ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

เชียงใหม่ เชียงรายแม่ฮ่องสอนตากลำปางพะเยากำแพงเพชรนครสวรรค์น่านเพชรบูรณ์พิจิตรพิษณุโลกแพร่ลำพูนสุโขทัยอุทัยธานีอุตรดิตถ์กรุงเทพกาญจนบุรีฉะเชิงเทราชัยนาทนครปฐมปทุมธานีเพชรบุรีประจวบอยุธยาราชบุรีอ่างทองลพบุรีสมุทรปราการสมุทรสาครสมุทรสงครามสระบุรีสิงห์บุรีสุพรรณบุรีนนทบุรี ชุมพรกระบีนราธิวาสนครปัตตานีพัทลุงพังงาภูเก็ตระนองสุราษฏร์สตูลสงขลาตรังยะลาชลบุรีระยองตราดนครนายกปราจีนบุรีจันทบุรีสระแก้วอำนาจเจริญบุรีรัมย์ชัยภูมิกาฬสินธุขอนแก่นจังหวัดเลยมหาสารคามมุกดาหารนครราชสีมาหนองบัวลำภูหนองคายบึงกาฬร้อยเอ็ดสกลนครศรีสะเกษสุรินทร์อุบลอุดรธานียโสธรนครพนม


http://www.hotsia.com > สิงห์บุรี > ปลาร้าที่ตลาดเช้าสิงห์บุรี
 

ปลาร้า สิงห์บุรี

สมัยก่อนตอนบ้านผมวิดบ่อที่จะได้ปลามากทั้งปลาช่อน ปลาหมอ ปลาสลิด เพราะบางบ่อบ้านผมเป็นแหล่งปลาเลยครับ เมื่อปลาเหลือก็จะเอามาทำเค็ม เรียกว่าปลาเค็ม กะอีกอย่างคือปลาร้า ปลาที่นิยมทำปลาร้าคือปลากระดี่และปลาช่อน ให้หลังผ่านไปเป็นสิบปีแถวบ้านก็ไม่ค่อยทำนากันปลาก็หาย ทีนี้จะหากินปลาร้าปลาเค็มยากจริงๆ พอมาเจอปลาร้าที่สิงห์บุรีจึงถูกใจผม เพราะที่สิงห์บุรีทำปลาร้าเหมือนที่บ้านผมทำ

ปลาร้านั้นมีหลายแบบหลายอย่างจำแนกยากมาก ทั้งปลาร้าข้าวคั่ว ปลาร้ารำที่เอาข้าวเปลือกคั่วมาตำ หรือหรือปลาร้าหมักเกลือ หรือปลาหมักแล้วตากแบบไทลื้อที่เรียกว่าปลาฮ้า ทางงอีสสานจะเรียกปลาแดกใส่น้ำเยอะเพราะเขาเน้นเอาน้ำมาใส่ส้มตำ หรือจะแบ่งเป็นระยะเวลาก็มีปลาเดือน ปลาปี คือปลาที่หมักกันเป็นร้อยปี(100 ปี)  หรือปลาร้อยปี ที่คนหมักไม่ได้กินคนกินไม่ได้หมักแบบญี่ปุ่น แต่หลักการของปลาร้าเหมือนกันหมดคือทำให้ปลาเนื้อตายและใช้ความเค็มรักษาเนื้อปลาให้เก็บไว้ได้นานๆ เพราะสมัยก่อนไม่มีตู้แช่ฟิต เลยต้องใช้วิธีถนอมอาหารด้วยการทำปลาร้าครับ

สำหรับปลาร้าที่สิงห์บุรีที่ตลาดเช้า เป็นปลาร้าข้าวคั่วแบบแห้ง เนื้อปลาขาวหอม ปลาแบบนี้เอาไปทอด เอาไปหลนได้ทั้งนั้น ปลาจะไม่เค็มจัด สำหรับผมชอบเอาไปทอดและใส่พริกแห้งทอด หอมแดงซอยลงไปทอดพร้อมกัน อร่อยมากขอบอก

ที่สิงห์บุรีเป็นเมืองปลา ตลาดเช้าสิงห์บุรีจึงมีปลามาก ปลาช่อนที่ขายในตลาดส่วนใหญ่เป็นปลาเลี้ยง ปลาธรรมชาติและปลาเลี้ยงรสชาติต่างกัน ปลาธรรมชาติจะมันกว่าปลาเลี้ยงเนื้อจะแน่นและอร่อยกว่า

ใครที่ผ่านมาทางสิงห์บุรีและอยากกินปลาร้าข้าวคั่วแท้ๆ แวะมาเลยครับไม่ผิดหวังแน่นอน MrHotsia 2553

 
ตลาดเช้าสิงห์บุรี

 
ปลาร้าปลาช่อนสิงห์บุรี

 

คลิปของ Mr.Hotsia เที่ยวปาย กินกาแฟและอาหาร
ปลาร้าปลาช่อนสิงห์บุรี http://www.youtube.com/watch?v=3wbaffNMGvc
แม่น้ำเจ้าพระยายามเช้า http://www.youtube.com/watch?v=nF6v0mDaKDw
สิงห์บุรียามเช้า http://www.youtube.com/watch?v=KRj0v_NiLNU
ปลาช่อนสิงห์บุรี http://www.youtube.com/watch?v=n64Im7c2H5Q

 


สิงห์บุรียามเช้าริมแม่น้ำเจ้าพระยา

 

ตลาดเช้าสิงห์บุรี
บรรยากาศสิงห์บุรียามเช้า

ตลาดเช้าสิงห์บุรี
ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

 

ตลาดเช้าสิงห์บุรี
ปลาแดดเดียวสิงห์บุรี

ตลาดเช้าสิงห์บุรี
ตลาดเช้าสิงห์บุรี

 

ตลาดเช้าสิงห์บุรี
ร้านขายปลาเยอะครับ

ตลาดเช้าสิงห์บุรี
ปลาร้าข้าวคั่วสิงห์บถรี

 

ตลาดเช้าสิงห์บุรี
ปลาร้า

ตลาดเช้าสิงห์บุรี
ปลาร้าสิงห์บุรี

 

ตลาดเช้าสิงห์บุรี
แม้ค้าขายขนม

ตลาดเช้าสิงห์บุรี
หัวปลาช่อนแห้งหายากแล้วสมัยนี้

 


 

 
 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck