ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > พะเยา  ค้นพบนิวอันซีนหลวงพ่อกามเทพแห่งเมืองเชียงคำ
 

มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเที่ยวในเมืองพะเยาและอื่นๆ


ล่องเรือชมบัวกว๊านพะเยา

กาละแมโบราณเชียงคำ

ตำนานหมูกระทะ

ผุดไทยไวโอลิน

ตลาดโต้รุ่งพะเยา

พระเจ้าตนหลวง

วัดพระธาตุจอมทอง

จุดชมวิวกว๊านพะเยา
ถนนคนเดินกว๊านพะเยา ตลาดเช้าชาวพะเยา
ถนนคนเดินกว๊านพะเยา
เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
หลวงพ่อกามเทพวัดนันตาราม
เที่ยวโฮมสเตย์ เผ่าเมี่ยน บ้านฮวก เผ่าอาข่า บ้านไทยลื้อ
ตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา
โฮมสเตย์ชาวเมี่ยว(เย้า)
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
จับผึ้งป่ากินผึ้งป่าที่บ้านผาแดง
เที่ยวโฮมสเตย์บ้านฮวก ตลาดชายแดนบ้านฮวก เที่ยวบ้านฮวก
ตลาดชายแดนบ้านฮวก

หุบเขาโอโซนบ้านฮวก #1
เที่ยวโฮมสเตย์บ้านฮวก เชียงคำ พะเยา ลาบไก่ น้ำตกโป่งผา
โฮมสเตย์หุบเขาโอโซนบ้านฮวก 2

ตลาดเช้าพะเยา

ห่อหมกปลาช่อน

โจ๊กลุงหมาย

ขนมปาดไทลื้อ

งานไทลื้อ เชียงคำ

หมูกรอบ ต.เลิศรส
     


 

เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ   เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ

หลวงพ่อกามเทพแห่งเมืองเชียงคำ
เปิดโลกการท่องเที่ยวเชียงคำ พบอันซีนใหม่ไทยแลนด์

กามเทพเทพแห่งความรัก เป็นเทพเจ้าในความเชื่อของลัทธิพราหมณ์ฮินดู เป็นเทพเจ้าแห่งความรัก (กาม หมายถึง ความรัก ความปรารถนา) เป็นเทพผู้ชายตัวโตๆ มีปีก ส่วนความเชื่อแบบชาวตะวันตกก็มีเรื่องกามเทพเช่นกัน กามเทพของฝรั่งเป็นเทวดาเด็กๆ ตัวน้อยๆ หรือเรียกกันว่า "คิวบิด" ซึ่งเทวดาคิวบิดนี้ ไม่มีโอกาสเลยที่จะมาปรากฏอยู่ในวัดไทยโบราณได้ แต่วันนี้ www.hotsia.com เราไปพบเข้าโดยบังเอิญ เราจึงเก็บมาฝากเพื่อนๆ และจัดให้เป็นอันซีนตัวใหม่ของ HotSia.com อีกด้วย

สำหรับคนไทยทั่วๆไปแล้ว จะใช้คำว่าหลวงพ่อ เรียกพระภิกษุหรือไม่ก็เรียกพระพุทธรูปตามวัดวาอาราม ก็ใช้ได้ทั้งนั้น วันนี้ผมเดินทางด้วยรถโดยสารมาถึงเมืองเชียงคำ ช่วงบ่าย และหาที่พักประจำเมืองเชียงคำได้คือ โรงแรมเชียงคำ ราคาที่พักก็ไม่แพงครับไม่กี่ร้อยบาท หลังจากนั้นก็ลงมือสำรวจท่องเที่ยวเมืองเชียงคำ ไปหาข้อมูลที่ร้าน KFC แต่ไม่ได้กินไก่ทอด ไปกินน้ำแก้วเดียวครับ :) ถามคนพื้นที่เขาก็ให้ไปวัดนันตาราม ผมก็เดินเล่นไป เพื่อไปไหว้พระที่วัดนี้

ี่วัดนันตารามนี้เอง ผมได้ไปพบอันซีนแห่งใหม่เมืองไทย "หลวงพ่อกามเทพ" เนื่องจากว่าหลวงพ่อที่เป็นพระพุทธรูปในโบสถ์ จะมีลวดลายเครือเถา มีเทวดาคิวบิด(Cupid) แบบฝรั่งอยู่ข้างๆด้วย ผมเองไม่เคยเห็นหลวงพ่อกามเทพ แบบนี้ที่ไหนมาก่อนจึงแปลกใจ เลยไปสอบถามเจ้าอาวาวัดท่านได้ให้ความกระจ่างว่า

พระพุทธรูปที่เห็นนี้มีชื่อว่า พระพุทธปฏิมาประธาน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ทรงเครื่องไทยใหญ่ แกะสลักจากไม้สักทองขนาดใหญ่ทั้งองค์ คาดว่าสร้างที่ประเทศพม่า ขนาดหน้าตักกว้าง 51 นิ้ว สูงฐานถึงยอดเกศา 9 ศอก ประดิษฐานบนสิงหบรรลังก์ไม้ ชั้นบนสุดเป็นเรื่องราวของพระเวชสันดรชาดก มีแผงไม้กั้นด้านหลังฐานเป็นไม่ฉลุ แบบมัณฆะเลย์ ประกอบด้วยลวดลายเครือเถา มีเทวดาคิวบิด(Cupid) แบบฝรั่งซึ่งได้รับอิทธิพลจากชาวตะวันตก เพราะสร้างในยุคที่ไทยใหญ่ เป็นคนในบังคับของอังกฤษ ทำให้มีเทวดาเด็กมีปีก ติดอยู่ที่ฉากหลังของพระพุทธปฏิมาประธาน

พระพุทธปฏิมาประธาน หรือที่ผมเรียกหลวงพ่อกามเทพนี้ ถูกอัญเชิญมาจาก วัดจองเหม่ถ่า เมือปี พ.ศ. 2476 ที่ตั้งของวัดนี้ปัจจุบันคือ บ้านดอนแก้ว ตำบลออย อำเภอปง จังหวัดพะเยา วัดที่ไปอัญเชิญมาเป็นวัดไทยใหญ่ร้างโบราณ สร้างโดยพ่อเฒ่าเหม่ถ่า

เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
ทางเข้าวัดนันตาราม


เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ

สำหรับประวัติวัดนันตาราม วัดที่มีหลวงพ่อกามเทพนี้ ตั้งอยู่ที่ ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ไม่ปรากฎว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยใด เป็นวัดประจำชุมชนชาวไทยใหญ่ เดิมเรียก วัดจองคา เพราะมุงด้วยหญ้าคา (คำว่า จอง เป็นภาษาไทยใหญ่ หมายถึงวัด) พุทธศาสนิกชนชาวไทยใหญ่เป็นผู้สร้าง โดย พ่อหม่องโพธิ์ขิ่น บริจาคที่ดิน เนื้อที่ 3 ไร่เศษ เป็นสถานที่ก่อสร้าง พ่อเฒ่าอุบล เป็นประธานในการก่อสร้างจนสำเร็จเรียบร้อย มีฐานะเป็นอารามหรือสำนักสงฆ์ ประชาชนทั่วไปนิยามเรียก วัดจองเหนือ เพราะอยู่ทางทิศเหนือของเทศบาลเชียงคำ

ใครที่ผิดหวังในความรักซ้ำๆ ซากๆ อกหักแล้วอกหักเล่า ผมว่าหากมีโอกาสมาถึงเชียงคำ ลองมาไหว้พระองค์นี้ดู อาจจะสร้างความมั่นใจในตัวเองได้มากขึ้น อาจไม่ผิดหวังและไม่อกหักอีกก็เป็นได้ ของแบบนี้อยู่ที่ความเชื่อ โบราณว่าไม่เชื่ออย่าลบหลู่จริงไหมครับ

ผมเองก็ไหว้พระและก็สนทนากับหลวงพ่อเจ้าอาวาส เรื่องชาวไทยลือ เรื่องไทยใหญ่ เรื่องอาหารของไทยลื้อ คุยอยู่ประมาณ 2 ชั่วโมง รวมเดินชมวัดและของโบราณที่หลวงพ่อเจ้าอาวาสเก็บไว้ด้วยนะครับ หลังจากนั้นก็กราบลาหลวงพ่อ ถึงวินาทีนี้ ผมได้เป้าหมายในใจว่าจะไปพักกับบ้านไทยลื้อ ที่บ้านฮวกในวันพรุ่งนี้

ผมเดินเล่นออกมาในเมืองเชียงคำต่อ ถามข้อมูลเรื่องบ้านฮวก คิวรถ และราคาค่ารถ เพื่อเตรียมเดินทางไปบ้านฮวกในวันพรุ่งนี้ สำหรับเมืองเชียงคำเป็นเมืองเงียบๆ เกือบชายแดนลาว เพราะห่างแค่ 30 กิโลเมตร จากด่านชายแดนชั่วคราวบ้านฮวกเท่านั้น และเมืองเชียงคำมีตลาดสดยามเช้า อยู่กลางเมืองพอดี คนลาวจะข้ามจะฝั่งลาวมาเชียงคำเพื่อหาซื้อของกันเป็นประจำ ทำให้เมืองเชียงคำนั้นคึกคักเสมอ โดยเฉพาะวันที่ 10 และ 20 ของเดือน ซึ่งเป็นวันที่มีตลาดค้าชายแดนที่บ้านฮวก

อำเภอเชียงคำที่พักไม่กี่แห่ง ผมแนะนำให้พักที่ โรงแรมเชียงคำสะดวกสุด ไปไหนมาไหนง่าย ตกกลางคืนมีร้านขายบะหมี่อยู่ไม่ไกลจากโรงแรมนัก ผมก็ไปนั่งกินมาด้วย ส่วนร้านเหล้าเบียร์ มีแค่สองร้านที่ผมเห็น 1 ในสองร้านผมไปนั่งเล่นกินเบียร์มา 1 ขวดก่อนเข้านอน(หลังเว้น)  คืนนี้ผมพักที่เชียงคำหนึ่งคืนและก็ตื่นแต่เช้ามาถ่ายรูปตลาดเช้ามาฝากเพื่อนๆอีกแล้ว หลังจากนั้นก็เดินทางไปบ้านฮวกติดตามผมกันต่อไปนะครับ ที่บ้านฮวกมีอะไรสนุกต่อไปบ้าง ......Mr.HotSia เมษายน 2553

 

 

 

ประวัติวัดนันตาราม อำเภอเชียงคำ พะเยา

วัดนันตาราม ตั้งอยู่บริเวณตลาดเทศบาลตำบลเชียงคำ ไม่ปรากฎว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยใด เป็นวัดประจำชุมชนชาวไทยใหญ่ เดิมเรียก วัดจองคา เพราะมุงด้วยหญ้าคา (คำว่า จอง เป็นภาษาไทยใหญ่ หมายถึงวัด) พุทธศาสนิกชนชาวไทยใหญ่เป็นผู้สร้าง โดย พ่อหม่องโพธิ์ขิ่น บริจาคที่ดิน เนื้อที่ ๓ ไร่เศษ เป็นสถานที่ก่อสร้าง พ่อเฒ่าอุบล เป็นประธานในการก่อสร้างจนสำเร็จเรียบร้อย มีฐานะเป็นอารามหรือสำนักสงฆ์ ประชาชนทั่วไปนิยามเรียก วัดจองเหนือ เพราะอยู่ทางทิศเหนือของเทศบาลเชียงคำ

สร้างวิหารไม้ ในปี พ.ศ. ๒๔๖๗ แม่นางจ๋ามเฮิง ได้บริจาคที่ดิน เนื้อที่ ๕ ไร่ ๑ งาน ๗๒ ตารางวา สำหรับขยายอาณาเขตของวัด รวมเนื้อที่ทั้งสิ้น ๘ ไร่ ๑ งาน ๗๒ ตารางวา วิหารหลังปัจจุบัน พ่อเฒ่านันตา (อู๋) วงศ์อนันต์ คหบดีชสวไทยใหญ่ผู้มีศรัทธาแรงกล้าที่จะทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ได้บริจาคทรัพย์เพื่อบูรณะปฏิสังขรณ์ เสนาสนะและเป็นเจ้าภาพสร้างวิหารหลังใหม่แทนวิหารที่มุงหญ้าคา โดยว่าจ้างชาวไทยใหญ่มาออกแบบและทำการก่อสร้างเป็นวิหารไม้ทั้งหลัง รูปทรงแบบไทยใหญ่ หลังคาหน้าจั่วยกเป็นช่อชั้น ลดหลั่นกันสวยงามมุงด้วยแป้นเกร็ด (กระเบื้อง ไม้) เพดานประดับประดาด้วยกระจกสีลวดลายวิจิตรพิศดาร ไม้ซ้ำกัน เสาทั้ง ๖๘ ต้นลงรักปิดทอง ค่าก่อสร้าง ประมาณ ๔๕,๐๐๐ บาทเศษ
อัญเชิญพระประธาน พระประธานในวิหารปัจจุบัน ไม่ทราบว่าสร้างในสมัยใด (คาดว่านำมาจากประเทศพม่า) พ่อเฒ่านันตาได้ว่าจ้างและ ไหว้วานชาวบ้านประมาณ ๘๐ คน อัญเชิญมาจาก วัดจองเหม่ถ่า ซึ่งเป็นวัดร้างในชุมชนไทยใหญ่เดิมที่อำเภอปง (ปัจจุบันเป็นสถานีอนามัยบ้านดอนแก้ว ตำบลออย อำเภอปง)เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย แกะสลักจากไม้สักทอง ทั้งต้น ลงลักปิดทอง ทรงเครื่องแบบไทยใหญ่ สวยงามมาก ขนาดหน้าตักกว้าง ๕๑ นิ้ว สูงจากฐานถึงยอดเกศา ๙ ศอก ประดิษฐานบนฐานไม้ มีแผงไม้กั้นด้านหลังประดับประดากระจกสีที่สวยงาม ประกอบด้วยไม้ฉลุและแกะสลักลายเครือเถา เทวดาและสัตว์ป่าหิมพานต์

การจัดงานฉลองวัดครั้งแรก การปฏิสังขรณ์ และก่อสร้างวัดจองคาครั้งใหญ่ใช้เวลาร่วม ๑๐ ปี จนกระทั่งปี พ.ศ. ๒๔๗๗ พ่อเฒ่า นันตา (อู๋) ได้เป็นประธานจัดงานฉลองครั้งใหญ่ขึ้น ระหว่างวันที่ ๑ – ๑๕ มีนาคม ๒๔๗๗ ๑๕ วัน ๑๕ คืน นอกจากการทำบุญ และจัดมหรสพสมโภชแล้ว ยังมีการตั้งโรงทาน แจกจ่ายวัตถุทานแก่ยาจกวณิพกและคนยากจนทั่วไปจำนวนมากอีกด้วย นับเป็นมหากุศลที่ ยิ่งใหญ่และเป็นครั้งแรกของวัดจองคำ
ได้ชื่อ “ วัดนันตาราม”

พ่อเฒ่านันตา (อู๋) ต้นตระกูล วงศ์อนันต์ คหบดีที่มีจิตใจศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ตั้งใจปฏิบัติตาม พระธรรมคำสอนมิได้ขาด มีความเพียรในการรักษาอุโบสถศีล นอนวัดตลอดฤดูพรรษา ทั้งยังเสียสละบริจาคทรัพย์ เป็นเจ้า ศรัทธาในการปฏิสังขรณ์เสนาสนะ และสร้างวิหารถวายเป็น สมบัติในพุทธศาสนาได้รับการยกย่องจากพุทธศาสนิกชนชาวไทยใหญ่ และประชาชนทั่วไปเป็น พ่อจองตะก่านันตา (คำว่า พ่อจอง หมายถึง ผู้สร้างวัด / ตะก่า หมายถึง ผู้ที่รักษาอุโบสถศีลและนอนวัดตลอดพรรษา)

เพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณงามความดีและเป็นอนุสรณ์ของพ่อเฒ่านันตา (อู๋) จึงได้เปลี่ยนชื่อวัดจาก วัดจองคา เป็น วัดนันตาราม เป็นเกียรติแด่ท่าน และตระกูล “วงศ์อนันต์”

โบราณสถานและโบราณวัตถุที่สำคัญ
๑ . วิหารไม้ รูปทรงแบบไทยใหญ่ สร้าง พ.ศ. ๒๔๖๘
๒. พระพุทธรูปประธาน ปางมารวิชัย ไม้แกะสลักศิลปไทยใหญ่ อัญเชิญมาประดิษฐาน พ.ศ. ๒๔๗๖
๓. เจดีย์แบบไทยใหญ่ สร้างด้วยอิฐถือปูน รูปทรงแปดเหลี่ยม สูง ๙ ศอก สร้าง พ.ศ. ๒๕00
๔. พระอุโบสถ สร้างด้วยอิฐถือปูน รูปทรงไทยใหญ่ สร้าง พ.ศ. ๒๕๑๕
๕. พระพุทธรูปเกสรดอกไม้ สร้างจากไม้หอมนานาชนิดในเมืองต่องกี ประเทศพม่า นำมาตากแห้งและบดให้ละเอียด ผสมกับยางรัก เถ้าฟางเผ่าคลุกกับดินจอมปลวกหรืออิฐปูนปั้นเป็นพระพุทธรูปลงรักปิดทอง พ่อเฒ่าผก่า หัวอ่อนแม่เฒ่าป้องสุมาลย์เจริญ สร้างถวาย
๖. พระเจ้าแสนแซ่ พระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์สมัยเชียงแสน ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง /๙ นิ้ว สูง ๒๔ นิ้ว แม่เฒ่าบัว ได้บูชามาจากพ่อเฒ่าส่างติ (พี่ชาย) ในราคา ๑ ชั่ง (๘๐ บาท) นำมาถวายวัด (ปลัดอำเภอท่านหนึ่งว่าจ้างเกวียนชาวบ้านในราคา ๗๕ สตางค์ บรรทุกมาจาก บ้านถ้ำ ตำบลแม่ลาว อำเภอเชียงคำ นำมาตั้งไว้ใต้ถุนเรือนพ่อเฒ่าส่างติ) กรมศิลปากร ได้จดทะเบียนรับรองเป็นวัตถุโบราณไว้แล้ว
๗. พระพุทธรูปหินขาว (หยกขาว) ศิลปแบบพม่า หน้าตักกว้าง ๑๔ นิ้ว สูง ๑๘ นิ้ว แม่คำหล้า วาระกุล สร้างถวาย

(ข้อมูล : คัดลอกจากเอกสารวัดนันตาราม)

 

เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
รังผึ้งที่ตลาดเช้าเชียงคำ

เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
เนื้อแลนวางขายทั่วไปที่ตลาดเชียงคำ

 

เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
ออกเดินทางไปบ้านฮวกก่อน

เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
ใครไม่รู้เดินผ่านมาให้เขาถ่ายรูปให้หน่อย อิอิ

 

เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
ป้ายบอกก่อนถึงบ้านฮวก

เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
รถโดยสารประจำทางไปบ้านฮวก

  

มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเที่ยวในเมืองพะเยาและอื่นๆ


ล่องเรือชมบัวกว๊านพะเยา

กาละแมโบราณเชียงคำ

ตำนานหมูกระทะ

ผุดไทยไวโอลิน

ตลาดโต้รุ่งพะเยา

พระเจ้าตนหลวง

วัดพระธาตุจอมทอง

จุดชมวิวกว๊านพะเยา
ถนนคนเดินกว๊านพะเยา ตลาดเช้าชาวพะเยา
ถนนคนเดินกว๊านพะเยา
เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
หลวงพ่อกามเทพวัดนันตาราม
เที่ยวโฮมสเตย์ เผ่าเมี่ยน บ้านฮวก เผ่าอาข่า บ้านไทยลื้อ
ตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา
โฮมสเตย์ชาวเมี่ยว(เย้า)
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
จับผึ้งป่ากินผึ้งป่าที่บ้านผาแดง
เที่ยวโฮมสเตย์บ้านฮวก ตลาดชายแดนบ้านฮวก เที่ยวบ้านฮวก
ตลาดชายแดนบ้านฮวก

หุบเขาโอโซนบ้านฮวก #1
เที่ยวโฮมสเตย์บ้านฮวก เชียงคำ พะเยา ลาบไก่ น้ำตกโป่งผา
โฮมสเตย์หุบเขาโอโซนบ้านฮวก 2

ตลาดเช้าพะเยา

ห่อหมกปลาช่อน

โจ๊กลุงหมาย

ขนมปาดไทลื้อ

งานไทลื้อ เชียงคำ

หมูกรอบ ต.เลิศรส
     

 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck