ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > พะเยา > เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน(เย้า)บ้านผาแดง พะเยา กินน้ำผึ้งป่า
 

มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเที่ยวในเมืองพะเยาและอื่นๆ


ล่องเรือชมบัวกว๊านพะเยา

กาละแมโบราณเชียงคำ

ตำนานหมูกระทะ

ผุดไทยไวโอลิน

ตลาดโต้รุ่งพะเยา

พระเจ้าตนหลวง

วัดพระธาตุจอมทอง

จุดชมวิวกว๊านพะเยา
ถนนคนเดินกว๊านพะเยา ตลาดเช้าชาวพะเยา
ถนนคนเดินกว๊านพะเยา
เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
หลวงพ่อกามเทพวัดนันตาราม
เที่ยวโฮมสเตย์ เผ่าเมี่ยน บ้านฮวก เผ่าอาข่า บ้านไทยลื้อ
ตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา
โฮมสเตย์ชาวเมี่ยว(เย้า)
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
จับผึ้งป่ากินผึ้งป่าที่บ้านผาแดง
เที่ยวโฮมสเตย์บ้านฮวก ตลาดชายแดนบ้านฮวก เที่ยวบ้านฮวก
ตลาดชายแดนบ้านฮวก

หุบเขาโอโซนบ้านฮวก #1
เที่ยวโฮมสเตย์บ้านฮวก เชียงคำ พะเยา ลาบไก่ น้ำตกโป่งผา
โฮมสเตย์หุบเขาโอโซนบ้านฮวก 2

ตลาดเช้าพะเยา

ห่อหมกปลาช่อน

โจ๊กลุงหมาย

ขนมปาดไทลื้อ

งานไทลื้อ เชียงคำ

หมูกรอบ ต.เลิศรส
     


 

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า   เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า

ตื่นเช้ามากับวันที่สดใสบนดอยผาแดง วิวของท้องฟ้ายามเช้าใจช่วงหน้าร้อนแบบนี้ถึงแม้จะไม่มีทะเลหมอกให้เห็น แต่ก็สดชื่นดีกว่านอนบนพื้นราบหลายเท่านัก เหล้าข้าวโพดเมื่อคืนไม่ได้ส่งผลให้ผมปวดหัวเลย มันโล่งสดชื่นไม่เหมือนกินเหล้าบางชนิดบนพื้นราบ พ่อหลวงและพ่อแม่ของเขาตื่นก่อนผมตั้งแต่ตีห้าเห็นจะได้ ตื่นมานึ่งข้าว ทำอาหารให้แขกผู้มาเยือน ส่วนผมก็มีหน้าที่กินๆ แล้วก็เที่ยวๆคุยกับชาวเมี่ยนคนนี้ทีคนนู้นที่ มาดูวิวกันบ้างนะครับรูปด้านล่างนี้คือวิวยามเช้ามองจากหน้าบ้านพ่อหลวง(รูปซ้าย) ด้านขวาคือรูปบ้านพ่อหลวงที่ผมพักเมื่อคืนนี้ บ้านธรรมดาๆ พื้นเป็นดิน แต่เวลานั่งกินข้าวดื่นเหล้าในบ้านช่างอบอุ่นจริงๆ

สำหรับแผนการวันนี้ผมได้คุยกับพ่อหลวงว่าจะไปข้างล่างลงดอยไปกับเขาด้วย พอดีพ่อหลวงจะพาตาไปตัดผมที่อำเภอพราน  ผมเลยขอไปเดินเล่นด้วย อำเภอพรานขึ้นอยู่กับจังหวัดเชียงราย ระยะห่างจากดอยผาแดงไปจังหวัดพะเยา กับ อ.พราน เท่าๆ กัน แต่ ชาวบ้านนิยมไป อ.พรานมากกว่าเพราะเป็นอำเภอใหญ่ เก่าแก่ก่อนที่จะแยกจังหวัดพะเยาออกมาจากเชียงราย ผมไปเดินเล่นที่ตลาดสดของอำเภอพราน ได้ไก่มาสองตัวไก่เมือง(ไก่บ้าน) แล้วผมก็ซื้อ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด คืนนี้ผมจะกลับไปทำ ไก่รวนน้ำปลาให้ ชาวเมี่ยนรับรู้ว่าฝีมือการทำอาหารของผมก็อร่อยไม่เบา

