกจากจะมีงานสมโภชน์แบบงานวัดทั่วไปแล้วยังมีการแข่งขันเรือยาวอีกด้วย เมื่อขึ้นไปอยู่บนยอดเขาบวชนาคและมองลงมาจะเห็นทัศนียภาพที่สวยงามของสะพานเดชาติวงศ์ แม่น้ำเจ้าพระยา และเขากบ

                      การเดินทาง วัดจอมคีรีนาถพรต ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข ๓๒ สายเอเชีย ก่อนถึงสะพานเดชาติวงศ์เลี้ยวซ้ายเข้าวัด ระยะทางห่างจากตัวเมืองประมาณ ๑ กิโลเมตร

                      อุทยานสวรรค์ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่อยู่ในเขตเทศบาลนครสวรรค์มีผู้นิยมไปพักผ่อนหย่อนใจกันมาก มีเนื้อที่ ๓๑๔ ไร่ ใกล้ทางแยกสายเชียงใหม่-พิษณุโลก ติดกับถนนสายเอเชีย อุทยานสวรรค์เดิมเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ เรียกว่า "หนองสมบุญ" มีถนนวงแหวน ๒ ชั้นล้อมรอบ ตรงกลางเป็นเกาะมีเนื้อที่ ๔ ไร่ มีสวนหย่อม สนามหญ้า น้ำพุ เวทีกลางแจ้ง น้ำตก ริมฝั่งน้ำภายในอุทยานจัดเป็นสวนสุขภาพ ด้านหน้าของสวนสาธารณะสร้างอย่างสวยงาม มีห้องน้ำ ห้องแต่งตัวบริการแก่นักท่องเที่ยว

                      ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม ตั้งอยู่บริเวณชุมชนชาวปากน้ำโพ ริมฝั่งขวาของแม่น้ำเจ้าพระยา ศาลแห่งนี้เป็นที่เคารพสักการะและเป็นจุดรวมน้ำใจของชาวบ้าน รวมทั้งผู้สัญจรทางน้ำที่ผ่านไปมา และบริเวณนี้ยังเป็นจุดชมต้นแม่น้ำเจ้าพระยาได้ชัดเจนที่สุดด้วย

การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข ๒๒๕ สายนครสวรรค์-ชุมแสง ห่างจากตัวเมืองประมาณ ๓ กิโลเมตร ศาลฯ อยู่ด้านซ้ายมือ  หรือจะใช้บริการเรือข้ามฟากจากตลาดบริเวณหน้าเขื่อนก็สะดวกเช่นกัน มีเรือบริการตั้งแต่ ๐๕.๐๐-๑๙.๐๐ น. และบริเวณด้านหน้าศาลเจ้า ยังสามารถมองเห็นต้นแม่น้ำเจ้าพระยาได้ด้วย

                      ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา นครสวรรค์ได้ชื่อว่าเป็นเมืองต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งนี้เนื่องจากแม่น้ำปิงและแม่น้ำน่านได้ไหลมาบรรจบกันที่ตำบลปากน้ำโพ บริเวณด้านหน้าเขื่อนในตัวเมือง (บริเวณตลาด) ซึ่งเป็นจุดรวมของแม่น้ำทั้งสองสายดังกล่าว ซึ่งมองเห็นถึงความแตกต่างของสายน้ำทั้งสองได้อย่างชัดเจน กล่าวคือแม่น้ำน่านมีสีค่อนข้างแดง แม่น้ำปิงมีสีค่อนข้างไปทางเขียว เมื่อมาบรรจบกันแล้วจึงค่อย ๆ รวมตัวเข้าด้วยกันกลายเป็นแม่น้ำสายใหญ่ เป็นสายสำคัญของประเทศไทย ไหลผ่านจังหวัดต่าง ๆ ในภาคกลางไปจนถึงกรุงเทพฯ และออกอ่าวไทยที่จังหวัดสมุทรปราการ มีความยาวประมาณ ๓๗๐ กิโลเมตร  จุดชมต้นแม่น้ำเจ้าพระยา คือ บริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์-เจ้าแม่ทับทิม

                      นักท่องเที่ยวที่ต้องการจะเที่ยวทางเรือเพื่อชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และแวะนมัสการหลวงพ่อโตที่วัดปากน้ำโพ (วัดทองธรรมชาติเหนือ) สามารถเช่าเรือจากท่าน้ำเจ้าพระยา

                      วัดเกรียงไกรกลาง ตั้งอยู่หมู่ที่ ๕ ตำบลเกรียงไกร ริมฝั่งแม่น้ำน่าน ภายในวัดมีพระพุทธรูปสำริด ปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย และวิหารเก่าสร้างในสมัยรัชกาลที่ ๕ ระหว่าง พ.. ๒๔๐๐-๒๔๓๐ เป็นสิ่งก่อสร้างเดียวของวัดที่ยังไม่มีการบูรณะ มีรอยพระพุทธบาทจำลอง ประดิษฐานอยู่ภายใน มีจิตรกรรมฝาผนังเป็นภาพพุทธชาติชาดก

พระประธานในวิหาร คือ หลวงพ่อสัมฤทธิ์ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย มีประวัติที่น่าสนใจคือ เมื่อกรุงสุโขทัยใกล้เสื่อมอำนาจลง และมีภัยสงครามอยู่เป็นประจำชาวสุโขทัยจึงได้นำพระพุทธรูปล่องแพมาตามลำน้ำ และเมื่อมาถึงปากน้ำเชียงไกล แพจมลงจึงนำพระพุทธรูปขึ้นและโบกปูนทับ เพื่อให้ปลอดภัยจากสงคราม จนกระทั่งเมื่อสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น พ..๒๑๔๗ ชาวบ้านได้สร้างวัดนี้ขึ้นตรงที่ประดิษฐานพระพุทธรูป และนำพระพุทธรูปซ่อนไว้ในผนังพระอุโบสถเพื่อป้องกันภัยสงคราม และไม่มีใครล่วงรู้จนกระทั่งเวลาผ่านไปเป็นร้อยปี เมื่อ พ..๒๕๑๑ ได้มีการซ่อมผนังพระอุโบสถจึงพบแต่พระพุทธรูปปูนธรรมดา นานวันเข้าปูนกะเทาะออกจึงทราบว่าเป็นพระพุทธรูปทองคำ

บริเวณหน้าวัดมีฝูงลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และมีฟาร์มจระเข้ด้วย ตามปกติวิหารเก่า จะเปิดให้เข้าชมในช่วงเทศกาลเท่านั้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าชมช่วงนอกเทศกาลสามารถแจ้งทางวัดให้เปิดได้

                      การเดินทาง  ใช้ทางหลวงหมายเลข ๒๒๕ สายนครสวรรค์-ชุมแสง  ระยะทางประมาณ ๑๐ กิโลเมตร  เลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกทางเข้าไปประมาณ ๒ กิโลเมตร ถึงตัววัดรวมระยะทางห่างจากตัวเมืองประมาณ ๑๒ กิโลเมตร หรือเช่าเรือจากท่าน้ำเจ้าพระยา ล่องมาตามลำน้ำน่านขึ้นที่ท่าน้ำวัดเกรียงไกรกลาง

                      วัดศรีสวรรค์สังฆาราม (วัดถือน้ำ) ตั้งอยู่ที่ตำบลนครสวรรค์ ห่างจากตัวเมือง ๔ กิโลเมตร ไปตามถนนพหลโยธิน (นครสวรรค์-กรุงเทพฯ) เข้าไปทางค่ายจิรประวัติ เป็นวัดเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับข้าราชการทำพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา พระประธานในพระอุโบสถหลังเก่าประมาณอายุได้ ๑๐๐ ปีเศษ ใน พ.. ๒๕๑๙ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอทั้งสองพระองค์ เสด็จฯ มาทรงตัดลูกนิมิตพระอุโบสถหลังใหม่ นอกจากนี้ยังพบบุษบกซึ่งเชื่อว่าเป็นของรัชกาลที่ ๕ และมีพิพิธภัณฑ์ของใช้โบราณอยู่ในเจดีย์กาญจนาภิเษก ๕๐ ปี วัดนี้ถือได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่ที่สุดที่มีคุณค่าแก่การศึกษาทางประวัติศาสตร์อย่างยิ่งแห่งหนึ่ง

                      การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข ๓๒ สายเอเชีย เลี้ยวซ้ายไปทางค่ายจิรประวัติ ทางหลวงหมายเลข ๓๐๐๑ ประมาณ ๒ กิโลเมตร มีป้ายบอกทางตลอด รวมระยะทางห่างจากตัวเมืองประมาณ ๓ กิโลเมตร

                      วัดวรนาถบรรพต (เขากบเป็นวัดเก่าแก่ของนครสวรรค์ ตั้งอยู่บนยอดเขาและเชิงเขากบ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ ๑๘๕.๕๐ เมตร มีทางขึ้น ๒ ทางคือ ทางเดินขึ้นบันได จำนวน ๔๓๙ ขั้น และอีกด้านหนึ่งมีถนนลาดยางขึ้นสู่ยอดเขา ทางโค้งหักศอกหลายจุด ซึ่งมีโบราณวัตถุ อาทิ รอยพระพุทธบาทจำลอง เจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งสร้างสมัยสุโขทัยเป็นราชธานี บริเวณเชิงเขามีเจดีย์ขนาดใหญ่สมัยสุโขทัย ซึ่งกรมศิลปากรได้จารึกประวัติศาสตร์ของวัดไว้ที่ฐานของเจดีย์องค์นี้ด้วย วัดนี้ได้รับการยกย่องจากกรมการศาสนา และมหาเถรสมาคมให้เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างเมื่อ พ.. ๒๕๐๙ นอกจากนั้นในวัดยังมีรูปหล่อพระหลวงพ่อทอง อันเป็นที่เคารพนับถือของชาวจังหวัดนครสวรรค์ ประดิษฐานอยู่ในวิหารข้างเจดีย์ใหญ่ด้วย บริเวณเนินเขาใกล้เคียงเป็นที่ตั้งของสถานีถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์ ช่อง ๓ ๕ ๗ ๙ และ ๑๑ จาก กรุงเทพฯ ไปสู่จังหวัดในภาคเหนือ

                      การเดินทาง  ใช้ทางหลวงหมายเลข ๓๒ สายเอเซีย เลี้ยวขวาอีกครั้งเข้าทางหลวงหมายเลข ๑ มุ่งหน้าสู่เทศบาลจังหวัดนครสวรรค์ ก่อนถึงเทศบาลมีแยกซ้ายมือขึ้นเขากบ ระยะทางห่างจากตัวเมืองประมาณ ๑ กิโลเมตร

                      วัดนครสวรรค์ (วัดหัวเมืองตั้งอยู่ที่ถนนสวรรค์วิถี ปากซอย ๒๗ รั้วเดียวกับมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย เป็นที่ประดิษฐาน พระผู้ให้อภัยยิ่ง หรือ พระหันหลังให้กัน อยู่หลังโบสถ์วัดนครสวรรค์ด้านถนนเทพสิทธิชัย หันหน้าไปทางทิศตะวันออกองค์หนึ่ง อีกองค์หนึ่งหันหน้าไปทางทิศตะวันตก เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ มีประวัติว่าพม่าสร้างไว้เป็นอนุสรณ์เมื่อยกทัพมาถึงเมืองนครสวรรค์ การหันหลังให้กันอาจมีความหมายถึงการให้อภัยไม่จองเวรจองกรรมกันอีกต่อไป และภายในโบสถ์วัดนครสวรรค์นั้น มีพระพุทธรูปนามว่า หลวงพ่อศรีสวรรค์ ประดิษฐานอยู่เป็นที่เคารพสักการะของชาวนครสวรรค์

                      หอวัฒนธรรมจังหวัดนครสวรรค์  ตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ตำบลนครสวรรค์ เป็นอาคาร ๒ ชั้น สถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ตรีมุขที่สวยงาม เป็นศูนย์รวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ โบราณคดี และวัฒนธรรมของจังหวัด ภายในเป็นห้องนิทรรศการ แสดงพัฒนาการทางวัฒนธรรมและแหล่งโบราณคดีต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีโรงละครขนาด ๑๑๐ ที่นั่ง จัดแสดงประเพณีศิลปวัฒนธรรม หอวัฒนธรรมนี้สร้างเสร็จเมื่อเดือนมิถุนายน ๒๕๓๕ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทำพิธีเปิด เมื่อวันที่ ๑๗ สิงหาคม ๒๕๓๕ เปิดให้เข้าชมทุกวันระหว่างเวลา ๐๙.๐๐-๑๕.๐๐ น. ไม่เสียค่าเข้าชม รายละเอียดติดต่อ โทร. ๐ ๕๖๒๑ ๙๑๐๐-๒๙ ต่อ ๑๑๙๐-

                      ถ้ำบ่อยา (วัดเทพนิมิตทรงธรรม) จากบริเวณเชิงเขา มีบันไดขึ้นไปสู่ตัวถ้ำ ภายในถ้ำมีบริเวณกว้างขวางพอสมควร แบ่งออกเป็น ๓ ช่วง ตอนแรกเป็นที่ตั้งพระประธานองค์ใหญ่ ช่วงที่ ๒ อยู่ลึกเข้าไปข้างในเป็นทางตัน บริเวณนี้จะมีบ่อน้ำทิพย์ซึ่งชาวบ้านถือว่าเป็นบ่อยาศักดิ์สิทธิ์อยู่ด้วย ช่วงที่ ๓ เป็นทางที่จะออกจากบริเวณถ้ำสู่ภายนอกได้ทางหนึ่ง ภายในถ้ำมีไฟฟ้าให้แสงสว่างตลอดทั้งถ้ำ

                      การเดินทาง  ถ้ำบ่อยาตั้งอยู่ที่หมู่บ้านหินก้อน ตำบลหนองกรด ห่างจากตัวเมืองประมาณ ๓๐ กิโลเมตร ใช้ทางหลวงหมายเลข ๑ จากนครสวรรค์มุ่งหน้าสู่จังหวัดกำแพงเพชร ระยะทางประมาณ ๑๕ กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายตรงสามแยก เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข ๑๐๗๒ สายหนองเบน-ลาดยาว ประมาณ ๑ กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายตรงป้ายทางเข้าวัดถ้ำบ่อยา เป็นทางลูกรังรวมประมาณ ๖ กิโลเมตร

 

อำเภอตาคลี

เมืองโบราณจันเสน  และ พิพิธภัณฑ์จันเสน ตั้งอยู่หมู่ที่ ๒ ตำบลจันเสน สันนิษฐานว่าอยู่ในสมัยทวารวดี บริเวณเมืองโบราณมีคูเมืองเป็นเนินดินโดยรอบ เป็นรูปสี่เหลี่ยม แต่มุมทั้งสี่เป็นรูปมนจนเกือบเป็นวงกลม ล้อมรอบด้วยคูเมืองซึ่งกว้างประมาณ ๒๐ เมตร ปัจจุบันยังมีสภาพเป็นที่ลุ่มน้ำขัง แต่ยังเป็นร่องรอยพอมองเห็นเค้าคูเมืองได้อย่างชัดเจน มีความยาวประมาณ ๘๐๐ เมตร กว้าง ๗๐๐ เมตร คิดเป็นเนื้อที่ประมาณ ๓๐๐ ไร่เศษ เนื่องจากบริเวณภายในคูเมืองดังกล่าวมีลักษณะเป็นเนินสูงกว่าพื้นที่รอบนอกคูเมือง ชาวบ้านเรียกว่า “โคกจันเสน”

ในบริเวณเมืองโบราณได้ขุดพบโบราณวัตถุหลายอย่าง ประเภทที่ทำด้วยเศษดินเผา อาทิ พระพิมพ์ต่าง ๆ ตุ๊กตา ตะเกียง ประเภทที่ทำด้วยหิน ได้แก่ ฐานบัว  ธรรมจักร  ขวานหินขัดที่ทำด้วยโลหะ   มีตุ้มหูทำด้วยตะกั่วหรือดีบุก ใบหอกที่ทำด้วยสำริด  ปัจจุบันโบราณวัตถุดังกล่าวเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์จันเสน  ซึ่งตั้งอยู่ในวัดจันเสน เปิดให้เข้าชมในวันเสาร์-อาทิตย์  ผู้ที่ต้องการเข้าชมในวันธรรมดา สามารถติดต่อทางวัดให้เปิดเข้าชมได้ มีเยาวชนอาสาสมัครจากโรงเรียนวัดจันเสน และโรงเรียนจันเสนเอ็งสุวรรณอนุสรณ์ บริการนำเที่ยวภายในบริเวณเมือง และนำชมภายในพิพิธภัณฑ์ด้วย สอบถามรายละเอียดโทร. ๐ ๕๖๓๓ ๙๑๑๕-

นอกจากนี้ในวัดยังมีการรวมกลุ่มของสตรีบ้านจันเสนเพื่อทอผ้าด้วยกี่กระตุก และจัดตั้งเป็นศูนย์จำหน่ายภายในวัดด้วย ผ้าทอส่วนใหญ่เป็นผ้าฝ้าย ผ้าทอมัดหมี่จันเสน และผ้ามัดย้อม

การเดินทาง จากกรุงเทพฯใช้ทางหลวงหมายเลข ๓๒ เลี้ยวซ้ายเข้าอินทร์บุรี (ทางหลวงหมายเลข ๑๑) เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข ๓๑๙๖ เลี้ยวซ้ายตรงป้ายวัดจันเสนเข้าไปอีกประมาณ ๑ กิโลเมตร ข้ามทางรถไฟแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าวัดจันเสน

การเดินทาง จากนครสวรรค์ใช้ทางหลวงหมายเลข ๓๒ มุ่งสู่จังหวัดชัยนาท ระยะทางประมาณ ๕๒ กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข ๑ มุ่งหน้าอำเภอตาคลี ระยะทางประมาณ ๗ กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข ๓๑๙๖ ระยะทางประมาณ ๒๘ กิโลเมตร เลี้ยวขวาก่อนข้ามทางรถไฟเข้าไปอีก ๑ กิโลเมตร สู่วัดจันเสน

อำเภอตากฟ้า

วัดถ้ำพรสวรรค์ ตั้งอยู่ที่ตำบลลำพยนต์ ถนนลาดยางห่างจากตัวจังหวัด ๑๐๕ กิโลเมตร ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ ๑๐ กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข ๑ สายตากฟ้า-โคกสำโรง กิโลเมตรที่ ๒๒๔ วัดอยู่ทางซ้ายมือ ข้างหลังวัดมีถ้ำพรสวรรค์ ภายในแบ่งออกเป็น ๒ ตอน ตอนแรกเป็นห้องเล็ก ตอนที่สองเป็นห้องใหญ่ มีพระพุทธรูปและสิ่งก่อสร้างอยู่มาก มีน้ำตกจำลอง สระน้ำตรงกลางถ้ำ พื้นถ้ำเทคอนกรีตหมด บรรยากาศเย็นสบาย ไม่มีค้างคาวอาศัยอยู่ ภายในถ้ำติดตั้งระบบไฟฟ้า และประปา ด้านข้างปากทางเข้าถ้ำมีพระพุทธบาทเกือกแก้ว

                      น้ำตกวังน้ำวิ่ง ตั้งอยู่ที่ตำบลลำพยนต์ ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ ๑๐๐ กิโลเมตร ตามเส้นทางสายตากฟ้า-โคกสำโรง ก่อนถึงวัดถ้ำพรสวรรค์ประมาณ ๒ กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายจากถนนเข้าไปประมาณ ๗๐๐ เมตร เป็นน้ำตกที่เกิดจากน้ำผุดไหลลดหลั่นกันอย่างสวยงาม ประมาณ ๓ ชั้น มีน้ำตลอดทั้งปี บรรยากาศร่มรื่นเย็นสบาย ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อำเภอตากฟ้า โทร. ๐ ๕๖๒๔ ๑๘๒๐

อำเภอโกรกพระ

                      เขาถ้ำพระ  ตั้งอยู่ที่หมู่ ๘ ตำบลเนินศาลา ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อย และพระพุทธรูป ในเทศกาลสงกรานต์ประชาชนในท้องถิ่นจะนำดอกไม้ธูปเทียนไปนมัสการเป็นจำนวนมาก จากเชิงเขามีบันไดคอนกรีตประมาณ ๑๐๐ ขั้น ขึ้นสู่ปากถ้ำ เมื่อขึ้นไปบนยอดเขาสามารถมองเห็นภูมิประเทศที่สวยงามของอำเภอโกรกพระ

                      การเดินทาง  ใช้ทางหลวงหมายเลข ๓๐๐๕ สายนครสวรรค์-อำเภอโกรกพระ ระยะทางประมาณ ๑๖ กิโลเมตร เลี้ยวขวาไปตามทางสายโกรกพระ-ทัพทัน ระยะทางประมาณ ๑๐ กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าถ้ำพระ ประมาณ ๔ กิโลเมตร เป็นถนนลูกรัง รวมระยะทางห่างจากตัวจังหวัดประมาณ ๓๐ กิโลเมตร

ตลาดน้ำวัดบางประมุง อยู่ริมฝั่งคลองบางประมุง  บริเวณด้านหลังวัดบางประมุง ชาวบ้านจะพายเรือนำสินค้าและผลิตผลทางการเกษตรในพื้นที่มาจำหน่ายทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ระหว่างเวลา ๐๗.๐๐-๑๖.๐๐ น. นอกจากนี้ยังมีบริการอื่น ๆ อีก อาทิ นวดแผนโบราณ การล่องเรือชมคลองบางประมุง ชมสวนกล้วย บริการเรือพาย จักรยานน้ำ ฯลฯ  สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่  ฝ่ายปกครอง ที่ว่าการอำเภอโกรกพระ โทร. ๐ ๕๖๒๙ ๑๐๐๖

                      การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข ๓๐๐๕ สายนครสวรรค์-โกรกพระ ระยะทางประมาณ ๙ กิโลเมตร เลี้ยวขวาไปประมาณ ๗ กิโลเมตร ถึงวัดบางประมุง รวมระยะทางห่างจากตัวเมืองนครสวรรค์ประมาณ ๒๐ กิโลเมตร

                      วัดบางมะฝ่อ เป็นวัดเก่าแก่สร้างสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย จุดน่าสนใจอยู่ที่โบสถ์ มีประตูหน้าต่างรูปทวารบาล ด้านในมีรูปราชาธิปกที่ได้รับพระราชทานมา  ฝาผนังด้านในเป็นภาพพุทธชาดก ในวิหารมีภาพพุทธประวัติเป็นฝีมือช่างเก่า พระประธานปางมารวิชัยมีความแปลกตรงที่มีตาลปัตรอยู่ด้วย และในวิหารมีรอยพระพุทธบาทที่งดงามมาก มีการจัดงานประจำปีของวัด ในวันแรม ๙ ค่ำ และ ๑๐ ค่ำ เดือน ๑๑ เป็นประจำทุกปี

                      การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข ๓๐๐๕ สายนครสวรรค์-โกรกพระ ห่างจากตัวที่ว่าการอำเภอประมาณ ๓ กิโลเมตร

อำเภอบรรพตพิสัย

                      เขาหน่อ-เขาแก้ว  อยู่ริมทางหลวงหมายเลข ๑ สายพหลโยธิน นครสวรรค์-กำแพงเพชร ในท้องที่ตำบลบ้านแดน อำเภอบรรพตพิสัย ระยะทางจากตัวจังหวัดประมาณ ๔๕ กิโลเมตร และห่างจากที่ว่าการอำเภอบรรพตพิสัยประมาณ ๑๘ กิโลเมตร เขาหน่อเป็นเขาหินปูน มีวัดเขาหน่อตั้งอยู่เชิงเขา มีบันไดขึ้นสู่ยอดเขา เพื่อชมทิวทัศน์ บริเวณปากถ้ำทางขึ้นเขาประดิษฐานพระพุทธรูปนอนองค์ใหญ่ เมื่อครั้งพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๕ เสด็จประพาสทางชลมารคสายแม่น้ำปิง ได้ประทับแรมที่นี่ ต่อมาจังหวัดได้สร้างพระบรมรูปไว้เป็นอนุสรณ์ บริเวณเชิงเขามีฝูงลิงจำนวนมาก คอยรับอาหารจากนักท่องเที่ยวที่มาเยือน และเวลาเย็นฝูงค้างคาวที่อาศัยอยู่ตามถ้ำพากันบินออกหากิน ดูเป็นสายยาวสีดำอยู่บนท้องฟ้า ส่วนเขาแก้วอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน  ในเวลาเย็นจะมีฝูงค้างคาวออกหากินเช่นกัน

 

อำเภอพยุหะคีรี

                      เมืองโบราณโคกไม้เดน  อยู่ที่ตำบลท่าน้ำอ้อย พบซากกำแพงเนินดิน ซึ่งแสดงถึงความเป็นเมืองเก่าสมัยสุโขทัย เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร ได้ขุดพบรูปปั้นช้างพญาฉัททันต์ อายุกว่า ๑,๐๐๐ ปี คำว่า "โคกไม้เดน" เป็นชื่อต้นไม้ชนิดหนึ่ง คนสมัยเก่าเรียกบ้านโคกไม้เดนว่า "เมืองบน" สร้างขึ้นในสมัยทวารวดี ระหว่างพุทธศตวรรษที่ ๑๑-๑๖ (.. ๑๐๐๐-๑๕๐๐) ตัวเมืองบนมีลักษณะเป็นรูปรีคล้ายหอยสังข์ ขนาดยาวประมาณ ๒๕๐ เมตร กว้าง ๖๐๐ เมตร คล้ายกำแพงเมืองนครปฐม เมืองเสมาจังหวัดนครราชสีมา และเมืองพญาแร่จังหวัดชลบุรี

อำเภอไพศาลี

                      เมืองเก่าเวสาลี  จากการสำรวจของกรมศิลปากร เมื่อ พ..๒๕๑๑ พบว่าเป็นเมืองสี่เหลี่ยมผืนผ้า มุมมน มีกำแพงดิน ๒ ชั้น มีคูเมืองคั่นกลาง ยาวประมาณ ๗๐๐ เมตร กว้าง ๕๐๐ เมตร สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยทวารวดี บริเวณที่ตั้งชุมชนเป็นที่ราบลุ่มมีทางน้ำไหลผ่าน จากการขุดแต่งใน พ..๒๕๓๙ พบว่า โบราณสถานซึ่งอยู่บริเวณด้านตะวันออกของเมืองเป็นศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลาย ประกอบด้วยอุโบสถ มณฑป วิหาร เจดีย์ และผลจากการศึกษาหลักฐานชั้นดินทางโบราณคดี พบว่า ก่อนการสร้างโบราณสถาน  กลุ่มเมืองเก่าเวสาลีแห่งนี้ ได้มีชุมชนตั้งหลักแหล่งอยู่ก่อนแล้ว เป็นชุมชนในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย ซึ่งได้มีการพัฒนาเข้าสู่การเป็นชุมชนคูน้ำคันดินในสมัยทวารวดี

                      เมืองเวสาลีเคยเป็นเมืองหน้าด่านเล็ก ๆ ของกรุงละโว้ในดินแดนสุวรรณภูมิ ปรากฏหลักฐานซากวัตถุโบราณ เช่น พระปรางค์ หอสมุด และพระพุทธรูปฝีมือขอมโบราณ ราว พ..๑๑๐๐-๑๔๐๐ ขอมได้มีอำนาจเจริญรุ่งเรืองในแคว้นสุวรรณภูมิ ตลอดทั้งในแคว้นโคตรบูร แคว้นโยนก และแคว้นทวารวดี โดยมีกรุงละโว้เป็นราชธานี เมืองเวสาลีนี้ได้สร้างขึ้นในสมัยนั้น มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับกรุงสุโขทัย นครโยนก เมืองโอฆะบุรี และเมืองศรีเทพ โดยที่เมืองเหล่านี้ได้สร้างขึ้นไว้เพื่อเป็นเมืองหน้าด่านของกรุงละโว้ทั้งสิ้น

                      ภายหลังเมืองเวสาลีตกอยู่ภายใต้การปกครองของกรุงสุโขทัย และได้ถูกปล่อยร้างมาราว ๔๐๐ ปี จนถึง พ..๒๑๙๙ สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช กษัตริย์ไทยรัชกาลที่ ๒๘ แห่งกรุงศรีอยุธยา ได้ทรงบูรณปฏิสังขรณ์ เมืองละโว้ขึ้นเป็นราชธานีอีกแห่ง ให้ชื่อเมืองลพบุรี พระองค์ทรงดำริเห็นว่า หัวเมืองฝ่ายเหนือยังไม่สงบลงได้ง่าย เพราะมีพม่าคอยหนุนหลัง ประกอบเป็นที่ราบลุ่มทำนาข้าวได้ดี เหมาะแก่การที่จะตั้งกองรักษาด่านไว้เพื่อป้องกันข้าศึกทางฝ่ายล้านนา จึงได้บูรณะเมืองเวสาลีขึ้นใหม่

การเดินทาง  จากทางหลวงหมายเลข ๓๓๓๐ จากอำเภอตากฟ้า เลี้ยวขวาระหว่างหลักกิโลเมตรที่ ๒๗-๒๘ ถนนบ้านหนองไผ่-บ้านโคกเจริญ ตรงหัวโค้งแรกจะมีทางตรงขึ้นไปประมาณ ๑ กิโลเมตร เมืองเก่าเวสาลีอยู่ทางขวามือ

                      รอยพระพุทธบาท มีลักษณะเป็นแผ่นหินชนวนสีเขียวแกะสลัก สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพระยาลิไท แห่งกรุงสุโขทัย จากเอกสารที่มีผู้บันทึกไว้ทำให้ทราบว่า รอยพระพุทธบาทนี้ได้อัญเชิญมาจากกรุงศรีอยุธยา ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช พร้อมกับผู้คนที่เกณฑ์มาสร้างเมืองเวสาลี โดยได้นำไปประดิษฐานไว้บนยอดเขา แล้วสร้างวิหารครอบภูเขาลูกนี้ คือที่ตั้งของวัดพระพุทธบาท ตำบลสำโรงชัย ในปัจจุบัน

                      พระครูนิมุตพัฒนาทร เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันได้ค้นพบรอยพระพุทธบาทบริเวณวัดอีกรอยหนึ่ง มีลักษณะเป็นรอยพระพุทธบาทประทับอยู่บนแผ่นหิน สร้างมณฑปครอบไว้  และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ที่ส่วนยอด และมณฑปหลังนี้ยังได้รับรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นเมื่อ พ..๒๕๓๗ จากสมาคมสถาปนิกสยาม  และบริเวณทางเดินขึ้นไปนมัสการพระธาตุ สันนิษฐานว่าเป็นฐานเจดีย์เก่า

                      การเดินทาง  ใช้เส้นทางเดียวกับเมืองเก่าตามถนนสายบ้านหนองไผ่-บ้านโคกเจริญ วัดพระพุทธบาทอยู่เลยจากทางแยกไปเมืองเก่าประมาณ ๕ กิโลเมตร

                      แหล่งโบราณคดีวัดโพธิ์ประสาท ตำบลโพธิ์ประสาท สำรวจขุดค้นโดยกรมศิลปากร ระหว่างพ..๒๕๑๙-๒๕๓๖ พบภาชนะเครื่องใช้ทั้งแบบโลหะและแบบดินเผาของคนโบราณ ซึ่งเป็นชุมชนในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย ที่ได้มีการพัฒนาเข้าสู่การเป็นชุมชนคูน้ำคันดินในสมัยทวารวดี เครื่องใช้โลหะที่ขุดพบมีอายุกว่า ๒,๐๐๐ ปี อาทิ ใบหอกโบราณ จัดเป็นศิลปะก่อนประวัติศาสตร์  ประเภทเครื่องใช้สอยดินเผา อาทิ หม้อดินเผา ตะคัน หรือตะเกียง ลูกแวดินเผา  และประเภทเครื่องประดับ อาทิ กำไลเปลือกหอย จัดเป็นศิลปสมัยทวารวดี ประมาณพุทธศตวรรษที่ ๑๒-๑๖

                      การเดินทาง  ใช้ทางหลวงหมายเลข ๓๓๓๐ หากมาจากอำเภอไพศาลี เลี้ยวขวาข้างตู้ยามบ้านโพธิ์ประสาท ระหว่างกิโลเมตรที่ ๙-

                      ป่าไพศาลี  บริเวณเทือกเขาสอยดาวในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาคอกป่าเขาโลมนาง และป่าเขาสอยดาว เนื้อที่ประมาณ ๓๘,๐๐๐ ไร่ สภาพภูมิประเทศ เป็นภูเขาสูงชัน มียอดสูงสุด สูง ๕๕๘ เมตร เป็นพื้นที่เขตรอยต่อ ๓ จังหวัด คือ นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ และลพบุรี มีธรรมชาติที่สวยงาม มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้แก่ น้ำตกซับสมบูรณ์ใน สวนรุกขชาติ ๑๐๐ ปี และน้ำตกซับใหญ่ พิชิตยอดสอยดาว เขตบ้านเขาเขียว สภาพป่าที่นี่ประกอบด้วยป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าดงดิบแล้ง และป่าทุ่งหญ้า จึงมีความหลากหลายทางระบบนิเวศเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด เหมาะแก่การศึกษาเรียนรู้ทางธรรมชาติที่สวยงาม อาทิ มีจุดชมวิวบนยอดเขาที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพกว้างไกล มีจุดพักแรมบนยอดสอยดาวเพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก ในฤดูหนาวอากาศหนาวเย็นมากจึงเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความท้าทาย

