ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > เที่ยวสมุทรปราการ > ปลาสลิดบางบ่อ
 

ข้อมูลเที่ยวสมุทรปราการของ Mr.Hotsia


งานโยนบัว-รับบัวบางพลี

บ้าน Mr.Hotsia บางบ่อ

ปลาสลิดบางบ่อ

ตลาดคลองสวน 100 ปี

ตลาดโบราณบางพลี

แข่งเรือมาดบางพลี

สมานวรรณเกรสเฮาส์

วงปี่พาทย์ ปี่พาทย์มอญ

แกงเป็ดสูตรบางบ่อ

ก๋วยเตี๋ยวเฮียดำบางบ่อ

ตลาดบางพลีน้อย

แข่งดักไอ้โง่กับอันแน่

Mr.Hotsia
แนะนำโรงแรม ดีและถูกลดราคาในสมุทรปราการปลาสลิดบางบ่อ

ผมเกิดเป็นคนบางบ่อ จบโรงเรียนบางบ่อวิทยาคม บ้านอยู่ริมคลองบ้านระกาศ คลองซอยของคลองสำโรง ซึ่งเป็นคลองหลักของอำเภอบางบ่อที่นำไปเลี้ยงปลาสลิดบางบ่อจนอร่อยไปทั่วไทย ดังไกลไปทั่วโลก ตอนเด็กๆก็เกิดมากับคลองและว่ายน้ำในคลองมากับปลาสลิดบางบ่อ ทำให้ผมเข้าใจปลาสลิดบางบ่อว่าทำไมอร่อยนัก Mr.Hotsia จะเล่าให้ฟังนะบัดนี้

บางบ่อเป็นที่ราบลุ่มชาวบ้านนิยมทำนากันในสมัยก่อนรวมทั้งบ้านผมด้วย การทำนาของชาวบางบ่อเขาจะทำบ่อปลาไว้ที่ด้านล่างในที่ต่ำที่สุดเขาเรียกว่า "ตีนนา" หรือไม่ก็ขุดบ่อรอบนาเพื่อให้ปลาได้อยู่ ผมยังจำได้สมัยก่อนหน้าวิดบ่อปลาทีปลาปลาช่อนปลาสลิดมาเป็นโอ่งๆ ต้องเอาไปทำเค็มเก็บไว้กินได้ทั้งปี หรือเอาไปทำปลาร้าก็มีครับ

ทำไมปลาสลิดบางบ่ออ้วนอร่อยและดังไปทั่ว? ตอนหลังนี้นาข้าวไม่ค่อยมีคนทำอีกต่อไปแต่คนเลี้ยงปลาสลิดยังคงมีอยู่เพราะจำนวนที่เลี้ยงยังไม่พอกับความต้องการอยู่ดี ปลาสลิดบางบ่อจะตัวอ้วนจ้ำม้ำกว่าปลาสลิดที่เอาไปเลี้ยงที่อื่นๆ เพราะว่าที่บางบ่อเป็นน้ำกร่อยเกิดไรแดงได้ง่าย ไรแดงเป็นอาหารโปรดของปลาสลิดบางบ่อ ทำให้ปลากินอิ่มนอนหลับ ตัวโตเมื่อนำไปทำปลาสลิดเค็มบางบ่อ จึงอร่อยตัวโตน่ากินกว่าที่อื่นๆ

ปลาสลิดบางบ่อมีกี่ชนิด แบบไหนคือปลาสลิดบางบ่อ? ปลาสลิดบางบ่อมีสองชนิดครับ คือ "ปลาหอม" และ "ปลาสลิดธรรมดา" ปลาสลิดบางบ่อที่เรียกว่าปลาหอมนั้นเป็นเพราะว่า ในขั้นตอนการทำปลาสลิด เขาจะเอาปลาก่อนที่จะใส่เกลือปล่อยให้เนื้อตายจนขาวขุ่น อาจใช้เวลาเป็นชั่วโมง เมื่อเนื้อตายขาวขุ่นจึงไปใส่เกลือ แล้วหมักก่อนนำไปตากแดดจนแห้งสนิท เมื่อได้ปลาสลิดออกมาจะเรียกว่าปลาหอมเพราะว่ากลิ่นจะหอมมาก แต่บางคนบอกว่ากลิ่นตุๆ อาจไม่ชอบก็ได้

ส่วนปลาสลิดบางบ่อแบบธรรมดาก็นำไปใส่เกลือเลยไม่ต้องปล่อยให้เนื้อตายก่อน แบบนี้ผมไม่อยากเรียกว่าเป็นปลาสลิดบางบ่อแท้ๆ เลยครับ เพราะคนบางบ่อไม่ชอบกินแบบนี้กันหรอก ที่วางขายตามข้างทางตอนไปชลบุรี ก็เป็นปลาหอมทั้งนั้นครับ ปลาสลิดบางบ่อต้องเป็นปลาหอมเท่านั้นถึงจะอร่อย หากไปหาซื้อบอกคนเขาว่าเอาปลาหอม คนขายที่ไม่ใช่คนบางบ่ออาจไม่รู้ว่าปลาหอมคืออะไร แต่จะรู้ว่ากองไหนเป็นปลาหอม

"แล้วปลาลิดที่วางขายทั่วไปล่ะ ที่ติดป้ายว่าปลาสลิดบางบ่อแท้ๆ เป็นปลาสลิดบางบ่อไหม?" อันนี้ผมไม่แน่ใจ แต่ถ้าให้คนบางบ่ออย่างผมตอบ ขอบอกว่าไม่เหมือนที่ผมเคยกิน เพราะส่วนใหญ่จะเป็นการเอาปลามาแช่เกลือแล้วตากไม่ถึงครึ่งแดด การใส่เกลือก็ไม่ได้รอให้เนื้อตายก่อนก็ไม่ใช่ปลาหอมแน่ๆ แล้วตากไม่กี่ชั่วโมงจะได้ขายได้หนักขายได้ราคา ยิ่งไม่ใช่แบบของบางบ่อ เพราะปลาสลิดเค็มบางบ่อต้องตากจนแห้งสนิท ตัวจะเบาหยง เก็บได้นานไม่มีหนอนครับ

จะซื้อปลาสลิดบางบ่อได้ที่ไหน? เอาแบบชัวร์เลยนะครับเลี้ยวเขาไปที่ตัวอำเภอบางบ่อ จะมีตลาดบางบ่อ ข้ามสะพานข้ามคลองสำโรงไปจะอยู่ทางขวามือ หรือหากเป็นทางผ่านเส้นทาง กรุงเทพ-ชลบุรีสายใหม่ประมาณกิโลเมตรที่ 31 ขาเข้ากรุงเทพจะอยู่ทางซ้ายมือร้านนี้ชื่อ "ปลาสลิดจ่าโจ" จ่าโจนี่ตอนเด็กอยู่บ้านระกาศบ้านใกล้กับผมเลย ร้านนี้ร้านใหญ่มีบ่อของตัวเอง ทำปลาได้อร่อยถูกใจผมครับ อีกร้านคือร้าน "ยายเยาว์" ยายเยาเป็นเพื่อนแม่ผมเอง ขายอยู่แถวๆตลาดบางบ่อ  อีกร้านหนึ่งที่ไม่แนะนำไม่ได้เลยคือร้านเจ๊กุ่ย อยู่ตรงคอสะพานข้ามคลองสำโรง ทางไปเคหะบางพลี ร้านนี้ใหญ่สุดๆแล้วครับ ขายส่งที่ท่าเตียน แล้วมีแม่ค้ารับไปขายต่ออีกที เท่ากับว่าปลาสลิดที่กินๆในประเทศไทยก็มาจากร้านนี้ครับ

เลือกซื้อปลาสลิดบางบ่ออย่างไร? การเลือกซื้อก็ดูที่ไขมันในท้องมันไม่แตกบ้านผมเขาเรียกว่า "บัว" เวลาซื้อให้กดๆดูว่าเนื้อเข็งไหม เนื้อจะต้องไม่นิ่มฉุ ดมดูด้วยครับต้องหอมไม่เหม็น เวลาซื้อเลือกแบบเกรดดีตัวโตสุดไปเลย เพราะเราไม่ได้กินบ่อยกินทั้งที่ต้องอร่อยไปเลย ตัวโตอ้วนทอดออกมาแล้วกินร้อนกับข้าวต้มสุดยอดครับ

ไม่มีโอกาสไปเลยแต่อยากกินมากทำอย่างไร? ก็ลอง email มาที่ผม Mr.Hotsia ก็ได้จะลองถามพ่อแม่พี่น้องที่อยู่บางบ่อให้เข้าส่งไปให้ทางไปรษณีย์ เพราะปลาสลิดส่งทางไปรษณีย์ได้ครับ มันแห้งสนิทนี่นา เอาเฉพาะคนที่อยากกินจริงๆจะลงแดงเท่านั้นนะ แบบว่าไม่ได้ทำเป็นอาชีพครับ แค่อยากช่วยคนที่ชอบมากๆ แล้วช่วยบางบ่อบ้านเกิดผมไปในตัวครับ สำหรับ email ผมคือ hotsia007 at hotmail.com หรือจะคุยกินที่ facebook ที่ http://www.facebook.com/plabangbo 


Mr.Hotsia
แนะนำโรงแรม ดีและถูกลดราคาในสมุทรปราการ

 

 
Mr.Hotsia สอนวิธีการฉีกและการกินปลาสลิดบางบ่อครับ

 

การเลือกซื้อปลาสลิดบางบ่อ http://www.youtube.com/watch?v=ILbF2Puvs2g
การทำปลาสลิดบางบ่อก่อนทอด http://www.youtube.com/watch?v=k1TO9wW0cvg
การทอดปลาสลิดบางบ่อ http://www.youtube.com/watch?v=pMXv4CRXttw
ปลาสลิดบางบ่อเมื่อทอดเสร็จแล้ว http://www.youtube.com/watch?v=C071c_mx35M
 


การดูว่าปลาสลิดเค็มหรือไม้ดูได้จากสีของปลาหลังทอด หากสีขาวจะเค็มใส่เกลือเยอะไป

 


ตอนซื้อให้ดูมันในท้องต้องไม่แตกครับ ถึงจะอร่อย

 


ทอดออกมาแล้วจะไม่แห้งกรอบไปจะไม่อร่อย

 


รุ่นนี้ตัวโตราคาขายที่ร้านขายส่งจะไม่ต่ำกว่า 350 เป็นปลาสามแดดครับ เบา

 


ฉีกท้องปลาเป็นมันแบบนี้ไปกินกะข้าวต้มนะสุดยอด

 
ปลาสลิดบางบ่อตัวโตๆ หลังทอดไฟอ่อนๆจนเหลือง
 

 
Mr.Hotsia สอนวิธีการกินปลาสลิดบางบ่อ
 


นี่คือวิถีชีวิตของคนบางบ่อ มีเรือมาขายของ ปลาสลิดจะอยู่เต็มคลองไปหมดสมัยก่อน ตอนนี้อยู่ในบ่อเลี้ยงครับ
 

ปลาสลิดบางบ่อ
ปลาสลิดบางบ่อตากไม่แห้งด้วยอย่าซื้อ
แบบนี้

ปลาสลิดบางบ่อ
ต้องซื้อแบบนี้

 

ปลาสลิดบางบ่อ
ปลาสลิดบางบ่อที่ควรเลือกซื้อ

ปลาสลิดบางบ่อ
แบบนี้ตัวเล็กไม่อร่อย

 

ปลาสลิดบางบ่อ
แบบนี้ ok เลยต้องราคา 300 / โล
ขึ้นไปอร่อย

ปลาสลิดบางบ่อ
ไข่ปลาสลิดก็อร่อยทอดกินกะข้าวต้ม

 

ข้อมูลเที่ยวสมุทรปราการของ Mr.Hotsia


งานโยนบัว-รับบัวบางพลี

บ้าน Mr.Hotsia บางบ่อ

ปลาสลิดบางบ่อ

ตลาดคลองสวน 100 ปี

ตลาดโบราณบางพลี

แข่งเรือมาดบางพลี

สมานวรรณเกรสเฮาส์

วงปี่พาทย์ ปี่พาทย์มอญ

แกงเป็ดสูตรบางบ่อ

ก๋วยเตี๋ยวเฮียดำบางบ่อ

ตลาดบางพลีน้อย

แข่งดักไอ้โง่กับอันแน่

Mr.Hotsia
แนะนำโรงแรม ดีและถูกลดราคาในสมุทรปราการ

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck