ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > พะเยา > เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา
 

มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเที่ยวในเมืองพะเยาและอื่นๆ


ล่องเรือชมบัวกว๊านพะเยา

กาละแมโบราณเชียงคำ

ตำนานหมูกระทะ

ผุดไทยไวโอลิน

ตลาดโต้รุ่งพะเยา

พระเจ้าตนหลวง

วัดพระธาตุจอมทอง

จุดชมวิวกว๊านพะเยา
ถนนคนเดินกว๊านพะเยา ตลาดเช้าชาวพะเยา
ถนนคนเดินกว๊านพะเยา
เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
หลวงพ่อกามเทพวัดนันตาราม
เที่ยวโฮมสเตย์ เผ่าเมี่ยน บ้านฮวก เผ่าอาข่า บ้านไทยลื้อ
ตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา
โฮมสเตย์ชาวเมี่ยว(เย้า)
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
จับผึ้งป่ากินผึ้งป่าที่บ้านผาแดง
เที่ยวโฮมสเตย์บ้านฮวก ตลาดชายแดนบ้านฮวก เที่ยวบ้านฮวก
ตลาดชายแดนบ้านฮวก

หุบเขาโอโซนบ้านฮวก #1
เที่ยวโฮมสเตย์บ้านฮวก เชียงคำ พะเยา ลาบไก่ น้ำตกโป่งผา
โฮมสเตย์หุบเขาโอโซนบ้านฮวก 2

ตลาดเช้าพะเยา

ห่อหมกปลาช่อน

โจ๊กลุงหมาย

ขนมปาดไทลื้อ

งานไทลื้อ เชียงคำ

หมูกรอบ ต.เลิศรส
     

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา   เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา

เที่ยวแบบคนจนๆ แบบ Hotsia.com ทริปนี้เราเดินทางไปถึงจังหวัดพะเยาด้วยรถประจำทาง และจากตัวจังหวัดพะเยาผมนั่งรถประจำทางเป็นรถพักลมไปลงที่ อบต. ศรีถ้อย จากนั้นพ่อหลวงอาวุธ เจ้าของบ้านโฮมสเตย์ที่เราจะไปขออาศัยนอนกับเขานั้น อุตส่าห์ขับรถมารับผมที่หน้า อบต. ศรีถ้อย ทำให้ไม่ต้องเช่ารถขึ้นไปเองเพราะค่าเช่ารถคงหลายบาท ระยะทางจากถนนใหญ่เข้าไปยังบ้านผาแดงนั้นหลายสิบกิโลเมตรครับ ใครที่ชอบเที่ยวแบบประหยัด เศรษฐกิจแบบนี้ต้องไปพักบ้านโฮมสเตย์แบบผม หากเที่ยวแบบคนรวยๆ ก็ต้องไปนอนโรงแรมสี่ห้าดาวนู่น คนไม่มีเงินก็สนุกและตื่นเต้นได้เช่นกัน ในรูปแบบเที่ยวแบบประหยัดที่ผมนำเสนอในทริป "ตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์ (Home stay)" ครับ

   

จากปางทางตรง อบต.ศรีถ้อย พ่อหลวงวนรถเข้าไปให้ผมซื้อของใช้ส่วนตัว ที่ อ.แม่ใจ แล้วก่อนขึ้นบ้านผาแดง ก็ไปแวะซื้อน้ำแข็ง และแวะเอาข้าวสาร ที่พ่อหลวงนำมาสีไว้ ผมใช้เวลาอยู่บนรถปิ๊กอัพของพ่อหลวงอาวุธไม่ถึงชั่วโมงก็เดินทางมาถึงบ้านผาแดงแล้ว แว๊บแรกที่ผมเห็นหมู่บ้านก็ผิดหวังเล็กๆ เพราะผมไม่เห็นใครสักคนแต่งชุดเย้า แบบที่ผมอยากเห็นเลยสักคนเดียว ผมถามพ่อหลวงอาวุธทันทีว่า ชายเผ่าเมี่ยนเนี่ย ไม่ใส่ชุดเมี่ยน(เย้า) ซึ่งเป็นชุดประจำเผ่ากันอีกแล้วหรือ พ่อหลวงบอกผมว่า อากาศมันร้อนขึ้น เขาใส่ก็ร้อน เขาจะใส่ในช่วงหน้าหนาวเท่านั้น ผมก็เริ่มเข้าใจเพราะชุดของชาวเมี่ยน ไม่ได้เป็นชุดผ้าบางๆแบบชาวลีซูนะครับ เมี่ยนชุดหนาและยังมีไหมพรมอีก เป็นอันว่าทริปนี้ของผมก็กร่อยลงนิดหน่อยเพราะไม่เห็นชุดประจำเผ่าเมี่ยน(เย้า) เสียแล้ว