มี เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ จากน้ำตกซับสมบูรณ์ถึงน้ำตกซับใหญ่ เป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่มุ่งเน้นให้นักท่องเที่ยวได้เกิดการเรียนรู้ และได้รับประสบการณ์ที่หลากหลาย อีกทั้งยังได้ชื่นชมกับความสวยงามของธรรมชาติ โดยมีระยะทางในการเดินป่า ๗-๑๕ กิโลเมตรใช้เวลาท่องเที่ยว ๑-๓ วัน ขึ้นอยู่กับความประสงค์ของนักท่องเที่ยว ฤดูกาลท่องเที่ยวที่เหมาะสมคือ เดือนกรกฎาคม-ธันวาคมของทุกปี สนใจติดต่อสวนรุกขชาติ ๑๐๐ ปี หมู่ ๖ ตำบลวังข่อย อำเภอไพศาลี

                      พุทธศาสนสถานหลวงพ่อดำ หลวงพ่อดำ ประดิษฐานอยู่ที่วัดสระทะเล ตำบลโคกเดื่อ กรมศิลปากรสันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงสุโขทัยมีอายุประมาณ ๗๐๐ ปีเศษ แต่เดิมชาวบ้านพบพระพุทธรูปอยู่กลางป่าสามองค์ ปัจจุบันเหลือเพียงองค์เดียว เรียกขานตามกันว่า หลวงพ่อดำ วัดสระทะเล

                      การเดินทาง  ใช้ทางหลวงหมายเลข ๑๑ จากอำเภอหนองบัวเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข ๓๐๐๔ ตรงมาประมาณ ๘ กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าทางวัดโคกเดื่อประมาณ ๒ กิโลเมตร

หมายเหตุ สามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวในอำเภอไพศาลี ได้ที่ศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยว ฝ่ายปกครองอำเภอไพศาลี โทร. ๐ ๕๖๒๕ ๙๒๗๒        

อำเภอแม่วงก์

                      อุทยานแห่งชาติแม่วงก์  มีพื้นที่ครอบคลุม ๒ จังหวัด ได้แก่ จังหวัดกำแพงเพชร และจังหวัดนครสวรรค์ เป็นหนึ่งในผืนป่าตะวันตกที่มีพื้นที่ป่าสมบูรณ์มากที่สุดตั้งแต่จังหวัดตากจนถึงจังหวัดกาญจนบุรี มีเนื้อที่ประมาณ ๕๕๘,๗๕๐ ไร่ ทิศเหนือติดต่อกับอุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ทิศใต้ติดต่อกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี และทิศตะวันตกติดต่อกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ ๑๔ กันยายน ๒๕๓๐

                      ป่าส่วนใหญ่ของอุทยานฯ ประกอบด้วยป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบ และป่าเต็งรัง มีพันธุ์ไม้ที่สำคัญและมีค่ามากมาย เช่น สัก ประดู่ มะค่าโมง ยางแดง เต็ง รัง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสัตว์ป่าหายาก เช่น ช้างป่า กระทิง เสือ กวาง เก้ง หมี แมวลาย และนกต่าง ๆ มากกว่า ๓๐๕ ชนิด จาก ๕๓ วงศ์ ซึ่งนกบางชนิดพบเพียงไม่กี่แห่งในประเทศไทย เช่น นกกระเต็นขาวดำใหญ่ นกเงือกคอแดง นกกางเขนดง นกโพระดกหูเขียว นกพญาปากกว้างหางยาว เป็นต้น ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวมากที่สุดคือฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์

                      ยอดเขาที่สูงที่สุด คือ ยอดเขาโมโกจู ซึ่งยังเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในผืนป่าตะวันตกด้วย ห่างจากที่ทำการประมาณ ๓๘ กิโลเมตร เป็นยอดเขาที่นักนิยมการท่องเที่ยวแบบเดินป่า ปีนเขา ต้องการที่จะไปเยือนสักครั้ง ด้วยความสูง ๑,๙๖๔ เมตร คำว่า “โมโกจู” เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า เหมือนฝนจะตก เนื่องจากบนยอดเขามักถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอก และมีอากาศหนาวเย็นตลอดเวลา ผู้สนใจไปสัมผัสยอดเขาโมโกจู ต้องเตรียมความพร้อมของร่างกายเพราะต้องขึ้นเขาที่มีความลาดชันไม่ต่ำกว่า ๖๐ องศา ใช้เวลาในการเดินทางไป-กลับ ๕ วัน และต้องพักแรมในป่าตามจุดที่กำหนด นอกจากนั้นควรศึกษาสภาพเส้นทาง สภาพอากาศ และติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางก่อนตัดสินใจจะไปสัมผัส “โมโกจู”  อุทยานฯ เปิดให้เดินขึ้นยอดเขาโมโกจู ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์

                      สถานที่ท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯ มีอยู่หลายแห่ง ส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร บริเวณที่ทำการอุทยานฯ ได้แก่ ช่องเย็น ซึ่งมีอากาศหนาวเย็นทั้งปี และยังเป็นจุดดูนกที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง พบนกหายาก เช่น นกเงือกคอแดง นกภูหงอนพม่า นกพญาปากกว้างหางยาว นกหัวขวานใหญ่หงอนเหลือง เป็นต้น แก่งผานางคอย น้ำตกนางนวล แก่งลานนกยูง  บ่อน้ำอุ่น และ จุดชมวิว  เป็นต้น สถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ได้แก่

                      น้ำตกแม่เรวา (น้ำตกแม่ลีวา)  มีความสูงประมาณ ๒๐๐ เมตร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มี ๕ ชั้น น้ำไหลเกือบตลอดปี ใช้เวลาเดินทางประมาณ ๑๐ ชั่วโมง

                      น้ำตกแม่กระสา เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มี ๙ ชั้น ความสูง ๙๐๐ เมตร เกิดจากธารน้ำที่ไหลมาจากพื้นที่ป่าตอนบนของแนวเทือกเขาถนนธงชัยมาบรรจบกัน อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ ๓๐ กิโลเมตร การเดินทาง ต้องเดินเท้าเข้าไปใช้ระยะเวลาเดินทางไป-กลับประมาณ ๓-๔ วัน

                      น้ำตกแม่กี  เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่บริเวณเดียวกับน้ำตกแม่เรวา และน้ำตกแม่กระสา มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาถนนธงชัย การเข้าไปยังน้ำตกต้องเดินเท้าไปกลับประมาณ ๓-๔ วัน

                      หมายเหตุ  การเดินทางไปยังน้ำตกแต่ละแห่งต้องติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางจากอุทยานฯ ก่อนทุกครั้ง

                      ล่องแก่งแม่วงก์ ความยากระดับ ๒-๓  ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่ มว.(แม่เรวา) ล่องตามลำน้ำแม่วงก์ซึ่งคดโค้งสวยงามมาก สิ้นสุดที่แก่งลานนกยูงบริเวณหน่วยพิทักษ์ฯ ระยะทางประมาณ ๗ กิโลเมตร ใช้เวลาล่อง ๑.๓๐ ชั่วโมง หน่วยพิทักษ์ฯ มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้บริการ สอบถามรายละเอียดได้ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่ มว.(แม่เรวา) โทร. ๐ ๕๖๒๓ ๙๖๐๔

ที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก มีบริการที่พักบริเวณที่ทำการอุทยานฯ สอบถามรายละเอียดได้ที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์  ถนนคลองลาน-อุ้มผาง กิโลเมตรที่ ๖๕ อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร โทร. ๐ ๕๖๗๑ ๙๐๑๐-๑ หรือ ที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ โทร. ๐ ๒๕๖๒ ๐๗๖๐ หรือ www.dnp.go.th

                      การเดินทาง  ใช้ได้สองเส้นทาง ได้แก่

) จากนครสวรรค์ ใช้ทางหลวงหมายเลข ๑๐๗๒ สายนครสวรรค์-ลาดยาว-คลองลาน แล้วเข้าสู่ที่ทำการอุทยานฯ ตามทางหลวงหมายเลข ๑๑๑๗ สายคลองลาน-อุ้มผาง กิโลเมตรที่ ๖๕ 

 ) สายกรุงเทพฯ – นครสวรรค์ – โค้งวิไล – คลองลาน – เข้าสู่อุทยานฯ ตามทางหลวงหมายเลข ๑๑๑๗ สายคลองลาน – อุ้มผาง รวมระยะทางจากกรุงเทพฯ ถึงอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ประมาณ ๓๘๖ กิโลเมตร

                      ทุ่งหินเทิน  ตั้งอยู่ที่ วัดทุ่งหินเทิน หมู่ที่ ๕ ตำบลปางสวรรค์ ลักษณะเป็นกลุ่มก้อนหินขนาดใหญ่ ตั้งซ้อนกันเป็นกลุ่ม ๆ กระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ บางก้อนมีลักษณะพิเศษ ด้วยการตั้งซ้อนกันเพียงเล็กน้อย นับเป็นสวนหินธรรมชาติที่สวยงามแปลกตา

                      การเดินทาง  จากนครสวรรค์ ใช้ทางหลวงหมายเลข ๓๕๐๔ มีทางเข้าวัดอยู่ด้านซ้ายมือระหว่างกิโลเมตรที่ ๒๔-๒๕

กิ่งอำเภอแม่เปิน

                      กลุ่มทอผ้าบ้านท่ามะกรูด บ้านท่ามะกรูด ตั้งอยู่ในพื้นที่กิ่งอำเภอแม่เปิน มีการทอผ้าฝ้ายมัดย้อมสีธรรมชาติอย่างสวยงาม โดยจัดทำเป็นกลุ่มแม่บ้าน ตลอดจนตัดเย็บเป็นสินค้า เช่น ผ้าเช็ดหน้า กระเป๋า ผ้าขาวม้า เสื้อผ้าสำเร็จรูป ฯลฯ  การเดินทาง ห่างจากกิ่งอำเภอแม่เปินประมาณ ๘ กิโลเมตร ใช้เส้นทางสายลาดยาว-แม่เปิน จากนั้นแยกขวาทางไปวัดแม่กะสี อยู่ห่างจากตัวเมืองนครสวรรค์ประมาณ ๘๓ กิโลเมตร  หรือโดยสารรถสองแถวสีฟ้าสายลาดยาว-ถนนสุด

เทศกาลงานประเพณี

                      งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ  เป็นงานประเพณีดั้งเดิมที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ    ของชาวไทยเชื้อสายจีนซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองนครสวรรค์ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเทศกาลตรุษจีน (ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ในงานมีการแห่มังกรเอ็งกอพะ มีขบวนนางฟ้า เจ้าแม่กวนอิม ล่อโก้ว และการแสดงอื่น ๆ

แห่ไปตามถนนสายสำคัญในเขตเทศบาลเมือง การแห่มังกรทองที่จังหวัดนครสวรรค์มีชื่อเสียงมากในด้านความสวยงามและการแสดงที่ตื่นเต้นเร้าใจในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมาชมเป็นจำนวนมาก

                      ประเพณีการแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ  ในช่วงเทศกาลออกพรรษา บริเวณลำน้ำเจ้าพระยาหน้าศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ จะมีงานปิดทองไหว้พระ วัดที่มีแม่น้ำไหลผ่านหรือวัดใกล้เคียงแม่น้ำ จะมีประเพณีการแข่งเรือยาว เป็นการแสดงออกถึงความสามัคคี และความสามารถของฝีพาย ที่นำเรือยาวของตนเข้าแข่งขัน

ร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึก

                      ขนมอร่อย /๑ ม. ๑๐ ถ.พหลโยธิน (กม.ที่ ๒๔๔.๕ จากกรุงเทพฯ) บ้านหนองตะโก ต.หนองกรด โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๕๔๙๐ (ขนมเปี๊ยะไส้ถั่ว และไข่เค็ม โมจิ)

                      จันทร์สุวรรณ ๓๑๔/๔ ถ.สวรรค์วิถี อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๑๙๒๕, ๐ ๕๖๓๑ ๑๔๘๗ โรงงาน โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๓๖๘๖                     

จุฬาเบเกอรี่ ๒๗-๒๙-๓๑ ถ.เมฆลา อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๑ ๓๘๒๘ (ขนมเปี๊ยะนมสด ไส้ทุเรียน ไข่เค็ม โมจิไส้ถั่ว-ไข่เค็ม ไส้ใบเตย)

                      ชุนเป้ง ๒๕ ซ.เอราวัณ ถ.เวสสุวรรณ อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๒๒๖๖, ๐ ๕๖๒๒ ๔๗๗๒  (ผลไม้แช่อิ่ม)

                      บ้านสกุลดาว  ๕๐๗-๕๐๙ ถ.โกสีย์ อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๗๙๙๖ (ขนมเปี๊ยะนม-เนยสด โมจิไส้ถั่ว-ไข่เค็ม ไส้ทุเรียน-ไข่เค็ม ไส้เผือก-ไข่เค็ม)

                      แม่กุหลาบ ๑๐๕/๗ ม. ๑๕ (ตลาดหนองเบน) .หนองกระโดน อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๙ ๖๑๑๙, ๐ ๕๖๒๙ ๖๑๒๐ (ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วมะพร้าว ๕ กลิ่น, โมจิ ไส้กระยาสารทมะม่วงหิมพานต์ ไส้เมี่ยง ถั่วเคลือบ ๓ รส)

                      วัฒนพร ๑๓๑๙/๑๐-๑๔ ถ.เอเชีย อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๖๑๓๖, ๐ ๕๖๒๒ ๓๔๒๔ (ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วแดง-ไข่เค็ม ไส้ทุเรียน-ไข่เค็ม ไส้ถั่ว-ไข่เค็ม โมจิ ๑๒ รส)

                      แม่อำไพ  .นครสวรรค์-พิษณุโลก อ.เก้าเลี้ยว โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๖๔๕๖ (ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่ว-ไข่เค็ม โมจิ)

กิจกรรมที่น่าสนใจ

สนามกอล์ฟ

                      ค่ายจิรประวัติ ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง เปิดให้บุคคลภายนอกใช้สนามกอล์ฟจิระประวัติซึ่งเป็นสนามกอล์ฟ ๑๘ หลุม พาร์ ๗๒  สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. ๐ ๕๖๒๕ ๕๕๕๑ ต่อ ๑๑ ทุกวันระหว่างเวลา ๐๘.๓๐-๑๗.๐๐ น. นอกจากนี้ยังมีสนามจักรยานเสือภูเขารวมทั้งมีจักรยานให้เช่ารวมทั้งเจ้าหน้าที่แนะนำวิธีขับเบื้องต้น สอบถามรายละเอียดโทร. ๐ ๕๖๒๕ ๕๑๔๑ ภายในค่ายยังมี พิพิธภัณฑ์ มทบ.๓๑ จัดแสดงอาวุธโบราณ และภาพเหตุการณ์สำคัญทางทหารเป็นต้น  และยังมีกิจกรรมกระโดดหอ ไต่หน้าผา รายละเอียดติดต่อค่ายจิระประวัติ โทร. ๐ ๕๖๒๕ ๕๓๔๘ ในเวลาราชการ ๐๘.๓๐-๑๖.๓๐ น.

                      การเดินทาง  จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข ๓๒ หากมาจากกรุงเทพฯ จะอยู่ทางซ้ายมือ ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ ๒๔๐ กิโลเมตร

ตัวอย่างโปรแกรมนำเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และ ดูนก

วันที่ ๑

                      ๐๘.๐๐ น.     ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปจังหวัดนครสวรรค์

                      ๑๑.๓๐ น.     ถึงจังหวัดนครสวรรค์

๑๒.๐๐ น.     รับประทานอาหารที่จังหวัดนครสวรรค์

๑๓.๓๐ น.    ล่องเรือชมวิถีชีวิตของชาวบ้านริมแม่น้ำปิง และขึ้นไปชมจิตรกรรมฝาผนังที่วัดเกรียงไกรกลาง (รถไปรอรับที่วัด)

๑๕.๓๐ น.    ชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบึงบอระเพ็ด ที่สถานีประมงน้ำจืด

๑๗.๓๐ น.    เข้าที่พัก ณ อุทยานนกน้ำบึงบรเพ็ด

๑๘.๐๐ น.     รับประทานอาหารเย็น

๑๙.๐๐ น.      เรียนรู้วิธีการใช้กล้องดูนก และรู้จักพันธุ์นกชนิดต่าง ๆ กับชมรมดูนกบึงบอระเพ็ด

วันที่ ๒

๐๖.๓๐ น.     ล่องเรือชมดอกบัวสายยามเช้า และฝึกภาคปฏิบัติวิธีการใช้กล้องดูนกนานาชนิดขณะออกหากินยามเช้าในบึงบอระเพ็ด

๐๘.๓๐ น.    รับประทานอาหารเช้า

๐๙.๓๐ น.     เดินทางไปเขากบ วัดเขาวรนาถบรรพต ชมรอยพระพุทธบาท และชมเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สมัยสุโขทัย พร้อมชมทัศนียภาพเมืองนครสวรรค์

๑๑.๐๐ น.      ซื้อของฝากจากนครสวรรค์ตามอัธยาศัย

๑๒.๐๐ น.     รับประทานอาหารกลางวัน

๑๓.๓๐ น.    ออกเดินทางกลับกรุงเทพฯ

๑๗.๐๐ น.     ถึงกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ

 

สิ่งอำนวยความสะดวกในจังหวัดนครสวรรค์

สิ่งอำนวยความสะดวกในจังหวัดนครสวรรค์

สถานที่พัก

(ราคาห้องพักในเอกสารนี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ โปรดสอบถามจากโรงแรมก่อนเข้าพัก)

อำเภอเมืองนครสวรรค์

                ๙๙ ๑๕๔/๓ ถ.สวรรค์วิถี โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๒๒๔๘ จำนวน ๒๐ ห้อง ราคา ๑๐๐-๒๕๐ บาท

                ต้นน้ำ ๓๙๘ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ ถ.สวรรค์วิถี โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๗๐๑๐ จำนวน ๒๕ ห้อง ราคา ๓๕๐-๔๙๐ บาท

                ไทยวิษณุ ๒๖-๒๘ ถ.อรรถกวี โทร. ๐ ๕๖๒๑ ๓๐๖๗-, ๐ ๕๖๒๑ ๓๙๓๒ โทรสาร ๐ ๕๖๒๗ ๓๐๑๒ จำนวน ๑๒๐ ห้อง ราคา ๒๒๐-๖๐๐ บาท

                บ้านสวน รีสอร์ท ๑๐๑๖/๑๗๕-๑๗๘ ม.๙ ต.นครสวรรค์ตก โทร.๐ ๕๖๓๓ ๓๔๐๐-๓ โทรสาร ๐ ๕๖๓๓ ๓๓๙๙ จำนวน ๖๕ ห้อง ราคา ๖๐๐-,๒๐๐ บาท

                เบเวอร์ลี่ ฮิลล์ ปาร์ค ๑๕๖/๔ ม.๑๓ ถ.อัมรินทร์วิถี ต.วัดไทร โทร.๐ ๕๖๓๓ ๖๘๐๙-๑๐, ๐ ๕๖๒๑ ๖๓๙๔-๖ โทรสาร ๐ ๕๖๒๑ ๖๓๙๗ จำนวน ๑๐๒ ห้อง ราคา ๕๐๐-๗๐๐ บาท

                ปากน้ำโพกาสลอง ๒ ถ.อัมรินทร์ ต.ปากน้ำโพ โทร. ๐ ๕๖๒๑ ๓๒๙๑, ๐ ๕๖๓๓ ๖๔๓๒, ๐ ๕๖๒๑ ๔๘๔๙ จำนวน ๒๕ ห้อง ราคา ๓๕๐ บาท

                เป็นหนึ่ง ๒๔๙/-๘ ถ.สวรรค์วิถี  โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๑๗๖๓, ๐ ๕๖๒๒ ๒๔๖๒, ๐ ๕๖๓๑ ๒๗๓๑ โทรสาร ๐ ๕๖๓๑ ๒๗๓๒ จำนวน ๕๐ ห้อง ราคา ๓๒๐-๕๕๐ บาท

                พิมาน ๖๐๕/๒๔๔ ถ.เอกมหาชัย ศูนย์การค้านครสวรรค์  โทร. ๐ ๕๖๓๑ ๒๒๑๗-๓๖ โทรสาร ๐ ๕๖๒๒ ๑๒๕๓ จำนวน ๑๒๐ ห้อง ราคา ๔๕๐-,๓๕๔ บาท

                เพนเฮาส์ ๔๙ ถ.อัมรินทร์วิถี ต.ปากน้ำโพ โทร. ๐ ๕๖๒๑ ๓๘๙๘ จำนวน ๓๗ ห้อง ราคา ๓๐๐-๔๐๐ บาท

                มาตุลี  ๒๕ ถ.สุชาดา  โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๓๙๕๔, ๐ ๕๖๒๒ ๕๘๕๒, ๐ ๕๖๒๒ ๓๔๙๖ จำนวน ๕๕ ห้อง ราคา ๒๓๐-๓๘๐ บาท

                วังนคร  ๔๒-๔๘ ถ.สุขีโมกข์  โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๑๙๖๔ จำนวน ๖๐ ห้อง ราคา ๑๕๐-๒๐๐ บาท

                วัชระ  ๑๐๑๖/๑๐  ถ.พหลโยธิน  โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๒๒๖๓-, ๐ ๕๖๓๓ ๔๐๗๒-๓ จำนวน ๑๑๑ ห้อง ราคา ๒๐๐-๕๕๐ บาท

                วิถีเทพ  ๑๕๙/๑ ถ.สวรรค์วิถี ต.ปากน้ำโพ โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๒๗๓๓, ๐ ๕๖๒๒ ๓๙๙๗, ๐ ๕๖๒๒ ๘๓๓๔-๕ จำนวน ๗๙ ห้อง ราคา ๓๒๐-๕๐๐ บาท

                วิษณุ อินน์  ๒๑๗ ถ.มาตุลี โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๒๙๓๘, ๐ ๕๖๒๒ ๒๔๔๙ จำนวน ๔๔ ห้อง ราคา ๓๐๐-๓๕๐ บาท

                เวียงฟ้า ๑๕๖/-๖ ถ.มาตุลี โทร. ๐ ๕๖๒๑ ๒๘๐๕  จำนวน ๑๓ ห้อง ราคา ๑๖๐-๒๐๐ บาท

                เวียงสวรรค์  ๔๖/๒ ถ.อรรถกวี โทร. ๐ ๕๖๒๑ ๒๑๖๒ จำนวน ๑๒ ห้อง ราคา ๑๒๐ บาท

                สตาร์อินน์ ๕๕/๕๕ ถ.ดาวดึงส์ โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๒๒๒๑, ๐ ๕๖๒๒ ๒๑๕๑, ๐ ๕๖๒๒ ๒๒๔๒ จำนวน ๕๐ ห้อง ราคา ๒๕๐-๕๕๐ บาท

                สวรรค์นคร  ๑๑๐/๑ ถ.สวรรค์วิถี (สี่แยกหลังวัดโพธิ์)โทร. ๐ ๕๖๒๑ ๒๐๒๗ โทรสาร ๐ ๕๖๒๑ ๒๗๖๘ จำนวน ๒๖ ห้อง ราคา ๒๓๐-๓๒๐ บาท

                อโนดาด  ๔๗๙ ถ.โกสีย์  โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๑๘๔๔-, ๐ ๕๖๓๑ ๒๕๘๕ โทรสาร ๐ ๕๖๒๒ ๑๘๔๗ จำนวน ๑๒๐ ห้อง ราคา ๒๖๐-๔๕๐ บาท

                เอ็น.เอส.ซี.สปอร์ต ๑๓๕ ม.๑๐ ต.วัดไทร โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๘๘๔๕-๘ โทรสาร ๐ ๕๖๒๒ ๘๘๔๙ จำนวน ๔๑ ห้อง ราคา ๗๐๐-,๔๐๐ บาท

                ฮอลิเดย์ ๔๘ ม.๑๐ ถ.รังสิโยทัย โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๒๐๖๒, ๐ ๕๖๒๒ ๐๗๙๙ จำนวน ๑๙ ห้อง ราคา ๒๗๐ บาท

อำเภอตาคลี

                ต้นไทร ๖๘-๗๒/๑ ถ.พหลโยธิน ต.ตาคลี โทร. ๐ ๕๖๒๖ ๒๐๙๓, ๐ ๕๖๒๖ ๒๓๘๘ จำนวน ๔๐ ห้อง ราคา ๒๕๐-๕๐๐ บาท

                พรสวัสดิ์  ๑๓๕ ถ.พระสังข์ ต.ตาคลี โทร. ๐ ๕๖๒๖ ๑๐๒๒ จำนวน ๔๔ ห้อง ราคา ๑๒๐-๓๐๐ บาท

อำเภอชุมแสง

                แก้วชัย ๑๙-๒๑ ถ.แสงศศิธร โทร. ๐ ๕๖๒๘ ๒๒๑๑ จำนวน ๑๕ ห้อง ราคา ๑๒๐-๒๐๐ บาท

อำเภอพยุหะคีรี

                คันทรี่เลค รีสอร์ท (บ้านริมบึง๗๕ ม.๓ ต.น้ำทรง โทร. ๐ ๕๖๒๐ ๕๒๐๔-๖ โทรสาร ๐ ๕๖๒๐ ๕๒๐๔ จำนวน ๘๐ ห้อง ราคา ๖๐๐-,๒๐๐ บาท  HYPERLINK http://www.countrylake.net www.countrylake.net

อำเภอโกรกพระ

                สวนเกษตรนันทนา รีสอร์ท  ๓๔/๒ ม.๖ ต.บางประมุง โทร. ๐ ๕๖๒๐ ๒๑๐๙-๑๐, ๐ ๙๒๗๑ ๐๔๕๖ โทรสาร ๐ ๕๖๒๐ ๒๑๑๐ จำนวน ๒๔ ห้อง ราคา ๕๐๐-,๐๐๐ บาท บ้านพัก ๑ หลัง ๒,๐๐๐ บาท

ร้านอาหาร

                อาหารจำพวกเนื้อปลาเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของชาวจังหวัดนครสวรรค์ ที่นิยมกันมากได้แก่ เนื้อปลากรายที่นำมาทำลูกชิ้น ทอดมัน หรือทอดกรอบทั้งตัว ร้านอาหารที่แนะนำมีดังนี้

อำเภอเมืองนครสวรรค์

ไทย

                กานดา .มาตุลี หลังโรงพยาบาลจังหวัด อ.เมือง (ข้าวราดแกง)

                โกเนี้ยว ๑๐/๕ ถ.โกสีย์ ๒๑ (ศวิตชาติ ๑) .เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๒๖๒๗ (๐๗.๐๐-๑๗.๓๐ น.)

                จ่าหมูจุ่ม ๑๖๒ ม.๔ ต.นครสวรรค์ตก ถ.นครสวรรค์-โกรกพระ อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๓๓ ๐๓๗๕ (๑๐.๐๐-๒๒.๐๐ น.)

                เจ้าพระยาคอฟฟี่ชอบ ๖๐/๖๔ ซ.มัฆวาน ถ.มาตุลี อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๒๐๐๘ (๑๔.๐๐-๐๑.๐๐ น.)

                บ้านอีสาน  ๑๑๙/๑๒ ม. ๔ ต.นครสวรรค์ตก ถ.นครสวรรค์-โกรกพระ (แยกเข้าวัดท่าทอง) .เมือง โทร. ๐ ๕๖๓๓ ๑๑๙๐ (๑๖.๐๐-๒๓.๐๐ น.)

แพริมชล  ๒๕๓ แพอาหารริมชล หลังกองป้าย อ.เมือง  โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๓๕๑๓ (๑๐.๐๐-๒๓.๐๐ น.)

หน้าผา ๘๘/-๖ ถ.โกสีย์เหนือ อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๑ ๔๖๒๙, ๐ ๕๖๒๑ ๓๙๒๐ (๐๙.๐๐-๒๑.๐๐ น.)                    

โอชารส  ๙๑๙/๑ ถ.พหลโยธิน ตรงข้ามเทคโนโลยีภาคเหนือ อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๒๙๑๕ (๐๙.๐๐-๑๙.๐๐ น.)  

มุสลิม

                โลตัส  ๑๐๐๖/๓ ม. ๙  ถ.พหลโยธิน ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง  โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๕๖๐๒ (๐๘.๓๐-๒๒.๐๐ น.)

ไทย-จีน-ฝรั่ง-ญี่ปุ่น

                แฟรี่เมนู  ๑๖๒/๑๐ ถ.สวรรค์วิถี อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๘๒๖๐, ๐ ๕๖๒๒ ๘๒๖๒ (๑๑.๓๐-๒๓.๓๐ น.)

ไทย-จีน-ฝรั่ง

                เกษรเบียร์ เฮาส์  ๓๐ ถ.อารักษ์ อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๑ ๓๗๕๖, ๐ ๕๖๒๑ ๓๔๕๖ (๑๐.๓๐-๒๓.๐๐ น.)

                โกยี  ๙๖/๑๓ ม. ๙  ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง  โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๑๘๒๓, ๐ ๕๖๒๒ ๑๔๘๕ (๑๐.๐๐-๒๒.๐๐ น.)

                ไม้ฉลุ ๒๖๑/-๒ ถ.สวรรค์วิถี อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๖๓๗๙-๘๐ (๑๐.๐๐-๒๒.๓๐ น.)

                เล่าหงษ์สุกี้  ๑๗๙ ถ.มาตุลี ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๓๑ ๒๙๙๙, ๐ ๕๖๓๑ ๑๒๐๔ (๐๙.๓๐-๒๒.๐๐ น.)

                เรือนแพ  ๖๑/๕ ถ.โกสีย์  อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๑ ๓๖๗๔, ๐ ๕๖๒๑ ๓๖๗๗ (๑๑.๐๐-๒๓.๐๐ น.)

ไทย-จีน

                ครัวชาลี  เยื้องอนุบาลนครสวรรค์ ถ.โกสีย์ใต้ อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๓๓ ๑๕๐๒-(๑๐.๐๐-๒๓.๐๐ น.)

                หงส์ฟ้า  ๖๖/-๕ ถ.อรรถกวี อ.เมือง โทร.๐ ๕๖๒๑ ๔๕๘๘, ๐ ๕๖๒๑ ๔๓๘๘ (๐๙.๓๐-๒๒.๓๐ น.)

                เอสแอนด์วี  ๔๗-๔๙ ถ.อารักษ์ ต.ปากน้ำโพ อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๑ ๓๘๓๘ (๑๐.๓๐-๒๓.๐๐ น.)

แพริมแม่น้ำ

                เรือนแพริเวอร์ไซด์ ๖๑/๕ ถ.โกสีย์ใต้ สามแยกป้อมหนึ่ง อ.เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๑ ๓๖๗๔, ๐ ๕๖๒๑ ๓๖๗๗ (๑๑.๐๐-๒๓.๐๐ น.)

                สี่แควริเวอร์ไซด์  .ริมน้ำเจ้าพระยา หลังตลาดสะพานดำ อ.เมือง ๐ ๕๖๒๓ ๑๘๓๓ (บริการล่องเรือชมต้นแม่น้ำเจ้าพระยา รอบละ ๙๐ นาที)

                แพอาหารปลา .ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เยื้องหน้าศาลากลางจังหวัด อ. เมือง โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๖๒๑๘, ๐ ๕๖๓๓ ๐๔๓๗ (๑๐.๐๐-๒๓.๐๐ น.)

หมายเลขโทรศัพท์สำคัญ

                ประชาสัมพันธ์จังหวัด                          โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๑๕๓๐, ๐ ๕๖๓๓ ๑๗๔๗

                สำนักงานจังหวัด                                  โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๑๐๑๘

                ศาลากลางจังหวัด                                   โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๑๑๑๑

                เทศบาลเมืองนครสวรรค์ .มหินทร์    โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๒๔๕๒

                โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์             โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๘๖๘๘

                สถานีตำรวจภูธรเมือง นครสวรรค์      โทร. ๐ ๕๖๒๒ ๑๐๐๕

                ที่ทำการไปรษณีย์                                   โทร. ๐ ๕๖๒๑ ๒๒๔๑

                ตำรวจทางหลวง                                    โทร. ๑๑๙๓

                ตำรวจท่องเที่ยว                                     โทร. ๑๑๕๕

                กรมอุตุนิยมวิทยา                                  โทร. ๑๑๘๒

                สอบถามหมายเลขโทรศัพท์                  โทร. ๑๑๓๓

โรงแรมในจังหวัดนครสวรรค์

 

สนับสนุนโดย
โรงแรม เดอะคันทรี่ เลค เนเจอร์ ลอดจ์
ข้อมูล:
แขกที่พักอยู่ที่ เดอะคันทรี เลค เนเจอร์ ลอดจ์ (The Country Lake Nature Lodge) อยู่ห่างจากใจกลางเมื่องเพียง เพียง 220 กม. (137 ไมล์) จาก เดอะคันทรี เลค เนเจอร์ ลอดจ์ (The Country Lake Nature Lodge) ภูมิใจนำเสนอทำเลที่สะดวกครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะ ดวกที่ทันสมัยในห้องพักทุกห้องพร้อมทั้งการบริการชั้ นเลิศ สิ่งอำนวยความสะดวกชั้นยอดเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของก ารบริการที่ดีเลิศเพื่อสนองความต้องการของแขกผู ้มาเยือน นครสวรรค์ สำหรับการสำรองห้องพักที่ เดอะคันทรี เลค เนเจอร์ ลอดจ์ (The Country Lake Nature Lodge) เพียงแค่ส่งวันที่คุณต้องการเข้าพักและกรอกแบบฟอร์มก ารจองทางออนไลน์ที่เชื่อถือได้ของเรา

จองโรงแรมนี้คลิกที่นี่

 

 

 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Richard Lustig