หาซื้อของเสร็จแล้วก็ได้กลับขึ้นดอยผาแดง เนื่องจากยังไม่มืดผมก็เดินเล่นในหมู่บ้านไปเจอเด็กๆชาวเมี่ยนจับกลุ่มเล่นกัน พอดีมีรถไอ้ติมขับขึ้นดอยมาขาย ผมเลยบอกให้เด็กมากินไอติมกันคนละแท่ง ผมเองก็กินเหมือนกัน เด็กๆสนุกกันใหญ่ จริงๆแล้วหมู่บ้านนี้มีไม่กี่หลังคาเรือนครับแค่ประมาณ 30 หลังคาเรือนเท่านั้น เด็กๆก็ไม่มากไม่กี่สิบคน ผมเองก็เดินเล่นในหมู่บ้านเดี๋ยวเดียวก็ครบทั้งหมด ผมเดินเล่นไปพูดคุยกัยชาวเมี่ยน ก็เข้าใจความเป็นอยู่ของเขามากขึ้น ชาวเมี่ยนผู้หญิงจะปักผ้ากันทุกคน ผู้ชายของหมู่บ้านนี้ไปทำสวนลิ้นจี่ กาแฟ ส่วนคนหนุ่มสาวส่วนหนึ่งก็จะไปทำงานพื้นราบ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะไปขายน้ำเต้าหู้ ที่เราเห็นขายน้ำเต้าหู้ทางภาคเหนือส่วนใหญ่เป็นชาวเมี่ยนทั้งนั้น "ชาวเมี่ยนไม่ต้องชุดเมี่ยนกันแล้วยกเว้นเทศกาลหรือมีคนมาแจกผ้าห่ม" สาวชาวเมี่ยนบอกผมหลังจากผมถามว่าไม่แต่ชุดเมี่ยนหรือ?

 

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
ปี่จยัดหรือปี่ขจัดของชาวเมี่ยน(เย้า)

เมื่อเดินไปคุยที่บ้านชาวเมี่ยนผมก็ได้คุยเรื่องของคนตรีเมี่ยนด้วย แล้วเขาก็หยิบปี่มาให้ผมดู ผมเองได้เรียบเรียงเรื่องเครื่องดนตรีของชาวเมี่ยนสรุปให้ด้านล่างแล้วนะครับว่ามีอะไรบ้าง ส่วนรูปที่เห็นด้านบนนี้ ก็คือปี่ที่ผมขอถ่ายจากเจ้าของบ้านเขามาให้ผมดู ทั้งหมูบ้านนี้จะมีอยู่แค่สองอัน และคนที่ร้องเพลงเมี่ยนและเล่นดนตรีเมี่ยนได้ของหมู่บ้านนี้ก็เหลือน้อยเหลือเกิน หากใครมาตรงช่วงเทศกาลงานแต่งงานก็จะได้เห็น การแสดงดนตรีของชาวเมี่ยน ผมเองวันนี้ก็คุยกับกลุ่มแม่บ้านชาวเมี่ยนจนเกือบมืดแล้วจึงกลับมาทำไก่รวนที่บ้านพ่อหลวง

   

และแล้วอาหารมื้อค่ำที่รอคอยจะทำก็มาถึง เมื่อเตรียมไก่เสร็จแล้วผมเห็นว่าไก่มันมากไปหน่อย จึงแบ่งมาผัดกระเพราส่วนหนึ่งและก็รวนเค็มส่วนหนึ่ง สำหรับไก่รวนเค็มนั้นง่ายเหลือเกิน แค่ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลา แต่ที่ครัวของเมี่ยนจะไม่มีน้ำปลานะครับ ต้องใช้เกลือแทน ขั้นตอนง่ายๆ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่ไก่ แล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดที่เตรียมไว้ ใส่เกลือลงไป ถ้ามีเหล้าให้ใส่เหล้าด้วย ใส่ข้าวสารไปหยิบมือหนึ่ง รวนให้หอมพอไก่สุกหอมได้ที่ก็ยกลง แค่นี้ก็ได้ไก่รวมเค็มอย่างอร่อยแล้ว อีกอย่างที่ผมทำเลี้ยงชาวเมี่ยนคือไก่ผัดใบกระเพรา จานนี้แสนง่ายดาย ไม่ขออธิบายครับ ระหว่างทำอาหารผมก็สอนให้เขาลองทำดูเผื่อวันหน้าจะได้ลองทำกินเองได้ ข้างล่างนี้คือไก่รวมเค็มที่ผมทำครับ น่ากินใช่ไหมล่ะ

พร้อมๆกับที่ผมทำอาหารพ่อหลวงอาวุธก็ทำลาบหมู เขากินกันดิบๆครับลาบหมู แต่ผมไปคั่วเสียก่อน เสร็จแล้วก็คุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันผมก็ถามเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของเขาและเล่าเรื่องต่างๆให้ฝัง นั่งกินกันไป จิบเหล้าข้าวโพดกันไปสักพัก ข้างบ้านเดินมาบอกว่าเขาได้รังผึ้งหลวงป่ามาสดๆ กำลังจะบีบเอาน้ำผึ้ง ผมก็คว้ากล้องเดินไปทันที มันเป็นโชคดีของผมที่เพื่อนบ้านได้ผึ้งป่ามาสดๆแบบนี้ เพราะเป็นครั้งแรกของผมที่ได้มีโอกาสเห็นและกินน้ำผึ้นสดๆจากป่า และไม่ใช่น้ำผึ้งแท้ชนิดผึ้งเลี้ยงเสียด้วย มันเป็นจากป่าจริงๆ

   

ช่วงที่ผมไปเป็นหน้าร้อนหน้านี้ผึ้งจะหาเกสรดอกไม้ยากหน่อยเพราะว่า ฝนไม่ตกมาเสียที ทำให้รังผึ้งช่วงนี้น้ำผึ้งจะหวานจับใจเดือนี้เป็นช่วงเดือนห้าพอดี เขาจึงมีเพลงร้องกันว่าหวานปรานน้ำผึ้งเดือนห้าด้วยเหตุฉะนี้ ผมได้ข้อมูลเพิ่มเติมจาก nagayaresort เรื่องทำไมต้องน้ำผึ้งเดือนห้าว่า "เพราะความหวานของน้ำผึ้งและคุณค่าภายในของน้ำผึ้งเดือนห้า ซึ่งสาเหตุหลักมาจากปริมาณความชื้นในอากาศในเดือนห้ามีน้อยมาก ทำให้ความเข้มข้นของน้ำผึ้งมีมาก ประกอบกับอยู่ในฤดูใบไม้ผลิ ทำให้มีเกสรดอกไม้หลากหลายชนิดในน้ำผึ้ง อย่างที่ทราบว่าน้ำผึ้งเป็นน้ำตาลกลูโคส ซึ่งดูดซึมไปใช้ในร่างกายได้ง่าย ทำให้มีการใช้ในการบำรุงสุขภาพ anti-ceptic ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จึงมีความเชื่อกันว่าเกสรดอกไม้ที่ผึ้งเก็บมาจากป่าในเดือนห้านั้น จะได้จากสมุนไพรหลากหลาย"

   

"ผึ้งป่ามีสองชนิดคือผึ้งที่ต้องไปเอาเวลากลางวัน กับผึ้งที่ต้องไปเอาเลาลากลางคืน" พ่อหลวงอาวุธเล่าให้ผมฟัง สำหรับรังที่ผมได้กินนั้นต้องไปเอาเวลาการคือ วิธีการหาผึ้งป่าของชาวเมี่ยน ซึ่งคงเหมือนกับหลายๆที่ก็ใช้วิธี เอาควันไฟไปรมให้ผึ้งหนีออกจากรัง ต้องจุดไฟแล้วก็ดับ หากไม่ดับมีการส่องไฟฉายก็จะโดนผึ้งลงมาต่อยได้ จากนั้นก็ค่อยๆแซะเอารังผึ้งออกจากที่ยึด วิธีนี้โบราณและต้องใจถึงเท่านั้น ปัจจุบันเขาได้ดัดแปลงทำชุดกันผึ้ง ใช้เสื้อหนาๆ กางเกงหนาแขนยาว ถุงมือ รองเท้า ที่ขาดไม่ได้คือหมวกกันน๊อคพร้อมตะแกงกันผึ้งที่ใบหน้า ไม่ว่าจะจับผึ้งวิธีไหนก็โดนผึ้งต่อยได้ทั้งนั้น ยิ่งผึ้งหลวงป่าตัวโตหากโดนเข้าไปต้องไปหาหมอเลย ผึ้งหลวงแบบที่ผมกินพ่อหลวงบอกว่าหายากมาก ผึ้งที่เขาเลี้ยงและเอาน้ำผึ้งมาขายกันทั่วๆไปเป็นผึ้งตัวเล็กๆที่เขาเลี้ยงแทบทั้งหมด ผึ้งหลวงตัวใหญ่ๆไม่สามารถเลี้ยงได้

เมื่อได้รังผึ้งหมาแล้วก็ต้องนำมาเลือกตัวผึ้งออกให้หมดและนำส่วนที่มีน้ำผึ้งมาค่อยๆบีบน้ำผึ้งออกจนหมด กากของรังที่บีบน้ำผึ้งออกแล้วเรียกว่าขี้ผึ้ง ซึ่งสามารถนำไปเคี้ยวทำเทียนไขได้ครับ น้ำผึ้งที่ได้ก็จะนำไปกรองด้วยผ้าขาวอีกครั้งหนึ่งก่อนไปใส่ขวด ราคาขาดที่หมู่บ้านจะอยู่ที่ขวดละ 150 บาท ส่วนรังผึ้งที่เป็นตัวอ่อนก็จะนำไปปิ้งไฟอ่อนๆ กินกับข้าวหรือกินเล่นก็แล้วแต่ชอบ และหากไม่ปิ้งก็นำไปต้มเป็นน้ำนมผึ้งก็ได้ ส่วนใหญ่หากกินไม่หมดเขาถึงนำไปต้มทำเป็นน้ำนมผึ้ง
 

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
น้ำผึ้งหลวงสดหลังจากกรองแล้ว

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
ตัวอ่อนผึ้งนำไปปิ้ง

น้ำนมผึ้ง(รูปด้านล่างในถ้วยด้านขวามือ) รดชาดออกจะออกหวานๆ แต่ไม่หวานมากเหมือนน้ำผึ้ง เพราะนมผึ้งก็คือตัวอ่อนของผึ้งที่ไม่มีน้ำผึ้ง น้ำมาต้มให้มันนุ่มๆสามารถกินได้ ผมสนุกสนานกับชาวเมี่ยน นั่งกินรังผึ้งป่าในส่วนที่มีน้ำผึ้งสดๆ แบบที่ยังไม่ได้บีบน้ำผึ้งออก อร่อยและประทับใจมาก มันหวานเป็นที่สุด สดหอมจับใจ เมื่อเคี้ยวเอาน้ำผึ้งออกจนหมดจะเหลือแต่รังผึ้ง จะเหนียวๆ ติดฟันต้องคายออกมากลืนไม่ได้ครับ การเที่ยวโฮมสเตย์บ้านเมี่ยน(เย้า)ผมได้ประสบการณ์ชีวิตที่หาไม่ได้ที่อื่นๆ รู้สักประทับใจจริงๆ
 

คืนนี้หลังจากที่ผมกินน้ำผึ้งพูดคุยเรื่องผึ้งกับเขาเสร็จผมยังกลับมากินรังผึ้งป่าที่มีตัวอ่อนต่อที่บ้านพ่อหลวง รังผึ้งสดๆที่มีตัวอ่อนผึ้ง เขานำไปห่อใบไม้และไปปิ้งใบอ่อนๆ จนสุกหอมได้ที่ และนำมากินกันในบ้านพ่อหลวงต่อ ผมเองถึงแม้จะกินเหล้าข้าวโพดไปหลายแก้ว แต่ด้วยความไม่เคยกันรังผึ้งหลวงสดๆแบบนี้มาก่อน ก็ถึงกับหายเมาหยุดกินเหล้าและมากินรังผึ้งปิ้งแทน และยังถ่ายคลิปตอนที่ผมชิมมาฝากกันด้วย โดยมีพี่น้องเมี่ยนช่วยผมถ่ายคลิป คนหนึ่งฉายไฟ อีกคนถ่ายคลิป ส่วนผมเป็นคนชิม โอ้วววววว ช่างอร่อยหอมเสียเหลือเกิน เกือบลืมบอกไปว่ารังผึ้งปิ้งต้องกินตอนร้อนๆเท่านั้นหากเย็นแล้วจะแข็งกินไม่อร่อยอีกต่อไป คลิปกินรังผึ้งที่ถ่ายคือคลิปด้านล่างขวามือ ควรต้องเข้าไปดูอย่างยิ่งเพราะจะเห็นว่าอร่อยและสนุกแค่ไหน

   

งานเลี้ยงก็ต้องมีวันเลิกรากันไป ถึงแม้ไฟฟ้าของชาวบ้านเมี่ยน บ้านผาแดง(เย้า บ้านผาแดง) ที่ใช้แผงโซราเซลสามารถเปิดได้ทั้งคืน หากไม่ได้เปิดทีวี แต่ผมและพี่น้องเมี่ยนก็พูดคุยสนุกสนานไม่ดึกมากนัก เพราะในวันรุ่งขึ้นแต่ละคนก็ต้องไปทำสวน ทำไร่ ผมเองก็ต้องเดินทางไปเก็บข้อมูลท่องเที่ยวเผ่าอื่นๆต่อไปอีก ประมาณสี่ทุ่มจึงแยกย้ายกันไปนอน ผมก็นอนนอนที่เขาจัดไว้ให้ ผมนอนคิดว่าการเดินทางของผมช่างโชคดีเจอชาวบ้านเขาดูแลอย่างดี ผมเองเก็บตัวทำเว็บนี้ที่ลำปาง 2 เดือนกว่าจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง และก็เริ่มเดินทางเก็บข้อมูลท่องเที่ยวลงเว็บ นี่เป็นหมู่บ้านแรก ในวันพรุ่งนี้ผมต้องเดินทางต่อไปพักที่เมืองพะเยาหนึ่งคืน ต่อด้วยการตามหาวัฒนธรรมไทยลื้อ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหน คิดยังไม่ทันจบ ไวเพียงแค่ความคิดไม่ถึงนาทีด้วยซ้ำผมก็หลับปุ๋ยเสียแล้ว
 

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
ถ่ายรูปกับพ่อและแม่ของพ่อหลวงก่อนอำลาจากกัน

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
แม่ของพ่อหลวงอาวุธทำแกงหน่อไม้ดองเลี้ยงผม

"โฮมสเตย์บ้านผาแดง บ้านของชาวเมี่ยน หรือชาวเย้า เป็นโฮมสเตย์ที่น่าไปพักอย่างยิ่ง สดใหม่ น้อยคนที่จะได้เคยไป หากเป็นการไปพักและอยู่กับชาวบ้าน ผมเป็นคนแรกที่ไปแบบนี้ หากเป็นบ้านพักที่เขาจัดให้ไม่มีชาวบ้านอยู่ด้วยบ้านพักแบบหลังนี้ทุกปีช่วงหน้าหนาวจะมีคนไปพักแต่ก็น้อยมากๆ ไม่ว่าพักแบบไหนก็ตาม ต้องติดต่อที่พ่อหลวงอาวุธ ตามเบอร์ที่ผมขึ้นไว้ด้านล่างนี้ เที่ยวไทยมีหลายรูปแบบนะครับ การเที่ยวแบบนี้ เขาเรียกชื่ออย่างเป็นทางการว่า "การเที่ยวโดยชมชน" มีเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ ของ สถาบันการท่องเที่ยวโดยชุมชุน เป็นรูปแบบใหม่ของการท่องเที่ยวที่น่าจับตามมอง กระจายรายได้ถึงระดับชาวบ้าน ทั้งคนเที่ยว ทั้งผู้ต้อนรับต่างมีความสุขทั่วกัน ขอฝาก โฮมสเตย์บ้านผาแดง อ.ศรีถ้อย จ.พะเยา ให้เพื่อนได้ท่องเที่ยวกันครับ" ......MrHotsia (10 เมษายน 2553)

ติดต่อพักโฮมสเตย์บ้านผาแดง

พ่อหลวงอาวุธ แซ่เติ๋น

โทร 084-3643383 , 082-1877165

พักบ้านเมี่ยน ชมทะเลหมอก จุดชมวิวดอยผาแดง ชวยกระจายรายได้สู่ชาวเขา

 

ข้อมูลเครื่องดนตรีของชาวเมี่ยน(เย้า)

เครื่องดนตรีของเมี่ยนมีลักษณะเป็นการเล่นดนตรีแบบง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน โอกาสในการเล่นดนตรีของเมี่ยนค่อนข้างจำกัด คือ ดนตรีของเมี่ยนจะมีโอกาสนำออกมาเล่นได้ก็เฉพาะ เพื่อใช้เป็นส่วนประกอบในการดำเนินพิธีกรรมใหญ่ ๆ หรือสำคัญ ๆ ตามตำราพิธีกรรมระบุไว้ว่า ต้องใช้เครื่องดนตรีประกอบเท่านั้น เช่น การแต่งงาน พิธีบวช พิธีงานศพ พิธีกรรมดึงวิญญาณคนตายจากนรก (เชวตะหยั่ว) เป็นต้น และในบางพิธีกรรมเหล่านี้ การใช้เครื่องดนตรีร่วมประกอบพิธีกรรมยังไม่อาจใช้เครื่องดนตรีครบทุกประเภทอีกด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของพิธีกรรม และคุณสมบัติของบุคคลที่เป็นเจ้าของพิธีกรรม เช่น ดนตรีประกอบพิธีกรรมแก่ผู้ตายที่ไม่เคยผ่านการบวชใหญ่ จะใช้ปี่ไม่ได้ หรือพีธีดึงวิญญาณคนตายขึ้นจากนรก จะใช้เครื่องดนตรีเพียงแค่ฉาบและกลองเท่านั้น นอกจากกรณีเพื่อเป็นส่วนประกอบทางพิธีกรรมดังกล่าวแล้ว ดนตรีของเมี่ยนไม่มีโอกาสส่งเสียงสำเนียงให้ผู้อื่นได้ยินอีกแม้แต่การฝึกซ้อม

        การเล่นดนตรีประกอบพิธีกรรม จังหวะและทำนองของดนตรีจะเปลี่ยนแปลงไปตามขั้นตอนของพีธีกรรม หรือเหตุการณ์ในพิธีกรรม เช่น การแต่งงาน ขั้นตอนพิธีกรรมที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวทำพิธีไหว้วิญญาณบรรพบุรุษ ไหว้ฟ้าดิน ดนตรีจะทำจังหวะและทำนองอย่างหนึ่ง การเชิญแขกเข้าโต๊ะรับประทานอาหาร หรือกำลังรับประทานอาหาร ดนตรีก็จะทำจังหวะที่แตกต่างกันไป ผู้เข้าใจจังหวะและทำนองดนตรีจะสามารถรู้เหตุการณ์ หรือขั้นตอนที่กำลังดำเนินอยู่ในพิธีกรรมนั้นได้ แม้มิได้เห็นด้วยตาก็ตาม เครื่องดนตรีของเมี่ยนยังไม่สามารถที่จะเอาออกมาเล่นเหมือนกับเผ่าอื่นได้ ต้องใช้สำหรับในพิธีกรรมเท่านั้น ดังนั้นเมี่ยนจึงไม่ค่อยจะมีการละเล่นที่โดดเด่นเหมือนกับเผ่าอื่น

อุปกรณ์ที่เป็นเครื่องดนตรีของเมี่ยนมีเพียง 2 ประเภท คือ
  1. ประเภทเป่า มีเพียง 1 ชนิด คือ ปี่ หรือภาษาเมี่ยนเรียกว่า (่จยัด) เมี่ยนมีปี่เพียง 1 ชนิด ทำด้วยทองแดง ทองเหลือง เจาะรูตามลักษณะของปี่โดยทั่ว ๆ ไป มีความยาวประมาณไม่น้อยกว่า 50 ซม.
  2. ประเภทเครื่องตี มี 3 ชนิด คือ กลอง ฆ้อง ฉาบ
กลอง: ภาษาเมี่ยนเรียกว่า "โฌย๋,ล่อโฌย๋" เป็นกลองสองหน้าหุ้มด้วยหนังโค มีขนาดเส้นผ่าศูยน์กลางตั้งแต่ 30-60 ซม. ไม้ที่ใช้ทำกลองต้องเป็นไม้ (ตะจูงกง) และจะมีไม้ที่มีขนาดเล็กเสียบอยู่รอบๆกลองทั้งหมด 300 อัน 
ฆ้อง: ภาษาเมี่ยนเรียกว่า "มัง" ทำด้วยโลหะผสมทองแดง มีรูปร่างเหมือนฆ้องไทยโดยทั่ว ๆ ไป มีเส้นผ่านศูยน์กลางตั้งแต่ 15-25 ซม.
ฉาบ: ภาษาเมี่ยนเรียกว่า "เฉาเจ้ย, ฉาว" ทำจากทองเหลือง (ต่งแปะ) มีลักษณะกลมเช่นเดียวกับฉาบของชาวไทย และมีสองอันใช้ตีประกบเข้าด้วยกัน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
http://mien.hilltribe.org/thai/mien-music.php

 

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
หน่อไม้ดองของเมี่ยนขึ้นชื่ออร่อยมากนำมาแกงหน่ออร่อย

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
น้ำนมผึ้งอาหารเช้าก่อนลงจากดอยของผม

 

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
พ่อหลวงอาวุธกำลังทำลายหมู

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
นี่คือดอกกาแฟผมก็พึ่งเห็นครั้งแรกครับ

 

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
สมุดประจำตะกูลของชาวเมี่ยนทุกหลังคาต้องมี

เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
เงินแถบที่ไว้ประดับที่เครื่องแต่งกายของเมี่ยน

 


 

มิสเตอร์ฮ๊อตเซียเที่ยวในเมืองพะเยาและอื่นๆ


ล่องเรือชมบัวกว๊านพะเยา

กาละแมโบราณเชียงคำ

ตำนานหมูกระทะ

ผุดไทยไวโอลิน

ตลาดโต้รุ่งพะเยา

พระเจ้าตนหลวง

วัดพระธาตุจอมทอง

จุดชมวิวกว๊านพะเยา
ถนนคนเดินกว๊านพะเยา ตลาดเช้าชาวพะเยา
ถนนคนเดินกว๊านพะเยา
เชียงคำ ท่องเที่ยวเชียงคำ เที่ยวเชียงคำ
หลวงพ่อกามเทพวัดนันตาราม
เที่ยวโฮมสเตย์ เผ่าเมี่ยน บ้านฮวก เผ่าอาข่า บ้านไทยลื้อ
ตะลุยเดี่ยวเที่ยวโฮมสเตย์
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมียน เย้า บ้านผาแดง พะเยา
โฮมสเตย์ชาวเมี่ยว(เย้า)
เที่ยวโฮมสเตย์ บ้านเมี่ยน เย้า บ้านผาแดง พะเยา น้ำผึ้งป่า
จับผึ้งป่ากินผึ้งป่าที่บ้านผาแดง
เที่ยวโฮมสเตย์บ้านฮวก ตลาดชายแดนบ้านฮวก เที่ยวบ้านฮวก
ตลาดชายแดนบ้านฮวก

หุบเขาโอโซนบ้านฮวก #1
เที่ยวโฮมสเตย์บ้านฮวก เชียงคำ พะเยา ลาบไก่ น้ำตกโป่งผา
โฮมสเตย์หุบเขาโอโซนบ้านฮวก 2

ตลาดเช้าพะเยา

ห่อหมกปลาช่อน

โจ๊กลุงหมาย

ขนมปาดไทลื้อ

งานไทลื้อ เชียงคำ

หมูกรอบ ต.เลิศรส
     

 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck