ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > จังหวัดระยอง > สวนประสมทรัพย์

ข้อมูลท่องเที่ยวสวนประสมทรัพย์ เที่ยวสวนประสมทรัพย์ 


สวนประสมทรัพย์
สวนประสมทรัพย์เป็นสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตรขนาด 9 ไร่ ตั้งอยู่ ณ หมู่ที่ 5 ตำบลบางบุตร อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง เจ้าของสวนคือคุณประจวบ จำเนียรศรี หรือที่เรียกกันติดปากว่า ลุงจวบ

จุดเริ่มต้นของการมาทำสวนมาจากในปี 2526 ได้นำเงินไปลงทุนเล่นแชร์แม่ชม้อย เนื่องจากเห็นว่า ได้ผลตอบแทนที่ดี แต่ผลปรากฎว่า ไม่ได้เป็นไปอย่างที่คิด กลับทำให้ต้องมีหนี้สินมากถึง 3 ล้านบาท ทำให้จำเป็นต้องขายทรัพย์สินต่างๆ เพื่อใช้หนี้ และได้มาเริ่มทำการค้าขายเล็กๆน้อยๆ ที่จังหวัดระยอง โดยการขายมะม่วง ผลไม้ต่างๆ และขายขนมปี๊บทุกอย่าง จึงเริ่มดีขึ้นมาเรื่อยๆ จึงได้ซื้อที่ดิน โดยที่ดินผืนแรกซื้อเมื่อปี พ.ศ. 2533 จำนวน 3 ไร่ ซึ่งได้ปลูกทุเรียนทั้งหมด และหลังจากนั้นได้มีการซื้อที่ดิน สะสมเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน คุณลุงประจวบมีที่ดิน เป็นของตนเองทั้งหมด 18 ไร่ ในจำนวนนี้ได้นำพื้นที่มาจัดทำเป็น สวนท่องเที่ยวเชิงเกษตรจำนวน 9 ไร่ โดยมีพื้นที่ที่เป็นบ้านพักอาศัยรวมอยู่ด้วย

ปัจจุบัน ในพื้นที่สวนได้ปลูกไม้ผลหลากหลายชนิด เช่น มังคุด ลองกอง ทุเรียน เงาะ กระท้อน และ มะยงชิด ซึ่งการดูแล ไม้ผลภายในสวนของคุณลุง ก็คล้ายกับสวนผลไม้ทั่วไป แตกต่างตรงที่สวนของคุณลุงจวบจะใช้สารที่สกัดจากธรรมชาติ และใช้ปุ๋ยชีวภาพ ในการกำจัดศัตรูพืชและการบำรุงรักษาไม้ผล ทำให้มั่นใจได้ว่า สินค้ามีคุณภาพ และปลอดภัยจากสารพิษ มีรสชาติที่หอมหวานและอร่อยกว่า คุณลุงจวบเริ่มทำท่องเที่ยวเชิงเกษตรในปี พ.ศ. 2547ร่วมกับสมาชิกกลุ่มท่องเที่ยวเชิงเกษตรจำนวน 35 สวน สวนของคุณลุงจวบ จะเปิดสวนรับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายนจนถึง เดือนกรกฎาคม ของทุกปี เพราะเป็นช่วงฤดูผลไม้ออกผล แต่ในระยะเวลาปิดสวนรับนักท่องเที่ยวเข้าชมสวนเป็นระยะเวลาที่ว่างเว้นนานพอ สมควร คุณลุงจวบจึงเปิดบ้านเป็นแหล่งเผยแพร่ความรู้ เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง โดยมีคุณลุงจวบเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้ และรวมกลุ่มกันทำโฮมสเตย์ ในปี พ.ศ. 2549 มีสมาชิกกลุ่ม 15 หลังคาเรือน โดยบ้านของคุณลุงจวบ ไม่ได้ร่วมทำเป็นที่พักโฮมสเตย์ เพียงแต่เป็นสำหรับรับประทานอาหารและผลไม้เท่านั้น

ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดระยอง ของ Mr.Hotsia และ ททท.


ท่าเรือที่บ้านเพ-ไปเกาะเสม็ด

เที่ยวราตรีที่เสม็ด

การเดินทางบนเสม็ด

เที่ยวตลาดเก่าวัดลุ่ม

ดูปลาหน้าตาดีที่ตลาดวัดลุ่ม

สวนเจริญพีระวัฒน์

สวนประสมทรัพย์

สวนมังคุดไทย (สวนคุณปัญญา)

สวนปาหนัน

อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง

อุทยานเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด

สวนสมุนไพรสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบ...

สวนสุภัทราแลนด์

สวนยายดา-เจ๊บุญชื่น

เดอะปาร์คแอดเวนเจอร์แลนด์

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดบ้านดอน

พระเจดีย์กลางน้ำ

บ้านเพ

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง

ศาลหลักเมือง

ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

สวนพฤกษชาติโสภา

สวนสน หรือ สวนรุกขชาติเพ

วัดโขดทิมธาราม

เขาแหลมหญ้า

ศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรฯ

สำนักสงฆ์น้ำตกธรรมรส

แหลมแม่พิมพ์

อนุสาวรีย์สุนทรภู่

หมู่เกาะมัน

สวนศรีเมือง

วัดป่าประดู่

หาดน้ำริน

วัดบ้านแลง

เกาะทะลุ

ชุมชนเกษตรบ้านชากมะกรูด

ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ตะพง

หาดแสงจันทร์

เส้นทางจักรยานท่องเที่ยวตะพง

สวนวังแก้ว

ศูนย์ส่งเสริมการพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหว...

หาดพยูนและหาดพลา

ท่องเที่ยวเชิงเกษตร อำเภอบ้านค่าย

วัดสารนารถธรรมาราม

หาดแหลมเจริญ

หาดแม่รำพึงบ้านก้นอ่าว

(ขอขอบคุณข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และภาพบางส่วนจากเว็บท่องเที่ยวต่างๆผ่านการค้นหาของกูเกิล)


 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck