ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ พม่า อินโด บรูไน ฟิลิปปินส์ จีน ฮ่องกง มาเก๊า เกาหลี อินเดีย

ฮานอย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ Hà GiangCao BằngBắc KạnTuyên QuangLào CaiĐiện BiênLai ChâuSơn LaYên BáiThái NguyênLạng SơnQuảng NinhBac GiangPhú Thọ ตกเฉียงเหนือHòa Bình สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแดงVĩnh PhúcBắc NinhHải DươngHải Phòng Hung YenThái BìnhHà NamNam DinhNinh Bình ชายฝั่งตอนกลางเหนือKhánh HòaNghệ Anha tỉnhQuảng BìnhQuảng TrịThừa Thiên-Huế ชายฝั่งตอนกลางใต้Đà NẵngQuảng NamQuảng NgãiBình_ĐịnhPhú YênKhánh HòaNinh ThuậnBình Thuận ที่สูงตอนกลางKon TumGia LaiĐắk LắkĐắk NôngLâm Đồng ภาคตะวันออกเฉียงใต้Bình PhướcTây NinhBinh DuongĐồng NaiBà Rịa - Vũng TàuHo Chi Minh ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงLong AnTien GiangBến TreTrà VinhVinh LongĐồng ThápAn GiangKiên GiangCan ThoHau GiangSóc TrăngBạc LiêuCà Mau
 


http://www.hotsia.com > เวียดนาม > ลูกน้ำนม Milk fruit เวียดนาม
 

ชื่อเรื่อง: แนะนำ “ลูกน้ำนม - Milk fruit” เวียดนาม

โดย: มารพิณ หนังสือท่องเที่ยวมารพิณ หน้า facebook มารพิณ

ได้รับชวนมาจาก มิสเตอร์ Hotsia ให้มาเขียนที่ไซต์นี้ จะเริ่มเรื่องท่องเที่ยวอินโดจีนให้มันส์ ก็คงต้องเอาของแปลกหน่อย ให้สมกับที่เพื่อนเก่าอุตส่าห์ชวนมา นึกไปมองมา คงต้องเอาของแปลกแดนเวียดมาอวดกัน

นับตั้งแต่ครั้งแรก ที่เหยียบแผ่นดินเวียด เมื่อสิบกว่าปีก่อน พอเดินผ่านแผงผลไม้ข้างทาง เพื่อนคนเวียดที่โฮจิมินห์ ซิตี้ ก็ชี้ชวนให้เข้าไปดู ไอ้เราก็นึกว่าแม่ค้าสวย ที่ไหนได้ มันจะชี้ให้ซื้อ “ลูกฝรั่ง” เขียวๆ ผิวเรียบๆ ชอบกล

“ไม่ชอบกินฝรั่ง” ผมรีบบอกปฏิเสธเลยว่าไม่เอา .... แม่ค้าแผงนี้ก็ไม่น่ารักด้วยสิ  “No! ..Milk fruit” หมอนั่นรีบบอกสวนมาว่า ลูกน้ำนม ต่างหาก

จริงๆ ด้วย หน้าตาคล้ายฝรั่ง หรือไม่ก็พุทรายักษ์ ลองซื้อมากินซักกิโล คงไม่เสียหายอะไร แต่ที่ไหนได้พอกลับโรงแรม จัดการลงมือผ่ากิน ก็ต้องตะลึงในรสสัมผัสประหลาดพิสดาร แถมแค่หน้าตาตอนผ่าครึ่งก็กินขาดแล้ว ผลไม้อะไรจะมีรสน้ำนม แถมมีวุ้นหวานๆ นิ่มๆ แช่น้ำนมเหมือนเป็นขนมนมสดปรุงสำเร็จมาในลูกให้เรียบร้อย (ทำน้ำเหนียวหกเปื้อนรดผ้าปูที่นอนเขาอีก)

ผลไม้ที่ว่านี่ คนเวียดเรียกว่า Vú Sữa ออกเสียงประมาณ “หวู๋ เสื๋อ” หรือ “หวู๋ เจือ” แล้วแต่ว่าคนใต้หรือคนเหนือ ออกเสียงไม่เหมือนกัน แปลคร่าวๆ ว่า นมแม่ หรือนมจากอกแม่ ส่วนฝรั่งนักเดินทางมากินแล้วติดใจ เรียก “milk fruit” สาวยุโรปบางคนไม่ทำอะไรอื่น กินไอ้ลูกน้ำนมเนี่ย เป็นกิโลๆ แทนข้าว ทานไปแต่ละคำก็สรรเสริญพระผู้เป็นเจ้าไปพลาง....

Milk fruit เป็นผลไม้ที่ส่วนใหญ่ปลูกทางเวียดนามใต้ครับ จะออกราวปลายเดือนพฤศจิกายน ไปถึงธันวา ส่วนเดือนมกราฯ ก็ยังพอหาได้อยู่ ใครไปเที่ยวเวียดนาม หรือเขมร ช่วงปลายปีนี้ลองมองหาตามแผงตลาดสดดู จะมีสองแบบ แบบเปลือกออกม่วง วุ้นจะเยอะ นมจะน้อย ส่วนแบบเปลือกเขียวใส นมจะเยอะกว่า

วิธีหม่ำมีสองแบบ เลือกดูเอาว่าใครชอบท่าไหน สไตล์ไหน ใครไม่ลองไม่รู้ว่า รสชาติหวานมันขนาดไหน

แบบผ่า: สไตล์ฝรั่ง เอามีดคมๆ ผ่าครึ่งเป็นสองส่วน เอาช้อนตักกิน ลงลิ้นได้ตามใจชอบ ระวังยางหวานๆ ไม่ฝาดเลย ที่เป็นน้ำนมจะหกเลอะเทอะ

แบบดูด: ค่อยๆ บีบให้นิ่ม ค่อยๆ คลึงบีบจนนิ่มทั่วกัน แล้วตัดหัวเป็นรู เอาปากจ่อรู ดูดซวบๆ เอาน้ำนมกิน หรือยกซดเลยก็ได้ พอแห้งแล้วผ่าครึ่ง เอาช้อนตักกินต่อ คนเวียดทางใต้หลายคนชอบทานแบบนี้ เตรียมทิชชู่ ให้ดีมันจะเลอะทั้งมือ และมุมปากสำหรับมือใหม่
 

ลูกน้ำนม Milk fruit เวียดนาม
ดูลูกเขียวๆ คล้ายฝรั่ง หรือส้มแต่ผิวมันกว่า เกลี้ยง ใส เนียน

ลูกน้ำนม Milk fruit เวียดนาม
ดูอีกมุม ลูกน้ำนมมันจะอมชมพู บางสายพันธุ์จะออกม่วง

 

ลูกน้ำนม Milk fruit เวียดนาม
ผ่าครึ่ง milk fruit ตรงใกล้เปลือกเนื้อจะ
ออกชมพูแดงเรื่อ เทียบขนาดกับมีดให้เห็นชัด

ลูกน้ำนม Milk fruit เวียดนาม
เยื่อตรงกลางลูกน้ำนมจะเป็นวุ้นนิ่มๆ
ใส เม็ดคล้ายเม็ดลูกละมุด

 

ลูกน้ำนม Milk fruit เวียดนาม
ภาพมุมเดียวกัน milk fruit ของ Vietnam แต่ไม่ตบแฟลชใส่

ลูกน้ำนม Milk fruit เวียดนาม
ผ่าครี่ง มียางเหมือนเป็นน้ำนม พอเห็นจางๆ

ลูกน้ำนม Milk fruit เวียดนาม
เห็นเยิ้มแบบนี้ แล้วน้ำลายไหลพรากๆ

ลูกน้ำนม Milk fruit เวียดนาม
ฉีกออกให้เห็นพูเยื่อในที่เป็นเนื้อวุ้น
กับน้ำยางที่สีและรสคล้ายน้ำนม

 

 

 




 

 
ค้นหาข้อมูลจากในไซต์นี้โดย
Google


 

 

จองที่พัก mr.Hotsia รีวิวโรงแรม เว็บโรงแรม บริษัททัวร์ Chris Luck