เส้นทางที่จะไปบ้านผาแดง จะผ่านหุบเขาจำนวนมากๆ นับสิบๆกิโล ลึกลงไปตลอดทั้งหุบเขาเต็มไปด้วยลิ้นจี่ จนขนานนามว่า "หุบเขาลิ้นจี่" ซึ่งผมคุยกับพี่หลวงอาวุธไว้แล้วว่า ผมจะกลับไปเที่ยวหุบเขาลิ้นจี่แน่นอน เพราะช่วงที่ลิ้นจี่ออกนั้นทั้งหุบเขาจะมีสีสันสวยงามไปด้วยผลลิ้นจี่ สมดังสมนาม "หุบเขาลิ้นจี่" จริงๆ ดังนั้นหากจะมาพักโฮมสเตย์บ้านเมี่ยน ที่บ้านผาแดง ก็จะได้เที่ยวหุบเขาลิ้นจี่ไปด้วยคุ้มค่าการเดินทางครับ

   

บ้านผาแดงเป็นบ้านของชาวเขาเผ่าเมี่ยน ซึ่งผมไปได้ข้อมูลมาจากเว็บไซต์ http://mien.hilltribe.org ขอสรุปบางช่วงบางตอนที่สำคัญไว้ เพื่อจะได้เข้าใจชาวเมี่ยนมากขึ้น

 เมี่ยน [เย้า] ได้รับการจัดให้อยู่ในเชื้อชาติ มองโกลอยด์ คืออยู่ในตระกูลจีนธิเบต ได้ปรากฏครั้งแรกในเอกสารบันทึกของจีน สมัยราชวงศ์ถัง โดยปรากฏในชื่อ ม่อ เย้า มีความหมายว่าไม่อยู่ใต้อำนาจของผู้ใด เล่ากันว่า เมื่อประมาณ 2000 กว่าปีมาแล้วบรรพชน ได้ตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ราบรอบทะเลสาปตงถิง แถบแม่น้ำแยงซี ยอมอ่อนน้อมให้ชนชาติผู้ปกครองรัฐ และไม่ยินยอมอยู่ภายใต้การบังคับกดขี่ของรัฐ จึงได้ทำการอพยพเข้าไปในป่าลึกบนภูเขาสูง ได้ตั้งถิ่นฐานสร้างบ้านด้วยมือของเขาเอง เพื่อปกป้องเสรีภาพจึงถูกขนานนามว่า ม่อ เย้า ซึ่ง เหยา ซี เหลียน ได้บันทึกไว้ในเหลียงซูต่อมาในสมัยราชวงศ์ซ่ง คำเรียกนี้ี้ถูกยกเลิกไปเหลือแต่คำว่า "เย้า" เท่านั้น

 

ต่อมาคำว่าเย้าเคยปรากฏในเอกสารจีน เมื่อประมาณศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสตศักราช ซึ่งมีความหมายว่าป่าเถื่อน หรือคนป่ากล่าวกันว่าในประเทศจีนชนชาติเย้ามีคำเรียกขานชื่อของตนเองแตกต่างกันถึง 28 ชื่อ แต่คนเย้าในประเทศไทย เรียกตัวเองว่า เมี่ยน หรือ อิ้วเมี่ยน ซึ่งมีความหมายว่า มนุษย์ หรือ คนเหยา ซุ่น อัน กล่าวว่าชาวเย้าในประเทศจีนแยกออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ คือ เผ่าเปี้ยน เผ่าปูนู เผ่าฉาซัน และเผ่าผิงตี้ ชาวเย้าเผ่าเปี้ยนมีประชากรมากที่สุดและเป็นกลุ่มที่ย้ายถิ่นฐานตลอดเวลาเป็นระยะทางที่ไกลที่สุด และกระจายกันอยู่ในอาณาบริเวณที่กว้างขวางที่สุดด้วย ภาษาเย้าในปัจจุบัน ผ่านการพัฒนากลายเป็นภาษาถิ่นย่อย 3 ภาษา คือ ภาษาเมี่ยน ภาษาปูนู และภาษาลักจา

การเดินทางจากจีนสู่ประเทศไทย ชาวเมี่ยนเผ่าเดิมมี 12 สกุล เส้นทางการอพยพของสกุลใหญ่ ๆ จะรู้เส้นทางชาวเย้าเผ่าเมี่ยนทั้งหมด ในหนังสือทางลงจากภูเขาของบรรพชน 12 สกุลที่ตำบลจงเหอเซียง อำเภอปกครองตนเอง ชนชาติเย้าเจียงหัว มณฑลฮูหนาน ถิ่นเดิมของชนชาติเย้าอยู่ที่นานไห่ผู เฉียวโถว จากตำนานชาวเย้าบางเผ่าที่อาศัยอยู่ตอนใต้ของทะเลสาปต้งถิงหู ก็มีเล่าว่าบรรพชนของพวกเขาย้ายมาจาก ผู เฉียว โกว แถบฝั่งเหนือของทะเลสาปต้งถิงหู จึงสันนิษฐานได้ว่า หนานไห่น่า จะหมายถึง ทะเลสาปต้ง ถึงชาวเย้า 12 สกุลคงจะข้ามทะเลสาปอพยพมาสู่ภาคใต้ ราวศตวรรตที่ 15-16 ชาวเย้าเผ่าเปี้ยน อพยพเข้ามาสู่ภาคเหนือของเวียตนามผ่านประเทศลาว และอพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทยในราว 100 ปีมานี้เอง

สำหรับเรื่องอากาศบนดอยผาแดงช่วงเดือนมีนาคมที่ผมมาพัก การวันอากาศเย็นสบาย กลางคืนออกจะหนาวๆ ต้องห่มผ้าห่ม แนะนำว่าต้องห่มก่อนหลับ ผมเองคืนแรกดื่มเหล้าข้าวโพดหลายแก้ว ทำให้หายหนาว นอนไม่ห่มผ้า ตื่นมาหนาวเกือบไม่สบายเลยครับ ต้องขอเตือนๆกันเผื่อใครชอบเที่ยวแบบผม กินเหล้าข้าวโพดก็ยั้งๆหน่อยนะ เดี๋ยวเมามากไปจะเที่ยวไม่สนุกครับ

บนดอยของบ้านผาแดง จะมีจุดชมวิวอยู่บ้านดอยผาแดง สามารถมองเห็นทะเลหมอกในช่วงหน้าหนาว รูปที่ผมโชว์ไว้บนสุดเป็นรูปที่พ่อหลวงอาวุธถ่ายไว้ตอนช่วงหน้าหนาว เรียกว่าแค่เดินออกมาจากประตูบ้านก็เห็นวิวทะเลหมอกแล้วครับ วิวสวยจริงๆ บ้านผาแดงเขาได้มีการเตรียมที่พักเป็นหลังๆให้นักท่องเที่ยวพักกันด้วยครับ เขาเรียกว่าโฮมสเตย์ แต่เราจะไม่ได้พักกับชาวบ้านนะครับ เหมาะสำหรับไปพักมากกว่าหนึ่งคนขึ้นไป เพราะหากตะลุยเดี่ยวเที่ยวสะใจคนเดียวแบบผมไปพักแบบนั้นเหงาตายแน่ๆ ยิ้งช่วงกลางคืนนอนคนเดียวก็เสียวผีหลอกได้อีก

การมาพักยังบ้านผาแดงครั้งนี้ พ่อหลวงให้ผมพักที่บ้านเขาเอง บ้านที่ผมพักพ่อหลวงแกอยู่กับ พ่อ แม่ ซึ่งก็แก่พอสมควร อายุประมาณ 50 ปีได้ ซึ่งตอนที่ผมไปถึงพ่อและแม่ของพ่อหลวงไปทำสวน ยังไม่กลับมา พ่อหลวงต้อนรับผมเป็นอย่างดี อยากให้เพื่อนๆลองข้อมูลเกี่ยวกับชาวเมี่ยนด้านล่าง จะรู้ว่าการต้อนรับแขกเป็นมารยาทที่เป็นจุดเด่นของชาวเมี่ยนเลยครับ

สำหรับกิจกรรมในหมู่บ้านตอนที่ผมพักบ้านเมี่ยน ก็เดินไปเล่นในหมู่บ้าน ตามลานบ้านจะมีสาวเมี่ยนมาปักผ้า ซึ่งจะปักกันทุกคน ผ้าที่ปักนี้เมื่อปักเสร็จจะถูกส่งไปยังสวนจิตรดา และจะถูกประเมินราคากลับมาให้ว่าได้ผืนละเท่าไร เมื่อตีราคาแล้วก็รอให้ผ้านั้นขายได้ ทางสวนจิตรดาก็จะส่งเงินมาให้ชาวบ้านเมี่ยน ซึ่งก็แล้วแต่ว่าขายได้เร็วหรือช้า บางรายส่งไปเป็นปีถึงได้เงินก็มี ที่ผมเล่าให้ฟังเนี่ยก็เพื่อท่านผู้อ่าน ได้มีโอกาสที่จะซื้อของงานฝีมือจากชาวเขา ท่านก็จะได้รู้ว่าทุกครั้งที่ท่านซื้อก็เหมือนกับช่วยพี่น้องชาวไทยภูเขาโดยตรงนั่นเองครับ แล้วอีกอย่างผ้าที่เขาปักก็สวยคุ้มค่าเงินที่จ่ายไปแน่นอน

ผมเดินเล่นพูดคุยกับชาวบ้าน และก็ไปยังไปจุดชมวิวชมสวนกาแฟ การเพาะกาแฟ นั่งทอดอารมณ์บนลานตากกาแฟ ช่วงเย็นๆ ช่างรู้สึกสงบอย่างบอกไม่ถูกเห็นชาวบ้านทำงานกันทั้งวัน ปักผ้ากันเป็นเดือนๆ กว่าจะได้สักผืนหนึ่ง กับชีวิตคนเมืองแล้วต่างกันสิ้นดี ผมกลับลงจากดอยครั้งนี้ผมได้อะไรๆ ที่เติมเต็มความคิดผมหลายอย่าง นั่งทอดความคิดจนเกือบมืดซื้อไอติมเลี้ยงเด็กๆ แล้วก็กลับมากินข้าวเย็นบ้านพ่อหลวงเกือบมืดแล้ว

ตกเย็นๆ เมื่อพ่อหลวงเตรียมกับแกล้มเข้าครัวทำแครบหนังหมูป่า ก็มีมีหนุ่มๆในหมู่บ้านหลายคนให้เกียติผมนั่งดื่มเหล้ากับผม เขาทำอาหารอย่างดีเลี้ยงผม และรินเหล้าป่าซึ่งเป็นเหล้าข้าวโพดต้มเองให้ผมดื่ม ชาวเมี่ยนยิ้มแย้มแจ่มใสด้วยไมตรีดีเยี่ยม ผมดื่มเหล้าข้าวโพด พูดคุยเรื่องต่างๆ อย่างมีความสุข ลืมเรื่องราวต่างๆของคนพื้นราบได้ชั่วขณะ ช่างเป็นการต้อนรับที่ดีและอบอุ่นจริงๆ ต้องขอขอบคุณพ่อหลวงอาวุธมา ณ. ที่นี้อีกครั้งหนึ่งครับ

สำหรับที่หลับที่นอนที่พ่อหลวงจัดให้ผมนั้น ก็เป็นที่นอนที่เขาใช้นอนประจำนั่นเอง โดยพ่อหลวงเปลี่ยนไปนอนในห้องใกล้ๆ การนอนบนดอยยุงไม่มีครับ แต่ก็ควรกางมุ่งด้วยกันไว้ก่อน ส่วนผมคืนนี้หลับเป็นตายเพราะเหล้าข้าวโพด นอนทบทวนเรื่องราวที่เกิดขึ้นวันนี้ คิดว่าจะหาซื้อไก่มารวนเค็มแบบโบราณเลี้ยงบ้านพ่อหลวงและเพื่อนๆชาวเมี่ยนในวันพรุ่งนี้ คืนนี้ผมช่างมีความสุขกับชีวิตพอเพียงของชาวเมี่ยนและผมก็จะใช้ชีวิตพอเพียงแบบเขาบ้างเมื่อตื่นนอนมาในเช้าของวันรุ่งขึ้น

ติดต่อพักโฮมสเตย์บ้านผาแดง

พ่อหลวงอาวุธ แซ่เติ๋น

โทร 084-3643383 , 082-1877165

พักบ้านเมี่ยน ชมทะเลหมอก จุดชมวิวดอยผาแดง ชวยกระจายรายได้สู่ชาวเขา

 

การแต่งงานของชาวเมี่ยน

การเลือกคู่ครอง (หล่อเอ๊าโกว่)
       เมื่อเริ่มเป็นหนุ่มเป็นสาว อายุประมาณ 15 ปีขึ้นไป ก็เริ่มจะหาคู่ครอง ในการเลือกคู่ครองนั้นเผ่าเมี่ยน ฝ่ายชายจะเป็นฝ่ายเข้าหาฝ่ายหญิง หนุ่มสาวเมี่ยนมีอิสระในการเลือกคู่ครอง หนุ่มอาจจะเข้าถึงห้องนอนเพียงคืนเดียว หรือไปมาหาสู่อยู่เรื่อย ๆ ถ้าทางฝ่ายสาวไม่ขัดข้องก็ย่อมได้เสรี ในการเลือกคู่ของเมี่ยนมีขอบเขตอยู่เพียง 2 กรณีเท่านั้น คือ ควรแต่งกับคนต่างแซ่ หรือบางทีคนแซ่เดียวกัน ถ้าชอบพอกันก็สามารถอนุโรมได้ไม่เข้มงวดมากนัก แต่ที่เข้มงวด คือ ดวงของหนุ่มสาวทั้งสองต้องสมพงษ์กัน โดยทั่วไปแล้วพี่ควรจะแต่งก่อนน้อง หากน้องจะทำการแต่งก่อนพี่ ก็ต้องจ่ายค่าทำขวัญให้กับพี่ที่ยังไม่ได้แต่งงาน เมื่อทั้งสองฝ่ายมีความรักต่อกัน ฝ่ายชายจะเป็นฝ่ายไปบอกพ่อแม่หรือเครือญาติมาติดต่อสู่ขอตามประเพณีต่อไป

การสู่ขอ (โท้นิ่นแซง) 
       เมื่อหนุ่มตกลงปลงใจจะแต่งงานกับสาวใดแล้วฝ่ายชาย จะต้องหาใครไปสืบถามเพื่อ ขอทราบวัน เดือน ปีเกิดของฝ่ายหญิง ถ้าพ่อแม่ฝ่ายหญิงยินยอมบอกก็แสดงว่า พวกเขายอมยกให้ หลังจากนั้นก็จะนำเอาวัน เดือน ปี เกิด ของหนุ่มสาวคู่นั้น ไปให้ผู้ชำนาญเรื่องการผูกดวงผู้ชำนาญผูกดวง จะดูว่าทั้งคู่มีดวงสมพงศ์กันหรือไม่ ถ้าดวงไม่สมพงศ์กันฝ่ายชายจะไม่มาสู่ขอ พร้อมแจ้งหมายเหตุให้ฝ่ายหญิงทราบ เมื่อดูแล้วถ้าเกิดดวงสมพงศ์กัน พ่อแม่จึงจัดการให้ลูกได้สมปรารถนา เริ่มด้วยการส่งสื่อไปนัดพ่อแม่ฝ่ายสาวว่า ค่ำพรุ่งนี้จะส่งเถ้าแก่มาสู่ขอลูกสาว แล้วพ่อแม่ฝ่ายหญิงจะต้องจัดข้าวปลาอาหารไว้รับรอง ระหว่างที่ดื่มกินกันนั้น เถ้าแก่ก็จะนำกำไลเงินหนึ่งคู่ มาวางไว้บนสำรับ เมื่อเวลาดื่มกินกันเสร็จ สาวเจ้าเข้ามาเก็บถ้วยชาม หากสาวเจ้าตกลงปลงใจกับหนุ่มก็จะเก็บกำไลไว้ หากไม่ชอบก็จะคืนกำไลให้เถ้าแก่ ภายใน 2 วัน เถ้าแก่จะรออยู่ดูให้แน่ใจแล้วว่าสาวเจ้าไม่คืนกำไลแล้ว เถ้าแก่จึงนัดวันเจรจา เมื่อถึงเวลาซึ่งวันเดินทางไปนี้สำคัญมาก เพราะมีข้อห้าม และความเชื่อในการเดินทางหลายอย่าง เช่น ขณะเดินทาง ระหว่างทางหากพบคนกำลังปลดฟืนลงพื้น สัตว์วิ่งตัดหน้า ไม้กำลังล้ม คนล้ม ฯลฯ

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยาพิธีแต่งงานใหญ่ (ต่ม ชิ่ง จา)
       พิธีนี้เป็นพิธีใหญ่ซึ่งจะต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูง คนที่จัดพิธีใหญ่นี้ส่วนมากจะเป็นผู้ที่มีฐานะดี จะใช้เวลาในการทำพิธี 3 คืน 3 วัน ซึ่งจะต้องใช้เวลาเตรียมงานกันเป็นปี คือ ต้องเลี้ยงหมู เลี้ยงไก่ไว้ให้พอกับการเลี้ยงแขก 

วันแรก

       ฝ่ายเจ้าบ่าวจะจัดคนไปรับเจ้าสาวตั้งแต่ก่อนเช้า โดยจะมีคนเตรียมบรรเลงเพลงประกอบไปด้วย ฝ่ายเจ้าบ่าวจะจัดเตรียมสถานที่โดยการจัดม้านั่งเป็นวงกลมไว้ และขบวนของเจ้าสาวนั้นจะมี 1 คน ถือปลายผ้าเช็ดหน้า เพื่อจูงมือเจ้าสาวซึ่งอาจเป็นน้องของเจ้าสาว ส่วนน้องชายของเจ้าสาวอีก คนหนึ่ง จะทำหน้าที่แบกสัมภาระของเจ้าสาวที่จะต้องนำมาใช้ในบ้านเจ้าบ่าว อีกคนจะมีหน้าที่กางร่มให้เจ้าสาว เพื่อนเจ้าสาวแต่ละคนจะแต่งตัวด้วยชุดชนเผ่าเต็มยศเช่นกัน เมื่อขบวนของเจ้าสาวมาถึง จะยังไม่ได้นั่งจะให้ยืนอยู่กลางวงก่อน โดยจะมีเพื่อนเจ้าสาวสองคนคอยยืนล้อมรอบเจ้าสาว วงดุริยางค์ จะเล่นดนตรีวนทั้ง 3 คน แล้วจะแห่สอดแทรกเข้าไปรอบ ๆ เจ้าสาว และทำความเคารพ

 โดยคำนับ 3 ครั้งฝ่ายเจ้าสาวจะโค้งคำนับตอบ 3 ครั้งเช่นเดียวกัน จะคำนับทั้งหมด 4 รอบจึงจะหยุด ระหว่างนั้นฝ่ายต้อนรับจะนำเอาน้ำชา เหล้า บุหรี่มาเพื่อเป็นการต้อนรับ และขอบคุณแขกที่มาร่วมงาน จากนั้นก็นำน้ำร้อนที่ได้เตรียมไว้เพื่อให้แขกล้างหน้า พอแขกล้างหน้าเสร็จ จะเอาผ้าเช็ดหน้าที่ตัวเองล้างเอากลับไปบ้าน พร้อมกับวางเงินไว้ในถาดจะเท่าไหร่ก็ได้เพื่อเป็นธรรมเนียม เสร็จแล้วก็ร่วมรับประทานอาหารที่ได้จัดไว้ ระหว่างนั้นเจ้าบ่าวกับเจ้าสาวจะยกน้ำชาเหล้าไปให้แขกรอบงาน พอมอบให้แขกแล้วเมื่อแขกดื่มเสร็จจะวางเงินไว้ในถาด เท่าไหร่ก็ได้เพื่อเป็นธรรมเนียม จากนั้นจะแยกกันไปผักผ่อนตามที่พักที่ทางฝ่ายเจ้าบ่าวได้จัดไว้ ส่วนเจ้าสาวจะยังไม่ได้เข้าไปในบ้านของเจ้าบ่าว โดยฝ่ายเจ้าบ่าวจะทำเพิงพักให้กับเจ้าสาว ที่พักของเจ้าสาวนั้นจะนิยมสร้างห่างจากบ้านเจ้าบ่าวประมาณ 20 เมตร จนกว่าจะถึงฤกษ์ที่ได้กำหนดเอาไว้ คือ วันพรุ่งนี้

วันที่สอง
 

       เจ้าสาวจะต้องตื่นนอนแต่เช้ามืดเพื่อเตรียมตัวทำพิธีตามขั้นตอน แล้วเข้าบ้านเจ้าบ่าว การเข้ามาในบ้านนั้นจะต้องเข้าทางประตูใหญ่ พอเสร็จพิธีกรรมอะไรแล้วก็มีการดื่มกินกันทั่วไป

วันที่สาม
 
       จะเป็นการกินเลี้ยงส่วนใหญ่จะฉลองอย่างเดียวจะไม่ค่อยมีพิธีกรรมอะไรมาก นอกจากการบรรเลงตนตรี เป่าปี่ ตีกลองให้งานสนุกสนานรื่นเริง กลางคืนเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะออกมายกน้ำชาให้กับแขกที่มาร่วมงานก็เป็นอันว่าเสร็จพิธี 

พิธีแต่งงานเล็ก (ชิ่งจาตอน)
 
       พิธีต่าง ๆ จะเป็นการกินเลี้ยงฉลองอย่างเดียวไม่มีพิธีกรรมอะไรมาก จะใช้เวลาทำพิธีเพียงวันเดียว เจ้าสาวไม่ต้องสวมที่คุมที่มีน้ำหนักมาก และพิธีเล็กนี้ไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมาก จุดสำคัญของการแต่งงานของเมี่ยน คือ ตามที่เจ้าบ่าวตกลงสัญญาจ่ายค่าตัวเจ้าสาวกับพ่อแม่ของเจ้าสาวไว้ เพื่อเป็นการทดแทนที่ได้เลี้ยงดูเจ้าสาวมา และฝ่ายเจ้าบ่าวจะต้องบอกวิญญาณบรรพบุรุษของตนเองยอมรับ และช่วยคุ้มครองเจ้าสาวด้วย ประการสุดท้ายเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะต้องดื่มเหล้าที่ทำพิธี แล้วร่วมแก้วเดียวกัน การแต่งงานของเมี่ยนนั้นจะต้องทำตามประเพณีทุกขั้นตอนอย่างพิถีพิถัน และเป็นไปในลักษณะที่ให้เกียรติซึ่งกันและกันทั้งสองฝ่าย

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยาารยาทของชาวเมี่ยน
ถ้ากล่าวถึงชาวเมี่ยนจะนึกถึง "กลุ่มชนผู้มีน้ำใจไมตรี รักความสงบ" นิสัยโดยทั่วไปแล้ว ชาวเมี่ยนเป็นกลุ่มคนขยัน และเก่งในด้านการค้าขาย รักความสะอาด มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีต่อแขกที่มาเยือน สังเกตได้จาก เมื่อแขกมาถึงบ้าน ชาวเมี่ยนจะยกม้านั่งมาให้ และต้อนรับด้วยน้ำชาหรือน้ำดื่ม แล้วพอถึงเวลาอาหาร ชาวเมี่ยนจะตั้งโต๊ะพิเศษเพื่อเลี้ยงอาหารแก่แขก โดยมีหัวหน้าครอบครัวหรือลูกชายนั่งรับประทานอาหาร และดูแลความสะดวกอยู่ตลอดเวลา โดยปกติเมื่อมีการเลี้ยงแขก จะใช้เหล้าเป็นสื่อแสดงน้ำใจจากเจ้าของบ้านต่อผู้มาเยือน เจ้าของบ้านจะยกแก้วเหล้า เป็นการต้อนรับและขอบคุณแขก และแขกก็จะยกแก้วขอบคุณตอบ การดื่มเหล้าของชาวเมี่ยน แสดงถึงมารยาทและน้ำใจเป็นอย่างมาก โดยส่วนใหญ่ เมี่ยนรังเกียจการดูหมิ่นจากกลุ่มชนอื่น

เครื่องดนตรีของชาวเมี่ยน

 เครื่องดนตรีของเมี่ยนมีลักษณะเป็นการเล่นดนตรีแบบง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน โอกาสในการเล่นดนตรีของเมี่ยนค่อนข้างจำกัด คือ ดนตรีของเมี่ยนจะมีโอกาสนำออกมาเล่นได้ก็เฉพาะ เพื่อใช้เป็นส่วนประกอบในการดำเนินพิธีกรรมใหญ่ ๆ หรือสำคัญ ๆ ตามตำราพิธีกรรมระบุไว้ว่า ต้องใช้เครื่องดนตรีประกอบเท่านั้น เช่น การแต่งงาน พิธีบวช พิธีงานศพ พิธีกรรมดึงวิญญาณคนตายจากนรก (เชวตะหยั่ว) เป็นต้น และในบางพิธีกรรมเหล่านี้ การใช้เครื่องดนตรีร่วมประกอบพิธีกรรมยังไม่อาจใช้เครื่องดนตรีครบทุกประเภทอีกด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของพิธีกรรม และคุณสมบัติของบุคคลที่เป็นเจ้าของพิธีกรรม เช่น ดนตรีประกอบพิธีกรรมแก่ผู้ตายที่ไม่เคยผ่านการบวชใหญ่ จะใช้ปี่ไม่ได้ หรือพีธีดึงวิญญาณคนตายขึ้นจากนรก จะใช้เครื่องดนตรีเพียงแค่ฉาบและกลองเท่านั้น นอกจากกรณีเพื่อเป็นส่วนประกอบทางพิธีกรรมดังกล่าวแล้ว ดนตรีของเมี่ยนไม่มีโอกาสส่งเสียงสำเนียงให้ผู้อื่นได้ยินอีกแม้แต่การฝึกซ้อม

การเล่นดนตรีประกอบพิธีกรรม จังหวะและทำนองของดนตรีจะเปลี่ยนแปลงไปตามขั้นตอนของพีธีกรรม หรือเหตุการณ์ในพิธีกรรม เช่น การแต่งงาน ขั้นตอนพิธีกรรมที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวทำพิธีไหว้วิญญาณบรรพบุรุษ ไหว้ฟ้าดิน ดนตรีจะทำจังหวะและทำนองอย่างหนึ่ง การเชิญแขกเข้าโต๊ะรับประทานอาหาร หรือกำลังรับประทานอาหาร ดนตรีก็จะทำจังหวะที่แตกต่างกันไป ผู้เข้าใจจังหวะและทำนองดนตรีจะสามารถรู้เหตุการณ์ หรือขั้นตอนที่กำลังดำเนินอยู่ในพิธีกรรมนั้นได้ แม้มิได้เห็นด้วยตาก็ตาม เครื่องดนตรีของเมี่ยนยังไม่สามารถที่จะเอาออกมาเล่นเหมือนกับเผ่าอื่นได้ ต้องใช้สำหรับในพิธีกรรมเท่านั้น ดังนั้นเมี่ยนจึงไม่ค่อยจะมีการละเล่นที่โดดเด่นเหมือนกับเผ่าอื่น
อุปกรณ์ที่เป็นเครื่องดนตรีของเมี่ยนมีเพียง 2 ประเภท คือ

ประเภทเป่า มีเพียง 1 ชนิด คือ ปี่ หรือภาษาเมี่ยนเรียกว่า (่จยัด) เมี่ยนมีปี่เพียง 1 ชนิด ทำด้วยทองแดง ทองเหลือง เจาะรูตามลักษณะของปี่โดยทั่ว ๆ ไป มีความยาวประมาณไม่น้อยกว่า 50 ซม.

ประเภทเครื่องตี มี 3 ชนิด คือ กลอง ฆ้อง ฉาบ
กลอง: ภาษาเมี่ยนเรียกว่า "โฌย๋,ล่อโฌย๋" เป็นกลองสองหน้าหุ้มด้วยหนังโค มีขนาดเส้นผ่าศูยน์กลางตั้งแต่ 30-60 ซม. ไม้ที่ใช้ทำกลองต้องเป็นไม้ (ตะจูงกง) และจะมีไม้ที่มีขนาดเล็กเสียบอยู่รอบๆกลองทั้งหมด 300 อัน
ฆ้อง: ภาษาเมี่ยนเรียกว่า "มัง" ทำด้วยโลหะผสมทองแดง มีรูปร่างเหมือนฆ้องไทยโดยทั่ว ๆ ไป มีเส้นผ่านศูยน์กลางตั้งแต่ 15-25 ซม.
ฉาบ: ภาษาเมี่ยนเรียกว่า "เฉาเจ้ย, ฉาว" ทำจากทองเหลือง (ต่งแปะ) มีลักษณะกลมเช่นเดียวกับฉาบของชาวไทย และมีสองอันใช้ตีประกบเข้าด้วยกัน

รู้ภาษาเล็กน้อยก่อนไปเที่ยว

ลำดับที่
ภาษาเขียน
ความหมาย
1
เยียม โหลง เยย ซ๊ะ
สบายดีไหม
2
เม่ย เยียม ห๊าเดา ต๊าย
เธออยู่ไหนมา/เธอมาจากที่ไหน
3
เม่ย เยย บั๋ว เฮหี่ยว ฮะโหย๊ง
เธอมีชื่อว่าอะไร
4
อา เยย บั๋ว เฮหี่ยว แอ๋น
ฉันมีชื่อว่า แอ๋น
5
หยั่น หาง
ทานข้าวครับ/ค่ะ
6
หยั่น หยะ

ทานแล้วครับ/ค่ะ

7
หยั่น หาง เฉา ฮะโหย๊ง
ทานข้าวกับอะไรครับ/ค่ะ
8
เฮี้ยว เซีย
หิวข้าว
9
รูง ดอม
ตอนเช้า
10
รูง อ๋าน
ตอนเที่ยง
11
รูง หม๋วน
ตอนกลางคืน
12
อี ฮอย
วันนี้
13
เจี๋ยง ฮอย
พรุ่งนี้
14
อ่ำ ฮอย
เมื่อวาน
15
มีง หาย
ไปไหน
16
โท้ เม่ย บัว เถ๋ง เต๋ย เยีย
ขอให้พวกคุณช่วยฉันหน่อย
17
โฮบ อวม
ดื่มน้ำ
18
ฮยือ เป๋น หะ โหยง
ไม่เป็นไร
19
แหลงจิ้งชย้ำ
ขอบคุณมาก
20
เยีย ฮั้ม เม่ย
ฉันรักเธอ
21
เยียด - อี - ปัว - เปร - ปรา -
จุ๊ - เสี่ย - เหียด - ดั้ว - เจียบ
1-10

ที่มา: http://mien.hilltribe.org

 

 

 

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา
รถที่พ่อหลวงอามารับผม

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา
โฮมสเตย์บ้านผาแดงจุดชมทะเลหมอก

 


 

มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเที่ยวในเมืองพะเยาและอื่นๆ


ล่องเรือชมบัวกว๊านพะเยา

กาละแมโบราณเชียงคำ

ตำนานหมูกระทะ

ผุดไทยไวโอลิน

ตลาดโต้รุ่งพะเยา

พระเจ้าตนหลวง

วัดพระธาตุจอมทอง

จุดชมวิวกว๊านพะเยา
ถนนคนเดินกว๊านพะเยา ตลาดเช้าชาวพะเยา
ถนนคนเดินกว๊านพะเยา
เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
หลวงพ่อกามเทพวัดนันตาราม
เที่ยวโฮมสเตย์ เผ่าเมี่ยน บ้านฮวก เผ่าอาข่า บ้านไทยลื้อ
ตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา
โฮมสเตย์ชาวเมี่ยว(เย้า)
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
จับผึ้งป่ากินผึ้งป่าที่บ้านผาแดง
เที่ยวโฮมสเตย์บ้านฮวก ตลาดชายแดนบ้านฮวก เที่ยวบ้านฮวก
ตลาดชายแดนบ้านฮวก

หุบเขาโอโซนบ้านฮวก #1
เที่ยวโฮมสเตย์บ้านฮวก เชียงคำ พะเยา ลาบไก่ น้ำตกโป่งผา
โฮมสเตย์หุบเขาโอโซนบ้านฮวก 2

ตลาดเช้าพะเยา

ห่อหมกปลาช่อน

โจ๊กลุงหมาย

ขนมปาดไทลื้อ

งานไทลื้อ เชียงคำ

หมูกรอบ ต.เลิศรส
     

 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck